Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/10/2021 13:01

EVNNPC: Nỗ lực hoàn thành các dự án điện

12:00 | 30/08/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư xây dựng công trình điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho người lao động, phấn đấu hoàn thành các dự án điện.

Nguy cơ chậm tiến độ luôn hiện hữu

Theo báo cáo của EVNNPC, tính đến thời điểm đầu tháng 8/2021, toàn tổng công ty có 171 dự án lưới điện 110kV đang triển khai, trong đó giai đoạn chuẩn bị đầu tư có 93 dự án, giai đoạn thực hiện đầu tư có 78 dự án. Ông Nguyễn Sông Thao - Giám đốc Ban quản lý Dự án lưới điện (BA1) - cho biết, BA1 đang thực hiện quản lý thi công 34 dự án tại 18 địa phương, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh kéo dài từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chỉ tiêu về khởi công, đóng điện của đơn vị. Công tác tư vấn, lập báo cáo, đo vẽ, đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), thi công gặp nhiều khó khăn; giá nguyên vật liệu leo thang dẫn đến chi phí đầu tư tăng...

EVNNPC: Nỗ lực hoàn thành các dự án điện
Đóng điện Trạm biến áp 110kV Hưng Nguyên - Nghệ An

Những khó khăn trên cũng xảy ra đối với các công trình do Ban quản lý Phát triển điện lực (BA2) và Ban quản lý Xây dựng điện miền Bắc (BA3) thực hiện. Ông Đoàn Văn Sâm - Phó Giám đốc BA2 - cho biết, BA2 đang thực hiện quản lý thi công 33 dự án trên địa bàn 16 tỉnh. Từ đầu năm đến nay, công tác thực hiện GPMB ở hầu hết địa phương đều triển khai rất chậm do người dân có tâm lý ngại tiếp xúc, chính quyền xã, huyện và đơn vị quản lý công tác GPMB của các địa phương cũng hạn chế làm việc do ưu tiên công tác phòng, chống dịch. Hiện, các đơn vị vận tải hiện nay không nhận vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh, bởi thiết bị điện không thuộc danh mục hàng hóa thiết yếu.

Theo ông Phạm Bình Minh - Trưởng Ban quản lý đầu tư, khối lượng công việc nhiều nhưng dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác đầu tư xây dựng của tổng công ty trong năm 2021, nhiều dự án có nguy cơ không thể hoàn thành đúng tiến độ được giao.

Áp dụng “3 tại chỗ”

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, EVNNPC đã tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo phương án “3 tại chỗ” - gồm ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ và làm việc tại chỗ, không tiếp xúc với bất kỳ ai ngoài phạm vi công trường, đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên...

Cụ thể, đối với dự án đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, tổng công ty yêu cầu các đơn vị cần tận dụng tối đa yếu tố thuận lợi, áp dụng triệt để công nghệ thông tin để thực hiện công tác tư vấn lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi, đảm bảo tiến độ các dự án. Bên cạnh đó, Tổng công ty yêu cầu các ban quản lý dự án tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương để vận động, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công ngay khi dừng giãn cách. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các điện lực, trung tâm điều khiển xa, bộ phận kỹ thuật, an toàn hoàn thiện phương án cắt điện đấu nối, giảm thiểu thời gian cắt điện, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện.

Ông Trần Huy Hoàng - Giám đốc BA3 - cho biết, trong số 32 dự án được giao năm 2021, đến nay, Ban đã thực hiện khởi công 13 dự án và đóng điện 7 dự án. Tháng 5, 6 - khi dịch Covid - 19 bùng phát mạnh tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, BA3 đã áp dụng rất nhiều giải pháp thi công như yêu cầu cán bộ giám sát thực hiện “3 tại chỗ”. Đồng thời, yêu cầu đơn vị thi công báo cáo chi tiết các hạng mục thi công trong từng ngày, trên cơ sở đó lên kế hoạch thi công trong các giai đoạn tiếp theo.

Nhờ các giải pháp đồng bộ, lũy kế 7 tháng đầu năm, EVNNPC đã khởi công được 50 dự án, đóng điện 40 dự án; góp phần đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho sự phát triển kinh tế của các địa phương, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng.

Nguyên Vũ