Thị trường hàng hoá hôm nay 7/7: Giá bông tiếp tục giảm mạnh bất chấp lo ngại về chất lượng mùa vụ

Thị trường hàng hoá nối dài đà sụt giảm sang ngày thứ 2 liên tiếp. Điều này khiến giá trị giao dịch MXV- Index suy yếu, đạt 4.200 tỷ đồng.
Thị trường hàng hoá hôm nay 29/6: Sức ép từ nguồn cung hỗ trợ đà tăng nhóm nông sản Thị trường hàng hoá hôm nay 30/6: Giá cà phê Arabica lên mức 5.032 USD/tấn Thị trường hàng hoá hôm nay 5/7: Nhóm kim loại diễn biến trái chiều, quặng sắt lao dốc 5%

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch vừa qua, thị trường hàng hoá nối dài đà sụt giảm sang ngày thứ 2 liên tiếp. Chỉ có duy nhất nhóm Nông sản giữ được đà phục hồi tuy nhiên mức tăng nhẹ khiến chỉ số hàng hoá MXV- Index chung vẫn giảm hơn 1% xuống 2.501 điểm.

Thị trường Năng lượng và Nguyên liệu công nghiệp gây chú ý với những mức biến động rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng trong phiên giao dịch trước. Điều này khiến giá trị giao dịch toàn Sở có suy yếu, đạt 4.200 tỷ đồng, do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước.

Giá bông ở mức thấp nhất trong vòng 1 năm

Lực bán vẫn tiếp tục áp đảo hoàn toàn với giá bông sau phiên giảm kịch sàn trước đó. Mặc dù giới hạn giá của bông đã tăng thêm 1 lên mức 5 cents trong phiên hôm qua, tuy nhiên hợp đồng bông tháng 12 vẫn giảm gần hết biên độ này và đẩy giá xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

Chất lượng mùa vụ bông tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 3/7 giảm 1% về mức 36% tốt - tuyệt vời. Mức giảm trung bình của cả nước là không lớn nhưng tại các bang sản xuất chính ở phía nam, chất lượng đều ghi nhận sự sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng từ thời tiết khô hạn.

Bất chất các lo ngại về mùa vụ, đồng đô la tăng mạnh lên mức cao nhất hơn 20 năm đã gây sức ép lớn lên toàn bộ thị trường hàng hóa nói chung và giá bông nói riêng. Bên cạnh đấy, triển vọng tiêu thụ toàn cầu bị ảnh hưởng do lo ngại về suy thoái, và dịch bệnh đe dọa bùng phát trở lại tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bông số 1 thế giới, cũng tác động rất tiêu cực lên giá mặt hàng này.

Theo sau đà giảm của bông tiếp tục là dầu cọ thô, với mức giảm gần 3% trong ngày hôm qua. Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 1 năm của mặt hàng này, khi nguồn cung được nới lỏng và lo ngại sự sụt giảm nhu cầu của các nền kinh tế lớn nếu rơi vào suy thoái. Trong phiên, có thời điểm giá dầu cọ đã sụt giảm đến gần 10%, tuy nhiên, sản lượng dầu cọ trong 5 ngày đầu tháng 7 của Hiệp hội các nhà máy xay xát ở Nam bán đảo Mã Lai (SPPOMA) đã giảm 16% so với tháng trước, đã giúp giá dầu cọ phục hồi trở lại vào cuối phiên.

Các mặt hàng cà phê tiếp tục có sự suy yếu, khi hôm qua là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của Arabica và thứ 5 liên tiếp của Robusta. Việc đồng Real sụt giảm về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 1 cùng với việc thu hoạch diễn ra thuận lợi, khiến nông dân Brazil tiếp tục đẩy mạnh bán hàng. Trong khi đó, tồn kho đạt chuẩn trên Sở ICE US ở mức thấp nhất kể từ 1999 đến nay, vẫn đang hạn chế đà giảm.

Ở hướng ngược lại, đường thô và đường trắng đồng loạt tăng hơn 1% trong phiên hôm qua, trái chiều với đà giảm của giá dầu thô. Lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ quan trọng 17,6 – 17,8 cents của đường thô, đã 2 lần đẩy giá tăng trở lại từ đầu năm đến nay, tiếp tục tác động tích cực đến giá trong phiên hôm qua.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục giảm nhẹ 100 đồng/kg sau ngày sụt giảm sâu 700 đồng/kg hôm qua, hiện dao động từ 41.300 – 41.700 đồng/kg.

Dầu thô tiếp tục giảm mạnh trước áp lực suy thoái kinh tế

Giá dầu tiếp tục giảm mạnh trong phiên vừa qua, khi thị trường lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 0,97% xuống 95,53 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,02% xuống 100,69 USD/thùng.

Dầu phục hồi nhẹ trong phiên sáng, với giá cả 2 sản phẩm là WTI và Brent đều tăng 2 USD/thùng nhờ lực bắt đáy. Ngân hàng Goldman Sachs vẫn kỳ vọng sức mạnh của thị trường dầu sẽ vượt qua xu hướng chung của thị trường tài chính và nền kinh tế. Trong thông báo mới đến các nhà đầu tư, Gold man Sachs cho biết nền kinh tế toàn cầu vẫn đang phát triển, và sự gia tăng nhu cầu dầu trong năm nay sẽ vượt trội hơn đáng kể so với tăng trưởng GDP.

Tuy vậy, đà tăng nhanh chóng bị xóa sách và giá rơi vào đà giảm trong phiên tối. Chỉ sau 2 phiên giảm tuần này, giá dầu đã xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng, trong khi giá WTI đã đánh mất mốc 100 USD/thùng. Thị trường ngày càng trở nên quan ngại về triển vọng vĩ mô chung suy yếu sẽ khiến cho nhu cầu tiêu thụ dầu giảm. Theo phát biểu của người đứng đầu IMF, triển vọng kinh tế toàn cầu đã suy yếu đáng kể từ tháng 4 và khó có thể loại trừ khả năng suy thoái toàn cầu trong năm tới.

Trong biên bản cuộc họp tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, sẽ có thể duy trì các biện pháp tăng lãi suất trong thời gian tới nếu như lạm phát không hạ nhiệt. Điều này gây áp lực đối với các tài sản tài chính nói chung và đặc biệt là dầu, do chi phí lãi vay tăng sẽ khiến cho các hoạt động sản xuất bị hạn chế, giảm tiêu thụ nhiên liệu nói chung. Ngày càng nhiều các dự báo kỳ vọng Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong quý II, khi GDP tăng trưởng âm 2,1%, như dự báo của Atlanta Fed. Dollar Index tiếp tục tăng rất mạnh lên 107,1 càng khiến cho lực bán gia tăng.

Ngân hàng Citigroup nhận định, nhu cầu tiêu thụ dầu nhiều khả năng sẽ suy yếu trước các rủi ro này. Bên cạnh đó, cuộc đình công tại các mỏ dầu khí tại Na Uy chấm dứt và sẽ sớm quay trở lại hoạt động bình thường cũng là yếu tố gây áp lực cho giá dầu.

Rạng sáng ngày hôm nay, số liệu của Viện Dầu khí Mỹ API cho biết tồn kho dầu tăng trở lại 3,8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 01/07, khả năng cao sẽ tiếp tục gây áp lực đến giá, do số liệu này thể hiện nhu cầu có khả năng đang suy yếu, bất chấp tháng 6 và tháng 7 là thời gian giao thông cao điểm tại Mỹ trong kỳ nghỉ hè.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Nhu cầu mua bánh trung thu biếu tặng sôi động

TP. Hồ Chí Minh: Nhu cầu mua bánh trung thu biếu tặng sôi động

Tại các hệ thống siêu thị của Saigon Co.op ghi nhận lượng khách mua bánh trung thu biếu tặng sôi động hơn sau thời gian trầm lắng vì dịch bệnh.
Giá thép hôm nay 17/8: Giá thép thế giới giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 17/8: Giá thép thế giới giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 17.8 ghi nhận giá thép trong nước giữ nguyên giá bán so với ngày hôm qua; giá thép thế giới giảm xuống mức 4.106 nhân dân tệ/tấn.
Giá gas hôm nay ngày 17/8: Tăng nhẹ khi thời tiết có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá gas hôm nay ngày 17/8: Tăng nhẹ khi thời tiết có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá gas hôm nay ngày 17/8 tăng 0,25% lên 9,352 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022.
Giá heo hơi hôm nay 17/8: Ghi nhận mức cao nhất 71.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 17/8: Ghi nhận mức cao nhất 71.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 17/8 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, tăng giá nhẹ tại khu vực miền Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 17/8: Dầu thô WTI trở lại mức 90,34 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 17/8: Dầu thô WTI trở lại mức 90,34 USD/thùng

Sáng nay 17/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới đã lấy lại đà tăng giá. Suy giảm nhập khẩu dầu của Trung Quốc đã tác động mạnh đến giá dầu thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 17/8: Vàng trong nước cao hơn thế giới hơn 16 triệu

Giá vàng hôm nay 17/8: Vàng trong nước cao hơn thế giới hơn 16 triệu

Giá vàng hôm nay 17/8, vàng SJC một lần nữa mất mốc 67 triệu đồng, giá mua vào giảm sát 65 triệu đồng/lượng.
Giá lúa gạo hôm nay 17/8: Thị trường sẽ khởi sắc từ tháng 9

Giá lúa gạo hôm nay 17/8: Thị trường sẽ khởi sắc từ tháng 9

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay điều chỉnh tăng với lúa nếp. Thị trường giao dịch ổn định.
Giá cà phê hôm nay 17/8: Giá cà phê đạt mốc 49.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 17/8: Giá cà phê đạt mốc 49.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay có sự tăng nhẹ so với hôm qua, hiện giá dao động trong khoảng 48.600 - 49.100 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 17/8: Cao nhất ở mức 72.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 17/8: Cao nhất ở mức 72.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định tại các vùng trọng điểm. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mức 69.500 – 72.500 đồng/kg.
Giá thép hôm nay 16/8: giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 16/8: giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 16.8 ghi nhận giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn. Đây là phiên giảm giá lần thứ 14 liên tiếp tính từ ngày 11/5 đến nay.
Thị trường hàng hóa ngày 16/8: Các mặt hàng quay đầu lao dốc

Thị trường hàng hóa ngày 16/8: Các mặt hàng quay đầu lao dốc

Thị trường hàng hóa ngoại trừ diễn biến trái chiều của nguyên liệu công nghiệp, sắc đỏ hoàn toàn phủ kín 3 nhóm mặt hàng còn lại: Nông sản, năng lượng, kim loại
Giá gas hôm nay 16/8: Giảm 0,5% so với phiên trước

Giá gas hôm nay 16/8: Giảm 0,5% so với phiên trước

Giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 8,7 USD/mmBTU vào rạng sáng 16/8, giảm 0,5% so với phiên trước.
Giá heo hơi hôm nay 16/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/8 tăng nhẹ tại khu vực miền Bắc, biến động trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam.
Giá lúa gạo hôm nay 16/8: Triển vọng xuất khẩu sang Bangladesh, Philippines và Iraq

Giá lúa gạo hôm nay 16/8: Triển vọng xuất khẩu sang Bangladesh, Philippines và Iraq

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay tiếp tục xu hướng đi ngang. Thị trường lúa Hè thu ổn định, giao dịch lúa chậm.
Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng SJC lùi sát ngưỡng 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng SJC lùi sát ngưỡng 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 16/8, giá vàng SJC trong nước giảm giá, lùi về sát ngưỡng 67 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Lo ngại dư thừa nguồn cung, dầu thô giảm mạnh 4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Lo ngại dư thừa nguồn cung, dầu thô giảm mạnh 4 USD/thùng

Rạng sáng 16/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới đồng loạt giảm mạnh 4 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm còn 87,69 USD/thùng, giá dầu Brent còn 93,91 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 16/8: Nguồn cung giảm, thương lái Việt Nam đang lùng sục mua tiêu Campuchia

Giá tiêu hôm nay 16/8: Nguồn cung giảm, thương lái Việt Nam đang lùng sục mua tiêu Campuchia

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định tại các vùng trọng điểm. Hiện thương lái Việt Nam đang lùng sục mua tiêu Campuchia.
Thị trường bánh trung thu: Mở bán sớm, sức mua chậm

Thị trường bánh trung thu: Mở bán sớm, sức mua chậm

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người kinh doanh rục rịch “chào hàng” bánh trung thu ra thị trường, dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.
Giá thép hôm nay 15/8: Giá thép thế giới nhích nhẹ 42 tệ/tấn

Giá thép hôm nay 15/8: Giá thép thế giới nhích nhẹ 42 tệ/tấn

Giá thép hôm nay 15.8 ghi nhận mức giá 4.169 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải, tăng 42 tệ/tấn so với phiên giao dịch trước đó.
Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết

Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết

Từ ngày 15/8, các hãng hàng không đã chính thức mở bán vé máy bay phục vụ đi lại của người dân trong dịp Tết Quý Mão trên các kênh bán vé của hãng.
Thị trường hàng hóa ngày 15/8: Hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Thị trường hàng hóa ngày 15/8: Hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá với 29/31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đồng loạt tăng giá.
Giá gas hôm nay (15/8): Giảm xuống 8,696 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (15/8): Giảm xuống 8,696 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (15/8) giảm 0,82% xuống 8,696 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022.
Giá thịt heo hôm nay 15/8: Một số mặt hàng giảm nhẹ 5%

Giá thịt heo hôm nay 15/8: Một số mặt hàng giảm nhẹ 5%

Giá thịt heo hôm nay 15/8 tại các cửa hàng thực phẩm, kênh bán hàng online khá ổn định, một số mặt hàng giảm nhẹ 5%.
Giá heo hơi hôm nay 15/8: Tăng 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 15/8: Tăng 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 15/8 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và tăng giá nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 15/8: Dầu Brent tăng nhẹ 0,23 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 15/8: Dầu Brent tăng nhẹ 0,23 USD/thùng

Sáng ngày 15/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới như sau: Dầu thô WTI của Mỹ giữ mức 92,03 USD/thùng, dầu Brent tăng lên 98,06 USD/thùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động