Chủ nhật 27/04/2025 13:36

Thủ tướng đề nghị Qatar tăng đầu tư vào dầu khí, chất bán dẫn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Qatar tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như dầu khí, công nghệ xanh, chất bán dẫn…

Ngày 19/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhà nước /chu-de/qatar.topic Soltan Bin Saad Al-Muraikhi trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và họp Tham vấn chính trị lần thứ 3 giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Qatar. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Qatar, một quốc gia có vai trò quan trọng ở khu vực, có nền kinh tế phát triển và văn hóa đặc sắc. Thủ tướng Chính phủ tin tưởng đất nước Qatar, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương Sheikh Tamin Bin Hamad Al Thani, sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển đất nước.

Hoan nghênh chuyến thăm lần thứ hai của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhà nước Qatar Soltan Bin Saad Al-Muraikhi đến Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ hài lòng trước sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua và đánh giá cao kết quả Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa hai nước.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp và Quỹ đầu tư Qatar tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Nhấn mạnh hai bên còn nhiều dư địa trong hợp tác kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp và Quỹ đầu tư Qatar tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như dầu khí, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, cảng biển công nghệ xanh cũng như các lĩnh vực mới nổi như công nghệ xanh, chất bán dẫn, ô tô điện.

Hai bên cần trao đổi, thúc đẩy đàm phán đi đến ký kết các văn kiện hợp tác về lãnh sự, thương mại, đầu tư, thúc đẩy hợp tác với các địa phương và giao lưu nhân dân, qua đó, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, làm sâu sắc và đa dạng hơn nữa quan hệ hai nước.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới. Tại các diễn đàn đa phương, hai nước cần tiếp tục tăng cường ủng hộ và tham vấn lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác ASEAN - GCC.

Về phần mình, Quốc vụ khanh Qatar nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng Chính phủ và cho biết tại Tham vấn chính trị, hai bên đã trao đổi và đề xuất các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, đầu tư, thương mại, dầu khí, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, Halal, lao động, văn hóa, giáo dục - đào tạo và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Quốc vụ khanh Ngoại giao Qatar Soltan Bin Saad Al-Muraikhi nhất trí hai bên cần sớm tổ chức cuộc họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 3 nhằm rà soát tổng thể và xây dựng chương trình hợp tác Việt Nam - Qatar trên tất cả các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới.

Chí Tâm
Bài viết cùng chủ đề: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì xây dựng Đề án về phát triển công nghiệp đường sắt

Mùa xuân lịch sử 50 năm trước trên Báo Công Thương

Bỏ hoàn toàn thanh tra bộ, tổng cục, sở, huyện

Trung tướng Nguyễn Hồng Thái giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Thông tin về chế độ thanh niên xung phong giai đoạn 1965-1975

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng công nhân dẫn đầu kỷ nguyên số

Các trường hợp nào sẽ được miễn, giảm tiền sử dụng đất?

Đề xuất hỗ trợ 5.000 tỷ đồng tăng vốn cho Ngân hàng Hợp tác xã

Chủ tịch nước Lương Cường kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào

Sáp nhập Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình: Bài cuối- Gắn kết bản sắc, khơi dậy lòng dân

Sẽ hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh dân lập, tư thục

Chủ tịch Quốc hội Lào mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tinh gọn bộ máy

Mở rộng phạm vi miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa

Hoàn thành hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính trước 1/5

Tạo đột phá nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam - Lào

Chủ tịch Quốc hội: Sửa luật phải tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp phát triển

Chốt tiến độ cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, Ninh Bình - Hải Phòng

4 Thiếu tướng, 6 Đại tá quân đội nhận nhiệm vụ mới

10 ủy viên trong Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng

Sáp nhập Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình: Bài 2- Kiến tạo mô hình đa trung tâm