Thị trường hàng hóa hôm nay 2/1: Thị trường hàng hóa sôi động sau kỳ nghỉ Lễ

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/1 ghi nhận mức tăng đồng đều trên mọi lĩnh vực, từ giá dầu thô, giá nông sản đến giá kim loại.
Thị trường hàng hóa hôm nay 30/12: Dầu thô giảm phiên thứ hai liên tiếp, giá thép biến động Thị trường hàng hóa hôm nay 31/12 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu ít thay đổi, nông sản được giá

Dầu thô tăng giá, kỳ vọng nhu cầu Trung Quốc bùng nổ

Giá dầu WTI tăng 2.37%, chạm mốc 80.26 USD/thùng, dầu Brent tăng 2.94% lên mức 85.91 USD/thùng. Lực mua xuất hiện ngay từ đầu phiên khi trước đó, thị trường tiếp tục hấp thụ các thông tin từ báo cáo của Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho xăng trong tuần trước giảm mạnh 3,1 triệu thùng, và tổng các sản phẩm được cung cấp cũng tăng lên 22.8 triệu thùng, cao hơn mức trung bình 4 tuần. Nhu cầu có dấu hiệu tích cực hơn đã hỗ trợ cho giá.

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/1: Thị trường hàng hóa sôi động sau kỳ nghỉ Lễ

Tuy nhiên, biên độ dao động khá hẹp với khối lượng giao dịch mỏng trước thềm nghỉ Lễ, thêm vào đó là những lo ngại về bức tranh tiêu thụ trong ngắn hạn trên thị trường Trung Quốc do dịch bệnh bùng phát, và các quốc gia trên thế giới cũng thắt chặt kiểm dịch các chuyến bay và du khách Trung Quốc. Điều này đã hạn chế đà tăng mạnh của giá dầu. Lực mua được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong phiên tối trước thông tin Nga chuẩn bị xuất khẩu một lượng lớn dầu diesel trước các lệnh trừng phạt của EU đối với các sản phẩm dầu của Nga kể từ tháng 5/2.

Các lô hàng nhiên liệu từ các cảng quan trọng ở Baltic và Biển Đen của Nga, bao gồm một số cảng có nguồn gốc từ Belarus, sẽ tăng lên 2.68 triệu tấn vào tháng 1, tăng 8% so với dòng chảy dự kiến của tháng 12 và tốc độ xuất khẩu cao nhất kể từ ít nhất là tháng 1/2020. Nhu cầu lọc dầu có thể sẽ được thúc đẩy trong ngắn hạn và do đó, hỗ trợ cho giá dầu liên tục tăng vào cuối phiên. Lệnh cấm của EU đối với dầu diesel nhập khẩu từ Nga có khả năng làm phức tạp hoá nguồn cung hơn cả việc cấm hầu hết các giao dịch mua dầu thô đường biển bắt đầu vào đầu tháng này.

Ngoài ra, rủi ro Nga trả đũa cũng sẽ là nhân tố đáng chú ý đối với giá dầu trong thời gian tới. Trong khi đó, về trung và dài hạn, các nhà đầu tư đang kỳ vọng nhu cầu bùng nổ trở lại trên thị trường Trung Quốc sau khi mở cửa sẽ thúc đẩy giá phục hồi mạnh mẽ.

Nhóm đậu tương diễn biến trái chiều

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), dẫn đầu đà tăng trên thị trường nông sản trong tuần qua là khô đậu tương với mức tăng mạnh 4,3% lên 519,18 USD/tấn, theo sau là đậu tương cũng bật tăng đến 2,66%. Kỳ vọng về nhu cầu cải thiện cùng với việc mùa vụ ở Nam Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi là nguyên nhân chính dẫn tới lực mua chiếm ưu thế hơn đối với thị trường đậu tương trong tuần qua.

Theo báo cáo Giao hàng xuất khẩu, bán hàng đậu tương trong tuần vừa rồi của Mỹ vẫn duy trì ổn định ở mức 705.813 tấn. Con số này cũng nằm trong khoảng dự đoán và nhìn chung không phải là yếu tố tác động quá rõ ràng lên giá. Tuy nhiên, đây sẽ là số liệu quan trọng và là mốc so sánh cho những tuần tiếp theo. Với bối cảnh Trung Quốc nới lỏng kiểm soát dịch Covid thì niềm tin của thị trường về nền kinh tế hay ngành chăn nuôi của nước này hồi phục trở lại cũng là dấu hiệu tích cực cho thấy triển vọng nhu cầu cải thiện.

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/1: Thị trường hàng hóa sôi động sau kỳ nghỉ Lễ

Trái lại, dầu đậu tương đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm 0,9% xuống 1.412 USD/tấn. Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB) cho biết giá dầu cọ thô dự kiến sẽ ổn định quanh mức 3.800 MYR/tấn trong năm 2023. Dự báo trên được đưa ra sau khi MPOB cho rằng thời tiết sẽ có sự cải thiện trong năm tới giúp sản lượng dầu cọ của Malaysia cao hơn, cùng với đó là nguồn cung các loại dầu thực vật khác sẽ cao hơn. Thông tin này đã tạo áp lực lớn lên giá mặt hàng này.

Lúa mì cũng là mặt hàng đón nhận lực mua tích cực trong tuần trước một vài lo ngại về vụ mùa tại Argentina có thể khiến nguồn cung thu hẹp và hỗ trợ cho giá. Theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), sản lượng lúa mì niên vụ 2022/23 của Argentina có thể bị cắt giảm trở lại trong những tuần tới do năng suất thấp hơn dự kiến. Sương giá muộn và hạn hán lịch sử đã khiến BAGE cắt giảm dự báo sản lượng lúa mì của Argentina xuống còn 12,4 triệu tấn, từ mức 20,5 triệu tấn đầu niên vụ

Gần như toàn bộ nhóm kim loại đón nhận lực mua tích cực

Đối với nhóm kim loại, ngoại trừ đà suy yếu của nhôm LME thì tất cả các mặt hàng còn lại đều đóng cửa trong sắc xanh trong tuần qua. Nhóm kim loại quý chứng kiến mức tăng 1,47% lên 1824,40 USD/ounce của giá vàng. Chung xu hướng, giá bạc và bạch kim lần lượt kết thúc tuần với mức tăng 0,5% lên 24 USD/ounce và 4,28% lên 1073,7 USD/ounce.

Sự suy yếu của thị trường chứng khoán cùng với đồng USD đã mang lại nhiều sự hỗ trợ cho các mặt hàng kim loại quý. Vàng vốn là kim loại có vai trò trú ẩn tốt nhất nên giá vẫn duy trì ổn định trên 1.800 USD. Trong khi đó, thị trường bạch kim đang ở trong giai đoạn thăng hoa, và kết thúc mức tăng theo quý lớn nhất kể từ năm 2008. Theo Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới dự báo, thị trường bạch kim sẽ thâm hụt vào năm 2023 khi nhu cầu tăng 19% còn nguồn cung chỉ tăng 2%. Bất chấp những rủi ro về suy thoái, nhu cầu công nghiệp đối với bạch kim sẽ tăng 10% so với năm 2022, vượt mức trung bình 10 năm, và điều này đã hỗ trợ mạnh cho giá.

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/1: Thị trường hàng hóa sôi động sau kỳ nghỉ Lễ

Đối với nhóm kim loại cơ bản, quặng sắt dẫn đầu đà tăng với mức tăng gần 6% lên mức 117,5 USD/tấn, trong khi giá đồng trải qua một tuần biến động khá khó đoán, kết thúc với mức tăng rất nhỏ, chỉ 0,04% lên 3,81 USD/pound. Các tin tức liên quan tới Trung Quốc đều có ảnh hưởng tới cả hai mặt hàng kim loại này, tuy nhiên thị trường đang kỳ vọng vào sự phục hồi nhanh chóng hơn ở thị trường quặng sắt, đã giúp cho giá mặt hàng này tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8, đánh dấu mức tăng 50% so với mức đáy 78 USD vào tháng 11.

Cuối tuần, Trung Quốc công bố chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) tháng 12, với chỉ số PMI sản xuất tiếp tục giảm tháng thứ 4 liên tiếp về 47 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020. Điều này phản ánh sự suy yếu nghiêm trọng của nền kinh tế thứ hai toàn cầu, bất chấp các biện pháp nới lỏng hạn chế chống dịch. Đây là tin tức rất tiêu cực và có thể khiến cho giá của các mặt hàng kim loại cơ bản đồng loạt giảm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2023 sắp tới.

Thị trường hàng hoá sẽ dần sôi động hơn sau kỳ nghỉ Lễ năm mới

Theo MXV, thị trường hàng hoá trong giai đoạn sắp tới nhiều khả năng sẽ thiết lập các xu hướng mới rõ ràng hơn khi bước vào giai đoạn đầu tư mới. Dòng tiền đầu tư có sự cải thiện rõ rệt sẽ làm tăng tính thanh khoản cho thị trường. Trong tuần này, tâm điểm của nhiều mặt hàng nhiều khả năng vẫn tập trung vào những động thái mới nhất của Trung Quốc trong việc mở cửa trở lại, với kỳ vọng điều này có thể giúp cho bức tranh tiêu thụ khởi sắc và hỗ trợ cho giá nhiều nguyên liệu, đặc biệt là trong nhóm năng lượng hay kim loại. Tuy nhiên, trước khi đỉnh dịch Covid-19 tại quốc gia này qua đi, đà phục hồi vẫn sẽ tương đối chậm.

Ngoài ra, thị trường cũng sẽ đón chờ các tín hiệu vĩ mô, đặc biệt là dữ liệu bảng lương phi nông tháng 12 tại Mỹ nhằm đánh giá bức tranh lao động tại quốc gia này. Trong trường hợp tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, hay số người có việc ngoài ngành nông nghiệp ít hơn dự báo có thể sẽ là tín hiệu khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chậm lại, và nhiều mặt hàng sẽ duy trì tín hiệu tích cực.

Bảo Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường hàng hóa hôm nay

Tin mới nhất

Giá gas hôm nay 9/2: Có thể thiết lập một hình thái khác?

Giá gas hôm nay 9/2: Có thể thiết lập một hình thái khác?

Giá gas hôm nay 9/2 trở lại đà giảm, chỉ dao động quanh mức 2,534 USD/mmBTU. Thế giới đang có nhiều giả thiết cho thị trường khí đốt tự nhiên.
Giá gas hôm nay 7/2: Tiếp tục tăng; kế hoạch khởi động lại Freeport

Giá gas hôm nay 7/2: Tiếp tục tăng; kế hoạch khởi động lại Freeport

Vào rạng sáng ngày 7/2 giá gas tăng 1,54%. Theo đó, giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 2,447 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.
TP. Hồ Chí Minh: Thực phẩm chay hút khách trong ngày Rằm tháng Giêng

TP. Hồ Chí Minh: Thực phẩm chay hút khách trong ngày Rằm tháng Giêng

Từ sáng sớm 5/2 (Rằm tháng Giêng), các chợ và siêu thị tại TP.HCM đã nhộn nhịp, ngoại trừ hoa và trái cây tăng giá, giá các mặt hàng khá ổn định.
Giá gas hôm nay 4/2: Nhiều yếu tố khiến xu hướng tăng giảm thất thường

Giá gas hôm nay 4/2: Nhiều yếu tố khiến xu hướng tăng giảm thất thường

Giá gas hôm nay 4/2 tăng 2,12% lên 2,508 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.
Giá hơn 1 triệu đồng/bộ, đồ chơi lego trẻ em vẫn hút khách

Giá hơn 1 triệu đồng/bộ, đồ chơi lego trẻ em vẫn hút khách

Dù một bộ đồ chơi lego có giá khá đắt đỏ nhưng nhiều phụ huynh vẫn chịu chi để mua về, thỏa mãn niềm đam mê lắp ghép của con trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/2: Dầu thô tăng phiên thứ 3 liên tiếp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/2: Dầu thô tăng phiên thứ 3 liên tiếp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/2, dầu thô vẫn duy trì đà tăng phiên thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh thị trường đón nhận nhiều tin tức cơ bản về cung cầu.
Thị trường hàng hóa hôm nay 8/2: Giá dầu nối dài đà tăng, cà phê nội địa tăng 10%

Thị trường hàng hóa hôm nay 8/2: Giá dầu nối dài đà tăng, cà phê nội địa tăng 10%

Thị trường hàng hóa hôm nay 8/2, giá dầu nối dài đà tăng trước triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc và những lo ngại về đà tăng lãi suất giảm bớt.
Thị trường hàng hóa hôm nay 7/2: Giá dầu bật tăng lên hơn 80 USD/thùng, giá cà phê biến động mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 7/2: Giá dầu bật tăng lên hơn 80 USD/thùng, giá cà phê biến động mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 7/2, giá dầu thô WTI tăng 0,98% lên 74,11 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 1,31% lên 80,99 USD/thùng. Giá cà phê biến động mạnh.
Thị trường hàng hóa hôm nay 6/2: Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, giá kim loại giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 6/2: Giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, giá kim loại giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 6/2, giá dầu rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, giá kim loại giảm
Thị trường hàng hóa hôm nay 4/2 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu giảm, giá thép và cà phê tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 4/2 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu giảm, giá thép và cà phê tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 4/2 và nhìn lại tuần qua, giá dầu duy trì đà giảm liên tục trong tuần; giá thép, cà phê và đậu tương tăng.
Thị trường hàng hóa hôm nay 3/2: Giá dầu nối dài đà giảm, giá đậu tương gần cao nhất lịch sử

Thị trường hàng hóa hôm nay 3/2: Giá dầu nối dài đà giảm, giá đậu tương gần cao nhất lịch sử

Thị trường hàng hóa hôm nay 3/2, giá dầu nối dài đà giảm do sức ép vĩ mô và dòng tiền dịch chuyển sang tài sản rủi ro. Giá đậu tương tiệm cận mức cao lịch sử.
Thị trường đồ lễ ngày Rằm tháng Giêng: Đa dạng, sức mua lớn

Thị trường đồ lễ ngày Rằm tháng Giêng: Đa dạng, sức mua lớn

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng đầu tiên của năm mới. Vì thế, thị trường đồ lễ những ngày này càng trở nên nhộn nhịp.
Thị trường hàng hóa hôm nay 2/2: Giá dầu giảm hơn 3 USD, giá thép tăng 3 lần

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/2: Giá dầu giảm hơn 3 USD, giá thép tăng 3 lần

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/2, giá dầu giảm hơn 3 USD, giá thép tăng 3 lần kể từ đầu năm nay.
Giá gas hôm nay 2/2: Tiếp tục có những diễn biến khó lường

Giá gas hôm nay 2/2: Tiếp tục có những diễn biến khó lường

Sau khi tăng nhẹ ở phiên trước thì giá gas thế giới hôm nay quay đầu giảm 1,19%. Vào rạng sáng ngày 2/2, giá gas giao dịch quanh mức 2,652 USD/mmBTU.
Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ đồ uống Xuân 2023: Nơi hội tụ “tinh hoa” vùng miền

Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ đồ uống Xuân 2023: Nơi hội tụ “tinh hoa” vùng miền

Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ đồ uống Xuân 2023 có quy mô hơn 200 gian hàng, thu hút gần 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của nhiều tỉnh thành.
Thị trường hàng hóa hôm nay 1/2: Giá dầu phục hồi, giá cà phê cao nhất trong 3 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/2: Giá dầu phục hồi, giá cà phê cao nhất trong 3 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/2, giá dầu phục hồi nhờ bức tranh tiêu thụ và kỳ vọng Fed ngừng chu kỳ tăng lãi suất; giá cà phê cao nhất trong 3 tháng.
Thị trường hàng hóa hôm nay 31/1: Giá dầu thô WTI giảm về 77,90 USD/thùng; giá thịt lợn ổn định sau Tết

Thị trường hàng hóa hôm nay 31/1: Giá dầu thô WTI giảm về 77,90 USD/thùng; giá thịt lợn ổn định sau Tết

Thị trường hàng hóa hôm nay 31/1, sắc đỏ tiếp tục được duy trì ở thị trường dầu thô trước sức ép từ đồng USD và những lo ngại chung của các nhà đầu tư.
Giá gas hôm nay 31/1: Tiếp tục rớt giá kỷ lục

Giá gas hôm nay 31/1: Tiếp tục rớt giá kỷ lục

Giá gas hôm nay giảm 4,7% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 31/1, giá gas lao dốc còn 2,715 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.
Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm, giá cà phê Arabica tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm, giá cà phê Arabica tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1, kết thúc tuần giao dịch ngày 23/01 – 29/01, giá dầu quay đầu giảm trở lại sau hai tuần tăng liên tiếp; giá cà phê Arabica tăng
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 tăng 20%

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 tăng 20%

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2023 tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu dịch vụ du lịch lữ hành gấp 2,1 lần.
Thị trường bông sẽ tăng giá?

Thị trường bông sẽ tăng giá?

Thời tiết xấu ảnh hưởng tới sản xuất bông tại một số quốc gia, nhu cầu tiêu dùng ấm dần đã dấy lên dự đoán thị trường bông sẽ tăng giá trong thời gian tới.
Giá gas hôm nay 28/1: Có thể giảm bao xa trước khi đảo lộn sự cân bằng trên thị trường?

Giá gas hôm nay 28/1: Có thể giảm bao xa trước khi đảo lộn sự cân bằng trên thị trường?

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm 2,55% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 28/1 chỉ giao dịch quanh mức 2,869 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu ảm đạm, giá cà phê bứt phá

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu ảm đạm, giá cà phê bứt phá

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua, giá dầu trải qua một tuần giao dịch ảm đạm. Giá cà phê Arabica bứt phá lên mức cao.
Thị trường hàng hóa mùng 6 Tết Quý Mão: Giá rau xanh tăng gấp đôi

Thị trường hàng hóa mùng 6 Tết Quý Mão: Giá rau xanh tăng gấp đôi

Thị trường hàng hóa mùng 6 Tết Quý Mão, giá rau xanh tại các chợ dân sinh vẫn tăng mạnh, nhiều loại đắt gấp đôi so với ngày thường.
Nghệ An: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chợ tấp nập siêu thị vắng vẻ

Nghệ An: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chợ tấp nập siêu thị vắng vẻ

Ngay trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các siêu thị, chợ đã hoạt động trở lại bình thường. Các mặt hàng tươi sống, rau xanh đắt hàng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động