Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 05:47

Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả Rập Saudi

10:00 | 10/11/2016
Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả Rập Saudi được tổ chức tại Thủ đô Riyadh, Ả Rập Saudi từ ngày 5-8/11/2016.
Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả Rập Saudi
Phiên khai mạc toàn thể Kỳ họp

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dẫn đầu, gồm đại diện các Bộ, ngành và doanh nghiệp: Ngoại giao; Công Thương; Lao động Thương binh và Xã hội; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Công an; Thông tấn Xã Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Đoàn Ả Rập Saudi do Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch Salim AlGudhea làm Trưởng đoàn, gồm đại diện của một số Bộ, ngành và doanh nghiệp: Kinh tế và Kế hoạch; Thương mại và Đầu tư; Tài chính; Y tế; Môi trường, Nguồn nước và Nông nghiệp; Lao động và Phát triển xã hội; Giáo dục; Văn hoá và Thông tin; Tổ chức Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng; Tổng cục Hàng không; Tổng cục Thể thao; Thông tấn xã Ả Rập Saudi; Cơ quan Đào tạo nghề và Kỹ thuật; Tập đoàn Khoáng sản Ả Rập Saudi; Công ty Xử lý nguồn nước Saline.

Đại sứ Việt Nam tại Ả Rập Saudi Hoàng Khắc Việt và Đại sứ Ả Rập Saudi tại Việt Nam cùng tham dự Kỳ họp và các hoạt động có liên quan trong khuôn khổ Kỳ họp.

Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả Rập Saudi
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải gặp làm việc với Thứ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Ả Rập Saudi

Tại phiên khai mạc kỳ họp, trong không khí hữu nghị, thân thiện và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã điểm lại tình hình hợp tác trong thời gian qua, thảo luận và thống nhất một số nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực: ngoại giao, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa, lao động, an ninh v.v. Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai bên đã thảo luận và nhất trí một số biện pháp:

Một là, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn doanh nghiệp. Phía Việt Nam hoan nghênh và mong muốn Nhà Vua Ả Rập Saudi sớm có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới.

Hai là, các cơ quan chức năng của hai nước tiếp tục rà soát, nhanh chóng hoàn tất đàm phán và xác định thời điểm sớm ký kết các thỏa thuận trong các lĩnh vực có liên quan như vận chuyển hàng không, bảo hộ đầu tư, hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hiệp định về vận chuyển hàng không, thỏa thuận hợp tác giữa 2 cơ quan Thông tấn xã giữa hai nước.... để tạo khuôn khổ pháp lý và thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước.

Ba là, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chuyên ngành và thiết lập kênh liên lạc trực tiếp giữa các Bộ, ngành đối tác; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau, khuyến khích doanh nghiệp đi khảo sát thị trường và tham gia vào các sự kiện thương mại và đầu tư để tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh; phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư; có các biện pháp hỗ trợ tích cực đối với doanh nghiệp để giới thiệu và kết nối các cơ hội hợp tác giao thương và kinh doanh, đầu tư.

Bốn là, hai bên đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tranh thủ tận dụng hiệu quả của các kênh cung cấp thông tin hiện có của các tổ chức như Phòng Thương mại và công nghiệp, các Thương vụ và Đại sứ quán, các tổ chức xúc tiến thương mại, các hiệp hội ngành hàng ở mỗi nước về môi trường kinh doanh, đầu tư, đối tác và mặt hàng.....

Năm là, hai bên khuyến khích việc hợp tác trong lĩnh vực dầu khí như các nội dung đã thống nhất trong Nghị định đã ký về hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản, dầu và khí.

Sáu là, hợp tác giữa hai bên không chỉ giới hạn trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, lao động, nông nghiệp, thông tin tuyên truyền, công an hiện đang có nhiều triển vọng mà còn được mở rộng sang các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả Rập Saudi
Ký kết Biên bản Kỳ họp

Tại phiên bế mạc kỳ họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thay mặt Chính phủ Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch Ả Rập Saudi thay mặt Chính phủ Ả Rập Saudi đã ký Biên bản Kỳ họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước.

Nhân dịp kỳ họp lần này, Quỹ Phát triển Saudi đã đồng ý về nguyên tắc xem xét, tài trợ cho 4 dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại một số địa phương của Việt Nam với trị giá khoảng 61 triệu USD và sẽ cử đoàn vào Việt Nam vào cuối tháng 12/2016 để thẩm định các hồ sơ phía Việt Nam vừa mới trao cho phía bạn trong thời gian diễn ra kỳ họp.

Cũng trong thời gian diễn ra kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trưởng đoàn Việt Nam còn có các buổi gặp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch và lãnh đạo một số Bộ, ngành liên quan của Ả Rập Saudi.

Kết thúc kỳ họp tại Ả Rập Saudi, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Đoàn công tác Bộ Công Thương tiếp tục chuyến công tác và làm việc tại Maroc.

Ả Rập Saudi là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Việt Nam và Ả Rập Saudi luôn mong muốn tăng cường, thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong tất cả các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. Trong bối cảnh giá dầu trên thế giới biến động bất thường, có xu thế ở mức thấp và tình hình kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn luôn được duy trì ở mức ổn định. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 1,65 tỷ USD năm 2015, trong đó Việt Nam xuất khẩu khoảng 550 triệu USD và nhập khẩu khoảng 1,1 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2016, thương mại hai chiều đạt 1,1 tỷ USD.

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương)