Thị trường hàng hóa ngày 3/8: Hàng hóa nguyên liệu tiếp đà suy yếu

Thị trường hàng hóa nguyên liệu tiếp tục đà suy yếu từ đầu tuần với 2 ngày liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Lực bán áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hóa.
Thị trường hàng hóa ngày 29/7: Lực mua tiếp tục xu hướng áp đảo Thị trường hàng hóa ngày 1/8: Sắc xanh chiếm lĩnh, Chỉ số MXV-Index tăng mạnh 5,43% Thị trường hàng hóa ngày 2/8: MXV-Index kết thúc chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại và Năng lượng là 4 nhóm hàng hóa đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam có lực bán áp đảo từ đầu tuần đến nay. Điều này đã kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index giảm 1,53% xuống mức 2.564 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng có sự suy yếu nhẹ, tuy nhiên vẫn đạt mức 4.200 tỷ đồng.

Mặc dù bảng giá phản ánh chung một xu hướng giảm tương đối mạnh, tuy nhiên nhóm nông sản và kim loại đang chịu tác động bởi các nguyên nhân khác nhau. Đối với các mặt hàng nông sản, yếu tố thời tiết và mùa vụ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đà suy yếu của giá. Trong khi đó, nhóm kim loại rất nhạy cảm với các thông tin vĩ mô và tình hình sức khỏe nền kinh tế.

Chất lượng cây trồng tại Mỹ khiến giá nông sản suy yếu

Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở giao dịch Chicago trải qua ngày giảm giá thứ 2 liên tiếp sau chuỗi tăng mạnh 5 ngày trước đó. Những thông tin tích cực hơn về mùa vụ tại Mỹ là yếu tố chính khiến giá nông sản nối dài đà giảm trong ngày hôm qua. Cụ thể, giá lúa mì Chicago dẫn dắt đà suy yếu khi đánh mất 3,19%, chốt ở mức 774,75 cents/giạ (284,67 USD/tấn). Giá dầu đậu tương cũng sụt giảm 2,96%, xuống mức 61,39 cents/pound (1.353 USD/tấn). Cùng với đó, giá ngô cũng đóng cửa thấp hơn mức tham chiếu 2,54%.

Theo báo cáo Tiến độ mùa vụ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tỷ lệ diện tích trồng đậu tương đang có chất lượng tốt và tuyệt vời đã tăng nhẹ lên mức 60%, vượt mức kỳ vọng của thị trường. Lượng mưa lớn được ghi nhận ở các vùng sản xuất trọng điểm vào tuần trước đã hỗ trợ cây trồng hồi phục sau chuỗi nhiều ngày nắng nóng và từ đó tạo áp lực lên giá đậu tương.

Trong khi đó, những chính sách đẩy mạnh xuất khẩu dầu cọ của Indonesia tiếp tục là yếu tố khiến giá dầu thực vật lao dốc. Chính phủ nước này đã chính thức đặt giá tham chiếu dầu cọ thô trong 15 ngày đầu tháng 8/2022 ở mức 872,27 USD/tấn, giảm gần một nửa so với mức 1.615,83 USD/tấn trong tháng 7. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm thuế xuất khẩu dầu cọ và gây sức ép cạnh tranh lên giá dầu đậu tương. Áp lực trái chiều với dầu đậu cùng với nhu cầu nhập khẩu của EU cải thiện đã khiến cho khô đậu là mặt hàng duy nhất đóng cửa trong sắc xanh.

Bên cạnh việc độ ẩm cải thiện ở các khu vực gieo trồng tại Mỹ, triển vọng xuất khẩu ngũ cốc được nối lại của Ukraine cũng đã khiến cho ngô và lúa mì giảm mạnh. Theo đó, tàu vận tải đầu tiên rời cảng của Ukraine để tới Lebanon đã hoàn thành việc kiểm tra an ninh và đang tiếp tục hành trình của mình. Hơn nữa, có 15 tàu khác hiện đã sẵn sàng để khởi hành.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam nhận định, nguồn cung toàn cầu sẽ được nới lỏng, các vấn đề về tồn kho cao tại Ukraine sẽ được giải quyết nếu như tiến trình xuất cảng của những chuyến hàng tiếp theo vẫn diễn ra thuận lợi như kế hoạch.

Các mặt hàng kim loại đồng loạt suy yếu

Thị trường kim loại cũng đóng cửa ngày 02/08 với sắc đỏ bao trùm gần như tuyệt đối trên bảng giá. Bạc dẫn đầu đà giảm trong nhóm kim loại quý với mức suy yếu 1,1%, đóng cửa ở 20,13 USD/ounce. Bạch kim là mặt hàng duy nhất trong nhóm kim loại kết thúc trong sắc xanh, tuy nhiên cũng chỉ tăng nhẹ 0,38% lên 905 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch 02/08, đồng bạc xanh đã phát huy tính trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn kinh tế và căng thẳng địa chính trị đang xuất hiện tại nhiều khu vực. Ngay lập tức, xu hướng nắm giữ tiền mặt với tính thanh khoản cao đẩy đồng USD tăng mạnh 0,75%. Giá bạc chịu áp lực trước đà phục hồi của đồng Dollar Mỹ trong phiên. Trong khi đó, với vai trò là kim loại quý hiếm nhất, và do giao dịch ít sôi động hơn so với bạc, dòng tiền trên thị trường bạch kim có thể phản ứng tương đối chậm. Ngoài ra, mức thuế khai thác cao hơn tại Zambia, quốc gia khai thác bạch kim lớn thứ 2 trên thế giới vẫn đang tạo động lực tăng tới giá mặt hàng này.

Trên thị trường kim loại cơ bản, đồng COMEX diễn biến tương đối giằng co và kết phiên với mức giảm 0,68% xuống mốc 7.756 USD/tấn. Bên cạnh áp lực do các yếu tố địa chính trị làm hạn chế tâm lý rủi ro của các nhà đầu tư, sự suy yếu trong hoạt động sản xuất của các nhà máy tại một số nền kinh tế lớn tiếp tục gây ra lo ngại về suy thoái kinh tế trên toàn cầu.

Trong khi đó, nhu cầu tại Trung Quốc đang chịu sức ép do khủng hoảng bất động sản chưa gỡ được nút thắt, bất chấp việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cam kết tạo điều kiện tối ưu cho việc tiếp cận tín dụng nhằm thúc đẩy hoàn thiện các bất động sản dang dở. Khoảng 22% nhu cầu về đồng và khoảng 40% nhu cầu về sắt thép được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc và do đó, niềm tin về thị trường nhà ở suy yếu sẽ tác động gián tiếp tới nhu cầu kim loại cơ bản và đã gây áp lực đến giá.

Tuy nhiên, theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam, giá đồng vẫn có dư địa tăng khi mà nguồn cung toàn cầu cho thấy dấu hiệu thu hẹp. Mặc dù, nhu cầu tiêu thụ sụt giảm vẫn là thách thức lớn đối với giá kim loại này, nhưng đà giảm có thể được hạn chế nhờ các thông tin về nguồn cung.

Khó khăn lớn cho doanh nghiệp sản xuất sắt thép nội địa

Không nằm ngoài xu hướng của giá kim loại thế giới, giá thép nội địa cũng đã giảm liên tiếp 11 lần trong gần 3 tháng với tổng mức giảm cao nhất khoảng hơn 3,9 triệu đồng/tấn, tùy từng thương hiệu, loại thép, vùng miền.

Hiện, giá thép CB240 dao động trong khoảng 15- 16,2 triệu đồng mỗi tấn, thép CB300 ở mức 15,8 – 16,7 triệu đồng/tấn sau lần điều chỉnh giảm gần nhất vào ngày 01/08 vừa qua. Lượng hàng tồn kho quá cao đã khiến các công ty thép buộc hạ giá bán nhằm kích cầu, khiến giá thép giảm từ đầu tháng 6. Lượng thép tồn kho nội địa đến hết tháng 5/2022 đã đạt mức kỷ lục là 1,49 triệu tấn tương đương sản lượng tháng 5/2022, cao hơn nhiều so với mức 56% sản lượng tháng trung bình 3 năm 2019-2021.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xây dựng Nghị định thư cho 8 loại trái cây

Xây dựng Nghị định thư cho 8 loại trái cây

8 loại trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc (gồm chuối, xoài, vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, mít và chôm chôm) chưa ký Nghị định thư.
Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Giảm lượng, tăng giá trị

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Giảm lượng, tăng giá trị

Cà phê Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc dù giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch, trong đó, cà phê đã qua chế biến tiếp tục chiếm ưu thế.
Thị trường hàng hóa ngày 11/8: Lạm phát hạ nhiệt, hàng hoá nguyên liệu bật tăng

Thị trường hàng hóa ngày 11/8: Lạm phát hạ nhiệt, hàng hoá nguyên liệu bật tăng

Thị trường hàng hóa đón nhận lực mua tích cực khi có khoảng 75% các mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Chỉ số MXV-Index nối dài đà tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp
Giá thịt heo hôm nay 11/8: Cao nhất 250.000 đồng/kg

Giá thịt heo hôm nay 11/8: Cao nhất 250.000 đồng/kg

Giá thịt heo ngày 11/8 tại cửa hàng, công ty thực phẩm giữ mức ổn định, trong đó, mức giá cao nhất 250.000 đồng/kg là sản phẩm ba rọi heo rút sườn C.P.
Giá heo hơi hôm nay 11/8: Tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 11/8: Tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 11/8 tăng nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc và miền Nam, còn tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đi ngang.

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu hôm nay 11/8: Giảm cả thế giới và trong nước?

Giá xăng dầu hôm nay 11/8: Giảm cả thế giới và trong nước?

Phiên giao dịch hôm nay 11/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới suy yếu. Còn thị trường trong nước, nhiều dự báo giá xăng dầu sẽ giảm lần thứ 5 liên tiếp.
Giá tiêu hôm nay 11/8: Cao nhất tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 11/8: Cao nhất tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh giảm. Hiện giá tiêu trong nước dao động từ 70.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 11/8: Giá vàng SJC giảm từ 90.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/8: Giá vàng SJC giảm từ 90.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/8, giá vàng trong nước cùng thời điểm giao dịch quanh ngưỡng 65,95-66,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Giá lúa gạo hôm nay 11/8: Nguồn lúa hè thu cạn đồng, giá ổn định

Giá lúa gạo hôm nay 11/8: Nguồn lúa hè thu cạn đồng, giá ổn định

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và đi ngang sau phiên điều chỉnh giảm. Thị trường lúa hè thu giao dịch ổn định.
Quảng bá na Chi Lăng và nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn đến người tiêu dùng Hà Nội

Quảng bá na Chi Lăng và nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn đến người tiêu dùng Hà Nội

Sáng 10/8, Phiên chợ nông đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản Lạng Sơn năm 2022 chính thức khai mạc.
Ngành Công Thương Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường

Ngành Công Thương Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường

Ngành Công Thương các địa phương đang triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa tham gia bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán năm 2023.
Thị trường hàng hóa ngày 10/8: Lực mua quay trở lại toàn thị trường

Thị trường hàng hóa ngày 10/8: Lực mua quay trở lại toàn thị trường

Thị trường hàng hóa, lực mua chiếm ưu thế trên cả 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).
Giá thịt heo hôm nay 10/8: Cao nhất 230.000 đồng

Giá thịt heo hôm nay 10/8: Cao nhất 230.000 đồng

Giá thịt heo ngày 10/8 tại cửa hàng WinMart và Công ty Thực phẩm tươi sống Hà Hiền giữ mức ổn định so với ngày trước đó.
Giá heo hơi hôm nay 10/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 10/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 10/8 tăng/giảm trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam, trong đó, mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng 999,9 giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng 999,9 giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 10/8, vàng SJC giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng/ lượng bán ra.
Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Thoả thuận hạt nhân Iran kết thúc đẩy giá dầu Brent lên 97,66 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Thoả thuận hạt nhân Iran kết thúc đẩy giá dầu Brent lên 97,66 USD/thùng

Rạng sáng ngày 10/8 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp đà phục hồi, dầu thô WTI đạt 91,64 USD/thùng, dầu Brent 97,66 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 10/8: Giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 10/8: Giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ với mức giảm 500 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước dao động từ 70.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 10/8: Giá gạo xuất khẩu giảm 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 10/8: Giá gạo xuất khẩu giảm 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh giảm với nhiều loại lúa. Cùng với đó, giá gạo xuất khẩu cũng lao dốc với mức giảm 5 USD/tấn.
Từ 11/5 đến nay, giá thép xây dựng đã giảm lần thứ 13 liên tiếp

Từ 11/5 đến nay, giá thép xây dựng đã giảm lần thứ 13 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước ghi nhận liên tục giảm trong thời gian gần đây và đã giảm phiên thứ 13 liên tiếp từ ngày 11/5 đến nay.
Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày rằm tháng 7, thị trường thực phẩm, hoa quả, bắt đầu nhộn nhịp, giá cả có nhích lên đôi chút.
Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá

Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá

Thị trường hàng hoá hôm nay hiển thị sắc xanh đỏ đan xen. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến cho chỉ số MXV-Index suy yếu nhẹ.
Giá thịt heo ngày 9/8 ổn định so với ngày trước đó

Giá thịt heo ngày 9/8 ổn định so với ngày trước đó

Giá thịt heo ngày 9/8 tại cửa hàng WinMart và công ty thực phẩm bán lẻ ổn định, trong đó, mức giá cao nhất 230.000 đồng/kg được ghi nhận với mặt hàng sụn heo.
Giá heo hơi hôm nay 9/8: Tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/8 tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại cả ba khu vực trên cả nước.
Giá vàng hôm nay 9/8: Áp lực đè nặng, vàng 9999 giảm nhẹ 100 nghìn đồng

Giá vàng hôm nay 9/8: Áp lực đè nặng, vàng 9999 giảm nhẹ 100 nghìn đồng

Giá vàng hôm nay 9/8, giá vàng trang sức loại 24K và 14K tiếp tục giảm từ 100.000 - 500.000 đồng/lượng.
Giá lúa gạo hôm nay 9/8: Giá lúa đồng loạt tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 9/8: Giá lúa đồng loạt tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 100 đồng/kg với gạo nguyên liệu. Với mặt hàng lúa, giá biến động trái chiều.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động