Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 09:44

Thị trường máy tính sôi động: Giá lên, nguồn cung thiếu

10:00 | 08/06/2021
Lượng tiêu thụ máy tính bảng, máy tính cá nhân (laptop) bật tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây do nhu cầu làm việc, học tập online trong mùa dịch tăng cao.

Trong bối cảnh ngày càng phát triển công nghệ số, việc sử dụng máy tính cá nhân đang là xu hướng tất yếu. Đặc biệt, dịch Covid-19 đang diễn ra nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam khiến người dân phải dần quen với làm việc online, nhu cầu mua sắm máy tính, laptop tăng mạnh. Giá laptop, máy tính và linh phụ kiện cũng không ngừng tăng từ đầu năm 2021 đến nay và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Khảo sát một số hệ thống cửa hàng máy tính trên địa bàn Hà Nội cho thấy các sản phẩm laptop như HP, Dell, Asus… cũng đã "rục rịch" tăng giá từ vài trăm cho đến hơn 1 triệu đồng/sản phẩm. Anh Lê Hoàng Huy - chủ cửa hàng máy tính ở quận Đống Đa, Hà Nội - cho biết, hiện giá laptop đều đã tăng hơn so với vài tháng trước, điều này khá nghịch lý bởi theo chu kỳ thì 1 model laptop sẽ thường theo xu hướng giảm giá, hiếm khi tăng ngược.

Thị trường máy tính sôi động: Giá lên, nguồn cung thiếu

Nhiều cửa hàng laptop ghi nhận doanh số bán hàng tăng cao

Theo đại diện của Thế Giới Di Động, hiện tại, tất cả các phân khúc laptop trong khung giá 8 triệu - 50 triệu đồng của các thương hiệu đều thiếu hàng, không đáp ứng được nhu cầu quá cao của thị trường. Một số hãng đã điều chỉnh giá mới cho các sản phẩm sử dụng chip Intel Core i thế hệ thứ 11 và dự kiến sẽ điều chỉnh giá tăng 5 - 10% từ quý II/2021…

Bên cạnh laptop, việc mua linh kiện máy tính, đặc biệt là card đồ họa cũng trở nên khó khăn hơn. Theo tìm hiểu, nhiều mẫu card đồ hoạ tăng giá hàng chục triệu đồng, thậm chí card đồ họa đã qua sử dụng vẫn bán được giá cao hơn giá mua ban đầu, do bị gom hàng để đào tiền điện tử. Nhiều cửa hàng laptop ghi nhận doanh số tăng tới hơn 500% trong những tháng đầu năm 2021.

Đối với việc tăng giá, thiếu hụt linh kiện chủ yếu do dịch Covid-19 ở nước ngoài chưa ổn định, khiến nguồn cung linh kiện không đủ, chi phí đầu vào bị đội lên, khiến sản phẩm máy tính xuất xưởng vừa khan hiếm và tăng giá. Đại diện các hệ thống kinh doanh đều cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh. Nguyên do các đơn vị này đã có các bước chuẩn bị kỹ tùy theo tình hình diễn biến của dịch và thị trường. Trong trường hợp sức mua tăng, dự kiến giá sản phẩm từ nay đến cuối năm có thể tăng nhẹ, dao động 1 - 3%, đây được xem là mức tăng không đáng kể. Đa số các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam dự báo rằng, sớm nhất là quý IV/2021, phân khúc laptop, máy tính và phụ kiện mới có thể có đủ hàng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Do tâm lý lo ngại dịch bệnh nên nhiều khách hàng hạn chế đến mua trực tiếp tại các điểm bán và lựa chọn mua sắm thông qua các kênh thương mại điện tử. Nhờ đó, doanh số bán online của các doanh nghiệp bán lẻ công nghệ tăng mạnh.

Anh Trang