Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/05/2021 00:04

Thủ tướng biểu dương Bộ Công Thương trong vận hành Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ

21:30 | 13/03/2020
Ngày 13/3/2020, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Hội nghị “3 trong 1”: Sơ kết 3 tháng vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia; công bố tích hợp thêm trên 15 dịch vụ công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; khai trương Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ đã được tổ chức trực tuyến.
thu tuong bieu duong bo cong thuong trong van hanh he thong thong tin bao cao chinh phu
Chính phủ đang đẩy nhanh quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số

Sau 3 tháng vận hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG), từ ngày 9/12/2019 đến chiều ngày 9/3/2020 đã có có trên 77.200 tài khoản đăng nhập; hơn 20,9 triệu người truy cập tìm hiểu thông tin dịch vụ; trên 2,6 triệu bồ hồ sơ đồng bộ trạng thái, trong đó có trên 13.100 hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng DVCQG.

Điểm chung của những dịch vụ công được đưa lên Cổng DVCQG đều chú trọng đến vấn đề thanh toán điện tử, đó là các dịch vụ liên quan đến: Thu tiền phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; nộp thuế cá nhân; thu phí, lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy; kê khai và nộp thuế doanh nghiệp; cấp mã số đơn vị quan hệ ngân sách và khai báo phiếu giao nhận hồ sơ giao dịch kiểm soát chi qua mạng và giao dịch một cửa với Kho bạc Nhà nước; dịch vụ Hủy tờ khai hải quan, Khai bổ sung hồ sơ hải quan; dịch vụ Đăng ký hợp đồng cung ứng lao động; dịch đăng ký khai sinh và cấp phiếu lý lịch tư pháp...

Tại hội nghị, Văn phòng Chính phủ đã khai trương một số phân hệ của Hệ thống thông tin báo cáo (HTTTBC) Chính phủ. Được biết HTTTBC Chính phủ có mục tiêu thu thập, tích hợp dữ liệu báo cáo của các cơ quan hành chính nhà nước, nhằm tổng hợp, phân tích dữ liệu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tăng cường công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình của các cơ quan hành chính Nhà nước trong việc cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Việc số hóa tất cả các báo cáo quy định từ cấp xã, huyện, tỉnh và bộ, ngành báo cáo Chính phủ và kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo (HTTTBC) Chính phủ sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng năm khoảng 460 tỷ đồng. Cùng với đó, việc số hóa này còn cho phép người có trách nhiệm của mỗi cấp báo cáo chỉ xem và bấm duyệt, gửi báo cáo, mà không phải tổng hợp. Vì thế, thời gian tiết kiệm được cho bước tổng hợp ước tính là 6/10 ngày, số ngày công tiết kiệm được là 4.752 ngày công/năm.

HTTTBC Chính phủ, dù trong giai đoạn thử nghiệm, đã triển khai tích hợp 19 chế độ báo cáo của 10 bộ, cơ quan; bước đầu cung cấp một số thông tin liên quan đến kinh tế xã hội hàng ngày, hàng tháng, quý và năm.

thu tuong bieu duong bo cong thuong trong van hanh he thong thong tin bao cao chinh phu
Bộ Công Thương là cơ quan Bộ đầu tiên kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương nỗ lực của Văn phòng Chính phủ và một số bộ, ngành, địa phương; trong đó có Bộ Công Thương; đã có nhiều nỗ lực để có được những kết quả nêu trên. Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện này, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng chống tham nhũng. Trong bối cảnh hiện nay, việc không tiếp xúc với tiền bạc, giấy tờ, không gặp mặt trực tiếp góp phần phòng chống dịch bệnh.

“Chúng ta không chỉ dừng lại ở những kết quả đã làm được mà cần phải thực sự cải tiến, đổi mới để chất lượng tốt hơn, thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp. Cái gì có lợi cho người dân thì chúng ta nên thực hiện, có lợi cho doanh nghiệp, giảm chi phí thì chúng ta nên quan tâm”- Thủ tướng nói.

​​​​​​Trên tinh thần đó, cần tập trung rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp. Theo đó, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Tiếp nhận, giải quyết đúng tiến độ, chất lượng đối với các dịch vụ công đã tích hợp, cung cấp trên Cổng DVCQG, đồng thời, thường xuyên cải tiến, đổi mới quy trình, thủ tục để nâng cao chất lượng phục vụ.

Với các dịch vụ mới tổ chức thí điểm tại một số tỉnh, thành phố như nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; kê khai và thu phí, lệ phí trước bạ ô tô, xe máy; kê khai và thu thuế doanh nghiệp,… Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Công an, Tài chính, Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện và triển khai toàn quốc trước ngày 30/6/2020.

Cùng đó, tiếp tục chuẩn hóa thông tin, dữ liệu thủ tục hành chính trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, mã hồ sơ trên hệ thống một cửa điện tử bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận, thực hiện, giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chưa hoàn thành kết nối, tích hợp với Cổng DVCQG khẩn trương triển khai các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm hoàn thành kết nối ngay trong tháng 3/2020.

Quang Lộc