Thứ hai 12/05/2025 20:49

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân dự hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự và chủ trì Hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp của các địa phương từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở vào.

Sáng 9/11, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệpnhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 68 và Nghị định 66.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự và chủ trì Hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp của các địa phương từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở vào, tại tỉnh Bình Dương

Hội nghị về cơ chế, chính sách phát triển cụm công nghiệp còn có sự tham dự của Lãnh đạo và đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương; cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Công an và đại biểu của trên 30 địa phương trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên và phía Nam.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp và 2 năm thực hiện Nghị định số 66/2020/NĐ-CP ngày 11/6/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68. Đặc biệt là đề cập những khó khăn, tồn tại và dự kiến các nội dung sửa đổi, bổ sung 2 Nghị định nêu trên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công ThươngNguyễn Sinh Nhật Tân – cho biết: Ngày 25/5/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 68/2017/NĐ-CP về quản lý, phát triển cụm công nghiệp và ngày 11/6/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 66/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2017/NĐ-CP. Các Nghị định ban hành đã tạo hành lang pháp lý, chính sách quản lý, phát triển cụm công nghiệp thống nhất, tương đối rõ ràng từ công tác quy hoạch, thành lập, mở rộng cụm công nghiệp, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp.

Đồng thời, làm cơ sở cho các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng, sản xuất trong cụm công nghiệp và đơn vị liên quan chấp hành chủ trương, quy định của Nhà nước về phát triển CCN. Bên cạnh đó, các Nghị định bổ sung một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp, đã thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ đối với phát triển cụm công nghiệp.

Lãnh đạo và đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương, cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Quảng Ngãi đại diện Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Công an và đại biểu của trên 30 địa phương trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên và phía Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị định số 68, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới bổ sung, thay thế các văn bản quy phạm pháp luật trước (như: Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường,… và các văn bản hướng dẫn). Do vậy một số nội dung tại các Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp gặp một số khó khăn, vướng mắc trong áp dụng pháp luật; đồng thời một số nội dung khác trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã bộc lộ khó khăn, cần phải rà soát, điều chỉnh, bổ sung để phù hợp hơn với thực tế.

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, phát triển cụm công nghiệp trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị các đại biểu có ý kiến trao đổi, thảo luận, đánh giá về những kết quả đã đạt được trong quản lý, phát triển cụm công nghiệp. Đặc biệt, chỉ ra được những khó khăn, tồn tại và đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

“Bộ Công Thương sẽ tổng hợp ý kiến đóng góp của các đại biểu, hoàn thiện Báo cáo đánh giá 5 năm triển khai thực hiện Nghị định số 68/2017/NĐ-CP và 2 năm thực hiện Nghị định số 66/2020/NĐ-CP, báo cáo Thủ tướng Chính phủ” - Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Minh Khuê
Bài viết cùng chủ đề: Cụm công nghiệp

Tin cùng chuyên mục

Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là cấp thiết

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Ưu tiên hàng đầu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đổi mới tổ chức công đoàn, lấy đoàn viên làm trung tâm

Ngọn lửa ấm của người Công Thương trên đất Tổ Vua Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng hành cùng Tháng Công nhân 2025

Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thương mại ưu đãi đặc biệt

Chùm ảnh: Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ủng hộ Sơn La xây cao tốc, 'đường to, cơ hội lớn'

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp cung ứng điện dịp 30/4-1/5 và mùa khô 2025

Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam

Hội nghị của Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Việt Nam - Ethiopia ký kết hợp tác về thương mại

Việt Nam - Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Ảnh: Kỳ họp 14 Uỷ ban hỗn hợp Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nga gỡ vướng FTA VN-EAEU