Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Việt Nam - Hoa Kỳ hướng tới thương mại công bằng

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh, thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ luôn hướng tới mục tiêu cân bằng, đôi bên cùng có lợi.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc về cung ứng xăng dầu dịp Tết tại Hải Phòng Việt Nam - Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn và chuỗi cung ứng Hoa Kỳ tăng thuế với hàng nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

Bộ Công Thương theo sát động thái của Hoa Kỳ về chính sách thuế

Chiều 5/3 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ. Cùng dự họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và nhiều cơ quan báo chí. Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân tham dự họp báo.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Việt Nam - Hoa Kỳ hướng tới thương mại công bằng
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025

Tại họp báo, báo chí nêu vấn đề tác động của chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua đã gây lo lắng, quan ngại cho nhiều ngành xuất khẩu của Việt Nam. Các bộ, ngành đã chủ động có giải pháp ứng phó ra sao, đặc biệt là việc áp thuế với gỗ, lâm sản, thép, ô tô cùng khả nǎng bị áp thuế đối ứng?

Về nội dung này, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã theo dõi sát sao các động thái chính sách của Hoa Kỳ đối với các nước. Nhiều doanh nghiệp đang quan ngại rằng Hoa Kỳ có khả năng áp thuế đối với Việt Nam với lý do thâm hụt thương mại quá lớn và chính sách thuế đối với với hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ là không công bằng.

Thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ và kênh liên hệ trực tiếp với Bộ Thương mại và Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR), Bộ Công Thương đã chủ động chuyển tải thông điệp tới phía Hoa Kỳ về mong muốn duy trì và xây dựng mối quan hệ quan hệ kinh tế, thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi với Hoa Kỳ; đồng thời khẳng định Việt Nam không có bất cứ chính sách nào có thể gây phương hại đến người lao động hay an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

"Dự kiến, tuần tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên sẽ trao đổi trực tiếp với Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ về những vấn đề kinh tế thương mại hai bên cùng quan tâm", Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thông tin.

Hướng tới thương mại công bằng, cùng có lợi

Tại họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng thông tin về quan điểm của Bộ Công Thương, cụ thể:

Thứ nhất, Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế bổ sung cho nhau. Nguyên nhân chủ yếu gây mất cân bằng trong thương mại giữa hai nước xuất phát từ tính chất bổ trợ giữa hai nền kinh tế, là do cơ cấu xuất khẩu và ngoại thương của hai nưrớc, không phải do nguyên nhân khác.

Hàng hóa Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ chủ yếu là cạnh tranh với các nước thứ ba, không cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp Hoa Kỳ trên thị trường Hoa Kỳ. Ngược lại, còn tạo điều kiện để người tiêu dùng Hoa Kỳ được sử dụng hàng hóa rẻ của Việt Nam.

Toàn cảnh họp báo Chính phủ tháng 2/2025 vào chiều 5/3 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Toàn cảnh họp báo Chính phủ tháng 2/2025 diễn ra chiều 5/3 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ hai, Việt Nam là một nền kinh tế mở, trong quá trình hội nhập, Việt Nam theo đuổi một chính sách thương mại tự do, mức độ chênh lệch thuế quan đối với hàng hoá Hoa Kỳ là không nhiều và trong thời gian tới có thể tiếp tục xuống thấp hơn, do Việt Nam chủ trương giảm thuế MFN đối với nhiều mặt hàng.

Do đó, một số sản phẩm Hoa Kỳ có lợi thế cạnh tranh cao như: ô tô, nông sản, khí hóa lỏng, ethanol... sẽ được hưởng lợi từ chính sách này, đồng thời sẽ tạo ra các luồng nhập khẩu tích cực từ Hoa Kỳ, góp phần vào việc cải thiện cán cân thương mại giữa hai nuớc.

Thứ ba, giữa hai nước đã có cơ chế đối thoại chính sách thành lập theo Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ. Do đó, các vấn đề tồn tại trong kinh tế thương mại song phương, nếu có, sẽ được chủ động trao đổi thông qua Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (TIFA).

Đây là cơ chế đang được duy trì thường xuyên, liên tục và hiệu lực, hiệu quả nhằm củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia, kiến tạo tầm nhìn chung, góp phần định hướng dài hạn và ổn định lộ trình phát triển quan hệ kinh tế, thương mại song phuong.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã chủ động giao các Bộ, ngành rà soát những vướng mắc, xây dựng phương án xử lý những vấn đề Hoa Kỳ quan tâm; trên cơ sở thương mại công bằng, có đi - có lại, đúng quy định của pháp luật, đáp ứng hài hòa, thỏa đáng lợi ích của các bên.

Thứ tư, Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia vào quá trình hình thành, phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm ở Việt Nam, nhất là các dự án năng lượng trọng điểm (năng lượng mới, hydrogen, điện hạt nhân...), tạo tiền đề để tăng cường nhập khấu khí hóa lỏng, nhiên liệu, thiết bị máy móc, công nghệ từ Hoa Kỳ, qua đó góp phần cải thiện cán cân thương mai giữa hai nuớc.

Đối với doanh nghiệp, Bộ Công Thương cũng đã chủ động phối hợp với các ngành hàng để chuẩn bị ứng phó với các kịch bản khác nhau.

"Để tiếp tục phát triển trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và khó khăn, ngoài nỗ lực từ Chính phủ, các bộ, ban ngành, còn phải dựa vào sự nhạy bén, chủ động bám sát thị trường và khả năng thích ứng, tìm tòi và phát triển năng lực cạnh tranh của bản thân các doanh nghiệp" - Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nói và nhấn mạnh các doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động xây dựng lộ trình và giải pháp nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khấu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, lao động, môi trường...

Bên cạnh đó cần chú trọng việc kiểm soát xuất xứ nguồn cung nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, cũng như đánh giá thận trọng việc hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp của những nước đang có căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ.

Nguyên Thảo
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bàn giao Đảng bộ Tổng công ty Giấy Việt Nam về Đảng bộ Bộ Công Thương

Bàn giao Đảng bộ Tổng công ty Giấy Việt Nam về Đảng bộ Bộ Công Thương

Chiều 31/3, tại Hà Nội diễn ra Lễ Bàn giao Đảng bộ Tổng công ty Giấy Việt Nam về Đảng bộ Bộ Công Thương. Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự hội nghị.
Đại hội Đảng bộ Cục Xúc tiến thương mại nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Đảng bộ Cục Xúc tiến thương mại nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng ngày 31/3, Đảng bộ Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Đại hội Đảng bộ Cục Xúc tiến thương mại lần thứ IV nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch điều hành toàn cầu của Tập đoàn A.P.Moller - Maersk

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch điều hành toàn cầu của Tập đoàn A.P.Moller - Maersk

Sáng 27/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã làm việc với Phó Chủ tịch điều hành toàn cầu Tập đoàn A.P.Moller - Maersk Caroline Pontoppidan.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Lọc hóa dầu Bình Sơn phải đa dạng sản phẩm, đầu tư công nghệ

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Lọc hóa dầu Bình Sơn phải đa dạng sản phẩm, đầu tư công nghệ

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được; đa dạng sản phẩm và đầu tư đổi mới công nghệ.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Lọc hóa dầu Bình Sơn

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Lọc hóa dầu Bình Sơn

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn về đảm bảo cung ứng xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2025

Phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2025

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng trách nhiệm” đã chính thức được phát động tại TP. Hải Phòng.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Lào Cai về xây dựng khu hợp tác kinh tế

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Lào Cai về xây dựng khu hợp tác kinh tế

Chiều 13/3, tại Lào Cai, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc xây dựng Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam-Trung Quốc.
Thông qua 18 sáng kiến tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 31

Thông qua 18 sáng kiến tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 31

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 31 (AEMR31) tổ chức tại Malaysia đã thông qua hàng loạt sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác, kinh tế trong ASEAN.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ khởi công 2 siêu dự án tại Thanh Hóa

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự lễ khởi công 2 siêu dự án tại Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa vừa khởi công hai siêu dự án là Dự án số 1 - Tổ hợp hóa chất Đức Giang - Nghi Sơn và Nhà máy sản xuất vải Billion Union Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Quảng Nam cần xác định các dự án tạo động lực tăng trưởng

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Quảng Nam cần xác định các dự án tạo động lực tăng trưởng

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị tỉnh Quảng Nam xác định các dự án tạo động lực tăng trưởng gắn với triển khai thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt.
Chùm ảnh: Bộ Công Thương làm việc với Petrolimex Hải Phòng

Chùm ảnh: Bộ Công Thương làm việc với Petrolimex Hải Phòng

Tại buổi làm việc của Bộ Công Thương với Petrolimex Hải Phòng chiều 22/1, doanh nghiệp này khẳng định đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu dịp Tết Ất Tỵ 2025.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc về cung ứng xăng dầu dịp Tết tại Hải Phòng

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc về cung ứng xăng dầu dịp Tết tại Hải Phòng

Chiều 22/1, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc về tình hình cung ứng xăng dầu Tết Ất Tỵ 2025 tại Hải Phòng.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra nguồn cung xăng dầu dịp Tết

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra nguồn cung xăng dầu dịp Tết

Chiều 22/1, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác đảm bảo nguồn cung xăng dầu Tết Ất Tỵ 2025 tại Quảng Ninh.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phát triển thị trường trong nước

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phát triển thị trường trong nước

Tại Hội nghị tổng kết Vụ Thị trường trong nước ngày 7/1, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân yêu cầu năm 2025 nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phát triển thị trường.
Bộ Công Thương khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5

Bộ Công Thương khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thời gian qua, Bộ Công Thương luôn tạo dư địa để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học E5.
Bộ Công Thương họp báo thường kỳ, gặp mặt báo chí năm 2025

Bộ Công Thương họp báo thường kỳ, gặp mặt báo chí năm 2025

Chiều 7/1, Bộ Công Thương họp báo thường kỳ quý IV và gặp mặt báo chí nhân dịp năm mới 2025.
Họp Tổ điều hành thị trường trong nước quý IV năm 2024

Họp Tổ điều hành thị trường trong nước quý IV năm 2024

Sáng 7/1, tại Hà Nội, Tổ điều hành thị trường trong nước họp phiên thường kỳ quý IV năm 2024 và tổng kết tình hình thị trường trong nước năm 2024.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Năm 2025 cần thúc đẩy công tác cảnh báo sớm

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Năm 2025 cần thúc đẩy công tác cảnh báo sớm

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân yêu cầu, năm 2025 cần thúc đẩy công tác cảnh báo sớm và để đạt hiệu quả phải tích cực phối hợp với các hiệp hội ngành hàng.
Giải pháp đưa hội nhập kinh tế

Giải pháp đưa hội nhập kinh tế 'gặt hái' thắng lợi mới

Để hội nhập kinh tế quốc tế 'gặt hái' được những thắng lợi mới thì công tác phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao là vô cùng quan trọng.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Cục Hoá chất có một năm

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Cục Hoá chất có một năm 'bội thu' về xây dựng văn bản pháp luật

Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, 2024 là năm ‘bội thu’ về xây dựng văn bản pháp luật thuộc lĩnh vực hoá chất,trong đó điển hình là Luật Hoá chất (sửa đổi).
Năm 2025, cần đưa ra mục tiêu, giải pháp trong cả hoạt động nhập khẩu

Năm 2025, cần đưa ra mục tiêu, giải pháp trong cả hoạt động nhập khẩu

Cục Xuất nhập khẩu cần đưa ra cả mục tiêu và giải pháp trong hoạt động nhập khẩu. Nhập khẩu để phục vụ xuất khẩu khác với nhập khẩu để tiêu dùng trong nước.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Làm tốt công tác chống lãng phí sẽ tạo nguồn lực phát triển kinh tế

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Làm tốt công tác chống lãng phí sẽ tạo nguồn lực phát triển kinh tế

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh, tiết kiệm, chống lãng phí trong ngành Công Thương sẽ tạo nguồn lực phát triển kinh tế.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Thương mại điện tử khẳng định vai trò tiên phong trong nền kinh tế số

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Thương mại điện tử khẳng định vai trò tiên phong trong nền kinh tế số

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thương mại điện tử Việt Nam đã khẳng định được vai trò tiên phong trong nền kinh tế số.
Các hoạt động của Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tại Brazil và Dominica

Các hoạt động của Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tại Brazil và Dominica

Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công tác Brazil và thăm chính thức Dominica, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có nhiều hoạt động bên lề.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Phát huy vai trò thương vụ, phục vụ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Phát huy vai trò thương vụ, phục vụ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân giao các thương vụ Việt Nam tại châu Mỹ thực hiện 6 nhiệm vụ, phát huy vai trò phục vụ tốt nhất cho cộng động doanh nghiệp.
Mobile VerionPhiên bản di động