Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 20/07/2019 08:01
Mua hàng siêu thị:

Thói quen mới trên cao nguyên Mộc Châu

14:00 | 22/09/2018
Nằm ở Trung tâm thị trấn Mộc Châu (Sơn La) nên sau khi đi vào hoạt động không lâu, siêu thị Mường Thanh Mộc Châu đã trở thành địa điểm mua sắm quy mô và mới mẻ cho người dân ở Cao nguyên Mộc Châu.

Thêm một kênh tiêu thụ hàng việt hiệu quả

Với diện tích 2.700 mét vuông, tầng 2 của siêu thị Mường Thanh Mộc Châu, được chia làm 4 khu vực: Đồ gia dụng, điện dân dụng, hóa mỹ phẩm thời trang và khu vui chơi cho thiếu nhi. Tầng 1 của siêu thị là nơi bày bán các mặt hàng như: Thực phẩm khô – tươi, trái cây, sữa, nước ngọt, bánh kẹo…

thoi quen moi tren cao nguyen moc chau
90% hàng hóa của siêu thị Mường Thanh (Mộc Châu) là hàng của các thương hiệu Việt có uy tín

Nếu như những ngày mới khai trương, siêu thị Mường Thanh Mộc Châu khá vất vả để thu hút khách, bởi người dân ở Mộc Châu chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường - những người chưa có thói quen mua sắm trong siêu thị. Thì giờ đây, vào ngày nghỉ, ngày lễ, từ khi mở cửa (6 giờ sáng), đến khi đóng cửa (22h đêm), siêu thị luôn nhộn nhịp khách ra, vào. Chị Vi Thị Lan (bản Nà Sài, xã Hua Păng, huyện Mộc Châu) là một trong số khách hàng đến mua sắm ngay từ ngày siêu thị mới mở cửa. Vừa lựa chọn bánh trung thu cho gia đình, chị Lan vừa chia sẻ: “Mỗi lần xuống thị trấn, tôi đều vào siêu thị để mua đồ cho gia đình. Hàng hóa tại đây bày rất gọn gàng và dễ lựa chọn. Đặc biệt, điều kiện bảo quản trong siêu thị tốt hơn hẳn ngoài chợ, nên tôi thường mua thực phẩm và các loại gia vị tại đây để về dùng dần. Đi mua vài lần thấy hay, tôi rủ chị em trong bản cùng đi, giờ thì chị em nào cũng thích. Có gia đình, bán được lợn, gà có tiền là cả nhà rủ nhau đi siêu thị…”.

Là huyện có kinh tế - xã hội phát triển của tỉnh Sơn La, nhưng đến nay, siêu thị Mường Thanh Mộc Châu vẫn là siêu thị đầu tiên và duy nhất ở địa phương này. Vừa phải cạnh tranh với chợ truyền thống, vừa phải nghĩ cách để thay đổi tư duy mua sắm của đồng bào dân tộc ở đây, nên ngay từ đầu, Ban giám đốc siêu thị Mường Thanh Mộc Châu xác định: Để hoạt động hiệu quả, phải có một cách làm riêng. Từ việc lựa chọn hàng hóa chất lượng nhưng có giá bán phù hợp với điều kiện của đồng bào, đến việc phục vụ như thế nào để bà con tin tưởng, gắn bó.

Theo đó, những ngày đầu, nhân viên siêu thị phải rất kiên nhẫn để giới thiệu bà con khu vực nào bày bán gì, đồng thời hướng dẫn bà con lựa chọn hàng hóa cẩn thận, vì đã mua rồi là không đổi lại được (trừ khi sản phẩm bị hỏng, bị lỗi hay hết hạn). Với các sản phẩm điện dân dụng, ngoài việc hướng dẫn bà con cách sử dụng, siêu thị còn duy trì chế độ hậu mãi, bảo hành rất chu đáo.

Chinh phục người tiêu dùng là bà con dân tộc

Chia sẻ về hành trình chinh phục người tiêu dùng là đồng bào dân tộc, ông Bùi Tiến Hà – Giám đốc siêu thị Mường Thanh Mộc Châu, cho biết: Nhân viên chúng tôi tuyển vào phục vụ trong siêu thị có đến 70% là đồng bào DTTS. Vừa để tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương; vừa để có thể phục vụ bà con một cách tốt nhất. Dù khách hàng là người Mông, Dao, Thái hay Mường, nếu không biết tiếng phổ thông thì đều có nhân viên biết tiếng dân tộc để hướng dẫn, giải thích. Đặc biệt, ngày lễ tết, chúng tôi yêu cầu nhân viên là người dân tộc nào thì mặc trang phục dân tộc đó. Vừa là tạo nét đẹp riêng cho siêu thị Mường Thanh trên cao nguyên Mộc Châu, vừa để bà con đến mua sắm có cảm giác thân thiện, gần gũi.

Dẫn chúng tôi đi dạo một vòng quanh siêu thị, Giám đốc Bùi Tiến Hà chỉ vào những kệ hàng nối dài và tự hào cho hay: 90% hàng hóa của siêu thị là hàng của các thương hiệu Việt có uy tín. Trong đó, siêu thị còn có riêng 1 quầy hàng để bày bán các sản phẩm đặc trưng của Mộc Châu như: Bánh sữa, bánh khảo, sữa tươi, sữa chua làm từ nguyên liệu là sữa bò Mộc Châu.

Thấy chúng tôi ngạc nhiên trước khu sản xuất bánh mỳ, bánh ngọt sạch sẽ, quy mô với những chiếc bánh vừa ra lò vàng ruộm, thơm nức… ông Bùi Tiến Hà tự hào: Đây là các sản phẩm bánh mỳ nổi tiếng của Mường Thanh – một trong những sản phẩm ăn sẵn thơm ngon, đảm bảo vệ sinh và được bà con rất ưa chuộng. Những gì ông Hà nói đã được minh chứng khi chúng tôi quan sát thấy, khách hàng đến siêu thị ai cũng chọn mua bánh mỳ mang về…

Bắt tay vào kinh doanh với mô hình tương đối mới với một huyện vùng cao, vậy nhưng bằng cách làm riêng cùng tinh thần phục vụ tận tình, siêu thị Mường Thanh Mộc Châu đã và đang trở thành một địa chỉ mua sắm được người dân tin cậy. Đáng ghi nhận là, cùng với quá trình phát triển của siêu thị, hàng Việt có thêm một kênh hiệu quả để đến với đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa.

Lê Thùy Linh