Theo đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị sẽ thống nhất vào ngày 25/11 về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch động vật, được coi là điều kiện tiên quyết để nối lại xuất khẩu thịt bò. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tham dự cuộc họp cấp Bộ trưởng nhóm G20 tại Nagoya vào ngày 22-23/11.
Một thỏa thuận mới sẽ đưa thịt bò Nhật Bản trở lại thị trường đông dân nhất thế giới lần đầu tiên kể từ năm 2001, khi Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu do bệnh bò điên ở Nhật Bản. Động thái này sẽ là một động lực lớn cho nỗ lực của Tokyo nhằm tái tạo sức sống cho ngành nông nghiệp của quốc gia. Sau khi ký thỏa thuận, các quốc gia sẽ nỗ lực để đưa ra các chi tiết như tiêu chuẩn an toàn. Mối quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện khá muộn khi thực hiện các chuyến thăm cấp cao nhất và cấp bộ trưởng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị tới Nhật Bản vào đầu năm tới và đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ năm 2008.
Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nâng giá trị xuất khẩu cho nông sản, lâm sản và hải sản và thực phẩm lên 9,21 tỷ USD trong năm nay và lên 46 tỷ USD vào năm 2030. Xuất khẩu thịt bò của Nhật Bản đã tăng lên khi các giống bò wagyu được đánh giá cao. Trong năm tài khóa 2018, xuất khẩu thịt bò, bao gồm các sản phẩm đông lạnh và bò đông lạnh, đã tăng 28% trong năm lên mức kỷ lục là năm thứ sáu liên tiếp đạt 3.799 tấn. Trung Quốc là nhà nhập khẩu thịt bò lớn nhất thế giới, đã nhập khẩu khoảng 1,46 triệu tấn thịt vào năm 2018, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Con số đó thể hiện sự gia tăng hơn ba lần so với 5 năm trước đó. Sản xuất trong nước đã không thể theo kịp với sự gia tăng tiêu thụ thịt bò ở khu vực thành thị.