Các mặt hàng nông sản được bày bán tại chợ Cốc Lếu rất được ưa chuộng |
Đảm bảo cân đối cung cầu
Trao đổi với phóng viên báo Công Thương, ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Để chủ động cân đối cung - cầu, bảo đảm đủ các mặt hàng thiết yếu, không để biến động lớn về nguồn cung và giá cả thị trường, chuẩn bị tốt các điều kiện cho người dân đón Tết Nguyên đán Ất Mùi vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành, địa phương trên địa bàn triển khai kế hoạch chuẩn bị Tết từ rất sớm.
Trong đó, Sở Công Thương Lào Cai đã theo dõi, dự báo nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn và chủ động đề xuất phương án tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường, không để xảy ra thiếu hàng, hoặc tồn đọng hàng sau Tết Nguyên đán; kết nối với thị trường ngoài tỉnh để cung cấp thực phẩm gà, cá và rau đậu các loại…
Đến nay, các đơn vị kinh doanh thương mại trên địa bàn đã dự trữ được 15.000 tấn lương thực phục vụ Tết và sau Tết; trong đó khai thác tại chỗ và các tỉnh lân cận là 10.000 tấn, khai thác tại các tỉnh miền xuôi vùng đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh phía Nam vùng đồng bằng Nam bộ là 5.000 tấn; dự trữ đủ lượng gạo nếp chất lượng cao khai thác từ vùng lúa nếp ở tỉnh Yên Bái và Điện Biên. Về thực phẩm, các đơn vị kinh doanh thương mại đã chuẩn bị được hơn 5.000 tấn thịt lợn, bò, gà, vịt và cá, cùng với hơn 6.000.000 quả trứng gia cầm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Công ty cổ phần thương mại Lào Cai cũng đã liên kết với các đơn vị khai thác muối tại Nghệ An và Hà Tĩnh để dự trữ, cung ứng khoảng 250 tấn muối i-ốt và khoảng 15.000 lít dầu hỏa để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của đồng bào các xã vùng cao, vùng sâu của tỉnh.
Ngoài ra, đến ngày 8/2/2015, toàn bộ 162 tấn gạo được Chính phủ hỗ trợ cứu đói dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và giáp hạt 2015 cho hộ nghèo có khả năng thiếu đói trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng đã hoàn thành việc tiếp nhận và sẽ triển khai cấp phát trước Tết Nguyên đán đến đúng đối tượng.
Tăng cường kiểm soát giá
Để bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng trong dịp Tết, Sở Công Thương Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu cho cả sản xuất và tiêu dùng. Đồng thời, hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất phân phối hàng thiết yếu phục vụ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi phục vụ cho việc dự trữ hàng hóa nhằm bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán; tổ chức tốt hệ thống phân phối bán buôn, bán lẻ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới kinh doanh đến các vùng sâu, vùng xa với giá cả hợp lý và chất lượng tốt.
Sở Công Thương Lào Cai cũng đã yêu cầu lực lượng quản lý thị trường và Phòng Quản lý thương mại thuộc Sở tăng cường bám địa bàn các chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, các chợ phiên ở vùng cao, vùng sâu để thực hiện việc niêm yết giá và bán đúng giá; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp cố tình vi phạm quy định về giá cả và chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo ghi nhận thực tế của nhóm phóng viên Báo Công Thương tại chợ Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) và một số điểm bán hàng phục vụ Tết, thị trường dịp Tết ở Lào Cai đến thời điểm này hàng hóa khá dồi dào, phong phú và đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá cả tương đối ổn định, không có sự biến động tăng giá so với những năm trước. Ví dụ, giá gà ta dao động từ 140-150 ngàn đồng/kg, giá thịt lợn từ 75.000 - 100.000/kg, những mặt hàng khác như cá tươi, rau, củ, quả, các tiểu thương cũng giữ nguyên giá như những ngày thường…