Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/02/2021 23:41

Thông điệp của Ngày Lương thực thế giới 2018: “Hành động hôm nay- Tương lai ngày mai"

11:15 | 16/10/2018
Ngày 16/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm lần thứ 38 Ngày lương thực thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam. Ngày Lương thực thế giới năm nay có chủ đề “Hành động hôm nay - Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể”.
thong diep cua ngay luong thuc the gioi 2018 hanh dong hom nay tuong lai ngay mai
“Hành động hôm nay - Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể”

Ngày Lương thực thế giới và mục tiêu không còn nạn đói cũng đã thể hiện tinh thần của quan hệ hợp tác thành công giữa FAO và Chính phủ Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ vừa qua, giúp đưa Việt Nam từ một nước nhập khẩu lương thực thành nước xuất khẩu gạo trên thế giới và đảm bảo khả năng tiếp cận lương thực, thực phẩm chất lượng, giúp người dân có cuộc sống tích cực và khỏe mạnh.

Theo FAO, năm 2017 là năm thứ ba liên tiếp thế giới chứng kiến sự gia tăng của nạn đói và số người suy dinh dưỡng. Trong năm 2017, trên thế giới có 821 triệu người đói - tức 11% dân số hoặc cứ 9 người thì có 1 người trên hành tinh thuộc diện đói. Trong khi đó, nhiều dạng suy dinh dưỡng khác cũng tăng lên, ít nhất 1,5 tỉ người trong năm 2017 bị thiếu vi chất dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

“Mãi tới gần đây, nhân loại vẫn cho rằng một thế giới không còn nạn đói có vẻ là điều không tưởng. Tuy nhiên, tốc độ phát triển kinh tế chưa từng có trong hai thập kỷ qua ở nhiều nơi trên thế giới đã mở ra triển vọng đạt được mục tiêu này trong tương lai gần”, ông Albert T. Lieberg, Trưởng đại diện FAO Việt Nam phát biểu.

Để ứng phó với tình trạng trên, FAO đã kêu gọi tất cả các bên liên quan cùng chung tay để đạt mục tiêu Không còn nạn đói, trong đó có cả đầu tư của nhà nước và khu vực tư nhân, chính sách và biện pháp can thiệp có thông tin rủi ro nhằm đảm bảo cho người nghèo và người dễ tổn thương cũng được hưởng lợi từ cơ hội tăng trưởng và việc làm.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - ông Lê Quốc Doanh - cho biết: “Phát triển nông nghiệp được xem là giải pháp thực hiện sáng kiến “không còn nạn đói” và “giảm nghèo” hiệu quả nhất ở Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững về chấm dứt nạn đói, đạt được an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.

Mặc dù Việt Nam đã đạt được bước tiến quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, song vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa và trước bối cảnh gia tăng do thách thức của thiên tai và biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh này, sự ủng hộ và hỗ trợ kỹ thuật của FAO sẽ tiếp tục đóng vai trò không thể thiếu để giúp Việt Nam xây dựng tương lai phồn vinh hơn cho nhân dân thông qua phát triển nông nghiệp bền vững, tăng trưởng xanh và cải thiện sinh kế.

Theo ông Albert Lieberg, nhân dân Việt Nam chính là một ví dụ về câu chuyện thành công trong xây dựng tổ quốc và xây dựng kinh tế. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa và quan tâm tới Chương trình nghị sự đang có nhiều chỉ số luôn thay đổi này, đặc biệt trong bối cảnh tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu ngày càng tăng, gây ra nhiều thách thức nghiêm trọng cho cuộc sống và sinh kế của người dân và tình hình thương mại ngày càng phức tạp cả ở quy mô quốc gia và toàn cầu. “Trong tương lai, FAO vẫn cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và SDG, đồng thời FAO cũng sẽ hoàn toàn ủng hộ các thay đổi của Việt Nam, bao gồm cả những vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu”, ông Albert Lieberg nói.

Năm nay, Ngày Lương thực thế giới đã nhắc nhở cộng đồng quốc tế, các quốc gia cam kết - xóa bỏ mọi hình thức suy dinh dưỡng - và nâng cao nhận thức rằng có thể xây dựng được thế giới Không còn nạn đói vào năm 2030. “Hành động hôm nay - Tương lai ngày mai” chính là thông điệp của Ngày Lương thực thế giới 2018.

Nguyễn Hạnh