Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/07/2020 02:49

Thông điệp mạnh mẽ về ASEAN an toàn, gắn kết, chủ động, thích ứng

21:01 | 26/06/2020
Tại buổi họp báo quốc tế ngay khi Hội nghị Cấp cao ASEAN - 36 kết thúc chiều ngày 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về một ASEAN thành công, thống nhất cao để ra Tuyên bố chung của hội nghị. Đó là một khu vực ASEAN an toàn, đoàn kết, chủ động thích ứng, đặc biệt phòng ngừa dịch bệnh tốt, để các nước có điều kiện phục hồi kinh tế sau đại dịch. Đồng thời, mong muốn hợp tác với các đối tác trên thế giới, đặc biệt là các đối tác lớn.
ASEAN họp bàn tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số ASEAN - 36 thông qua Tuyên bố vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến

Chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của ASEAN 2020 được triển khai trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trải qua 5 năm hình thành cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch Covid-19. Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách.

thong diep manh me ve asean an toan gan ket chu dong thich ung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo quốc tế

Theo đó, Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu dịch. Các nước ASEAN đã tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cuộc chiến chống Covid-19 là nỗ lực lớn của ASEAN. Đặc biệt, với tinh thần thân thiện, hợp tác, tại Hội nghị Cấp cao lần này, các nước ASEAN đã tập trung thảo luận 5 vấn đề: Thứ nhất, tập trung kiểm soát dịch bệnh, chủ động đẩy mạnh phục hồi kinh tế, hợp tác nội khối. Thứ hai, tiếp tục xây dựng cộng đồng vững mạnh để đạt mục tiêu đặt ra trong năm 2020. Thứ ba, mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ đối ngoại của các nước ASEAN với các nước đối tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, đề cao vai trò chung của ASEAN. Thứ tư, khẳng định gìn  giữ môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác phát triển bền vững, tạo thuận lợi  cho doanh nghiệp và người dân. Thứ năm, khối ASEAN đề cao tinh thần thiện chí, tuân thủ các khung khổ pháp luật quốc tế.

thong diep manh me ve asean an toan gan ket chu dong thich ung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cùng các nước thành viên ASEAN đang nỗ lực thực hiện các Kế hoạch tổng thể phục hồi kinh tế sau Covid-19

Trả lời câu hỏi về quan điểm của ASEAN đối với căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang nỗ lực cùng các thành viên ASEAN thực hiện các kế hoạch tổng thể phục hồi kinh tế sau Covid-19. Đồng thời, tập trung đoàn kết phát huy vai trò trung tâm, thúc đẩy các hội nghị của Trung Quốc và Hoa Kỳ để hợp tác chống dịch, duy trì giao thương mạnh mẽ với các quốc gia này, đảm bảo cung ứng hàng hóa, dịch vụ, tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư, thúc đẩy phục hồi kinh tế thế giới. “Việc này, các nước ASEAN và Hoa Kỳ, Trung Quốc đều có lợi, cùng hợp tác và phát triển tốt” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

thong diep manh me ve asean an toan gan ket chu dong thich ung
Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham gia buổi họp báo

Liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng cho biết, các nước ASEAN đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông. Thủ tướng đã đề nghị các nước nâng cao và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối ngoại của ASEAN. Cùng với việc cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ASEAN sẽ có cơ hội đóng góp cho các công việc chung của cộng đồng quốc tế. 

Nhóm phóng viên