Thị trường nông sản từ thực vật của ASEAN có tiềm năng đạt 290 tỷ USD

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các biên giới bị đóng cửa đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu lương thực đã dẫn đến tình trạng hoảng loạn mua sắm tại các siêu thị ở một số nước ASEAN và trên toàn thế giới. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm cũng gây ra lo lắng về giá thực phẩm tăng cao do lạm phát.
Trung Quốc sẽ nhập khẩu 150 tỷ USD hàng nông sản từ ASEAN Duy trì động lực tăng trưởng của ASEAN sau Covid-19

Điều này đã làm nổi bật tầm quan trọng của an ninh lương thực đối với các quốc gia trên toàn cầu. Vấn đề an ninh lương thực là đặc biệt quan trọng ở ASEAN do dân số ngày càng tăng của khu vực này được cho là sẽ thúc đẩy nhu cầu về lương thực.

Theo dự báo của Tổ chức Nghiên cứu Thị trường và Kinh tế Toàn cầu UOB dựa trên dữ liệu từ Liên hợp quốc, dân số của ASEAN ước tính sẽ đạt 767 triệu người vào năm 2040. Với sự gia tăng dân số này, tổng tiêu dùng của khu vực dự kiến ​​sẽ tăng 2,2 lần lên gần 4 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2020, người tiêu dùng ASEAN sẽ tiếp tục chi tiêu nhiều hơn vào thực phẩm và đồ uống so với bất kỳ loại sản phẩm nào khác. Trong khi tăng sản lượng nông nghiệp là một cách để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, điều này sẽ gây ra áp lực cho các hệ thống lương thực truyền thống. Để tồn tại lâu dài, các doanh nghiệp trong ngành nông sản thực phẩm cần tìm kiếm các giải pháp bền vững hơn.

Xu hướng thị trường nông sản từ thực vật của ASEAN có tiềm năng đạt 290 tỷ USD

Nông sản thực phẩm một ngành quan trọng trong ASEAN, cung cấp việc làm và hỗ trợ nền kinh tế trong nước. Năm 2019, lĩnh vực này đã đóng góp 717 tỷ USD cho các nền kinh tế trong khu vực và hỗ trợ 127 triệu việc làm ở Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam, theo dữ liệu của Oxford Economics. Để thúc đẩy năng suất của ngành nông sản, các quốc gia đang chuyển sang sử dụng công nghệ như một giải pháp.

Ví dụ, chính phủ Indonesia đã dành 104 nghìn tỷ rupiah để tăng cường cơ sở hạ tầng và công nghệ thực phẩm của đất nước này. Vào tháng 2 năm 2021, Bộ Nông nghiệp Indonesia đã ký một biên bản ghi nhớ với Microsoft để giúp các nông dân nhỏ sử dụng công nghệ như học máy và phân tích tiên tiến để tăng năng suất. Chính phủ Singapore đã đặt mục tiêu sản xuất ít nhất 30% nhu cầu dinh dưỡng của đất nước vào năm 2030. Điều này nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu, hiện đang ở mức cao hơn 90%.

Để đạt được mục tiêu của mình, chính phủ Singapore đã thành lập Quỹ chuyển đổi cụm nông sản trị giá 60 triệu đô la Singapore vào tháng 3 năm nay, để hỗ trợ việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực nông sản thực phẩm. Đổi mới trong ngành nông sản thực phẩm sẽ giúp nguồn cung cấp lương thực trong ASEAN an toàn hơn, do đó sẽ thúc đẩy nền kinh tế của khu vực.

Nuôi trồng thủy sản, đề cập đến việc nuôi cá, động vật thân mềm, giáp xác và thực vật thủy sinh, là nguồn thực phẩm chính trong khu vực. Khi dân số tầng lớp trung lưu có thu nhập cao hơn của ASEAN tiếp tục tăng, nhu cầu tiêu thụ protein cao cấp như cá của khu vực dự kiến ​​sẽ tăng lên. Nuôi trồng thủy sản là một cách để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, vì sản lượng đánh bắt tự nhiên đã giảm phần lớn. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cho biết, nuôi trồng thủy sản được dự báo sẽ tăng lên 109 triệu tấn vào năm 2030, tăng 32% hay 26 triệu tấn so với năm 2018.

Khu vực ASEAN sản xuất khoảng 19% nguồn cung cá của thế giới vào năm 2015. Theo nghiên cứu của WorldFish, thị phần của ASEAN ước tính sẽ tăng lên gần 25% tổng sản lượng cá toàn cầu vào năm 2030. Ở châu Á, hầu hết các trang trại nuôi trồng thủy sản đều tuân theo các phương thức canh tác rất truyền thống và tỷ lệ sống của loài nuôi này thấp tới 20%. Tỷ lệ sống ngày càng tăng sẽ thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của các trang trại này.

Để giải quyết vấn đề này, một số người nuôi trồng thủy sản trong khu vực đang sử dụng các hệ thống tái tuần hoàn hoặc các giải pháp môi trường có kiểm soát để theo dõi sự tăng trưởng và sức khỏe của cá và tôm. Trong các trường hợp khác, các nhà lai tạo sử dụng công nghệ để cải thiện việc thu hoạch nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Ví dụ, Tập đoàn Barramundi có trụ sở tại Singapore đã đầu tư chiến lược vào 2 công ty sáng tạo để giúp phát triển các trang trại của họ ở Úc, Singapore và Brunei bằng cách sử dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản đẳng cấp thế giới và các phương pháp nuôi cá bền vững. Để đảm bảo có thể kiểm soát các loại virus mới và mầm bệnh đặc hữu trong môi trường nuôi, Tập đoàn Barramundi đã thành lập công ty vắc xin và sức khỏe động vật của riêng mình, UVAXX.

Là nhà sản xuất vắc xin tự sinh hàng đầu, UVAXX đã sản xuất 7 loại vắc xin độc quyền cho các trang trại cá chẽm, cũng như phát triển khả năng sản xuất vắc xin cho các loài cá khác. Ngoài vắc-xin, Barramundi mua lại Allegro Aqua vào năm 2020, một công ty khởi nghiệp công nghệ sâu tập trung vào phát triển cá chẽm chất lượng thông qua chọn lọc gen tự nhiên.

Thông qua quá trình lai tạo chọn lọc qua nhiều thế hệ cá, công ty đã tạo ra được giống cá chẽm bố mẹ có đặc tính sinh trưởng nhanh, chống chịu dịch bệnh và năng suất cao. Hiện công ty này cũng đang tăng cường năng lực trong trại giống và vườn ươm của mình để trở thành nhà cung cấp những con non vượt trội về mặt di truyền này cho khu vực và hơn thế nữa.

Các lựa chọn thay thế thịt làm từ thực vật từng nhắm vào một thị trường ngách hiện đang nhanh chóng trở thành xu hướng chủ đạo và thị trường này dự kiến ​​đạt 290 tỷ USD vào năm 2035. Protein thay thế không chỉ đại diện cho một nguồn thực phẩm khác, thịt làm từ thực vật như vậy còn có tác động tích cực đến môi trường. Ngoài ra, còn hỗ trợ một số Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, chẳng hạn như tiêu dùng và sản xuất bền vững, cũng như không còn nạn đói.

Một ví dụ về một công ty khởi nghiệp dựa trên thực vật đầy hứa hẹn ở ASEAN là Green Rebel. Công ty protein có trụ sở tại Indonesia này nhằm mục đích giúp người tiêu dùng áp dụng một chế độ ăn uống bền vững hơn thông qua các loại thịt có nguồn gốc thực vật, làm từ đậu xanh, nấm và đậu nành. Để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, công ty khởi nghiệp đang hợp tác với Starbucks Indonesia và Pepper Lunch để đưa các loại thịt làm từ thực vật vào thực đơn của các chuỗi thức ăn phổ biến này.

Công ty này cũng đặt tầm nhìn trong khu vực, hợp tác chặt chẽ với Đơn vị Tư vấn đầu tư trực tiếp nước ngoài của UOB để phân phối các sản phẩm của mình ra nước ngoài. Điều đó cho thấy, việc chuyển đổi sang tích hợp công nghệ trong hoạt động nông sản thực phẩm không phải là không có những thách thức. Nó có thể tốn nhiều vốn và đôi khi cũng đòi hỏi sự hợp tác với các đối tác phù hợp. Mặc dù đổi mới không phải lúc nào cũng đạt được an ninh lương thực, nhưng nỗ lực tổng hợp của các công ty trong ngành và người tiêu dùng để tích hợp công nghệ trong quy trình kinh doanh sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc xây dựng một tương lai bền vững và linh hoạt hơn cho tất cả mọi người.

Việt Dũng

Tin mới nhất

Chính phủ Nigeria cấm nhập khẩu gạo thông qua các cảng biển

Chính phủ Nigeria cấm nhập khẩu gạo thông qua các cảng biển

Ngày 19/1, Cơ quan Hải quan Nigeria (NCS) cho biết, Chính phủ liên bang Nigeria đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với việc nhập khẩu gạo đồ nước ngoài qua các cảng biển.
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay trong tháng thứ 2 liên tiếp

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay trong tháng thứ 2 liên tiếp

Động thái của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khác với chính sách thắt chặt hơn của các ngân hàng trung ương tại các nước phương Tây trong bối cảnh lạm phát.
“Cơn ác mộng” của thế giới về lạm phát giá lương thực thực phẩm

“Cơn ác mộng” của thế giới về lạm phát giá lương thực thực phẩm

Câu hỏi làm thế nào tốt nhất để kiểm soát lạm phát đã quay trở lại chương trình nghị sự của chính sách kinh tế. Quan điểm chủ đạo nhấn mạnh sự cần thiết của các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và coi lãi suất cao hơn và giảm cung cấp thanh khoản là hợp lý, ngay cả khi điều đó làm giảm sự phục hồi kinh tế mong manh hiện đang diễn ra ở nhiều nước.
ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

Ngày 19/1, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 được tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Campuchia, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, các Bộ trưởng Du lịch của ASEAN đã đồng ý tuyên bố mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN để hồi sinh ngành trong bối cảnh đại dịch.
RCEP nhìn từ góc độ thị trường: Đầu tàu hội nhập hướng về châu Á

RCEP nhìn từ góc độ thị trường: Đầu tàu hội nhập hướng về châu Á

Sau một thập kỷ đàm phán, 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đã ký một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử vào năm 2020. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đặt ra mục tiêu giảm bớt các rào cản kinh doanh trong một khu vực bao gồm một phần ba dân số và sản lượng kinh tế của thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Lạm phát leo thang, giá nhân công tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng,.. - những hệ quả của biến chủng Omicron đã đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022.
Khủng hoảng chip đẩy doanh số ô tô của châu Âu xuống mức thấp mới

Khủng hoảng chip đẩy doanh số ô tô của châu Âu xuống mức thấp mới

Ngày 18/1, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) công bố số liệu cho thấy, doanh số bán ô tô của EU đã giảm xuống mức thấp mới vào năm ngoái do lĩnh vực ô tô gặp khó khăn bởi đại dịch Covid và tình trạng thiếu chip máy tính kéo dài. Theo đó, số lượng đăng ký xe du lịch mới ở EU đã giảm 2,4% vào năm 2021, xuống còn 9,7 triệu xe.
Kinh tế thế giới năm 2022: Những nhân tố có ảnh hưởng lớn

Kinh tế thế giới năm 2022: Những nhân tố có ảnh hưởng lớn

Năm 2022 – liệu có là năm kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch? Đó là câu hỏi lớn khi kỳ nghỉ lễ kết thúc. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron ở khắp nơi trên thế giới vào những tuần cuối năm 2021 đã dấy lên những lo ngại.
Ấn Độ ngừng các hợp đồng xuất khẩu gạo mới do thiếu tàu chở hàng

Ấn Độ ngừng các hợp đồng xuất khẩu gạo mới do thiếu tàu chở hàng

Ngày 17/1, Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết, gần một phần ba lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tháng này bị kẹt do thiếu tàu chở hàng và hầu hết các thương nhân đã ngừng ký hợp đồng xuất khẩu vào tháng 2 để tránh phí xuất khẩu.
Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Ngày 18-19/1, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc cùng với Hiệp hội Nhà thầu quốc tế Hàn Quốc (ICAK) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, tập trung vào "cơ sở hạ tầng bền vững" và "đổi mới kỹ thuật số", được rút ra từ 5 lĩnh vực chiến lược trong "Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC) 2025" của ASEAN, một bản kế hoạch khu vực nhằm đạt được một ASEAN liên kết và hội nhập hơn.
APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

Ngày 17/1, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) thông báo rằng, với tư cách là nước chủ nhà của APEC 2022, Thái Lan sẽ tổ chức một hội nghị chuyên đề theo hình thức trực tuyến vào ngày 25 - 26/1, mang tên 'Thiết kế lại giai đoạn tiếp theo của du lịch tốt hơn: Đối thoại đồng sáng tạo khuyến nghị chính sách của APEC”.
Giá dầu quốc tế giao dịch gần mức cao nhất trong 7 năm

Giá dầu quốc tế giao dịch gần mức cao nhất trong 7 năm

Ngày 17/1, giá dầu quốc tế giao dịch với mức cao nhất trong 7 năm, có nguy cơ đẩy lạm phát toàn cầu lên cao hơn nữa do nguồn cung vẫn bị hạn chế và lo ngại về một đợt suy giảm nhu cầu do đại dịch gây ra.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Ngày 17/1, các sự kiện của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2022 chính thức bắt đầu. Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, WEF đã hoãn tổ chức cuộc họp thường niên tại Davos, Thụy Sĩ vì đại dịch Covid-19.
Mỹ - Trung thống nhất giải phóng dự trữ dầu thô

Mỹ - Trung thống nhất giải phóng dự trữ dầu thô

Ngày 14/1 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất giải phóng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của hai nước vào khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán vào ngày 1/2, như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn do Mỹ dẫn đầu nhằm tăng cung chiến lược để hạ giá dầu.
Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nới lỏng áp lực nhưng khủng hoảng vẫn chưa kết thúc

Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nới lỏng áp lực nhưng khủng hoảng vẫn chưa kết thúc

Các đợt dịch bùng phát mới ở Trung Quốc đã khiến ​​toàn bộ thành phố gần 13 triệu người bị buộc phải đóng cửa và hoạt động tại cảng container lớn thứ ba thế giới -Ninh Ba, đã bị gián đoạn.
Tắc nghẽn vận chuyển đang gia tăng tại cảng lớn nhất thế giới

Tắc nghẽn vận chuyển đang gia tăng tại cảng lớn nhất thế giới

Dữ liệu vận chuyển của Bloomberg ngày 13/1 cho thấy những con tàu tìm cách tránh sự chậm trễ do Covid gây ra ở Trung Quốc đang chuẩn bị đến Thượng Hải, gây ra tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng tại cảng container lớn nhất thế giới.
Mỹ: Lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm

Mỹ: Lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm

Lạm phát tại Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2021 của Mỹ đã tăng 7% so với cùng kỳ 2020. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982. Lạm phát leo thang đang làm tăng chi phí hộ gia đình, ăn mòn tiền lương, gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để giải quyết những gì đã trở thành mối đe dọa lớn nhất với nền kinh tế Mỹ.
Nhu cầu điện tăng vọt trên toàn cầu gây rủi ro biến động thị trường

Nhu cầu điện tăng vọt trên toàn cầu gây rủi ro biến động thị trường

Ngày 13/1, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) là cơ quan giám sát năng lượng thế giới cảnh báo, nhu cầu về năng lượng tăng vọt trên toàn cầu có thể gây ra thêm ba năm biến động thị trường và gây ô nhiễm kỷ lục cho nhà máy điện trừ khi các quốc gia thực hiện những thay đổi lớn đối với cách họ sản xuất điện.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Ngày 12/1, Ban Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã tổ chức họp báo, cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức Diễn đàn thường niên năm 2022 ở thành phố ven biển Bác Ngao, tỉnh Hải Nam vào mùa xuân tới, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại gần đây, nhưng ngày chính xác sẽ phụ thuộc vào tình hình đại dịch.
Ám ảnh lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ và động thái của Fed

Ám ảnh lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ và động thái của Fed

Ngày 12/1, Bộ Lao động Mỹ cho biết, giá tiêu dùng của Mỹ năm ngoái đã tăng với tốc độ cao nhất trong 4 thập kỷ, với lạm phát ở mức 7% vào năm 2021, một mức tăng chưa từng thấy kể từ tháng 6/1982.
ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

Một trong những thử nghiệm của EU trong quan hệ với các nước Đông Nam Á năm 2022 là sẽ thể hiện đối tác toàn diện hơn chứ không chỉ là nhà tài trợ cho các dự án ASEAN.
Chính sách của EU có nguy cơ khiến lạm phát tăng vọt sau khi cao kỷ lục năm 2021

Chính sách của EU có nguy cơ khiến lạm phát tăng vọt sau khi cao kỷ lục năm 2021

Các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro (eurozone) đã được cảnh báo giá năng lượng cao hơn và các yêu cầu xanh của EU đối với các nước thành viên sẽ gây ra nguy cơ lạm phát gia tăng cao hơn.
Dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới ở mức 9,2%

Dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới ở mức 9,2%

Văn phòng Thống kê Quốc gia Ấn Độ (NSO) ngày 7/1 cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ đạt khoảng 232 nghìn tỷ Rupi (tương đương khoảng 3.200 tỷ USD) sẽ tăng trưởng 9,2% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31/3 tới, so với mức tăng trưởng âm 7,3% của năm trước. Nếu tính theo GDP danh nghĩa, NSO dự báo kinh tế nước này tăng trưởng 17,6%.
Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

Ngày 10/1, tại hội thảo do Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) và Cộng đồng Chính sách đối ngoại Indonesia (FPCI) tổ chức theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - Koichi Hagiuda đã đưa ra các sáng kiến ​​đa hướng nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản từ đối tác phát triển thành đối tác đồng sáng tạo.
AfCFTA mở ra chương mới đẩy nhanh phục hồi thương mại liên châu Phi

AfCFTA mở ra chương mới đẩy nhanh phục hồi thương mại liên châu Phi

Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) đã mở ra một chương mới cho lục địa này và nhen nhóm hy vọng phục hồi thương mại trong một thế giới hậu Covid-19.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động