Cùng tham gia đoàn công tác, về phía Bộ Công Thương có bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước; ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điện lực; ông Trịnh Văn Thuận - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp; ông Ngô Quang Long - Phó Văn phòng Bộ Công Thương.
Về phía doanh nghiệp có ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc; ông Đặng Văn Khánh - Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác làm việc với Công ty Điện lực Phú Thọ.
Đồng bộ giải pháp đảm bảo cung ứng điện
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc cho biết, thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 21 của Bộ Công Thương về bảo đảm cung ứng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai đồng bộ.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc hiện quản lý địa bàn 17 tỉnh, với công suất phụ tải lớn nhất đạt khoảng 19.000 MW; sản lượng điện thương phẩm năm 2025 đạt 106 tỷ kWh, chiếm tỷ trọng lớn trong toàn EVN. Để chuẩn bị cho dịp Tết, toàn bộ 17 công ty điện lực đã xây dựng và báo cáo phương án bảo đảm cung ứng điện, phương án an toàn, phòng chống cháy nổ. Trong thời gian nghỉ Tết, các công tác trên lưới sẽ dừng tối đa để ưu tiên bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục.


Ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc báo cáo với đoàn công tác.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án bảo vệ an toàn cho công trình điện, trụ sở, kho tàng. Đồng thời bố trí trực lãnh đạo, trực vận hành 24/24 giờ với khoảng 13.000 lượt người trong dịp Tết. Các đơn vị đã tăng cường xử lý khiếm khuyết, chuẩn bị vật tư, thiết bị; xây dựng phương án cấp điện với yêu cầu tối thiểu hai nguồn cho phụ tải quan trọng, đặc biệt là các địa điểm diễn ra hoạt động có sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan quốc phòng an ninh và khu vực vui chơi của nhân dân.
Về phụ tải, dự báo nhu cầu dịp Tết ở mức thấp. Công suất cực đại ước khoảng 13.000 MW, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh năm. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra yêu cầu cao về vận hành hệ thống. Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị tuân thủ nghiêm lệnh điều độ, đồng thời thực hiện các giải pháp kỹ thuật như điều chỉnh tụ bù để kiểm soát điện áp.
Chế độ báo cáo được thực hiện hằng ngày về Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc theo quy định. Đánh giá chung, các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo. 100% trạm biến áp 110 kV được tăng cường lực lượng trực để kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất.
Về khó khăn, ông Vũ Anh Phương cho biết, trong dịp Tết thường phát sinh nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện do các hoạt động dựng cây nêu, thả diều, bắn pháo hoa. Bên cạnh đó là nguy cơ quá tải trong khu dân cư khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền và Sở Công Thương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn.
Đối với nhiệm vụ cung ứng điện năm 2026, miền Bắc vẫn đối mặt nguy cơ thiếu nguồn vào các thời điểm cao điểm. Tổng công ty đã xây dựng phương án cung ứng điện trong tình huống khẩn cấp, báo cáo Sở Công Thương và UBND các tỉnh để sẵn sàng triển khai khi cần. Về kiến nghị, tổng công ty đề xuất đẩy nhanh tiến độ phát triển các nguồn điện mới. Với kịch bản tăng trưởng cao, hệ thống có thể chịu áp lực rất lớn. Nếu nguồn được bổ sung kịp thời, tổng công ty cam kết lưới điện sẽ đáp ứng yêu cầu truyền tải, tránh tình trạng có nguồn nhưng vẫn phải tiết giảm do quá tải lưới.
Về phía Công ty Điện lực Phú Thọ, ông Đặng Văn Khánh - Giám đốc công ty cho biết, sau sáp nhập với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, Công ty Điện lực Hòa Bình, cơ cấu tổ chức bộ máy của Công ty Điện lực Phú Thọ bao gồm: Ban Giám đốc (Giám đốc Công ty và 8 Phó Giám đốc); 12 phòng chuyên môn nghiệp vụ; 1 ban quản lý dự án; 1 xí nghiệp lưới điện cao thế; 1 trung tâm thí nghiệm điện; 1 đội sửa chữa Hotline và 31 đội quản lý điện lực khu vực. Tổng số 2.089 cán bộ công nhân viên.
Về nguồn điện, tỉnh Phú Thọ được cấp điện chính từ 8 TBA 220kV gồm có: TBA 220kV Vĩnh Yên, Vĩnh Tường, Bá Thiện, Việt Trì, Phú Thọ, Phú Thọ 2, Thủy điện Hòa Bình, Yên Thủy với tổng dung lượng 3.625 MVA. Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ còn được cấp điện hỗ trợ từ các TBA 220kV Vân Trì, Xuân Mai và các đường dây 110kV liên kết với khu vực tỉnh Sơn La, Lào Cai, Ninh Bình. Hiện nay, 100% xã/phường và số hộ dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được cấp điện từ lưới điện Quốc gia, trên địa bàn tỉnh không còn khu vực lõm sóng viễn thông chưa có điện lưới Quốc gia.
Về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025, điện thương phẩm năm 2025 đạt 10,99 tỷ kWh, tăng 9,65% so với năm 2024.
Xác định việc đảm bảo cấp điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, cấp điện cho các sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội, các chương trình nghệ thuật; chương trình bắn pháo hoa chào mừng tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng nên ngay từ quý 3/2025, công ty đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
Cụ thể, công ty đã xây dựng phương án đảm bảo cấp điện dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ. Trong đó phương án đã phân loại phụ tải, xây dựng các kịch bản cấp điện cho từng nhóm phụ tải, đặc biệt là các phụ tải quan trọng như cơ quan Đảng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và các địa điểm tổ chức sự kiện, lễ hội, bắn pháo hoa, khu tổ chưc hội chợ...


Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra Trạm biến áp Quảng trường Hùng Vương, phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Ngay từ tháng 10/2025, công ty đã tổ chức tổng rà soát lưới điện để chuẩn bị cho cấp điện Tết. Sau khi rà soát, công ty đã tổ chức khắc phục 115 tồn tại, tổ chức hoán đổi công suất tại 156 TBA phân phối để đảm bảo cấp điện phục vụ sinh hoạt cho nhân dân.
Về khó khăn, ông Đặng Văn Khánh chia sẻ, trước hết là tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện và việc sử dụng điện trong dân tăng cao dịp lễ, Tết. Ngoài ra, các dự án đầu tư lưới điện của công ty, đặc biệt từ cấp điện áp 110 kV trở xuống, đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Hiện trên địa bàn có hàng chục dự án 110 kV với tổng vốn hàng nghìn tỷ đồng, cùng nhiều dự án trung, hạ thế. Một số công trình trọng điểm nếu không tháo gỡ kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng giải tỏa công suất nguồn và cấp điện cho phụ tải, nhất là trong mùa cao điểm.
“Công ty đang tích cực phối hợp với UBND tỉnh, các sở, ngành và lực lượng chức năng để xử lý. Tuy nhiên, vẫn còn những điểm nghẽn cần sự quan tâm, hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa. Dù vậy, đối với nhiệm vụ cung cấp điện trong dịp Tết năm nay, công ty đánh giá cơ bản có thể bảo đảm ổn định, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và các hoạt động trên địa bàn” - ông Khánh chia sẻ.
Đảm bảo cung ứng điện gắn với an toàn
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, trong dịp Tết, phụ tải công nghiệp, sản xuất giảm mạnh, tổng công suất tiêu thụ xuống thấp. Điều này tạo áp lực khác lên hệ thống, đặc biệt là nguy cơ điện áp tăng cao. Bên cạnh giải pháp cắt tụ bù để điều chỉnh điện áp, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc sẽ triển khai thêm các biện pháp kỹ thuật.
Tuy nhiên, như phản ánh của địa phương, tại những khu vực người lao động về quê ăn Tết, phụ tải sinh hoạt có thể tăng nhanh, thậm chí xảy ra quá tải cục bộ. Vì vậy, các đơn vị điện lực cần bám sát tình hình, chủ động phương án xử lý kịp thời. Trong dịp này, các giải pháp đã được chuẩn bị khá đầy đủ như tăng cường rà soát khiếm khuyết của hệ thống, bố trí lực lượng trực, chuẩn bị vật tư thiết bị sẵn sàng ứng phó khi có sự cố. Chế độ báo cáo cũng phải thực hiện nghiêm, cập nhật thường xuyên để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ hằng ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân động viên người lao động ngành điện làm việc trong dịp Tết.
Liên quan đến bảo đảm điện cho miền Bắc trong năm 2026 và các năm tiếp theo, nhiều giải pháp nguồn đang được triển khai. Một số tổ máy mới dự kiến đưa vào vận hành trong thời gian tới. EVN cũng đầu tư các dự án lưu trữ năng lượng để hỗ trợ cung ứng công suất vào giờ cao điểm. Đồng thời, Bộ Công Thương đã chỉ đạo tăng cường khả năng truyền tải, nâng công suất các máy biến áp để hỗ trợ giải tỏa từ lưới 500 kV, qua đó giảm áp lực quá tải cục bộ trong từng thời điểm. Việc nhập khẩu điện cũng được đẩy mạnh để tăng thêm nguồn cho miền Bắc. Bên cạnh phát triển nguồn và lưới, cần đặc biệt chú trọng giải pháp điều chỉnh phụ tải. Vào những thời điểm công suất tăng cao, cần phối hợp với khách hàng lớn để dịch chuyển thời gian sử dụng điện, qua đó giảm áp lực lên hệ thống mà vẫn bảo đảm sản lượng.
Về phía Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, ông Trịnh Văn Thuận – Phó Cục trưởng đánh giá cao báo cáo được Công ty Điện lực Phú Thọ xây dựng khi bám sát trọng tâm, dành sự quan tâm đúng mức cho công tác an toàn, phòng chống cháy nổ. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng để bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục cho nhân dân trong dịp Tết và mùa khô sắp tới.
“Sáng nay, tại cuộc họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị, chúng tôi cũng đã trao đổi về việc thời gian vừa qua xảy ra một số tai nạn điện đáng tiếc, trong đó có vụ việc liên quan đến dựng cây nêu gây hậu quả nghiêm trọng. Từ thực tế đó, Bộ đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương và ngành điện tăng cường công tác bảo đảm an toàn điện trong dịp Tết, trọng tâm là bảo vệ hành lang lưới điện” - ông Trịnh Văn Thuận thông tin.
Trong các báo cáo của Công ty Điện lực Phú Thọ, đơn vị đã nêu khá đầy đủ hệ thống văn bản chỉ đạo. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chuyển hóa thành hành động cụ thể. Địa bàn sau sắp xếp rất rộng, lực lượng quản lý nhiều. Dịp Tết, sẽ có nhiều điểm bắn pháo hoa, lễ hội, các hoạt động vui chơi như thả diều, thả đèn… nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện là rất lớn. Vì vậy, đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạo các đơn vị, trong đó có Điện lực Phú Thọ tổ chức các tổ công tác; giao trách nhiệm trực tiếp cho đội trưởng các đội quản lý vận hành phối hợp với chính quyền địa phương để tuần tra, kiểm tra hành lang tuyến, kịp thời phát hiện và ngăn chặn vi phạm. Đồng thời phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân sử dụng điện an toàn.
Đối với Sở Công Thương, đề nghị bám sát chỉ đạo của Bộ Công Thương, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu chính quyền các cấp và các lực lượng chức năng cùng phối hợp với ngành điện trong kiểm tra, giám sát và tuyên truyền. Mục tiêu là hạn chế tối đa, tiến tới không để xảy ra sự cố, tai nạn điện do nguyên nhân chủ quan trong dịp Tết.
Phối hợp, chia sẻ nhiệm vụ để đảm bảo công tác cung ứng điện an toàn, hiệu quả
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh: “Hôm nay, Đoàn công tác của Bộ làm việc và nghe báo cáo về tình hình cung ứng điện trên địa bàn. Trước hết, tôi rất yên tâm và tin tưởng, trong dịp Tết cũng như trong năm 2026, các đồng chí sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện”.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu kết luận buổi làm việc.
Niềm tin đó xuất phát từ nhiều cơ sở. Thứ nhất, địa phương đang duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mục tiêu năm tới tiếp tục ở mức hai con số. Áp lực là rất lớn, thực tế cho thấy, trong năm vừa qua, chúng ta đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ, dù còn không ít khó khăn.
Thứ hai, kế hoạch đã được xây dựng tương đối đầy đủ, chi tiết. Qua báo cáo của Sở Công Thương, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và Công ty Điện lực Phú Thọ, có thể thấy các rủi ro đã được nhận diện, các phương án ứng phó đã được chuẩn bị từ sớm, từ xa.
Thứ trưởng đặc biệt ghi nhận sự quan tâm đối với công tác an toàn. Đây là vấn đề then chốt, bởi lĩnh vực điện liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Công tác an toàn phải được thực hiện đồng bộ, từ con người, nhận thức, kỹ năng đến trang thiết bị, quản lý hành lang an toàn cũng như công tác cảnh báo, tuyên truyền cho cộng đồng. Các quy định về an toàn đã được luật hóa, vì vậy phải được triển khai nghiêm túc, xuyên suốt. Bên cạnh an toàn điện, cần đặc biệt lưu ý đến an toàn cháy nổ, an toàn trong điều kiện thiên tai, khô hạn; cũng như nguy cơ mất an toàn khi nhu cầu sử dụng điện trong dân cư tăng cao vào dịp lễ, Tết.
Thứ trưởng cũng rất chia sẻ với ngành điện. Vai trò của các ngành điện là hết sức quan trọng, nhưng trên thực tế lại phụ thuộc nhiều vào tiến độ đầu tư nguồn, vào thủ tục và công tác giải phóng mặt bằng. Có nguồn điện mới thì mới có điều kiện đáp ứng nhu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương tặng quà Công ty Điện lực Phú Thọ.
Trước mắt, với các giải pháp đã đề ra, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Công ty Điện lực Phú Thọ tập trung cao độ, bảo đảm cung ứng điện ổn định, thông suốt phục vụ nhân dân trong dịp Tết. Đối với các vướng mắc, cần phối hợp chặt chẽ với địa phương; trong đó, Sở Công Thương với vai trò cơ quan quản lý nhà nước phải đồng hành cùng doanh nghiệp. Về phía Bộ Công Thương cũng sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp. Những nội dung doanh nghiệp kiến nghị, nếu cần thiết, Bộ sẽ có văn bản làm việc với tỉnh để cùng tháo gỡ. Việc này nhằm tăng cường phối hợp, tạo điều kiện cho địa phương phát triển nhanh hơn, đồng thời giúp ngành điện triển khai thuận lợi hơn.
“Bài toán bảo đảm điện cho miền Bắc vẫn còn nhiều thách thức, song nếu chúng ta phối hợp tốt, chia sẻ trách nhiệm, tôi tin rằng sẽ vượt qua và đáp ứng yêu cầu tăng trưởng trong thời gian tới” - Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.
Công ty Điện lực Phú Thọ đã xây dựng phương án đảm bảo cấp điện dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ. Trong đó phương án đã phân loại phụ tải, xây dựng các kịch bản cấp điện cho từng nhóm phụ tải, đặc biệt là các phụ tải quan trọng như cơ quan Đảng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và các địa điểm tổ chức sự kiện, lễ hội, bắn pháo hoa, khu tổ chức hội chợ...




