Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 18:00

Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển dài hạn, bền vững

18:16 | 05/09/2019
Dựa trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Bộ Công Thương mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Bang Nebraska tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, nhất là tận dụng được cơ hội đang rộng mở để đưa hợp tác thương mại song phương giữa hai nước phát triển dài hạn, bền vững.    

Đây là kỳ vọng của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi tiếp và làm việc với Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ) - ông Pete Ricketts chiều ngày 5/9, tại Bộ Công Thương.

thu c da y quan he thuong ma i vie t nam hoa ky pha t trie n da i ha n be n vu ng
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tin tưởng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Bang Nebraska sẽ có bước phát triển mới

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đánh giá cao, hoan nghênh đóng góp của chính quyền Bang Nebraska trong việc thúc đẩy tổng thể quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung cũng như giữa Việt Nam và Bang Nebraska nói riêng. Đặc biệt, Bộ Công Thương hoan nghênh cách tiếp cận chủ động, tích tích cực, rõ ràng của chính quyền Bang Nebraska.

Bộ Công Thương khẳng định hết sức coi trọng mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng như doanh nghiệp Bang Nebraska đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh với các đối tác tại Việt Nam”- Thứ tưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, với sự nỗ lực của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ, kim ngạch thương mại hai bên đã có sự tiến triển nhanh, ổn định, ở mức cao. Theo đó, năm 1994, sau khi Hoa Kỳ chính thức bãi bỏ cấm vận kinh tế với Việt Nam, kim ngạch thương mại hai nước mới đạt 230 triệu USD, nhưng năm 2001 trước khi Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ (BTA) có hiệu lực, kim ngạch thương mại hai nước đã đạt 1,4 tỷ USD, và năm 2018 con số này đã lên tới 60 tỷ USD, riêng 6 tháng năm 2019 đạt 35,4 tỷ USD.

Hiện, tại Việt Nam đã có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, hoạt động kinh doanh và có được những hiệu quả rất tích cực. Đối với Bang Nebraska, dù mới có mối quan hệ thương mại 5 năm với Việt Nam, nhưng sự hợp tác giữa Việt Nam và Bang Nebraska rất đáng khích lệ.

thu c da y quan he thuong ma i vie t nam hoa ky pha t trie n da i ha n be n vu ng
Tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Bang Nebraska đang rộng mở

Nebraska được biết tới là bang có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, là địa phương đứng đầu về sản lượng thịt đỏ, gia súc, đậu, ngô trong các bang phía Bắc của Hoa Kỳ. Ngoài ra, Nebraska còn có thế mạnh vượt trội về công nghệ sinh học, sản xuất Ethanol. Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ngoài những sản phẩm như ngô, đậu tương thì Ethalnol là mặt hàng Việt Nam đang có nhu cầu cao để thực hiện lộ trình đưa xăng sinh học sử dụng trên toàn lãnh thổ. Do đó, với thế mạnh của Nebraska trong lĩnh vực này, Việt Nam hoan nghênh, mong muốn Bang Nebraska tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ thương mại phát triển; kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp Bang Nebraska tận dụng cơ hội hiện có để có những có kết quả hợp tác tích cực, thực chất hơn với doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, liên quan đến công nghệ sinh học, sản phẩm nông nghiệp, Bộ Công Thương mong muốn chính quyền Bang Nebraska hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Bang Nebraska. Bởi thực tế doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là vừa và nhỏ, hạn chế về nhân lực, vốn, do đó cần trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm nhiều hơn về kinh doanh quốc tế. Đồng thời, đề nghị các cơ quan quản lý của Bang Nebraska phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, các đơn vị Bộ Công Thương tổ chức đưa các đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại tại Việt Nam. Như, hàng năm Việt Nam đều tổ chức Hội chợ Food Expo, đây là sự kiện xúc tiến thương mại phù hợp và sẽ mang lại lợi ích đối với các sản phẩm thế mạnh của Bang Nebraska.

Khẳng định thêm về cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Bang Nebraska, Thống đốc Pete Ricketts nhấn mạnh, ngoài thế mạnh về lĩnh vực nông nghiệp, một số sản phẩm sinh học, Bang Nebraska còn là bang đứng thứ 5 tại Hoa Kỳ có môi trường kinh doanh tốt nhất, đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng, mở rộng hợp tác, đầu tư. “Với tiềm năng đó, chúng ta có thể kết nối không chính thức và tiến tới thiệt lập quan hệ hợp tác chính thức cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên”- Thống đốc Pete Ricketts nói.

thu c da y quan he thuong ma i vie t nam hoa ky pha t trie n da i ha n be n vu ng
Thống đốc Bang Nebraska Pete Ricketts cho biết sẽ tích cực tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh với doanh nghiệp Bang Nebraska

Ngoài ra, theo Thống đốc Pete Ricketts, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là nhỏ và vừa, song không đáng lo ngại khi thiết lập hợp tác, mở rộng hoạt động tại Bang Nebraska. Bởi, Bang Nebraska có lợi thế ít dân, nên doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với chính quyền và qua đó có thể dễ dàng làm việc, tiếp xúc với doanh nghiệp địa phương.

Trên nền tảng mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, Thống đốc Pete Ricketts cho rằng, ngoài quan hệ thương mại hai bên còn có tiềm năng để phát triển sâu sắc hơn trên các lĩnh vực khác như giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Theo đó, Bang Nebraska mong muốn Bộ Công Thương tạo điều kiện, tích cực kết nối nhằm mang lại lợi ích cho hai bên trên các lĩnh vực tiềm năng này, đồng thời tạo điều kiện kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam và Bang Nebraska.

Trước đề xuất của Thống đốc Pete Ricketts, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải một lần nữa khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Bang Nebraska đến hoạt động thuận lợi tại Việt Nam; tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, Việt Nam- Bang Nebraska phát triển ngày càng tốt đẹp. “Ngoài tiềm năng về hợp tác thương mại, Việt Nam – Hoa Kỳ cũng như Việt Nam và Bang Nebraska còn có tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa. Trong đó hiện có hơn 1.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 200 sinh viên tại Bang Nebraska, đây là con số còn khiêm tốn. Do đó, sau chuyến thăm của đoàn Chính quyền, doanh nghiệp Bang Nebraska tại Việt Nam, tin tưởng hai bên sẽ thiết lập thêm các cơ hội hợp tác, đưa các lĩnh vực tiềm năng này có bước tiến mới” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Hoa Quỳnh