Thị trường hàng hóa ngày 11/8: Lạm phát hạ nhiệt, hàng hoá nguyên liệu bật tăng

Thị trường hàng hóa đón nhận lực mua tích cực khi có khoảng 75% các mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Chỉ số MXV-Index nối dài đà tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp
Thị trường hàng hóa ngày 8/8: Các mặt hàng xăng dầu lao dốc mạnh Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá Thị trường hàng hóa ngày 10/8: Lực mua quay trở lại toàn thị trường

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa hôm nay dòng tiền đầu tư đã được phân bổ mạnh mẽ và đồng đều hơn vào các nhóm nông sản, kim loại và năng lượng. Điều này không chỉ giúp chỉ số MXV-Index ghi nhận mức tăng 1,44% lên 2.620 điểm, mà còn giúp giá trị giao dịch toàn Sở bật tăng 10%, đạt mức hơn 3.800 tỷ đồng.

Tâm điểm của thị trường trong ngày hôm qua hướng về dữ liệu lạm phát của Mỹ. Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt có thể giúp cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không còn quá mạnh tay trong các đợt tăng lãi suất sắp tới. Kỳ vọng này cũng khiến cho đồng USD hạ nhiệt và hỗ trợ cho giá hàng hoá nói chung đặc biệt là đối với các mặt hàng năng lượng và kim loại. Chỉ số Dollar Index giảm về 105,2 điểm, mức thấp nhất trong vòng hơn một tháng.

Giá dầu hồi phục, nhu cầu tiêu thụ được cải thiện tại Mỹ

Sắc xanh quay trở lại thị trường dầu thô với giá dầu WTI tăng 1,58% lên 91,93 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 1,13% lên 97,40 USD/thùng.

Thị trường trải qua một phiên giao dịch sôi động hơn trong bối cảnh rất nhiều tin tức quan trọng được công bố. Các chỉ số lạm phát của Mỹ và Trung Quốc được công bố trong ngày hôm qua đều thấp hơn so với kỳ trước và cả những dự báo, cho thấy dấu hiệu tạo đỉnh của lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7, vốn được nhà đầu tư quan tâm nhất, tăng 8,5% so với năm trước, thấp hơn so với dự báo trước đó là 8,7%.

Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi những số liệu về việc nhu cầu tiêu thụ có dấu hiệu cải thiện trong báo cáo hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Tiêu thụ xăng đã tăng lên 9,12 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 5/8, và cũng cao hơn so với mức trung bình của 4 tuần là 8,86 triệu thùng/ngày.

Có thể thấy, chi phí năng lượng giảm đã thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng. Dữ liệu từ GasBuddy cho thấy giá xăng trung bình của Mỹ giảm xuống dưới 4 USD/gallon (3,79 lít) lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3 năm nay, mức trung bình trên toàn quốc hiện đã giảm xuống mức 3,99 USD/gallon. Báo cáo của EIA cũng chỉ ra tồn kho xăng giảm 5 triệu thùng trong tuần trước.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy một vài thông tin hạn chế đà tăng của giá dầu như mức tồn kho dầu thô thương mại tăng 5,5 triệu thùng và nguồn cung dầu trong tuần qua của Mỹ tăng lên 12,2 triệu thùng, cao hơn mức trung bình của 4 tuần là 12.075 triệu thùng. Bên cạnh đó, những lo ngại về nguồn cung toàn cầu đã giảm bớt phần nào khi mà công ty điều hành đường ống Transneft PJSC khôi phục dòng chảy dầu trên đường ống Druzhba, vốn bị gián đoạn trước đó do các vấn đề thanh toán.

Nhóm kim loại đồng loạt tăng giá

Lực mua cho thấy xu hướng áp đảo trên thị trường kim loại. Kim loại quý là bạc và bạch kim đều đóng cửa trong sắc xanh. Giá bạc phục hồi 1,27% lên mức 20,74 USD/ounce. Bạch kim ghi nhận mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 6 đến nay, sau khi tăng 1,4% lên mức 946,1 USD/ounce.

Giá ngay lập tức tăng vọt ngay khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố do các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể thu hẹp mức tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9. Đồng đôla Mỹ giảm mạnh về mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của nhóm kim loại quý do chi phí nắm giữ vật chất thấp hơn.

Tuy nhiên, các chủ tịch FED tại nhiều bang vào hôm qua đã nhấn mạnh rằng, lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm vẫn chưa chậm lại và đẩy lùi nhận thức rằng FED đang chuyển hướng sang giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ ít tích cực hơn. Điều này cũng đã ngăn cản đà tăng đối với bạc và bạch kim vào cuối phiên.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX đã có phiên tăng 1,78% lên mức 3,64 USD/pound, mức cao nhất trong vòng 5 tuần sau dữ liệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ. Bên cạnh đó, việc các lò luyện đang hoàn tất quá trình bảo trì từ tháng 7 tại Trung Quốc cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng do nhu cầu đầu vào tăng lên. Trong khi đó, tồn kho vẫn duy trì ở mức thấp. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải liên tục giảm, hiện đang ở mức 4.053 tấn, thấp nhất kể từ giữa tháng 1 đầu năm nay. Tồn kho trên Sở LME cũng đang giảm về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6. Điều này cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng trong phiên.

Giá niken LME bật tăng mạnh 4,31% trước thông tin Tesla đã ký hợp đồng 5 năm với các công ty chế biến niken hoạt động tại Indonesia, trị giá khoảng 5 tỷ USD, để thu mua kim loại này phục vụ cho dây chuyền sản xuất pin ô tô.

Cà phê bật tăng trước lo ngại nguồn cung bị thu hẹp ở Brazil

Hai mặt hàng cà phê dẫn dắt xu hướng của nhóm Nguyên liệu công nghiệp khi đóng cửa Arabica tăng gần 4% và Robusta tăng hơn 2%. Nguyên nhân lý giải cho sự bật tăng mạnh mẽ này đến từ lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn khi tiến độ thu hoạch cà phê tại Brazil vẫn chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái cũng như mức trung bình 5 năm, đã kéo theo xuất khẩu 2 mặt hàng này trong tháng 7 đồng loạt suy yếu.

Thêm vào đó, tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US vẫn tiếp tục đà giảm với mức thâm hụt 18.200 bao (60kg), xuống còn 591.959 bao, thấp nhất trong vòng hơn 23 năm qua. Đồng Real tăng trở lại cũng là một yếu tố hạn chế lực bán từ nông dân Brazil và thúc đẩy đà tăng của giá.

Bông cũng có phiên tăng thứ 2 liên tiếp trước lo ngại về nguồn cung tại Mỹ khi chất lượng mùa vụ trong báo cáo Crop Progress mới nhất có sự sụt giảm mạnh, tỷ lệ tốt - tuyệt vời chỉ đạt 31%, mức thấp nhất trong cùng kỳ 5 năm gần nhất. Thêm vào đó, đà tăng trong phiên hôm qua còn nhận được sự hậu thuẫn từ giá dầu thô thế giới tăng hơn 1%, đã khiến polyester, chất thay thế chính của bông khởi sắc và kéo theo bông.

Ở hướng ngược lại, nguồn cung nới lỏng tiếp tục trở thành yếu tố chính tác động đến lực bán chiếm ưu thế đối với dầu cọ trong phiên hôm qua. Cụ thể, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ từ Malaysia trong 10 ngày đầu tháng 08 đạt gần 365 nghìn tấn, tăng 10,5% so với mức 330 nghìn tấn cùng kỳ tháng 7 khi sản lượng gia tăng và tồn kho vào cuối tháng 7 ở mức cao nhất trong 8 tháng trở lại đây.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế khi Nhật Bản dự kiến tăng lạm phát trong năm nay lên trên 3% và CPI trong tháng 7 tại Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 2 năm qua đã khiến thị trường chứng khoán châu Á suy yếu và dấy lên lo ngại sụt giảm nhu cầu tiêu thụ cao su tại 2 thị trường lớn, từ đó tác động tích cực lên giá.

Lê Na
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: lạm phát

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương nỗ lực đưa đặc sản miền núi, hải đảo vào hệ thống phân phối và xuất khẩu

Bộ Công Thương nỗ lực đưa đặc sản miền núi, hải đảo vào hệ thống phân phối và xuất khẩu

Nhiều sản phẩm, đặc sản miền núi, vùng sâu, vùng xa như: Xoài Sơn La, sâm Ngọc Linh,… đã mở được đường vào hệ thống phân phối trong nước và xuất khẩu.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công thương vừa gửi công văn đến các bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới.
Thị trường khẩu trang sau đại dịch: Sức mua giảm nhưng đi vào ổn định

Thị trường khẩu trang sau đại dịch: Sức mua giảm nhưng đi vào ổn định

Hiện thị trường khẩu trang so với thời điểm “sốt hàng” trong đại dịch có vẻ trầm lắng hơn, nhưng vẫn là sản phẩm có đầu ra ổn định khi trở thành xu thế chung.
Thị trường hàng hóa ngày 5/10: Đà tăng nối dài trên nhóm năng lượng và kim loại

Thị trường hàng hóa ngày 5/10: Đà tăng nối dài trên nhóm năng lượng và kim loại

Thị trường hàng hóa ngày 5/10, sắc xanh hoàn toàn áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực mua rất mạnh ở nhiều mặt hàng quan trọng.
Giá heo hơi hôm nay 5/10: Tăng/giảm trái chiều từ 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/10: Tăng/giảm trái chiều từ 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/10 tăng/giảm trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam.

Tin cùng chuyên mục

Giá gas hôm nay 5/10: Đa dạng hoá nguồn cung khí đốt nhưng mối lo vẫn còn

Giá gas hôm nay 5/10: Đa dạng hoá nguồn cung khí đốt nhưng mối lo vẫn còn

Giá gas hôm nay giảm 0,22% xuống mức 6,82 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào sáng 5/10 (giờ Việt Nam).
Giá thép hôm nay 5/10: Giá thép trong nước thấp hơn 10% so với đầu năm

Giá thép hôm nay 5/10: Giá thép trong nước thấp hơn 10% so với đầu năm

Giá thép hôm nay 5/10 ghi nhận giá thép thế giới vẫn neo ở mức 3.799 nhân dân tệ/tấn do Sàn giao dịch Thượng Hải nghỉ lễ Quốc khánh (1/10 - 7/10).
Giá tiêu hôm nay 5/10: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg tại Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 5/10: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg tại Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 5/10 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm 500 – 1.000 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước đang dần giảm sát về mốc 60.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 5/10: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 5/10: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 5/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định so với hôm qua. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu điều chỉnh tăng 5 USD/tấn.
Giá vàng hôm nay 5/10: Vàng SJC trên 66 triệu đồng lượng bán ra

Giá vàng hôm nay 5/10: Vàng SJC trên 66 triệu đồng lượng bán ra

Giá vàng hôm nay 5/10, giá vàng thế giới tiếp tục tăng, neo trên 1.700 USD, nhờ đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp đà giảm.
Giá cà phê hôm nay 5/10: Giá cà phê trong nước dao động ở mức 46.500 - 46.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 5/10: Giá cà phê trong nước dao động ở mức 46.500 - 46.900 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 5/10 dao động ở mức 46.500 - 46.900 đồng/kg, tăng 400 đồng/kg so với hôm qua (ngày 4/9).
Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị đối thoại về hoạt động kinh doanh xăng dầu

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị đối thoại về hoạt động kinh doanh xăng dầu

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Thừa Thiên Huế, việc kinh doanh xăng dầu gặp khó không chỉ vì giá
Thị trường hàng hóa ngày 4/10: Nhóm năng lượng và kim loại dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 4/10: Nhóm năng lượng và kim loại dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 4/10, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá của thị trường. Tuy nhiên, lực mua mạnh mẽ của nhóm năng lượng và kim loại đã dẫn dắt đà tăng.
Giá heo hơi hôm nay 4/10: Ghi nhận mức tăng cao nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 4/10: Ghi nhận mức tăng cao nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 4/10 tăng ở nhiều tỉnh/thành trên cả nước, trong đó, ghi nhận mức tăng cao nhất 3.000 đồng/kg.
Giá thép hôm nay 4/10: Giá thép thế giới lại quay đầu giảm

Giá thép hôm nay 4/10: Giá thép thế giới lại quay đầu giảm

Giá thép hôm nay 4/10 ghi nhận giá thép thế giới quay đầu giảm nhẹ xuống mức 3.799 nhân dân tệ/tấn.
Giá gas hôm nay 4/10: Liệu đã chạm đáy?

Giá gas hôm nay 4/10: Liệu đã chạm đáy?

Vào rạng sáng ngày 4/10, giá gas hôm nay đã giảm tới 5,07% so với phiên trước, chỉ còn giao dịch quanh mức 6,4 USD/mmBTU.
Giá xăng dầu hôm nay 4/10: Nguồn cung giảm, dầu thô tăng mạnh gần 4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 4/10: Nguồn cung giảm, dầu thô tăng mạnh gần 4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 4/10, thị trường thế giới tăng mạnh gần 4 USD/thùng khi OPEC+ xem xét giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày.
Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng 999 sụt giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng 999 sụt giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 4/10, vàng SJC tại thị trường trong nước tăng giảm không quá 300.000 đồng/lượng.
Giá lúa gạo hôm nay 4/10: Giá lúa gạo tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 4/10: Giá lúa gạo tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 4/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 100 đồng/kg so với hôm qua. Sau nhiều ngày tăng sốc, giá lúa gạo hôm nay đang dần chững lại
Giá tiêu hôm nay 4/10: Tiếp đà giảm, giá tiêu trong nước về mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 4/10: Tiếp đà giảm, giá tiêu trong nước về mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 4/10 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm 500 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước đang dần giảm sát về mốc 60.000 đồng/kg.
Cốm Mễ Trì tăng giá đột biến

Cốm Mễ Trì tăng giá đột biến

Thời điểm này chính là giai đoạn cao điểm sản xuất của làng cốm Mễ Trì (Hà Nội). Những người làm cốm Mễ Trì khá hài lòng khi năm nay giá cốm tăng đột biến.
Giá gas hôm nay 3/10: Duy trì đà giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá gas hôm nay 3/10: Duy trì đà giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Ở thị trường thế giới, giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 6,75 USD/mmBTU vào sáng 3/10 (giờ Việt Nam), giảm 0,19% so với phiên giao dịch trước.
Giá heo hơi hôm nay 3/10: Tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại một vài địa phương

Giá heo hơi hôm nay 3/10: Tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại một vài địa phương

Giá heo hơi hôm nay 3/10 tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Thế giới tăng, trong nước giảm khoảng 1.200 đồng/lít?

Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Thế giới tăng, trong nước giảm khoảng 1.200 đồng/lít?

Giá xăng dầu hôm nay 3/10, ghi nhận diễn biến trái chiều giữa thị trường thế giới và trong nước. Cụ thể dầu thô của Mỹ kỳ vọng tăng, còn trong nước dự báo giảm.
Giá lúa gạo hôm nay 3/10: Nguồn cung giảm, giá lúa gạo neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 3/10: Nguồn cung giảm, giá lúa gạo neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 3/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long không có biến động so với hôm qua. Giá gạo trong nước dao động quanh mốc 8.700 – 9.300 đồng/kg.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động