Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 08:57

Thủ tướng mong muốn Vĩnh Phúc trở thành đầu tàu kinh tế

08:00 | 28/12/2016
Chiều 27/12, tại tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự sự kiện. Hội nghị có sự tham dự của 500 đại biểu đến từ các cơ quan ban, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế và nhà đầu tư trong, ngoài nước. 
Thủ tướng mong muốn Vĩnh Phúc trở thành đầu tàu kinh tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Vĩnh Phúc là một trong những địa phương điển hình của cả nước trong thu hút đầu tư. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 837 dự án đầu tư, trong đó có 221 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư là 3,4 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới đã tập trung tại Vĩnh Phúc, điển hình như: Toyota, Honda (Nhật Bản), Piaggio (Italy), Patron Vina, Heasung Vina, Jahwa, Sindoh (Hàn Quốc)…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tốc độ phát triển nhanh của Vĩnh Phúc thời gian qua, nhất là thu ngân sách đạt 31.000 tỷ đồng. Thủ tướng cho rằng, Vĩnh Phúc đã giải quyết tương đối có hiệu quả 3 “điểm nghẽn” phát triển chung về thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực. Thể chế, chính sách thông thoáng, hạ tầng phát triển tốt, nguồn nhân lực được đào tạo căn bản chính là nguyên nhân quan trọng dẫn tới thành công của Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhận định, tiềm năng của tỉnh còn rất lớn, với việc Vĩnh Phúc được quy hoạch là vùng thủ đô, có nhiều danh lam thắng cảnh, “thương hiệu” Vĩnh Phúc đã bắt đầu hình thành. Thủ tướng mong muốn Vĩnh Phúc nghiên cứu, vận dụng, phát huy tiềm năng để vươn lên trở thành một đầu tàu kinh tế, phát triển với tốc độ nhanh nhất trong nhiệm kỳ này.

Thủ tướng mong muốn Vĩnh Phúc trở thành đầu tàu kinh tế
Đại biểu tham dự hội nghị

Muốn được như vậy, Vĩnh Phúc cần có tầm nhìn đưa tỉnh trở thành trung tâm kinh tế động lực vùng Bắc bộ và cả nước, một thành phố công nghiệp dịch vụ, một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, du khách và những ý tưởng sáng tạo. Vĩnh Phúc, quê hương của “khoán 10”, phải được coi là nơi khởi nguồn của đổi mới, sáng tạo trong nông nghiệp, nông thôn.

Để đạt tầm nhìn mạnh bạo đó, Vĩnh Phúc phải xây dựng được niềm tin để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, muốn thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư, Vĩnh Phúc cần làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch, chiến lược, tránh mâu thuẫn, chồng chéo trong phát triển. Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường sống, môi trường xã hội cho nhà đầu tư.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tốc độ tăng trưởng cao, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tuy vậy, cùng với Trung ương, Vĩnh Phúc phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc tinh thần xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, hành động, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân. Thực hiện tốt Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Thủ tướng mong muốn Vĩnh Phúc trở thành đầu tàu kinh tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với các nhà đầu tư

Đặc biệt, để trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc phải “3 cùng” với doanh nghiệp: Cùng trăn trở, tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả nhất, thiết thực nhất; cùng làm, bắt tay vào hành động để kiến tạo phát triển; cùng chia sẻ thành công cũng như những thất bại, động viên, tôn vinh kịp thời đối với doanh nghiệp.

Ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cam kết: Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Coi thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng cam kết với các nhà đầu tư đang đầu tư trên địa bàn tỉnh và đang quan tâm đầu tư vào tỉnh thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ, chính sách ưu đãi của tỉnh, tạo quỹ đất sạch. Tích cực giải quyết nhanh các thủ tục hành chính theo cơ chế 1 cửa liên thông, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư yên tâm hoạt động.

Thủ tướng mong muốn Vĩnh Phúc trở thành đầu tàu kinh tế
Toàn cảnh hội nghị

Cũng theo ông Trì, để trở thành nơi khởi nguồn của đổi mới, sáng tạo trong nông nghiệp, nông thôn, đồng thời trở thành một trung tâm kinh tế, động lực của vùng Bắc bộ như gợi ý của Thủ tướng, tới đây tỉnh sẽ chú trọng mời gọi nhà đầu tư vào các dự án nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp cơ khí ôtô, xe máy, công nghiệp điện tử, viễn thông, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng mới và vật liệu nhẹ…

Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy phép đầu tư cho 27 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD. Các dự án tập trung ở nhiều lĩnh vực như công nghiệp, du lịch, dịch vụ,…

TIN LIÊN QUAN
Vĩnh Phúc tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh
Vĩnh Phúc phát triển toàn diện sau 20 năm
Vĩnh Phúc: “Đất lành” của doanh nghiệp Nhật Bản
Vĩnh Phúc: Phấn đấu trở thành trung tâm công nghệ cao

Nguyễn Hòa