Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 13:02

Thị trường Nghệ An đầu năm mới: Hàng hoá dồi dào, giá tăng nhẹ

17:49 | 15/02/2021
Sau Tết, thị trường hàng hoá tại Nghệ An ổn định, nguồn cung dồi dào, giá cả tăng nhẹ so với các ngày trước Tết. Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ sức mua và hoạt động của các siêu thị trong dịp Tết, thế nhưng nhiều siêu thị vẫn mở cửa từ mùng 2 để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn.

Ông Trần An Khang, Giám đốc siêu thị BigC tại Nghệ An cho biết, BigC tạm nghỉ ngày 1 tết. Từ ngày mùng 2 và mùng 3 tết (13-14/2), Big C mở cửa từ 8 giờ sáng và đóng cửa lúc 22 giờ 30. Từ ngày mùng 4 tết trở đi, siêu thị trở lại hoạt động bình thường.

“Các kho hàng của BigC đã chuẩn bị đầy đủ cả hàng tươi và hàng đông lạnh phục vụ nhu cầu mua sắm sau tết của người dân. Nhất là mặt hàng rau xanh luôn đảm bảo đầy đủ cho nhu cầu của người dân…”, ông Khang nói.

Thị trường Nghệ An đầu năm mới: Hàng hoá dồi dào, giá tăng nhẹ

Nhiều siêu thị chuẩn bị nguồn hàng hóa, nhất là rau xanh phục vụ người dân sau dịp Tết.

Mở cửa khá muộn là hệ thống siêu thị Vinmart, đại diện Vinmart thông tin, hệ thống siêu thị này mở cửa vào 8 giờ sáng ngày 15/2 (tức mùng 4 tết) và đóng cửa vào 20 giờ cùng ngày.

“VinMart và VinMart+ cam kết không để xảy ra tình trạng khan hàng, đội giá trong hệ thống dịp tết. Việc mở cửa siêu thị muộn là do chính sách của công ty, không phải là do ảnh hưởng của dịch Covid-19”, vị này cho biết.

Năm nay, hưởng ứng và đồng hành với chương trình bình ổn giá chung và đồng hành cùng người tiêu dùng trong bối cảnh Covid-19, VinMart & VinMart+ đã xây dựng chương trình khuyến mại với chủ đề “Đón tết to, không lo về giá" đến hết tháng 2/2021.

Các hình thức khuyến mại chủ yếu là các gói kích cầu mua sắm với những hàng hóa thiết yếu tết với giá cả hợp lý, ưu đãi giảm giá tới 50%; phát triển các dịch vụ giao hàng tận nhà, đa dạng kênh bán hàng, đặt hàng qua điện thoại, ứng dụng điện thoại và website VinMart.com.

Còn theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này giá thực phẩm tươi sống tại các chợ dân sinh như: chợ Vinh, chợ Quan Lau, chợ Quang Trung…(TP Vinh) tăng nhẹ từ 10 - 15%. Giá các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, gà, giò chả, hoa quả tươi... có tăng nhẹ. Riêng giá cau, trầu năm nay đắt gấp 2-3 lần so với tết những năm trước do nguồn cung hạn chế. Còn các mặt hàng như bánh kẹo, đồ dùng được giảm giá để thu hút người mua.

Chị Nguyễn Thị Hà– tiểu thương chợ Vinh cho biết: “Sau Tết năm nào cũng vậy, giá cả thực phẩm có tăng, nhất là mặt hàng rau xanh. Nguyên nhân là chưa nhiều người mở bán, phải từ ngày mồng 4, mồng 5 trở đi các quầy hàng trong chợ hầu như mới trở lại buôn bán bình thường. Sau tết, người dân mua bán chủ yếu tập trung vào thực phẩm tươi sống, rau xanh, các mặt hàng trái cây, hoa tươi phục vụ cho việc dâng lễ đầu năm. Năm nay, do dịch bệnh khó lường nên sức mua ở chợ có giảm so với các năm trước cả trước và sau Tết…”.

Thị trường Nghệ An đầu năm mới: Hàng hoá dồi dào, giá tăng nhẹ
Người dân Thành phố Vinh mua sắm tại siêu thị Metro trong những ngày đầu năm mới.

Theo ông Cao Minh Tú- Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An, năm nay việc chuẩn bị nguồn hàng sớm của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đến các siêu thị… nên hàng hóa phục vụ dịp tết Nguyên đán đa dạng, lượng hàng hóa lớn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Sức mua hàng dịp tết tăng mạnh so với ngày thường, không khí mua sắm khá sôi động và năm nay người dân mua sắm Tết khá sớm và sau Tết các hoạt động kinh doanh cũng trở lại sớm.

Cùng với việc đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa, không để khan hàng sốt giá, công tác kiểm tra, kiểm soát và bình ổn thị trường cũng được các lực lượng chức năng chú trọng. Sở Công Thương phối hợp với các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến cung - cầu, giá cả hàng hóa để điều tiết thị trường dịp trước trong và sau Tết nguyên đán… ông Tú cho biết.

Dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán, lực lượng Quản lý thị trường cũng đã bố trí lực lượng trực 24/24 chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường tại các điểm chốt, chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng giả, kém chất lượng, các hành vi gian lận thương mại; trong đó, tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu như: bánh, kẹo, rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm đóng gói sẵn, thực phẩm tươi sống…

Cùng với đó, các cấp, ngành của tỉnh Nghệ An cũng đã đẩy mạnh kiểm tra, giám sát nguồn gốc hàng hóa trên thị trường, chú trọng phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thời điểm Tết để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả; bán hàng hóa không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết...

Hoàng Trinh