Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/05/2021 03:57

Thủ tướng Chính phủ dự cầu truyền hình “Bài ca kết đoàn” tại Thừa Thiên Huế

07:51 | 02/09/2019
Tối ngày 1/9, tại sân trước Trường Quốc Học Huế, đã diễn ra cầu truyền hình đặc biệt “Bài ca kết đoàn” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp tổ chức nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế, còn có ba điểm cầu khác là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), Bến Nhà Rồng (Thành phố Hồ Chí Minh) và Khu di tích Kim Liên (Nghệ An).    
thu tuong chinh phu du cau truyen hinh bai ca ket doan tai thua thien hue
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương dâng hoa tại tượng đài Nguyễn Tất Thành trong khuôn viên trường Quốc Học Huế

Tại điểm cầu Thừa Thiên Huế có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo địa phương, học sinh, sinh viên đã kính cẩn dâng hoa trước tượng đài Nguyễn Tất Thành ở trường Quốc học Huế.

thu tuong chinh phu du cau truyen hinh bai ca ket doan tai thua thien hue
Chương trình cầu truyền hình tại Thừa Thiên Huế lấy bối cảnh cồng trước Trường Quốc Học Huế

Nếu Nghệ An là quê hương, là nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, thì Cố đô Huế là quê hương thứ hai - nơi đã ghi dấu ấn đậm nét những kỷ niệm thuở thiếu thời trong 10 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống và học tập. Chính nơi đây đã góp phần nuôi dưỡng, hun đúc và bước đầu hình thành tư tưởng yêu nước, thương dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để từ đó Người quyết định ra nước ngoài tìm đường “cứu dân - cứu nước”.

Chương trình nghệ thuật cầu truyền hình tại Thừa Thiên Huế lấy bối cảnh là ngôi trường Quốc Học Huế - nơi ghi dấu ấn đậm nét, kỷ niệm thủa thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi Bác sinh sống và học tập. Đặc biệt, ngôi trường này là cái nơi ươm mầm tài năng cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu và giác ngộ trở thành thanh niên trí thức yêu nước.

thu tuong chinh phu du cau truyen hinh bai ca ket doan tai thua thien hue
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự cầu truyền hình đặc biệt "Bài ca kết đoàn" tại Thừa Thiên Huế

Trường Quốc học Huế là nơi Nguyễn Tất Thành học tập trong những năm 1907-1908. Chính tại ngôi trường này, Nguyễn Tất Thành lần đầu tiên biết đến khẩu hiệu: "Liberté - Egalité - Fraternité" (Tự do - Bình đẳng - Bác ái) treo trên lớp học. Cũng chính tại nơi đây, Người đã biết được quan điểm "Nước mất mà không biết là bất trí, biết mà không chiến đấu cứu nước là bất trung, chiến đấu mà không quên mình vì nước là bất dũng!" của thầy giáo Lê Văn Miến. Chính nhân cách, tài năng, tâm huyết của thầy giáo Lê Văn Miến đã ảnh hưởng không nhỏ đến người học trò Nguyễn Tất Thành. Anh nhận ra những hạn chế trong con đường cứu nước và phương pháp cách mạng của các bậc cha chú, để lựa chọn một con đường đi của riêng mình: hướng sang phương Tây "tìm xem những gì ẩn náu" đằng sau các chữ: "Tự do, Bình đẳng, Bác ái"

thu tuong chinh phu du cau truyen hinh bai ca ket doan tai thua thien hue
"Bài ca kết đoàn" tại Thừa Thiên Huế có khoảng 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, chiến sĩ, học sinh tham gia

Ngày 9.4.1908, nông dân các huyện ngoại thành kéo về Huế biểu tình đòi chính quyền giảm sưu cao thuế nặng, họ bao vây tòa Khâm Sứ trung kỳ đưa đơn đòi yêu sách. Pháp cho lính bắn vào đoàn biểu tình, cuộc biểu tình vô cùng quyết liệt. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc ấy là học sinh trường Quốc Học, đã cùng bạn bè tham gia vào đoàn biểu tình. Trước tiền sảnh toà Khâm Sứ, với tư cách phiên dịch cho đồng bào, Bác sớm thể hiện ý chí đấu tranh của người thanh niên yêu nước. Nguyễn Sinh Cung đã bắt đầu sự nghiệp cách mạng với phong trào chống thuế của nhân dân Thừa Thiên.

Bên cạnh đó, còn có các tiết mục biểu diễn “Dấu chân phía trước”, hợp xướng Đất nước trọn niềm vui do đoàn nghệ sĩ, diễn viên Huế thực hiện, liên khúc “Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại; gió lộng bốn phương… chuyển tải về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những giá trị trường tồn của bản Di chúc mà Bác viết.

thu tuong chinh phu du cau truyen hinh bai ca ket doan tai thua thien hue
Chương trình kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm Ngày mất của Người; giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc...

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người. Đồng thời, giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và sự nghiệp đổi mới của đất nước, động viên cán bộ và nhân dân tích cực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nguyễn Tuấn