Thủ tướng Phạm Minh Chính: 5 điểm nổi bật, 6 giải pháp để Đông Nam Bộ tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Thủ tướng yêu cầu vùng Đông Nam Bộ cần tổ chức thực hiện tốt 6 giải pháp để tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng, xứng đáng là đầu tàu của cả nước.
Thủ tướng Chính phủ: Phải đề xuất chính sách khai thông nhanh, đột phá phục vụ phát triển vùng Đông Nam Bộ Đã khởi công, triển khai thủ tục 9/29 dự án giao thông lớn liên kết vùng Đông Nam Bộ

Ngày 5/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ chủ trì Hội nghị lần thứ 3 của Hội đồng, với nội dung trọng tâm là tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch vùng Đông Nam Bộ vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành một ngày trước đó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 5 điểm nổi bật, 6 giải pháp để Đông Nam Bộ tiếp tục phát triển mạnh mẽ
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại hội nghị lần thứ 3 của Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ ngày 5/5 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hội nghị cũng thảo luận về Báo cáo của UBND TPHCM về đề xuất các cơ chế chính sách triển khai dự án Vành đai 4 TPHCM, về tình hình triển khai dự án cao tốc TPHCM-Mộc Bài; Báo cáo của Bộ Giao thông vận tải về giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ, tuyến đường Vành đai 4 TPHCM, cao tốc Chơn Thành-Gia Nghĩa.

Trong đó, lãnh đạo các bộ, ngành địa phương thông tin về tình hình phát triển hệ thống giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ, bao gồm hàng không, đường thủy, đường bộ, đường sắt; đề xuất một số cơ chế, chính sách để phát triển hạ tầng, trong đó có các dự án: Dự án Vành đai 4 TPHCM; các dự án đường bộ cao tốc TPHCM-Mộc Bài, Chơn Thành-Gia Nghĩa…

5 điểm được nổi bật

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính trước hết khái quát 5 điểm được nổi bật trong kết quả thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị và hoạt động của Hội đồng vùng 1 năm qua.

Thứ nhất, việc tổ chức thực hiện và việc hoàn thiện thể chế được tiến hành nhanh chóng với tư duy, phương pháp luận và cách tiếp cận mới, đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện là mang lại hiệu quả cụ thể. Hội đồng vùng đã được thành lập, hoàn thiện quy chế hoạt động, tổ chức 3 hội nghị giao ban với các chủ đề trúng, đúng.

Về việc hoàn thiện cơ sở pháp lý, Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM gồm nhiều cơ chế, chính sách mới mang tính đột phá, vượt trội, lần đầu tiên được áp dụng tạo điều kiện để Thành phố phát triển mạnh mẽ; Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ, trong đó gồm các công trình đường bộ quan trọng của Vùng được áp dụng.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 23/11/2022 về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 5 điểm nổi bật, 6 giải pháp để Đông Nam Bộ tiếp tục phát triển mạnh mẽ
Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ 3 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cùng sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành địa phương - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với đó, Chính phủ đã trình Quốc hội phê duyệt Quy hoạch tổng thể quốc gia. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 6/6 quy hoạch vùng và đang phấn đấu tới 30/6 này sẽ hoàn thành phê duyệt tất cả các quy hoạch tỉnh, thành phố (hiện đã được khoảng 50%).

Thứ hai, các số liệu thống kê "cân đong đo đếm được" về phát triển kinh tế-xã hội cho thấy vùng Đông Nam Bộ có diện tích nhỏ (dân số chiếm 7,1% và dân số chiếm 18,9%) nhưng đóng góp lớn, quan trọng cho cả nước, nhất là về các động lực tăng trưởng.

Thứ ba, kết quả cụ thể, nhìn thấy rất rõ về phát triển hạ tầng, như tiến độ xây dựng sân bay Long Thành, xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, đường Vành đai 3 TPHCM, các tuyến cao tốc; việc thúc đẩy các dự án, như Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM, Trung tâm thương mại tự do tại Bà Rịa-Vũng Tàu (khu Cái Mép-Thị Vải)…

Thứ tư, các đồng chí bí thư, chủ tịch, cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong vùng đã nỗ lực, làm hết trách nhiệm của mình với nhân dân, quê hương và đất nước.

Thứ năm, tất cả các tỉnh, thành phố trong vùng có tinh thần, động lực, khát vọng phát triển rất cao với sự chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ.

Nhấn mạnh 5 điểm nói trên cho thấy khí thế mới, cách làm mới, tư duy, phương pháp luận mới và cách tổ chức thực hiện mới, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố trong vùng.

Tuy nhiên, vùng vẫn còn nhiều điểm nghẽn, hạn chế, bất cập cần giải quyết. Việc phát triển của vùng so với tiềm năng và mong muốn thì còn phải cố gắng hơn. Việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang nhanh và bền vững chưa nhanh. Phát triển văn hóa, công nghiệp văn hóa chưa tương xứng với truyền thống lịch sử-văn hóa hào hùng của vùng "Thành đồng Tổ quốc". Hạ tầng liên kết giữa nội vùng và các vùng khác còn hạn chế. Ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, ngập úng vẫn là vấn đề lớn. Việc hỗ trợ lẫn nhau giữa các địa phương còn vướng Luật Ngân sách, cần phải tư duy bứt phá để tháo gỡ.

Các ý kiến phát biểu, tham luận tại hội nghị cũng đã đánh giá cao quy hoạch vùng Đông Nam Bộ, đã được xây dựng hết sức khoa học, công phu, kỹ lưỡng, trên cơ sở phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế của vùng.

5 "cụm từ khóa" để vùng Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ

Để triển khai Quy hoạch vừa được phê duyệt và tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về vùng Đông Nam Bộ, Thủ tướng nhấn mạnh, Quy hoạch đã đưa ra được quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu phát triển trọng tâm, đột phá; phương án phát triển, giải pháp, chính sách ưu đãi, nguồn lực thực hiện quy hoạch thời gian tới. Quy hoạch sẽ mở ra tầm nhìn và không gian phát triển mới, tạo động lực, giá trị mới trong bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế-xã hội của vùng Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Thủ tướng, khi cơ chế, chính sách ưu tiên cộng hưởng với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của vùng thì vùng Đông Nam Bộ sẽ phát triển mạnh mẽ.

Các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đã được chỉ rõ tại các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và Quy hoạch vùng, Thủ tướng nhấn mạnh 5 cụm "từ khóa" trong tổ chức thực hiện: Tăng tốc, đột phá, tiên phong, liên kết chặt chẽ, thực chất và hiệu quả. Đồng thời, cơ chế, chính sách phải thông thoáng, đổi mới, hiện đại; hạ tầng chiến lược phải tiến nhanh lên hiện đại; quản trị phải thông minh, phù hợp xu thế phát triển mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 5 điểm nổi bật, 6 giải pháp để Đông Nam Bộ tiếp tục phát triển mạnh mẽ
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng vùng Đông Nam Bộ phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với đó, phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới (kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức) và đẩy mạnh đồng bộ, toàn diện hơn 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nhân lực).

Thủ tướng cũng lưu ý, cần huy động nguồn lực tổng thể, bao gồm nguồn lực Trung ương, nguồn lực địa phương, nguồn lực xã hội, nguồn vốn FDI, vốn hợp tác công tư, các cơ chế đổi mới, lấy đầu tư công dẫn dắt và kích hoạt đầu tư tư và mọi nguồn lực của xã hội.

Về quan điểm, yêu cầu, Thủ tướng nêu rõ, cần bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo tính tuân thủ và đồng bộ trong tổ chức thực hiện quy hoạch; phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, ngành, lĩnh vực, vùng, địa phương; bám sát tình hình thực tiễn của vùng, địa phương, khu vực, thế giới, nhất là tiềm năng, thế mạnh của vùng và liên vùng; phù hợp với xu thế phát triển của các ngành, lĩnh vực, đất nước, thế giới; bám sát nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân, doanh nghiệp.

Phải lấy đặt con người là trung tâm, chủ thể và nguồn lực, động lực; không hy sinh công bằng, tiến bộ xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần; xác định nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ doanh nghiệp và nhân dân.

Tìm ra và thúc đẩy phát triển tiềm năng khác biệt, nổi trội, cơ hội, lợi thế cạnh tranh (thu hút, khai thác hiệu quả nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững); phát hiện những mâu thuẫn, tồn tại, hạn chế, thách thức… để đưa ra giải pháp hóa giải, xoay chuyển tình thế.

Nâng cao hiệu quả công tác điều phối, phát triển và liên kết vùng, trong đó có xây dựng thể chế liên kết và phát triển vùng; xây dựng bộ máy điều phối vùng hiệu quả, xây dựng cơ chế, chính sách liên kết vùng, phân công hợp tác giữa các địa phương

6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Thủ tướng chỉ rõ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, mà trước hết là Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch vùng.

Thứ hai, tập trung cơ cấu lại các ngành kinh tế theo hướng hiện đại, ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực có thế mạnh, phát triển công nghiệp theo chiều sâu, phát triển nhanh các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, thế mạnh của vùng (thương mại điện tử, trung tâm logistics tầm cỡ khu vực, cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ…) và Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 5 điểm nổi bật, 6 giải pháp để Đông Nam Bộ tiếp tục phát triển mạnh mẽ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao quyết định quy hoạch cho các địa phương - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ ba, ưu tiên đầu tư các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội có tính lan tỏa lớn, có tính kết nối quốc tế, liên vùng và hướng biển, ngoài các dự án đã triển khai là các dự án hạ tầng giao thông mới như cao tốc Gia Nghĩa-Chơn Thành, TPHCM-Thủ Dầu Một-Chơn Thành, hạ tầng đường sắt, đường thủy…

Thứ tư, tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là nhân lực bán dẫn, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Chú trọng phát triển văn hóa, xã hội, con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, môi trường sống lành mạnh cho người dân.

Thứ năm, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, chuẩn bị tốt các dự án trọng điểm, quan trọng để mời gọi các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược.

Thứ sáu, đẩy mạnh các hoạt động điều phối vùng, triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù tại Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội và các cơ chế, chính sách khác đã được Trung ương ban hành; các hoạt động liên kết phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội, liên kết các chuỗi đô thị, chuỗi cung ứng, logistic, dịch vụ chất lượng cao.

Thủ tướng lưu ý làm tốt hơn nữa công tác thông tin, truyền thông về việc phát triển vùng, Quy hoạch với tinh thần "Dân biết - Dân bàn - Dân làm – Dân kiểm tra – Dân giám sát - Dân thụ hưởng".

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chủ động hơn, mạnh mẽ hơn, tích cực hơn nữa trong nghiên cứu, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá để triển khai Quy hoạch và các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ.

Về các dự án cụ thể, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp tục chỉ đạo giải quyết những công việc quan trọng, liên ngành trong quá trình xây dựng, hình thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TPHCM.

Về Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, cơ sở chính trị, pháp lý đã có, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo, Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện thủ tục bổ sung vào quy hoạch cảng biển trong vòng 10 ngày.

Về dự án cao tốc TPHCM-Mộc Bài, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, đảm bảo dự án đủ điều kiện để Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương dự án, hoàn thành trước ngày 15/5.

Về dự án cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông)-Chơn Thành (Bình Phước), Chính phủ đã có Tờ trình Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong quá trình thẩm tra, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Về đường Vành đai 4 TPHCM, Thủ tướng cơ ban đồng tình với các đề xuất của UBND TPHCM, giao UBND TPHCM hoàn thiện báo cáo, sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tìm phương án cân đối nguồn vốn, tinh thần là huy động cả vốn Trung ương và địa phương, nghiên cứu hợp tác công tư, phát hành trái phiếu Chính phủ…

Thủ tướng yêu cầu cơ bản hoàn thành dự án sân bay Long Thành trong năm 2025, khánh thành Nnhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp 30/4/2025; đẩy nhanh tiến độ một số dự án cao tốc, nhất là tuyến TPHCM-Biên Hòa-Vũng Tàu.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến, dự thảo Kết luận của Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện Quy hoạch, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp gắn với cơ quan chủ trì và thời hạn hoàn thành phân công cụ thể các Phó Thủ tướng, các bộ trưởng, địa phương, với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, đưa vùng Đông Nam Bộ - Thành đồng Tổ quốc trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước tiếp tục phát huy vai trò "Thành đồng Tổ quốc" trong phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ mới.

Thái Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đông Nam bộ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhà ở riêng lẻ

Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhà ở riêng lẻ

Thủ tướng vừa ký Chỉ thị về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Việt Nam - Trung Quốc: Triển khai hiệu quả tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam - Trung Quốc: Triển khai hiệu quả tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tại hội đàm, lãnh đạo hai nước đồng ý thúc đẩy Tuyên bố chung, nâng cao quan hệ Đối tác chiến lược, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc.
Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam và Cuba luôn ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau

Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam và Cuba luôn ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau

Chiều 24/6, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen và Đoàn cán bộ Đại sứ quán Cuba đến chào xã giao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Chiều 24/6/2024, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
Có nên áp dụng mức thuế suất 5% đối với phân bón?

Có nên áp dụng mức thuế suất 5% đối với phân bón?

Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần đánh giá kỹ về tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế suất 5%.

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước

Quốc hội thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước

Chiều 24/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022 với tỷ lệ tán thành cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp Trung Quốc

Tại Trung Quốc, chiều 24/6/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Công ty Đầu máy toa xe Đại Liên và lãnh đạo Tập đoàn xây dựng Điện Trung Quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu tham dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Trưa 24/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến sân bay Chu Thủy Tử, Đại Liên, Trung Quốc để tham dự Hội nghị WEF Đại Liên 2024.
Rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý vướng mắc về quy hoạch bô-xit

Rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý vướng mắc về quy hoạch bô-xit

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu ra soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý những vướng mắc liên quan đến quy hoạch bô-xit trong tháng 7/2024.
Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Trung Quốc sẽ thảo luận 6 nội dung chính

Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Trung Quốc sẽ thảo luận 6 nội dung chính

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại Trung Quốc sẽ thảo luận 6 nội dung chính.
Hợp tác giữa Việt Nam và Diễn đàn kinh tế thế giới phát triển trên nhiều lĩnh vực

Hợp tác giữa Việt Nam và Diễn đàn kinh tế thế giới phát triển trên nhiều lĩnh vực

Từ khi Việt Nam và WEF thiết lập quan hệ năm 1989, hợp tác giữa Việt Nam và WEF được lãnh đạo hai bên quan tâm thúc đẩy, phát triển trên nhiều lĩnh vực.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự WEF và làm việc tại Trung Quốc

Sáng 24/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự WEF và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24-27/6/2024.
Thủ tướng yêu cầu đề xuất cụ thể lộ trình điều chỉnh giá điện, viện phí, học phí

Thủ tướng yêu cầu đề xuất cụ thể lộ trình điều chỉnh giá điện, viện phí, học phí

Thủ tướng yêu cầu đánh giá kỹ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng và mục tiêu, kịch bản kiểm soát lạm phát cụ thể, báo cáo trước ngày 30/6/2024.
Thủ tướng nêu đích danh 9 tỉnh, thành chậm giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

Thủ tướng nêu đích danh 9 tỉnh, thành chậm giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

Trong triển khai các dự án giao thông trọng điểm, Thủ tướng đánh giá công tác giải phóng mặt bằng còn lại của một số dự án còn chậm ở 9 địa phương.
Điều động, bổ nhiệm nhân sự ở Bộ Công an và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam

Điều động, bổ nhiệm nhân sự ở Bộ Công an và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam

Trong tuần từ 17 - 22/6, nhiều nhân sự các bộ, ngành, địa phương đã được điều động, bổ nhiệm đảm nhiệm chức vụ mới.
Thủ tướng dự WEF 2024 và cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Trung Quốc

Thủ tướng dự WEF 2024 và cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Trung Quốc

Việc Thủ tướng dự WEF Đại Liên là cơ hội để quảng bá thành tựu tăng trưởng kinh tế; truyền đi thông điệp mạnh mẽ về Việt Nam năng động, đổi mới, nhiều sức hút.
Thủ tướng động viên người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An

Thủ tướng động viên người lao động thi công đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An

Tiếp tục chương trình công tác, sáng ngày 23/6, Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm, động viên lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3 tại Nghệ An.
Công điện của Thủ tướng về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Công điện của Thủ tướng về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Thủ tướng vừa ký công điện yêu cầu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 nghiêm túc, chu đáo và quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.
Thủ tướng dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24-27/6/2024.
Báo Công Thương được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII

Báo Công Thương được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII

Tối 21/6, tại Hà Nội, diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023, đúng dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Cần thiết rút ngắn thời hạn tố tụng với người chưa thành niên bằng 1/2 người lớn

Cần thiết rút ngắn thời hạn tố tụng với người chưa thành niên bằng 1/2 người lớn

Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên đã quy định là thời hạn tố tụng của trẻ em chỉ bằng một nửa thời hạn tố tụng của người lớn.
Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Bộ Công Thương chỉ đạo cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về an toàn điện

Bộ Công Thương chỉ đạo cương quyết xử lý nghiêm vi phạm về an toàn điện

Bộ Công Thương chỉ đạo cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn điện, đặc biệt tại các khu vực mật độ dân cao, chung cư cao tầng, chung cư mini, nhà trọ.
Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam

Chiều ngày 21/6 đã diễn ra Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động