Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 15/11/2019 22:10

Thủ đô Hà Nội: Những điểm sáng ấn tượng trong việc đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành

17:11 | 23/11/2018
Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, UBND TP. Hà Nội đã có nhiều sáng kiến trong việc đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành gây ấn tượng với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế, góp phần to lớn trong việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xây dựng thành phố văn minh, hiện đại...

Có thể nói, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, hạ tầng của thành phố đã phát triển vượt bậc, một loạt công trình hạ tầng giao thông, kết nối trung tâm được hình thành. Trật tự xây dựng của Thủ đô có nhiều chuyển biến, phát triển đô thị theo quy hoạch và dự án đầu tư theo phê duyệt công khai, minh bạch hơn, kiểm soát chặt hơn, thanh tra tốt hơn. Các vấn đề người dân bức xúc và dư luận quan tâm đã được thành phố giải quyết rất tốt. Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ vào chiều ngày 22/11, các thành viên Tổ Công tác đều đánh giá cao công tác điều hành và những kết quả đạt được của UBND TP. Hà Nội trong thời gian qua.

Phát biểu trong buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng là trưởng đoàn Tổ Công tác đã gửi lời khen của Thủ tướng Chính phủ tới hệ thống chính quyền toàn TP. Hà Nội. Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò cá nhân của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, đã chủ động áp dụng những thành quả của cách mạng công nghệ 4.0 và năng động sáng tạo, không ngại việc, không né tránh, không ngại va chạm. Cùng với sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, công tác chỉ đạo điều hành đã có nhiều sáng tạo, đổi mới, hiệu quả. Đặc biệt, Hà Nội đã thực hiện tốt và gây ấn tượng trong các lĩnh vực sau:

Thứ nhất, Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT). Trong triển khai thực hiện có nhiều cách làm sáng tạo như: Giao doanh nghiệp giỏi viết phần mềm ứng dụng dùng chung 3 cấp; đã cung cấp 689 TTHC thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; chú trọng dịch vụ công trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

thu do ha noi nhung diem sang an tuong trong viec doi moi phuong thuc chi dao dieu hanh

Thứ hai, Hà Nội đã tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh xếp thứ 13/63 tỉnh thành phố trên cả nước. Đặc biệt, năm 2018, đến thời điểm này Hà Nội đã có 25.474 DN đăng ký thành lập mới. Dẫn chứng việc kiểm tra thực tế ở bộ phận “một cửa” ở quận Hoàn Kiếm, có hồ sơ xin cấp phép xây dựng được trả kết quả trước 7 ngày, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Đó là những minh chứng rõ ràng nhất về việc cải cách, tạo môi trường thông thoáng”.

Thứ ba, Hà Nội cũng thực hiện mạnh mẽ tinh giản bộ máy và sắp xếp tổ chức bộ máy. Thực hiện 12 đợt tinh giản với 695 người, chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ hoàn toàn về tài chính, chi phí thường xuyên của thành phố giảm rất nhiều so với trước kia...

Thứ tư, công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng có nhiều chuyển biến tích cực, việc quản lý, tổ chức thực hiện quy hoạch đã có tiến bộ rất nhiều.

Thứ năm, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô có hạ tầng phát triển vượt bậc với nhiều công trình hạ tầng giao thông, kết nối trung tâm như cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp. Hà Nội cũng rất quan tâm đến nông thôn mới, hiện nay, đã có khoảng 84% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đạt 4.080 USD/người/năm…

Thứ sáu, trật tự xây dựng trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Phát triển đô thị theo quy hoạch và dự án đầu tư theo phê duyệt công khai, minh bạch hơn, kiểm soát chặt hơn, thanh tra tốt hơn. Các vấn đề người dân bức xúc và dư luận quan tâm được thành phố quan tâm, giải quyết rất tốt.

Thứ bảy, Hà Nội đã thực hiện kêu gọi xã hội hóa tốt với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và người dân.

Thứ tám, hoạt động đối ngoại của thành phố mang tầm vóc mới.

Thứ chín, kinh tế của Hà Nội tiếp tục tăng trưởng cao, là một trong 10 thành phố năng động nhất thế giới.

thu do ha noi nhung diem sang an tuong trong viec doi moi phuong thuc chi dao dieu hanh

Theo báo cáo của UBND thành phố, từ 01/01/2017 - 15/11/2018, UBND thành phố đã nhận được 2.594 văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ. thành phố đã hoàn thành 1.980 nhiệm vụ, bằng 76,3% và đang triển khai 614 nhiệm vụ, trong đó, nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành là 7 nhiệm vụ, bằng 0,46%.

Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách nhiều hơn, siết chặt kỷ cương kỷ luật hành chính, đẩy mạnh ứng dụng CNTT; Tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, thực thi công vụ, nhất là đội ngũ cán bộ công chức, xử lý cán bộ sách nhiễu; quyết liệt và xử lý kiên quyết các vụ việc trong quản lý, sử dụng đất đai… Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn; công tác quy hoạch và tổ chức quy hoạch cần đồng bộ, quan tâm đô thị hóa, nhất là các địa phương khi mở rộng địa giới hành chính; làm tốt công tác xây dựng đô thị, gắn kết với đô thị thông minh, giao thông thông minh.

Ngoài những những điểm sáng ấn tượng trong việc đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành mà UBND TP. Hà Nội đã đạt được, ngày 26/10 vừa qua, Hà Nội đã thực hiện liên thông “một cửa” từ cấp thành phố đến phường, xã. Đến nay, đã có gần 106.000 hồ sơ được thực hiện trên hệ thống “một cửa”, góp phần không nhỏ vào việc đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Hiện nay, 100% sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, thị xã và UBND xã, phường, thị trấn sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, phần mềm một cửa điện tử. Cuối tháng 12, thành phố sẽ báo cáo chương trình, các công việc, ứng dụng để xây dựng Chính phủ điện tử cũng như các ứng dụng thông minh trong quá trình quản lý điều hành; đảm bảo hệ thống này chạy trên nền tảng tạo ra cơ sở dữ liệu lớn.

Trước nhu cầu của Hà Nội về kết nối liên thông hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng của Chính phủ với mạng của thành phố; tích hợp hệ thống quản lý văn bản và điều hành của TP. Hà Nội thông qua trục liên thông quốc gia (do Văn phòng Chính phủ vận hành) để kế thừa thông tin, hạn chế thao tác cập nhật, xử lý trùng lặp một số nội dung trên nhiều ứng dụng trong quá trình khai thác, sử dụng tại TP. Hà Nội; thanh toán dịch vụ công bằng thẻ với chi phí rẻ hơn nữa, đồng chí Mai Tiến Dũng khẳng định, các đề xuất này là chính đáng, phục vụ đắc lực cho việc xây dựng chính quyền điện tử. Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sẽ tổng hợp, tham mưu, đề xuất Thủ tướng sớm ban hành cơ chế, chính sách phù hợp.

Với sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm với tinh thần trách nhiệm cao, năng động sáng tạo, đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, điều hành gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, UBND TP. Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo xử lý, giải quyết hài hòa cả mục tiêu trước mắt và chủ động triển khai thực hiện các mục tiêu trung và dài hạn để Hà Nội luôn xứng đáng là thành phố đi đầu cả nước.

CTĐT