Thị trường hàng hóa ngày 16/8: Các mặt hàng quay đầu lao dốc

Thị trường hàng hóa ngoại trừ diễn biến trái chiều của nguyên liệu công nghiệp, sắc đỏ hoàn toàn phủ kín 3 nhóm mặt hàng còn lại: Nông sản, năng lượng, kim loại
Thị trường hàng hóa ngày 11/8: Lạm phát hạ nhiệt, hàng hoá nguyên liệu bật tăng Thị trường hàng hóa ngày 12/8: Sắc xanh tiếp tục chiếm lĩnh Thị trường hàng hóa ngày 15/8: Hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), diễn biến trái chiều trên thị trường nguyên liệu công nghiệp và sắc đỏ phủ kín 3 nhóm mặt hàng còn lại bao gồm nông sản, năng lượng và kim loại đã kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 1,97% xuống mức 2.612,82 điểm.

Chịu tác động sau Báo cáo Cung - cầu nông sản (WADSE) tháng 8, nhóm nông sản dẫn dắt xu hướng giảm trên thị trường. Trong đó, ngô và nhóm đậu tương là những nguyên liệu ghi nhận đà giảm mạnh nhất. Trong khi đó, sự lao dốc của giá xăng dầu và các mặt hàng kim loại bị chi phối bởi triển vọng kém khả quan trong hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, trước hàng loạt thông tin đa dạng, thị trường hàng hóa vẫn giữ được sự sôi động khi giá trị giao dịch toàn Sở tăng 5,36%, đạt mức hơn 4.200 tỷ đồng.

Các mặt hàng nông sản đồng loạt quay đầu suy yếu

Đậu tương đã không thể duy trì đà tăng từ tuần trước đó. Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thời tiết nhìn chung khá thuận lợi cho quá trình phát triển của đậu tương và điều này càng củng cố sự chính xác về dự báo tăng năng suất đậu tương của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong Báo cáo WASDE sản phát hành cuối tuần trước. Lo ngại về nguồn cung tại Mỹ được xoa dịu đã tạo sức ép lên giá ngay đầu phiên giao dịch.

Giá ngô cũng đã quay đầu suy yếu trở lại sau tuần tăng mạnh trước đó. Bên cạnh thời tiết cải thiện tại Mỹ, nhu cầu cũng là yếu tố đã tạo sức ép lên giá. Trung Quốc đang xúc tiến các hiệp định thúc đẩy thương mại để hoạt động xuất khẩu ngô từ Brazil có thể bắt đầu nhanh nhất có thể. Thỏa thuận được bắt đầu sớm hơn dự kiến, trong khi 70% lượng ngô từ Trung Quốc đến từ Mỹ nên việc nguồn cung từ Brazil đang được đẩy mạnh sẽ tạo sức ép cạnh tranh lên giá ngô trên Sở Chicago.

Lúa mì cũng chìm trong sắc đỏ nhưng ghi nhận mức giảm nhẹ hơn trong nhóm nông sản. Sự suy yếu nhu cầu tiêu thụ toàn cầu và việc Ukraine duy trì hoạt động xuất khẩu từ các cảng biển Đen là nguyên nhân chính khiến giá giảm.

Giá dầu WTI đánh mất mốc 90 USD/thùng

Dầu thô giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng nay, trước các số liệu vĩ mô tiêu cực của Trung Quốc. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 2,91% xuống 89,41 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giảm 3,11% xuống 95,1 USD/thùng.

Tại Trung Quốc, đầu tư vào tài sản cố định trong tháng 7 đã giảm từ 6,1% trong tháng trước xuống còn 5,7%. Sản lượng công nghiệp cũng có dấu hiệu suy yếu từ 3,9% trong tháng 6 xuống còn 3,8% trong tháng này, chịu ảnh hưởng bởi yếu tố dịch bệnh vẫn gây ra những gián đoạn trong các hoạt động kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm lãi suất 10 điểm phần trăm trong một nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, tuy nhiên mức giảm không đáng kể khó có thể giúp cho lực mua gia tăng trở lại. Ngoài ra, thông lượng dầu trong tháng 7 của Trung Quốc cũng chỉ đạt 12,53 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 03/2020 đã làm gia tăng tâm lý lo ngại về tình hình kinh tế tại quốc gia này, gây sức ép mạnh tới giá dầu trong phiên ngày 15/08.

Giá dầu chỉ phục hồi phần nào khi Iran cho biết sẽ phản hồi về dự thảo về đàm phán hạt nhân mà EU đưa ra trong ngày hôm nay. Iran vẫn đang kêu gọi Mỹ phải tăng tính thỏa hiệp trong các vấn đề đàm phán.

Sắc đỏ phủ kín bảng giá kim loại sau loạt dữ liệu kinh tế tại Trung Quốc

Phiên giao dịch sáng nay, toàn bộ các mặt hàng trong nhóm kim loại đều có sắc đỏ. Bạc suy yếu trở lại với mức giảm 2,06% xuống 20,27 USD/ounce. Bạch kim cắt đứt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp, dẫn dắt đà giảm trên thị trường kim loại quý khi lao dốc 2,69% xuống 933,6 USD/ounce.

Dữ liệu tăng trưởng tiêu cực tại Trung Quốc trong tháng 7 nhấn mạnh về sự tổn thương đối với hoạt động sản xuất, do ảnh hưởng của dịch bệnh và cuộc khủng hoảng bất động sản dai dẳng. Bạc và bạch kim, vốn là 2 kim loại có tính công nghiệp đều chịu sức ép do lo ngại bức tranh tiêu thụ kém sắc tại quốc gia này. Trong bối cảnh đó, việc PBOC cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn 1 năm đã làm tăng nguy cơ trượt giá của đồng nhân dân tệ và thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến đồng tiền trú ẩn Dollar Mỹ. Chỉ số Dollar Index tăng cũng là yếu tố gây áp lực tới các mặt hàng kim loại nói chung và kim loại quý nói riêng.

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX ngay lập tức chịu áp lực bán tháo mạnh sau loạt dữ liệu nêu trên. Quặng sắt cũng kết phiên với mức lao dốc gần 4% xuống 105,98 USD/tấn. Theo Cục Thống kê quốc gia, các khoản đầu tư bất động sản Trung Quốc đã suy yếu 12,3% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giảm lớn nhất trong năm 2022. Giá đồng và sắt thép do đó phải chịu sức ép bán lớn do vai trò quan trọng trong lĩnh vực này. Ngoài ra, đối với quặng sắt, dữ liệu sản lượng thép trong tháng 7 của Trung Quốc giảm hơn 10% so với tháng trước đó đã kéo giá nguyên liệu này suy yếu trong phiên.

Giá thép liên tục giảm nhưng ngành xây dựng vẫn chịu nhiều áp lực

Trong 3 tháng trở lại đây, giá thép nội địa liên tục giảm trong bối cảnh thị trường sắt thép trên thế giới vẫn đang có những dấu hiệu dư cung. Cụ thể, giá thép nội địa tiếp tục được điều chỉnh giảm vào ngày 15/08. Trong đó, giá thép Hoà Phát đối với thép cuộn CB240 và thép cây D10 CB300 đều giảm 310.000 đồng/tấn, đang lần lượt giao dịch ở mức 14,57 triệu đồng/tấn và 15,43 triệu đồng/tấn.

Theo MXV, nguyên nhân là do giá sắt thép trên thế giới vẫn đang ở mức thấp. Trong khi đó, nhu cầu thép xây dựng trong nước giảm mạnh 30 - 40% so với hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, mặc dù giá thép đã giảm mạnh nhưng nhiều vật liệu xây dựng khác như cát, đá xây dựng, xi măng, vẫn đang neo ở mức cao. Do đó, ngành xây dựng về tổng thể vẫn đang chịu nhiều áp lực.

Trong nửa cuối năm nay, tiến độ triển khai các dự án đầu tư công trong sẽ là yếu tố quan trọng tháo gỡ khó khăn cho ngành xây dựng. Kỳ vọng về nhu cầu tăng trở lại từ giờ đến hết năm sẽ giúp nhiều doanh nghiệp thép xử lý được hàng tồn kho và cân đối cung cầu.

Lê Na
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phạm Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ninh Bình: Các cửa hàng xăng dầu cam kết không đầu cơ găm hàng

Ninh Bình: Các cửa hàng xăng dầu cam kết không đầu cơ găm hàng

Sau khi có sự vào cuộc của Sở Công Thương, Cục quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, các cửa hàng xăng dầu cam kết không đầu cơ găm hàng.
Thị trường hàng hóa ngày 7/10: Giá nông sản thế giới suy yếu, dầu thô nối dài đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 7/10: Giá nông sản thế giới suy yếu, dầu thô nối dài đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 7/10, diễn biến phân hoá trên bảng giá. Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ, xuống mức 2.540 điểm, kết thúc chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp
Giá thép hôm nay 7/10: Giá thép trong nước đi ngang hơn 3 tuần qua

Giá thép hôm nay 7/10: Giá thép trong nước đi ngang hơn 3 tuần qua

Giá thép hôm nay 7/10 ghi nhận giá thép trong nước đi ngang hơn 3 tuần qua từ 13/9, giá thép thế giới neo ở mức 3.799 nhân dân tệ/tấn.
Giá heo hơi hôm nay 7/10: Tăng/giảm trái chiều trong biên độ hẹp từ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 7/10: Tăng/giảm trái chiều trong biên độ hẹp từ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 7/10, giảm nhẹ tại khu vực miền Bắc, tăng/giảm trái chiều trong biên độ hẹp từ 1.000 - 2.000 đồng/kg tại miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam
Giá gas hôm nay 7/10: Giảm nhẹ, dao động quanh mức 6,84 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 7/10: Giảm nhẹ, dao động quanh mức 6,84 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay giảm 1,69% xuống mức 6,84 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào đầu giờ sáng 7/10 (giờ Việt Nam).

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu hôm nay 7/10: Giữ đà tăng, tiến gần mức cao nhất trong 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay 7/10: Giữ đà tăng, tiến gần mức cao nhất trong 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay 7/10, thị trường thế giới tiếp tục tăng 1,15 USD với dầu WTI và 1,29 USD với dầu Brent. Với mức tăng này dầu thô tiến gần mức cao nhất 3 tuần
Giá tiêu hôm nay 7/10: Giảm 500 đồng/kg tại Bình Phước

Giá tiêu hôm nay 7/10: Giảm 500 đồng/kg tại Bình Phước

Giá tiêu hôm nay 7/10 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm 500 đồng/kg tại Bình Phước. Thị trường giao dịch chậm.
Giá cà phê hôm nay 7/10: Giá cà phê trong nước tăng nhẹ

Giá cà phê hôm nay 7/10: Giá cà phê trong nước tăng nhẹ

Giá cà phê trong nước hôm nay 7/10 dao động ở mức 46.600 - 47.000 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg so với hôm qua (6/10).
Giá lúa gạo hôm nay 7/10: Nguồn cung ít, nhà máy chào bán với giá cao

Giá lúa gạo hôm nay 7/10: Nguồn cung ít, nhà máy chào bán với giá cao

Giá lúa gạo hôm nay 7/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long không có biến động. Nguồn cung giảm dần giúp nhà máy chào bán gạo với giá cao hơn.
Giá vàng hôm nay 7/10: Vàng 9999 tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/10: Vàng 9999 tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/10, Giá vàng trong nước được dự báo tiếp tục giảm theo diễn biến theo giá vàng thế giới.
Hai bộ Tài chính, Công Thương thống nhất điều chỉnh cách tính giá xăng dầu sớm nhất có thể

Hai bộ Tài chính, Công Thương thống nhất điều chỉnh cách tính giá xăng dầu sớm nhất có thể

Vụ thị trường trong nước cho biết,lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã thống nhất sớm điều chỉnh cách tính giá, tháo gỡ khó khăn cho thị trường xăng dầu.
Sở Công Thương Long An: 7 cửa hàng xăng dầu bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022

Sở Công Thương Long An: 7 cửa hàng xăng dầu bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022

7 cửa hàng xăng dầu trên đều thuộc hệ thống của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (Satra) và đã bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022.
Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh họp khẩn với doanh nghiệp xăng dầu

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh họp khẩn với doanh nghiệp xăng dầu

Trước việc một doanh nghiệp xăng dầu có khả năng tạm ngưng bán vì khó khăn, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp đột xuất với doanh nghiệp.
Thị trường hàng hóa ngày 6/10: Tăng ngày thứ 3 liên tiếp, giá dầu nhận hỗ trợ sau cuộc họp của OPEC+

Thị trường hàng hóa ngày 6/10: Tăng ngày thứ 3 liên tiếp, giá dầu nhận hỗ trợ sau cuộc họp của OPEC+

Thị trường hàng hóa ngày 6/10, chỉ số hàng hoá MXV-Index nối dài đà tăng ngày thứ 3. Tuy nhiên, đà tăng đã chậm lại thể hiện qua mức tăng 0,88% lên 2.541 điểm.
Giá heo hơi hôm nay 6/10: Tăng giảm trái chiều 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 6/10: Tăng giảm trái chiều 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 6/10 tăng giảm trái chiều 1.000-2.000 đồng/kg tại một số địa phương trên cả nước.
Giá tiêu hôm nay 6/10: Thị trường đón nhận tín hiệu tích cực

Giá tiêu hôm nay 6/10: Thị trường đón nhận tín hiệu tích cực

Giá tiêu hôm nay 6/10 tại thị trường trong nước chững lại sau phiên điều chỉnh giảm. Trên thị trường thế giới, giá tiêu đã dứt đà giảm và bắt đầu tăng trở lại.
Giá gas hôm nay 6/10: Tiếp đà tăng trở lại sau chuỗi giảm liên tiếp

Giá gas hôm nay 6/10: Tiếp đà tăng trở lại sau chuỗi giảm liên tiếp

Giá gas hôm nay 6/10 đã giao dịch ở mức 6,92 USD/mmBTU, tăng 1,21% so với phiên trước.
Giá thép hôm nay 6/10: Giá thép trong nước và thế giới đi ngang

Giá thép hôm nay 6/10: Giá thép trong nước và thế giới đi ngang

Giá thép hôm nay 6/10 ghi nhận giá thép thế giới và trong nước không có biến động, thép thế giới vẫn neo ở mức 3.799 nhân dân tệ/tấn.
Giá xăng dầu hôm nay 6/10: Giá dầu dần ổn định, dầu WTI đạt 86,47 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 6/10: Giá dầu dần ổn định, dầu WTI đạt 86,47 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 6/10, thị trường thế giới đã ổn định sau đợt tăng liên tiếp những ngày gần đây. Dầu thô WTI của Mỹ đạt mức 86,47 USD/thùng.
Doanh nghiệp bán lẻ trong nước thích ứng xu hướng đa kênh

Doanh nghiệp bán lẻ trong nước thích ứng xu hướng đa kênh

Để không nằm ngoài cuộc đua mô hình bán lẻ đa kênh, các nhà bán lẻ nội đang tích cực chuyển mình với những thay đổi lớn để thu hút người tiêu dùng.
Giá vàng hôm nay 6/10: Giá vàng 9999 neo cao

Giá vàng hôm nay 6/10: Giá vàng 9999 neo cao

Giá vàng hôm nay 6/10, với mức giá hiện nay, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 49,57 triệu đồng/lượng.
Giá lúa gạo hôm nay 6/10: Giá gạo xuất khẩu neo ở mức 428 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 6/10: Giá gạo xuất khẩu neo ở mức 428 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 6/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long không có biến động so với hôm qua. Giá gạo xuất khẩu cũng neo ở mức cao, thị trường giao dịch ổn định.
Bộ Công Thương nỗ lực đưa đặc sản miền núi, hải đảo vào hệ thống phân phối và xuất khẩu

Bộ Công Thương nỗ lực đưa đặc sản miền núi, hải đảo vào hệ thống phân phối và xuất khẩu

Nhiều sản phẩm, đặc sản miền núi, vùng sâu, vùng xa như: Xoài Sơn La, sâm Ngọc Linh,… đã mở được đường vào hệ thống phân phối trong nước và xuất khẩu.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công thương vừa gửi công văn đến các bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới.
Thị trường khẩu trang sau đại dịch: Sức mua giảm nhưng đi vào ổn định

Thị trường khẩu trang sau đại dịch: Sức mua giảm nhưng đi vào ổn định

Hiện thị trường khẩu trang so với thời điểm “sốt hàng” trong đại dịch có vẻ trầm lắng hơn, nhưng vẫn là sản phẩm có đầu ra ổn định khi trở thành xu thế chung.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động