Thị trường hàng hóa ngày 7/9: Kim loại tăng giảm trái chiều

Thị trường hàng hoá ngày 7/9, diễn biến trái chiều, với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá của cả 4 nhóm mặt hàng nguyên liệu.
Thị trường hàng hóa ngày 1/9: Giảm 0,92 điểm xuống mức thấp nhất 2 tuần qua Thị trường hàng hóa ngày 2/9: Hàng hóa nguyên liệu bước vào chuỗi giảm giá kéo dài Thị trường hàng hóa ngày 6/9: Lực mua chiếm ưu thế

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá diễn biến tương đối trái chiều trong ngày giao dịch hôm qua (06/09), với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá của cả 4 nhóm mặt hàng nguyên liệu. Tuy nhiên, lực bán rất mạnh ở nhiều hợp đồng hàng hoá quan trọng đã kéo chỉ số MXV-Index quay đầu giảm hơn 1,5%, xuống mức 2.535 điểm.

Nhóm năng lượng dẫn dắt xu hướng chung của toàn thị trường. Bên cạnh mức tăng không đáng kể của dầu WTI, tất cả các mặt hàng xăng dầu còn lại đều giảm mạnh đến rất mạnh. Khí tự nhiên đánh mất 7,3%, xuống 8,15 USD/ MMBtu, mức thấp nhất trong vòng gần 1 tháng trở lại đây. Trước biến động rất mạnh của diễn biến giá hàng hoá thế giới, dòng tiền đầu tư trong nước vẫn cho thấy sự ổn định. Giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận ở mức 4.300 tỷ đồng.

Dầu thô quay đầu giảm trước áp lực từ thông tin cung - cầu

Giá dầu chịu áp lực trở lại trong phiên giao dịch sáng nay, khi thị trường không còn nhận được thông tin hỗ trợ. Cụ thể, giá dầu Brent 2,52% xuống 92,83 USD/thùng trong khi giá WTI gần như không thay đổi tại mức 86,88 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường nhận được nhiều hỗ trợ với kỳ vọng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ phát hành các chính sách để hỗ trợ giá như cắt giảm sản lượng. Tuy vậy, con số 100.000 thùng/ngày, chỉ tương đương mức tăng sản lượng trong tháng 9, chỉ đẩy mục tiêu sản lượng của Tổ chức OPEC+ về con số trong tháng 8, không đủ sức để duy trì đà tăng của giá dầu. Sau khi tiến đến kháng cự vùng 90 USD/thùng, giá dầu một lần nữa chịu áp lực bán mạnh và hiện đã trở lại sát vùng đáy trong vòng 6 tháng.

Kèm với lực bán kỹ thuật là thông tin của Saudi Arabia cho biết họ cắt giảm giá bán chính thức (OSP) đối với dầu thô xuất khẩu trong tháng 10/2022. Cụ thể, đối với thị trường châu Á, Saudi Aramco giảm giá gần 4 USD/thùng, mức giảm lần đầu tiên trong vòng 4 tháng. Các khách hàng tại Tây Bắc châu Âu cũng được hưởng lợi, với giá Arab Light hiện chỉ còn cao hơn 2,7 USD/thùng so với giá Brent.

Thông tin về giá bán các sản phẩm dầu của Saudi Arabia luôn được thị trường quan tâm, do các đợt tăng – giảm giá dầu luôn phản ánh phần nào cung - cầu thực tế trên thị trường, hoặc ít nhất là kỳ vọng của nhà cung cấp dầu hàng đầu thế giới. OSP giảm cho thấy Saudi Arabia kỳ vọng tiêu thụ dầu trong thời gian tới của các khách hàng sẽ không còn quá cao, do đó việc giảm giá bán để tăng tính cạnh tranh hoặc kích thích nhu cầu là điều cần thiết.

Hiện tại, với dịch Covid-19 vẫn đang lây lan tại Trung Quốc, và Chính phủ nước này vẫn chưa nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, khả năng cao số liệu tiêu thụ dầu của quốc gia nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới sẽ không thể tích cực trong tháng tới, bất chấp Trung Quốc đề xuất tăng một loạt các gói hỗ trợ thị trường trong ngày hôm qua. Hiện tại, số lượng các chuyến bay quốc tế ra vào Trung Quốc vẫn đang ở con số thấp kỷ lục, chỉ khoảng 100 chuyến/ngày, so với 2.600 chuyến/ngày trước giai đoạn 2020. Điều này phần nào lý giải tại sao các nước OPEC+ cắt giảm một lượng nhỏ sản lượng dầu trong phiên họp vừa rồi.

Việc Mỹ tích cực tìm kiếm các đồng minh để lập liên minh áp đặt trần giá dầu cho Nga cũng khiến thị trường lo ngại giá sẽ giảm. Hiện tại, Bộ Ngân khố Mỹ cho biết họ hy vọng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tham gia, hoặc ít nhất phần nào tận dụng kế hoạch này.

Các thông tin tiêu cực, kết hợp với Dollar Index hiện tại đã vượt mốc 110 lần đầu tiên trong năm nay, đã gây áp lực đáng kể lên giá hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh nói chung, và cả nhóm năng lượng. Rạng sáng nay không có dữ liệu về tồn kho mới của Viện Dầu khí Mỹ API, do số liệu được lùi 1 ngày vì kỳ nghỉ Lễ Lao động.

Giá đồng nối dài đà hồi phục

Phiên giao dịch sáng nay, thị trường kim loại ghi nhận những diễn biến có phần trái chiều. Đối với nhóm kim loại quý, bạc và bạch kim tiếp nối đà phục hồi của phiên trước. Giá bạc tăng nhẹ 0,15% lên mức 17,90 USD/ounce, bạch kim tăng tương đối mạnh 1,91% lên mức 833,9 USD/ounce.

Vào tối qua, viện quản lý cung ứng (ISM) của Mỹ công bố dữ liệu về chỉ số quản trị mua hàng PMI phi sản xuất tăng nhẹ từ mức 56.7 hồi tháng 7 lên mức 56.9 trong tháng 8, cao hơn nhiều so với dự báo 55.1 của thị trường. Tuy nhiên, chỉ số PMI hỗn hợp của S&P Global trong tháng 8 có sự điều chỉnh giảm xuống 44.6 từ mức 45.0 theo thông cáo sơ bộ ngày 23/08. Những thông tin trái chiều tiếp tục đặt ra nghi vấn về mức tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong thời gian tới nhằm kiềm chế lạm phát nhưng cũng hạn chế những tổn thất về kinh tế. Vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý được thúc đẩy, tuy nhiên, lực mua đối với bạc và bạch kim cũng đã chậm lại trong phiên hôm qua so với phiên đầu tuần khi lo ngại Fed sẽ mạnh tay nâng lãi suất.

Trên thị trường kim loại cơ bản, đồng COMEX đóng cửa tại mức giá 3,46 USD/pound sau khi tăng 1,42% trong phiên hôm qua. Lo ngại về nguồn cung thắt chặt gia tăng sau khi cả hai nước khai thác đồng hàng đầu trên thế giới, Chile và Peru, chiếm khoảng 50% lượng đồng toàn cầu, đều công bố sản lượng tháng 7 suy yếu so với tháng trước đó và so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, hoạt động luyện đồng toàn cầu hồi phục nhẹ trong tháng 8 chủ yếu nhờ vào khu vực Nam Mỹ, châu Âu và châu Phi, bù đắp cho sản lượng suy yếu tại Trung Quốc. Chỉ số phân tán đồng toàn cầu của nó, một thước đo hoạt động của nhà máy luyện, đã tăng lên 48,6 trong tháng 8 từ mức 46,5 trong tháng 7. Trong đó, chỉ số phân tán Nam Mỹ đã tăng trở lại 52,1 vào tháng 8 từ mức 37,7 mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021 vào tháng trước đó. Nguồn cung suy yếu trong khi hoạt động luyện đồng dần phục hồi đã thúc đẩy lực mua và hỗ trợ cho giá.

Ngược lại, giá quặng sắt suy yếu trở lại với mức giảm 0,89% xuống mức 97,02 USD/tấn, bất chấp những cam kết kích thích mạnh mẽ của Chính phủ Trung Quốc trong quý III. Hàng loạt thành phố lớn như Thành Đô, Thâm Quyến tiếp tục bị phong tỏa vì dịch bệnh đã làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn trong hoạt động đầu tư xây dựng và gây áp lực tới nhu cầu sắt thép.

Kỳ vọng khởi sắc của ngành thép nội địa

Trong khi đó trên thị trường nội địa, cuối tháng 08, nhiều doanh nghiệp trong nước bất ngờ thông báo tăng giá thép xây dựng, cao nhất đến 810.000 đồng/tấn, sau gần 4 tháng. Trước đó, giá thép trong nước liên tục giảm 15 lần liên tiếp, với mức hạ 4-6 triệu đồng/tấn, tùy thương hiệu, loại thép và vùng miền. Do đó, lần điều chỉnh tăng này đang đem đến kỳ vọng vào sự khởi sắc của ngành sắt thép nội địa vốn đã chịu rất nhiều áp lực kể từ đầu năm đến nay. Triển vọng tiêu thụ có dấu hiệu tươi sáng hơn vào cuối năm nay khi mà nhu cầu thép của ngành xây dựng được cải thiện.

Lê Na
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường hàng hóa hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm trong kỳ điều hành ngày 3/10

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm trong kỳ điều hành ngày 3/10

Xu hướng chung của giá dầu thế giới và giá xăng nhập đều giảm mạnh, vì vậy, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành tới đây có thể sẽ tiếp tục giảm.
Giá thép hôm nay 1/10: Giá thép quay đầu giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 1/10: Giá thép quay đầu giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 1/10 ghi nhận giá thép thế giới quay đầu giảm nhẹ xuống mức 3.833 nhân dân tệ/tấn. Giá thép trong nước vẫn ổn định từ 13/9.
Giá heo hơi hôm nay 1/10: Biến động trái chiều 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 1/10: Biến động trái chiều 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 1/10, tăng trở lại tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và biến động trái chiều tại khu vực miền Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Thị trường khó đoán định, dầu thô WTI giảm còn 79,63 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Thị trường khó đoán định, dầu thô WTI giảm còn 79,63 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 1/10, thị trường thế giới biến động tăng - giảm liên tục trong phiên, dầu thô WTI còn 79,63 USD/thùng, dầu Brent chỉ còn 87,63 USD/thùng.
Giá gas hôm nay 1/10: Thị trường trong nước tiếp tục giảm sâu

Giá gas hôm nay 1/10: Thị trường trong nước tiếp tục giảm sâu

Giá gas hôm nay 1/10 ghi nhận, giá gas bán lẻ trong nước giảm giá mạnh lần thứ 6 liên tiếp với mức giảm lên đến 18.000-18.500 đồng mỗi bình 12kg.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng 9999 tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng 9999 tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/10, giá vàng trong nước tăng mạnh, vàng SJC vượt ngưỡng 66 triệu đồng/lượng
Giá lúa gạo hôm nay 1/10: Giá lúa gạo đi ngang phiên cuối tuần

Giá lúa gạo hôm nay 1/10: Giá lúa gạo đi ngang phiên cuối tuần

Giá lúa gạo hôm nay 1/10 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định trong phiên cuối tuần. Thị trường giao dịch trầm lắng.
Giá tiêu hôm nay 1/10: Tiếp tục giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/10: Tiếp tục giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/10 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương. Hiện giá tiêu dao động quanh mốc 63.000 – 65.500 đồng/kg
Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 9: Bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng

Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 9: Bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp thường kỳ tháng 9/2022 của Tổ điều hành thị trường trong nước tổ chức ngày 30/9/2022.
Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9, diễn biến phân hoá. Tuy nhiên, lực bán có phần chiếm ưu thế vẫn khiến thị trường đảo chiều, kết thúc chuỗi tăng trước đó.
Giá heo hơi hôm nay 30/9: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/9: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/9 tiếp tục giảm tại nhiều địa phương, trong đó, mức giảm sâu nhất 3.000 đồng được ghi nhận tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Dầu thế giới tăng hơn 2 USD, trong nước liệu có giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Dầu thế giới tăng hơn 2 USD, trong nước liệu có giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 30/9, thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh hơn 2 USD do dấu hiệu giảm sản lượng thúc đẩy giá dầu. Dầu Brent về gần mức 90 USD/thùng.
Giá thép hôm nay 30/9: Giá thép thế giới tăng do xây dựng vào mùa cao điểm

Giá thép hôm nay 30/9: Giá thép thế giới tăng do xây dựng vào mùa cao điểm

Giá thép hôm nay 30/9 ghi nhận giá thép thế giới tiếp tục tăng do đây là thời kỳ cao điểm của xây dựng tại Trung Quốc. Giá thép trong nước vẫn ổn định từ 13/9.
Chứng khoán ngày 30/9: Tin tức mới nhất các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF

Chứng khoán ngày 30/9: Tin tức mới nhất các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF

Tin tức mới nhất liên quan các mã các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF... được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch 30/9.
Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Vào rạng sáng ngày 30/9 giá gas hôm nay chỉ còn giao dịch quanh mức 6,76 USD/mmBTU, giảm tới 2,77% so với phiên trước đó.
Giá vàng hôm nay 30/9: Vàng 9999 tăng sốc

Giá vàng hôm nay 30/9: Vàng 9999 tăng sốc

Giá vàng hôm nay 30/9, giá vàng tăng vọt khi đồng USD giảm giá mạnh.
Giá tiêu hôm nay 30/9: Đồng USD giảm, giá tiêu sẽ khởi sắc trở lại

Giá tiêu hôm nay 30/9: Đồng USD giảm, giá tiêu sẽ khởi sắc trở lại

Giá tiêu hôm nay 30/9 tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu dao động quanh mốc 63.500 – 66.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 30/9: Giá gạo chững, giao dịch chậm lại

Giá lúa gạo hôm nay 30/9: Giá gạo chững, giao dịch chậm lại

Giá lúa gạo hôm nay 30/9 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định sau phiên biến động trái chiều. Thị trường giao dịch chậm lại do mưa bão.
Thị trường hàng hóa ngày 29/9: Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 29/9: Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 29/9, sắc xanh một lần nữa áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index tăng mạnh gần 2% lên mức 2.447 điểm
Giá thép hôm nay 29/9: Thép thế giới tăng phiên thứ hai liên tiếp

Giá thép hôm nay 29/9: Thép thế giới tăng phiên thứ hai liên tiếp

Giá thép hôm nay 29/9 ghi nhận giá thép thế giới tăng lên mốc 3.827 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép trong nước vẫn đi ngang từ 13/9.
Giá gas hôm nay 29/9: Giá khí đốt giảm khi nỗi lo về nguồn cung lắng dịu

Giá gas hôm nay 29/9: Giá khí đốt giảm khi nỗi lo về nguồn cung lắng dịu

Giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 6,98-7,05 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào sáng 29/9 (giờ Việt Nam).
Giá heo hơi hôm nay 29/9: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/9: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 29/9 tiếp tục giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc – miền Nam và đi ngang tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng 9999 trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 29/9: Vàng 9999 trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 29/9, các chuyên gia nhận định nhiều yếu tố rủi ro đối với vàng trong thời gian tới, trong bối cảnh Fed dự định sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất.
Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Phục hồi từ mức thấp nhất trong 8 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Phục hồi từ mức thấp nhất trong 8 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 29/9, thị trường thế giới biến động theo xu hướng tăng. Dầu thô WTI tăng nhẹ lên 79,16 USD/thùng, dầu Brent lên mức 86,83 USD/thùng.
Giá lúa gạo hôm nay 29/9: Giá gạo xuất khẩu neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 29/9: Giá gạo xuất khẩu neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 29/9 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh trái chiều với mặt hàng nếp. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá gạo neo ở mức cao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động