Giá heo hơi giảm kéo giá thịt heo bán lẻ giảm theo và sức mua cũng chậm lại. Bà Huỳnh Thị Mai - tiểu thương tại chợ Võ Thành Trang, quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh) - cho biết, lượng thịt heo thương lái cung cấp đủ yêu cầu dù giá đã xuống thấp hơn trước từ 8.000 - 13.000 đồng/kg nhưng sức mua vẫn giảm.
Giới chăn nuôi cho rằng, do nhu cầu tiêu thụ giảm và nguồn cung đã dần ổn định nên giá heo hơi và thịt heo có xu hướng tiếp tục đi xuống. Ông Mai Văn Liêm (chủ trại heo ở xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cho biết, mặc dù giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 20 - 30% so với hồi đầu năm 2020, nhưng giá heo bán ra vẫn giảm; nguyên nhân là do dịch tả lợn châu Phi cơ bản đã được kiểm soát, nhiều trang trại tăng đàn dẫn đến nguồn cung tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên thị trường không tăng.
"Tổng đàn heo tái đàn tăng 11% so với cùng kỳ và ảnh hưởng từ Covid-19 dẫn đến sức tiêu thụ giảm, thị trường sẽ không còn vấn đề thiếu heo và biến động giá đột biến trong thời gian tới" - ông Lê Xuân Huy - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam nhận định.
Trong khi đó, giới thương lái kinh doanh thịt heo cho rằng, giá thịt heo đang trong xu thế giảm do nguồn thịt heo đông lạnh nhập khẩu vẫn tăng và bán giá rẻ hơn thịt heo sản xuất trong nước. Theo Tổng cục Hải quan, riêng trong quý I/2021, Việt Nam nhập khẩu gần 169.300 tấn thịt và sản phẩm từ thịt, trong đó thịt heo nhập khẩu đã đạt 34.650 tấn, tăng hơn 101% về số lượng so với cùng kỳ năm 2020.
Một số chủ trang trại chăn nuôi heo công nghiệp ở Đồng Nai tính toán, vào thời điểm hiện tại giá heo hơi nằm quanh mức 70.000 đồng/kg thì trang trại chăn nuôi lớn, khép kín mới có lãi, riêng quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ cầm chắc lỗ hoặc hòa vốn, do giá thức ăn và chi phí chăn nuôi khác tăng cao. "Khi chăn nuôi không mang lại lợi nhuận thì tình trạng người chăn nuôi "phơi chuồng" để giảm lỗ sẽ tiếp tục tái diễn và ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung" - ông Lâm Hàn Thi (chủ trại nuôi heo ở TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) dự báo.
Theo các chuyên gia, thị trường thịt heo hiện nay ảnh hưởng mạnh bởi hai yếu tố đó là, nguồn cung và tình hình dịch Covid-19 rất khó đoán định trong thời gian tới. Nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, nhịp độ cung - cầu mặt hàng thịt heo sẽ được khơi thông và ngược lại. |