Thị trường hàng hoá khởi sắc sau 5 tuần lao dốc

Sau 5 tuần giảm liên tiếp, thị trường hàng hóa đã ghi nhận sự hồi phục trở lại trong tuần vừa qua, thể hiện qua mức tăng 1,4% của chỉ số hàng hóa MXV-Index.
Sức bán áp đảo, thị trường hàng hoá đóng cửa tuần đỏ lửa Thị trường hàng hoá đỏ lửa tuần thứ 5 liên tiếp

Giá trị giao dịch trung bình toàn Sở giảm nhẹ xuống còn gần 3.500 tỷ đồng mỗi phiên, khi các nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng với đà giảm mạnh của giá nhiều mặt hàng nguyên liệu quan trọng.

Thị trường hàng hoá khởi sắc sau 5 tuần lao dốc
MXV- Index và GTGD

Nhóm kim loại đồng loạt tăng giá

Đáng chú ý, nhóm kim loại có đà phục hồi rất mạnh dẫn dắt mức tăng của toàn thị trường trong tuần vừa qua. Tất cả các mặt hàng trong nhóm đóng cửa trong sắc xanh sau liên tiếp các tuần lao dốc. Bạc kết thúc tuần với mức giá 18,61 USD/ounce, tương đương với mức tăng nhẹ 0,12% sau 5 tuần suy yếu. Bạch kim bứt phá mạnh mẽ nhất trong nhóm kim loại quý, tăng 4,37% lên 867,2 USD/ounce.

Nhóm kim loại quý trong tuần qua được hưởng lợi khi đồng dollar Mỹ suy yếu sau 3 tuần tăng liên tiếp, làm giảm áp lực lên chi phí nắm giữ kim loại quý. Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, vượt những kỳ vọng trước đó đã ngăn cản sự trượt giá của đồng Euro. Trong khi đó, theo công cụ theo dõi lãi suất của CME Group, đang có khoảng 80% ý kiến cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bố sung 75 điểm cơ bản thay vì 100 điểm trong quyết định lãi suất. Những điều này khiến cho chỉ số Dollar Index hạ nhiệt và hỗ trợ cho đà tăng của nhóm kim loại quý. Bên cạnh đó, mức lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ thấp cũng làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ bạc hay bạch kim.

Thị trường hàng hoá khởi sắc sau 5 tuần lao dốc
Bảng giá Kim loại

Đối với nhóm kim loại cơ bản, cả đồng COMEX và quặng sắt đều kết thúc tuần với mức giá tăng khá mạnh. Đồng COMEX phục hồi từ mức đáy thấp nhất trong vòng 20 tháng, chấm dứt chuỗi 6 tuần giảm liên tiếp bằng mức tăng 3,57% lên 3,34 USD/pound. Bên cạnh sự hỗ trợ do đà suy yếu của đồng bạc xanh, các yếu tố nguồn cung trong tuần qua cũng đã hỗ trợ cho giá đồng. Những gián đoạn trong hoạt động khai thác của công ty khai thác mỏ lớn thứ 2 thế giới Coldedo, và việc mỏ đồng Las Bambas vẫn chưa tìm được tiếng nói chung của công ty và cộng đồng địa phương làm dấy lên lo ngại về khả năng mở rộng nguồn cung và gây áp lực đến giá đồng.

Quặng sắt có tuần tăng vọt lên gần 7% và lấy lại được mốc 100 USD, trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực trợ giúp cho việc bình ổn cuộc khủng hoảng thế chấp bất động sản. Bên cạnh đó, tồn kho thép trung bình các loại của 184 nhà máy Trung Quốc liên tục giảm trong thời gian gần đây, suy yếu 6,8% trong tuần vừa qua so với tuần trước đó đã hỗ trợ cho đà tăng của giá sắt. Ngoài ra, thông tin về công ty khai thác quặng sắt lớn thứ hai trên thế giới, Vale SA tại Brazil cắt giảm dự báo sản lượng sắt cả năm đã khiến giá sắt tăng mạnh trong tuần.

Niken LME tăng vọt hơn 14% trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung thắt chặt khi LME trong tuần trước đã cân nhắc các lệnh cấm với Norilsk Nickel của Nga, công ty khai thác niken top 3 trên thế giới.

Các mặt hàng nông sản nối dài đà suy yếu

Trong khi đó, nhóm nông sản tiếp tục chứng kiến sự suy yếu với 7/7 mặt hàng đồng loạt giảm giá. Giá ngô hợp đồng tháng 12 đã tiếp tục đà lao dốc và ghi nhận mức giảm hơn 6,5% tương đương với gần 40 cents. Mặc dù tăng vọt vào đầu tuần trước nhưng dự báo cho thấy thời tiết khô hạn ở Midwest sẽ được cải thiện trong tuần này đã khiến cho giá ngô liên tục đóng cửa trong sắc đỏ vào 4 phiên giao dịch còn lại.

Cụ thể, mưa được dự báo sẽ xuất hiện ở vùng phía nam Midwest, và chấm dứt thời gian nắng nóng kéo dài trước đó. Thông tin này đã giúp triển vọng mùa vụ Mỹ trở nên tích cực hơn khi cây trồng có cơ hội hồi phục trở lại trong giai đoạn phát triển quan trọng này. Chính vì thế nên lực bán đã hoàn toàn áp đảo đối với ngô trong những phiên cuối tuần.

Ngoài ra, cạnh tranh về nguồn cung trên thế giới cũng là yếu tố góp phần tạo áp lực lên giá. Theo đó, xuất khẩu ngô của Brazil qua các cảng phía nam ở bang Parana đã tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm. Khối lượng các lô hàng qua cảng Paranagua đã tăng tới 221% so với cùng kỳ năm ngoái do xung đột ở Biển Đen khiến các quốc gia nhập khẩu phải đi tìm nguồn cung thay thế Ukraine. Con số này dự báo sẽ còn tiếp tục đẩy mạnh trong giai đoạn ngô vụ 2 Brazil vừa được thu hoạch. Trong tuần này, đà giảm có thể sẽ thu hẹp dần và giá ngô có thể giằng co trên hỗ trợ 550 cents.

Cùng diễn biến với ngô, giá lúa mì hợp đồng tháng 9 đóng cửa tuần giảm hơn 2%. Mặc dù những lo ngại về hạn hán ở Argentina và EU đã khiến cho giá hồi phục vào đầu tuần nhưng lúa mì đã ghi nhận mức lao dốc mạnh trong 2 phiên cuối tuần do kỳ vọng về hoạt động xuất khẩu trở lại tại Biển Đen.

Thị trường hàng hoá khởi sắc sau 5 tuần lao dốc
Bảng giá Nông sản

Cùng với đó, cả ba mặt hàng họ đậu đều tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm. Giá đậu tương đã suy yếu tuần thứ hai liên tiếp trong bối cảnh thời tiết tại Mỹ dự báo sẽ có những chuyển biến tích cực. Ngoài ra, nhu cầu từ nhập khẩu đậu tương thấp hơn từ Trung Quốc cũng đã tạo sức ép lên giá trong tuần vừa rồi.

Đối với dầu đậu, đây đã là tuần thứ 7 liên tiếp mặt hàng này sụt giảm. Theo Bộ trưởng Thương mại Indonesia, chính phủ đang xem xét loại bỏ Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO) đối với các doanh nghiệp xuất khẩu dầu cọ. Điều này dự kiến sẽ tiếp tục khiến cho nguồn cung dầu thực vật nới lỏng hơn là yếu tố đã tạo sức ép lên giá. Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam, trong tuần này, dầu đậu có thể sẽ giằng co trong khoảng 55 – 61 cents/pound.

Giá dầu vẫn rất khó đoán

Trên thị trường Năng lượng, mặc dù đóng cửa tuần với sắc xanh, nhưng giá dầu có 3 phiên giảm liên tiếp vào cuối tuần trước, vẫn đang phủ bóng đen lên triển vọng giá của nhiều mặt hàng liên quan. Trên sở NYMEX, giá dầu WTI đóng cửa tuần tăng 0,14% lên 94,7 USD/thùng và giá dầu Brent tăng 2% lên 103,2 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm sâu dưới mức 100 USD khi các chỉ số kinh tế quan trọng đều mang đến triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế Mỹ và thế giới. Tuy nhiên, giới chuyên gia trên thế giới đều đang nhận định giá dầu sẽ vẫn khó đoán trong thời gian tới, bởi còn nhiều yếu tố chưa rõ ràng về nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung từ thị trường Nga.

Thị trường hàng hoá khởi sắc sau 5 tuần lao dốc
Bảng giá Năng lượng

Cung cấp thêm các thông tin mà các nhà đầu tư hàng hóa cần chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh - Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam - cho biết:

Thị trường hàng hoá khởi sắc sau 5 tuần lao dốc

Lịch báo cáo trong tuần

“Tuần này mọi sự chú ý của thị trường tài chính và hàng hóa toàn thế giới sẽ tập trung vào biên bản họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ FED, sẽ công bố vào lúc 1:00 sáng thứ năm 28/07. Việc FED có tăng lãi suất hay không sẽ có tác động rất lớn tới giá các loại hàng hóa nhạy cảm với kinh tế vĩ mô như dầu thô, bạc, bạch kim, đồng,… Từ đầu năm tới nay, FED đã 3 lần tăng lãi suất với mức tăng tổng cộng 1,5 điểm phần trăm. Giới phân tích đang kỳ vọng FED sẽ tăng thêm 0,75 điểm phần trăm nữa trong biên bản họp tuần này. Nếu FED tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất, kinh tế toàn cầu có thể sẽ rơi vào suy thoái, khi đó giá hàng hóa sẽ bước vào chu kỳ giảm do nhu cầu giảm mạnh.”

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá thép hôm nay 16/8: giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 16/8: giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 16.8 ghi nhận giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn. Đây là phiên giảm giá lần thứ 14 liên tiếp tính từ ngày 11/5 đến nay.
Thị trường bánh trung thu: Mở bán sớm, sức mua chậm

Thị trường bánh trung thu: Mở bán sớm, sức mua chậm

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người kinh doanh rục rịch “chào hàng” bánh trung thu ra thị trường, dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.
Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết

Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết

Từ ngày 15/8, các hãng hàng không đã chính thức mở bán vé máy bay phục vụ đi lại của người dân trong dịp Tết Quý Mão trên các kênh bán vé của hãng.
Giá thép hôm nay, 12/8: Giá thép trong nước tiếp tục giảm, giá thép thế giới tăng nhẹ trở lại

Giá thép hôm nay, 12/8: Giá thép trong nước tiếp tục giảm, giá thép thế giới tăng nhẹ trở lại

Giá thép hôm nay, 12/8 ghi nhận giá thép trong nước tiếp tục giảm, giá thép thế giới tăng nhẹ trở lại ở mức 4.093 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải.
Xây dựng Nghị định thư cho 8 loại trái cây

Xây dựng Nghị định thư cho 8 loại trái cây

8 loại trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc (gồm chuối, xoài, vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, mít và chôm chôm) chưa ký Nghị định thư.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Giảm lượng, tăng giá trị

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Giảm lượng, tăng giá trị

Cà phê Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc dù giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch, trong đó, cà phê đã qua chế biến tiếp tục chiếm ưu thế.
Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới

Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới

Đầu tháng 8, một loạt đối tác quốc tế đã tới thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).
TS Nguyễn Minh Phong: Hệ lụy và giải pháp đối phó với bão giá vật liệu xây dựng

TS Nguyễn Minh Phong: Hệ lụy và giải pháp đối phó với bão giá vật liệu xây dựng

Việc tăng giá vật liệu xây dựng có nguyên nhân cả tăng tổng cầu, giảm sút tổng cung và gia tăng giá cả trong và ngoài nước.
Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh đề nghị các doanh nghiệp bình ổn rà soát giá hàng hóa

Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh đề nghị các doanh nghiệp bình ổn rà soát giá hàng hóa

Ngày 4/8, Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh có công văn gửi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Tuân thủ pháp luật và quản lý rủi ro tốt: Nền tảng để thị trường giao dịch hàng hóa phát triển

Tuân thủ pháp luật và quản lý rủi ro tốt: Nền tảng để thị trường giao dịch hàng hóa phát triển

Kể từ sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 51/2018/NĐ-CP, hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam được liên thông với thị trường thế giới.
Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh nói gì khi giá hàng hóa không giảm theo xăng?

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh nói gì khi giá hàng hóa không giảm theo xăng?

Xăng dầu chiếm tỷ trọng không lớn nên việc giảm giá xăng dầu chỉ là điều kiện để điều chỉnh giá cả hàng hóa.
Giá thực phẩm “hạ nhiệt”, người tiêu dùng phấn khởi

Giá thực phẩm “hạ nhiệt”, người tiêu dùng phấn khởi

Sau nhiều ngày giá cả leo thang, giá thực phẩm đang có xu hướng giảm tại chợ truyền thống, siêu thị giúp người tiêu dùng giảm bớt gánh nặng chi tiêu.
Bài 4: Giải quyết hài hoà bài toán lợi ích quốc gia và hội nhập quốc tế

Bài 4: Giải quyết hài hoà bài toán lợi ích quốc gia và hội nhập quốc tế

Phát triển cửa hàng tiện lợi theo quan điểm của Đảng cần gắn với chính sách bảo vệ thị trường phân phối hàng hoá trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế.
Thị trường hàng hoá tiếp tục khởi sắc, nhóm nông sản bật tăng mạnh mẽ

Thị trường hàng hoá tiếp tục khởi sắc, nhóm nông sản bật tăng mạnh mẽ

Thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục khởi sắc trong tuần trước, qua chuỗi 6 ngày tăng liên tiếp với mức tăng lên tới 5,4% của chỉ số hàng hóa MXV-Index.
Cần đồng bộ chính sách để thúc đẩy hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Cần đồng bộ chính sách để thúc đẩy hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam ghi nhận những bước tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2022.
Bài 3: Cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam đang phát triển ra sao?

Bài 3: Cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam đang phát triển ra sao?

Xu hướng tiêu dùng của người dân thay đổi theo hướng đề cao sự tiện lợi đã khiến mô hình cửa hàng tiện lợi bùng nổ ở Việt Nam thời gian qua.
"Bản nhạc" giá cả cần sự chia sẻ và đồng điệu

"Bản nhạc" giá cả cần sự chia sẻ và đồng điệu

Cơ quan quản lý cần làm tốt hơn nữa vai trò "nhạc trưởng" để mang lại sự đồng điệu cho bản nhạc giá cả vì sự ổn định của nền kinh tế, vì hạnh phúc của Nhân dân.
Bài 2: Xu thế phát triển thế giới và gợi mở cho Việt Nam

Bài 2: Xu thế phát triển thế giới và gợi mở cho Việt Nam

Cửa hàng tiện lợi là loại hình hiện đại thúc đẩy phân phối hàng hoá.Ở góc độ quản lý phải giải quyết hài hoà bài toán lợi ích quốc gia trong quá trình hội nhập.
Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thịt lợn

Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thịt lợn

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thịt lợn là nội dung đưa ra tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7 ngày 29/7.
Bài 1: Từ nghị quyết của Đảng đến Chiến lược của quốc gia

Bài 1: Từ nghị quyết của Đảng đến Chiến lược của quốc gia

Thuật ngữ cửa hàng tiện lợi được quan tâm sau khi Dự thảo thông tư do Vụ Thị trường trong nước đề cập. Nhưng cụm từ này đã đi vào nghị quyết Đảng 10 năm trước.
Thị trường hàng hóa ngày 26/7: Nhóm nông sản bật tăng trước những lo ngại về nguồn cung

Thị trường hàng hóa ngày 26/7: Nhóm nông sản bật tăng trước những lo ngại về nguồn cung

Nhóm nông sản dẫn dắt đà tăng với sự phục hồi của 5 trên tổng số 6 mặt hàng trong nhóm. Nhóm năng lượng tiếp tục duy trì sức hút của dòng tiền đầu tư.
Giao dịch hàng hóa ngày càng phù hợp với quy mô vốn đầu tư nhỏ

Giao dịch hàng hóa ngày càng phù hợp với quy mô vốn đầu tư nhỏ

Với sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa trong nước và quốc tế, hợp đồng mini và micro ra đời để đáp ứng nhu cầu giao dịch các tài khoản quy mô nhỏ.
Thị trường hàng hoá đỏ lửa tuần thứ 5 liên tiếp

Thị trường hàng hoá đỏ lửa tuần thứ 5 liên tiếp

Thị trường hàng hoá đã trải qua tuần trượt giá thứ 5 liên tiếp, chỉ số MXV- Index giảm rất mạnh gần 5%, xuống 2.495 điểm, về gần với vùng điểm từ cuối tháng 01.
Dự thảo thông tư về cửa hàng tiện lợi và hạ tầng thương mại: Vụ thị trường trong nước nói gì?

Dự thảo thông tư về cửa hàng tiện lợi và hạ tầng thương mại: Vụ thị trường trong nước nói gì?

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) trả lời phỏng vấn về cửa hàng tiện lợi và hạ tầng thương mại.
Bức tranh phát triển thị trường trong nước 6 tháng đầu năm 2022

Bức tranh phát triển thị trường trong nước 6 tháng đầu năm 2022

6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận những nỗ lực của ngành Công Thương trong vượt qua khó khăn để ổn định, giữ vững và phát triển thị trường trong nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động