Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/02/2020 19:39

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tiếp Tổng thư ký ICSID

18:00 | 10/11/2016
Ngày 10/11/2016, tại Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã có buổi tiếp xã giao và làm việc với bà Meg Kinnear, Tổng thư ký Trung tâm quốc tế về giải quyết tranh chấp đầu tư (ICSID) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB).

Bà Kinnear cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp Đoàn và đánh giá thương mại Việt Nam đang ngày càng hội nhập vào thương mại toàn cầu với các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, trong đó có các quy định về cơ chế giải quyết tranh chấp. ICSID là định chế hàng đầu, được thành lập để theo dõi và xử lý các tranh chấp đầu tư quốc tế (chiếm 70% các vụ tranh chấp toàn cầu). Hiện Việt Nam chưa phải là thành viên của ICSID nhưng hoàn toàn có thể tham gia Công ước thành lập ICSID. Khi gia nhập ICSID, Việt Nam có thể sử dụng các chuyên gia và trọng tài của ICSID, được hỗ trợ kỹ thuật và năng lực về quá trình giải quyết tranh chấp của ISCID, đơn giản hóa việc thực hiện phán quyết trọng tài.

Chào mừng bà Kinnear đến thăm và làm việc tại Bộ Công Thương, Thứ trưởng cho biết trong 30 năm qua, Việt Nam đã thu hút được trên 3 tỷ USD và FDI đã trở thành một nguồn đầu tư ngày càng quan trọng để phát triển đất nước. Cơ chế giải quyết tranh chấp, kinh nghiệm và đề xuất tham vấn của ICSID sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các nước thành viên.

Hai bên hy vọng trong thời gian tới ICSID sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Bộ Công Thương nói riêng và Việt Nam nói chung về xây dựng năng lực thể chế để hoàn thiện môi trường đầu tư nước ngoài và cơ chế giải quyết tranh chấp cho các hiệp định thương mại thế hệ mới của Việt Nam.

Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Công Thương