Thu hút FDI của TP. Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước: Điểm sáng nhất là công nghệ cao

Không chỉ là đầu tàu kinh tế của cả nước, hiện TP. Hồ Chí Minh còn là địa phương dẫn đầu trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh ghi nhận một ca tử vong vì Covid-19 Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh có hơn 700 ý tưởng khởi nghiệp Ngành công nghiệp TP. Hồ Chí Minh trước sức ép chuyển đổi để duy trì tăng trưởng

Dẫn đầu cả nước trong thu hút dòng vốn ngoại

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), luỹ kế đến tháng 3/2023, Việt Nam thu hút được 36.881 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đạt 444,069 tỷ USD đến từ 143 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh là địa phương thu hút được nhiều FDI nhất với 11.598 dự án, có tổng vốn đăng ký lên tới 56,407 tỷ USD, chiếm gần 13% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Thu hút FDI của TP. Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước: Điểm sáng nhất là công nghệ cao
TP. Hồ Chí Minh là địa phương thu hút được nhiều FDI nhất với 11.598 dự án

Với kết quả này, TP. Hồ Chí Minh “bỏ xa” Bình Dương và Hà Nội đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 trong thu hút FDI với lần lượt là 4.087 dự án với 39,693 tỷ USD và 7.070 dự án với 38,922 tỷ USD.

3 tháng đầu năm 2023, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam có dấu hiệu sụt giảm, chỉ đạt hơn 61% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng TP. Hồ Chí Minh đã thu hút được 216 dự án FDI đăng ký mới, 37 dự án FDI điều chỉnh vốn và 468 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư gần 500 triệu USD, tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm 2021. Kết quả này thực sự có ý nghĩa trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu đang chững lại.

Đáng chú ý hơn, không chỉ được đánh giá cao về số lượng các dự án và lượng vốn đầu tư, các dự án FDI đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh đa số là dự án của những tập đoàn toàn cầu, có chất lượng tốt, tạo được sức lan toả mạnh mẽ đến khu vực doanh nghiệp trong nước và đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương, quốc gia.

Điển hình trong số đó phải kể đến những dự án của những tập đoàn hàng đầu trên thế giới đã chọn TP. Hồ Chí Minh làm điểm dừng chân, như: Trung tâm R&D (Nghiên cứu và Phát triển) của Tập đoàn Samsung; Tập đoàn GS E&C; Tập đoàn Kumho; Lotte, Emart, CJ (Hàn Quốc); First Solar, Intel (Hoa Kỳ); Nedec Sankyo, Sojitz, Aeon, Family Mart (Nhật Bản); Mega Mart, Central Group, C.P, Siam (Thái Lan); Mercedes, Bosch (Đức)…

Nói về những lý do TP. Hồ Chí Minh tạo được sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư nước ngoài, đại diện Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) từng đánh giá, TP. Hồ Chí Minh có lợi thế là địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm quốc gia, có vị trí chiến lược thuận lợi, có nguồn lao động dồi dào và trình độ chuyên môn cao. Đây cũng là trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ cao lớn nhất cả nước và là đô thị đa văn hoá, thích hợp cho người nước ngoài làm việc, sinh sống và du lịch…

Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn cả mà một số nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có đại diện Tập đoàn Intel từng chia sẻ, đó là các nhà đầu tư nước ngoài luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền thành phố, ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh Covid-19, đó là “điểm cộng” giúp các nhà đầu tư yên tâm lựa chọn TP. Hồ Chí Minh để đặt dự án.

Thu hút FDI của TP. Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước: Điểm sáng nhất là công nghệ cao
Thành phố Hồ Chí Minh đang có định hướng phát triển các ngành công nghiệp chiến lược, các khâu, công đoạn trong chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng mà Việt Nam có thế mạnh

Bước đi mới cho chặng đường mới

Có thể nói, sau gần 50 năm thống nhất đất nước (1975-2023) và gần 40 năm đổi mới từ năm 1986, TP. Hồ Chí Minh đã đạt được bước tiến dài trên nhiều lĩnh vực, trong đó, thu hút FDI được đánh giá là “điểm nhấn” quan trọng trong bức tranh kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước có nhiều thay đổi. Cụ thể, các ưu đãi về thuế nhằm thu hút FDI theo quy định hiện hành sẽ không còn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu thực thi vào năm 2024, cùng với đó, tỷ lệ lấp đầy của Khu Công nghệ cao, các Khu chế xuất - Khu Công nghiệp trên địa bàn luôn ở mức cao, quỹ đất để thu hút các dự án phục vụ cho sản xuất công nghiệp không còn nhiều.

Trong bối cảnh đó, nhằm chủ động tạo lợi thế thu hút dòng vốn ngoại, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp FDI diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã đưa ra đề xuất với Chính phủ có những giải pháp căn cơ trong việc xây dựng hệ thống pháp luật, đảm bảo các quy định có tính ổn định, tránh tác động không cần thiết tới quá trình thực hiện dự án đầu tư. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bộ ngành đẩy mạnh thực hiện các công việc có liên quan đến áp dụng cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam; có các phương án, giải pháp về các thay đổi, bổ sung các cơ chế chính sách phù hợp khi thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng.

Thành phố cũng kiến nghị Chính phủ ủng hộ, chấp thuận trình Quốc hội ban hành Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh; trong đó xem xét cho Thành phố thẩm quyền áp dụng chính sách hỗ trợ đầu tư cho nhà đầu tư công nghệ cao, nhà đầu tư chiến lược như: Được hỗ trợ một phần chi phí của dự án đầu tư từ nguồn chi thường xuyên của ngân sách Thành phố; Được tính vào chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế đối với hoạt động R&D bằng 150% chi phí thực tế của hoạt động này khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Chi phí R&D thực tế được xác định theo quy định của pháp luật về kế toán…

Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia ngày càng gay gắt, để TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung thực sự là điểm đến không thể bỏ qua của nhà đầu tư nước ngoài, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang có định hướng phát triển các ngành công nghiệp chiến lược, các khâu, công đoạn trong chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng mà Việt Nam có thế mạnh.

Theo đó, thành phố sẽ tập trung thu hút công nghệ cao ở các công đoạn có giá trị gia tăng cao ở các lĩnh vực nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn, công nghiệp sinh học và hàng không dân dụng. Đồng thời, xác định một cách có chủ đích các quốc gia, tập đoàn chiến lược sẽ tập trung tổ chức xúc tiến đầu tư trong năm 2023 và thời gian tới gắn với các ngành công nghiệp, công đoạn mà Việt Nam có thế mạnh và gắn với trọng tâm phát triển công nghiệp Việt Nam giai đoạn tới là phát triển doanh nghiệp trong nước.

Để đạt được mục tiêu đó, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc nâng cao năng lực giao thông, liên kết vùng, cần xác định chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Thành phố mà là thu hút các chuỗi cung ứng vào vùng, khu vực trong đó Thành phố sẽ là nơi đặt những phần quan trọng của chuỗi cung ứng như: Trụ sở chính, trung tâm nghiên cứu phát triển, trung tâm logistics, trung tâm đào tạo, trung tâm kết nối, hỗ trợ … và hoạt động sản xuất trực tiếp thực hiện tại các địa phương lân cận.

Tăng cường hợp tác với tổ chức quốc tế có liên quan công nghệ cao, đặc biệt là ngành vi mạch điện tử, công nghệ thông tin với thông điệp quảng bá nhận diện “Việt Nam là Trung tâm thiết kế vi mạch của khu vực và thế giới”.

Năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh thu hút 4,33 tỷ USD vốn FDI, trong đó hàm lượng dự án yếu tố công nghệ cao đạt 2,8 tỷ USD chiếm 65,78% tổng vốn đầu tư.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Điểm sàn các trường đại học

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tăng trưởng CASA hỗ trợ tăng lợi nhuận của ngân hàng

Tăng trưởng CASA hỗ trợ tăng lợi nhuận của ngân hàng

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) vẫn là một trong những mảng quan trọng đóng góp vào lợi nhuận của các ngân hàng.
BAOVIET Bank: Quý 1/2024 tăng tổng tài sản, giảm tỷ lệ nợ xấu so với cùng kỳ năm trước

BAOVIET Bank: Quý 1/2024 tăng tổng tài sản, giảm tỷ lệ nợ xấu so với cùng kỳ năm trước

Ngân hàng TMCP Bảo Việt – BAOVIET Bank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2024 với một số chỉ tiêu tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm 2023.
Ngày 22/4, sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

Ngày 22/4, sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

Tại phiên đấu thầu vàng miếng tổ chức vào sáng ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC với giá tham chiếu 81,8 triệu đồng/lượng.
BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam
Thị trường tiếp tục trượt dốc, VN-Index mất thêm 18 điểm

Thị trường tiếp tục trượt dốc, VN-Index mất thêm 18 điểm

Kết phiên giao dịch ngày 19/4, VN-Index giảm 18,16 điểm (-1,52%), xuống còn 1.174 điểm, VIC là cổ phiếu diễn biến tiêu cực nhất phiên khi giảm tới 5,33%.

Tin cùng chuyên mục

Ngày 22/4 Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng

Ngày 22/4 Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 22/4 sẽ tổ chức đấu thầu vàng, chiều nay (19/4) sẽ gửi thông báo cho 15 đơn vị đủ điều kiện đấu thầu để có sự chuẩn bị.
MB chia cổ tức 20%, tổng tài sản dự kiến vượt 1 triệu tỷ đồng

MB chia cổ tức 20%, tổng tài sản dự kiến vượt 1 triệu tỷ đồng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, lãnh đạo MB đã chia sẻ những mục tiêu kinh doanh trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngân hàng.
Dự trữ ngoại hối đảm bảo, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá diễn biến bất lợi

Dự trữ ngoại hối đảm bảo, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá diễn biến bất lợi

Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I năm 2024.
SHB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 22%, chia cổ tức tỷ lệ 16% bằng tiền và cổ phiếu

SHB đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 22%, chia cổ tức tỷ lệ 16% bằng tiền và cổ phiếu

SHB đặt kế hoạch LNTT 2024 đạt 11.286 tỷ đồng, tăng 22% so với năm trước. Tỷ lệ cổ tức 2023 dự kiến là 16%, trong đó có 5% bằng tiền mặt và 11% bằng cổ phiếu.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/4/2024: Đồng loạt tăng sau ngày nghỉ lễ

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/4/2024: Đồng loạt tăng sau ngày nghỉ lễ

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/4/2024, lãi suất tiết kiệm 19/4 giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/4: FPT, CTD và BWE

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 19/4: FPT, CTD và BWE

Năm 2024, FPT lên kế hoạch đầu tư 6.500 tỷ đồng tập trung vào ba lĩnh vực chính, bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ, hạ tầng viễn thông và giáo dục.
Sau trào lưu “bùng nợ”, FE Credit báo lỗ kỷ lục

Sau trào lưu “bùng nợ”, FE Credit báo lỗ kỷ lục

Chịu ảnh hưởng của trào lưu “bùng nợ”, 2 năm trở lại đây FE Credit liên tục báo lỗ. Trong năm 2023, công ty tài chính này báo lỗ sau thuế gần 3.000 tỷ đồng.
Thao túng thị trường chứng khoán, một cá nhân bị phạt gần 600 triệu đồng

Thao túng thị trường chứng khoán, một cá nhân bị phạt gần 600 triệu đồng

Ông Giang Tuấn Anh bị phạt 575 triệu đồng vì đã sử dụng 23 tài khoản để thao túng cổ phiếu DST của Công ty Đầu tư Sao Thăng Long.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV và Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Trà Vinh vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn.
Tỷ giá tăng kịch trần, chuyên gia ADB nói: “Chưa cần thiết phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp”

Tỷ giá tăng kịch trần, chuyên gia ADB nói: “Chưa cần thiết phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp”

Kinh tế trưởng của ADB cho rằng, diễn biến tỷ giá hiện vẫn nằm trong biên độ của Ngân hàng Nhà nước, nên chưa cần thiết phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp.
Cổ đông LPBank đồng ý đổi tên ngân hàng, giữ lại cổ tức để tăng năng lực tài chính

Cổ đông LPBank đồng ý đổi tên ngân hàng, giữ lại cổ tức để tăng năng lực tài chính

Ngày 17/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) đã thông qua việc đổi tên thành Lộc Phát Việt Nam.
Thị trường lao dốc, VN-Index rơi “thủng” mốc 1.200 điểm

Thị trường lao dốc, VN-Index rơi “thủng” mốc 1.200 điểm

Áp lực cung vẫn ở mức cao trong khi dòng tiền có dấu hiệu “hụt hơi” là nguyên nhân khiến cho VN-Index đóng cửa giảm 22,67 điểm (-1,86%) xuống còn 1.193 điểm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 17/4/2024: Mức lãi suất cao nhất thị trường là bao nhiêu?

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 17/4/2024: Mức lãi suất cao nhất thị trường là bao nhiêu?

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 17/4/2024, lãi suất tiết kiệm 17/4 giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB.
Vay mua căn hộ chung cư ở ngân hàng nào có lợi nhất?

Vay mua căn hộ chung cư ở ngân hàng nào có lợi nhất?

Nhiều ngân hàng tung ra gói tín dụng cho vay mua nhà với lãi suất thấp cùng với hàng loạt ưu đãi như giãn trả nợ gốc, thủ tục giải ngân nhanh chóng.
Nhịp hồi phục đan xen rung lắc, VN-Index giảm nhẹ

Nhịp hồi phục đan xen rung lắc, VN-Index giảm nhẹ

Trong Top 10 cổ phiếu tăng điểm tốt thì có tới 7 mã trong nhóm ngân hàng góp mặt tích cực “cứu” chỉ số VN-Index thoát cảnh mất mốc 1.200 điểm.
Quản lý Fintech cần “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi

Quản lý Fintech cần “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi

Thay vì quản lý theo cách “chờ đợi và quan sát” thì Fintech tại Việt Nam cần được chuyển sang cách tiếp cận mới “thử nghiệm và học hỏi” một cách rộng rãi hơn.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị gì về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Doanh nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị gì về môi trường kinh doanh tại Việt Nam?

Một nửa thành viên thuộc AmCham đang kinh doanh đạt kế hoạch hoặc tốt hơn kỳ vọng tại Việt Nam, nhưng mong muốn môi trường kinh doanh cần tiếp tục cải thiện.
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng: Vắng bóng kế hoạch M&A

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng: Vắng bóng kế hoạch M&A

Khác với các năm trước, mùa Đại hội cổ đông của các ngân hàng năm nay, kế hoạch mua bán - sáp nhập (M&A), chào bán cổ phần cho nhà đầu nước ngoài vắng bóng.
Đấu thầu vàng - lời giải cho bài toán quản lý thị trường vàng hay chỉ là giải pháp ngắn hạn?

Đấu thầu vàng - lời giải cho bài toán quản lý thị trường vàng hay chỉ là giải pháp ngắn hạn?

Câu chuyện đấu thầu vàng đang được dư luận rất quan tâm, song lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia, nhà kinh tế.
Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có các văn bản gửi các bộ, ngành chức năng nhằm tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động