Thị trường hàng hoá hôm nay 13/7: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa hôm nay 13/7, toàn bộ 29 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đỏ lửa.
Thị trường hàng hoá hôm nay 7/7: Giá bông tiếp tục giảm mạnh bất chấp lo ngại về chất lượng mùa vụ Thị trường hàng hoá hôm nay 8/7: Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế Thị trường hàng hoá hôm nay 12/7: Giá nông sản diễn biến trái chiều

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa phiên giao dịch vừa qua, toàn bộ 29 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở đỏ lửa, kéo chỉ số MXV-Index sụt giảm 4,53% xuống còn 2.503,80 điểm.

Trong đó, hai nhóm thu hút dòng tiền đầu tư rất lớn là năng lượng và nông sản dẫn dắt đà giảm, chứng kiến sự lao dốc của nhiều nguyên liệu được quan tâm hàng đầu.

Áp lực kép từ dịch bệnh và suy thoái kinh tế đã gây sức ép và khiến giá các mặt hàng nhóm năng lượng đồng loạt sụt giảm mạnh. Trong khi đó, Báo cáo cung - cầu nông sản thế giới tháng 7 (WASDE) đã thúc đẩy lực bán áp đảo đối với nhóm nông sản. Sự sôi động trên thị trường hàng hoá đã giúp giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục tăng nhẹ 1,34% và đạt mức 3.800 tỷ đồng.

Giá dầu sụt giảm mạnh trước lo ngại tiêu thụ suy yếu

Giá dầu sụt giảm rất mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua trước hàng loạt thông tin tiêu cực. Cụ thể, giá WTI giảm 7,93% xuống 95,84 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 7,11% xuống 99,49 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên trong vòng 3 tháng, giá Brent đánh mất mốc 100 USD/thùng.

Các lo ngại ngày càng lớn về tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc liên tục khiến cho thị trường chịu sức ép. Bên cạnh đó, Dollar Index tiếp tục tăng rất mạnh trong phiên đã gây ra lực bán mạnh trên thị trường tài chính nói chung, đặc biệt là thị trường hàng hóa, được định giá phần lớn bằng đồng bạc xanh.

Ngoài ra, trong báo cáo tháng 7, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã bắt đầu điều chỉnh giảm nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới trong năm 2022 từ 99,63 triệu thùng/ngày xuống 99,58 triệu thùng/ngày.

Các nguyên nhân mà EIA đưa ra là lo ngại về nền kinh tế toàn cầu giảm tốc, cùng với sự không chắc chắn trong quyết định gia tăng sản lượng thực tế của OPEC+ cũng như tốc độ sản xuất của các công ty dầu đá phiến tại Mỹ. EIA cũng đã điều chỉnh giảm dự báo giá Brent xuống còn 104 USD/thùng trong năm 2022 và xuống 94 USD/thùng trong năm 2023. Đây là yếu tố rất tiêu cực khiến giá tiếp tục giảm mạnh trong phiên tối.


Ngược lại, trong báo cáo tháng hôm qua, OPEC vẫn tỏ ra rất lạc quan về nhu cầu dầu trong năm nay khi giữ nguyên dự báo tiêu thụ dầu trong năm 2022 ở mức 100.29 triệu thùng/ngày, và con số sẽ tăng lên mức kỷ lục 102,99 triệu thùng/ngày vào năm sau. Tuy vậy, khi tâm lý trên thị trường chung chưa được cải thiện, nhận định tức cực này cũng không thể giúp lực mua quay lại thị trường hôm qua.

Rạng sáng nay, báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ cho biết tồn kho dầu thương mại tăng 4,762 triệu thùng trong tuần vừa rồi, có thể trở thành yếu tố tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.

Giá đậu tương suy yếu sau Báo cáo cung - cầu

Kết thúc phiên giao dịch vừa qua, cả ba mặt hàng nhóm đậu tương đều đồng loạt suy yếu theo diễn biến chung của nhóm nông sản. Những số liệu trong báo cáo WASDE tháng 07 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) là yếu tố đã gây sức ép đến giá.

Theo đó, số liệu xuất khẩu và ép dầu đậu tương trong niên vụ 22/23 của Mỹ đều bị cắt giảm so với dự đoán trước. Đây là nguyên nhân làm cho mức giảm tồn kho thực sự của niên vụ 22/23 không nghiêm trọng như dự đoán của thị trường. Bên cạnh đó, mức tăng nhẹ của số liệu tồn kho đậu tương cuối niên vụ 21/22 của Mỹ cũng đã là yếu tố đã tác động tiêu cực đến giá.

Bên cạnh đậu tương, phe bán cũng áp đảo trên bảng giá hai mặt hàng thành phẩm là khô đậu và dầu đậu. Dầu đậu là mặt hàng ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất cả nhóm với hơn 5% trong khi khô đậu đánh dấu phiên thứ hai liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ.

Dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2021/22 của Argentina đã được điều chỉnh tăng lên mức 44 triệu tấn, từ mức 43,4 triệu tấn trong tháng trước và cũng cao hơn so với dự đoán trung bình của thị trường. Điều này nhiều khả năng sẽ giúp cho nguồn cung khô đậu cùng dầu đậu của Argentina được cải thiện và làm suy yếu giá của cả hai mặt hàng.

Giá ngô ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong vòng 1 năm

Giá ngô hợp đồng tháng 12 quay đầu giảm mạnh gần 7% sau 4 phiên tăng liên tiếp. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất của ngô trong vòng 1 năm qua.

Trong báo cáo WASDE, diện tích gieo trồng tại Mỹ cao hơn được dự báo trong báo cáo Diện tích gieo trồng của USDA ngày 30/06 vừa qua đã kéo theo cho sản lượng ngô trong niên vụ 22/23 ước tính đạt 14.505 triệu giạ, cao hơn so với mức 14.460 triệu giạ trong báo cáo trước đó. Không chỉ vậy, tồn kho trên thế giới trong niên vụ 22/23 dự tính cũng tăng 2,5 triệu tấn lên mức 312,94 triệu tấn, cao hơn so với mức 310.49 triệu tấn trong dự đoán của thị trường. Những số liệu này cũng chính là nguyên nhân lý giải cho việc giá tiếp tục giảm hơn 20 cents ngay sau thời điểm báo cáo được công bố.

Ngoài ra, theo Hãng tư vấn nông nghiệp AgRural, tiến độ thu hoạch ngô vụ 2 tại Brazil đạt 40.5% diện tích dự kiến, nhanh hơn so với mức 30.7% trong tuần trước đó và 19.8% trong cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tuần thứ 2 của tháng 7, trung bình mỗi ngày, xuất khẩu ngô đạt 158.890 tấn, cao hơn so với mức 90.500 tấn cùng kỳ năm ngoái. Con số này còn có thể được đẩy mạnh hơn nữa khi Brazil có thể bắt đầu xuất khẩu ngô sang Trung Quốc trước cuối năm nay sau đàm phán về giống biến đổi gen. Thông tin này cũng góp phần tạo áp lực lên giá ngô.

Tương tự với ngô, giá lúa mì hợp đồng tháng 9 cũng tiếp tục duy trì đà giảm mạnh hơn 5%. Những thông tin tích cực về mùa vụ tại các nước xuất khẩu lớn trên thế giới là yếu tố gây áp lực lên giá mặt hàng này.

Cụ thể, tại Nga, các quan chức ở khu vực phía nam Rostov cho hay năng suất lúa mì được thu hoạch tại đây cao hơn 0,1 – 0,2 tấn/héc-ta so với năm ngoái. Bên cạnh đó, sản lượng lúa mì tại Mỹ tiếp tục được USDA điều chỉnh tăng lên mức 1.781 triệu giạ trong báo cáo tháng 7, cao hơn so với mức 1.737 triệu giạ trong báo cáo trước đó. Triển vọng về nguồn cung được cải thiện đã gây áp lực đến giá trong phiên hôm qua.

Trên thị trường nội địa, giá heo hơi tiếp tục đà tăng mạnh từ 1.000 - 3.000 đồng/kg và dao động trong khoảng 65.000 - 70.000 đồng/kg. Giá thức ăn chăn nuôi trong nước vẫn ở mức cao đã gây ra áp lực cho người nông dân, khiến nhiều hộ gia đình bỏ chuồng hoặc không thể tăng đàn, gây sức ép tới nguồn cung và đẩy giá heo tăng lên.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá gas tháng 8 giảm đúng dự báo của các công ty

Giá gas tháng 8 giảm đúng dự báo của các công ty

Sau những đợt tăng lên hơn 500.000 đồng/bình 12kg, giá gas tháng 8 đã giảm đúng với dự báo của các công ty.
Xây dựng Nghị định thư cho 8 loại trái cây

Xây dựng Nghị định thư cho 8 loại trái cây

8 loại trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc (gồm chuối, xoài, vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, mít và chôm chôm) chưa ký Nghị định thư.
Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Giảm lượng, tăng giá trị

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Giảm lượng, tăng giá trị

Cà phê Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc dù giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch, trong đó, cà phê đã qua chế biến tiếp tục chiếm ưu thế.
Thị trường hàng hóa ngày 11/8: Lạm phát hạ nhiệt, hàng hoá nguyên liệu bật tăng

Thị trường hàng hóa ngày 11/8: Lạm phát hạ nhiệt, hàng hoá nguyên liệu bật tăng

Thị trường hàng hóa đón nhận lực mua tích cực khi có khoảng 75% các mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Chỉ số MXV-Index nối dài đà tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp
Giá thịt heo hôm nay 11/8: Cao nhất 250.000 đồng/kg

Giá thịt heo hôm nay 11/8: Cao nhất 250.000 đồng/kg

Giá thịt heo ngày 11/8 tại cửa hàng, công ty thực phẩm giữ mức ổn định, trong đó, mức giá cao nhất 250.000 đồng/kg là sản phẩm ba rọi heo rút sườn C.P.

Tin cùng chuyên mục

Giá heo hơi hôm nay 11/8: Tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 11/8: Tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 11/8 tăng nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc và miền Nam, còn tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đi ngang.
Giá xăng dầu hôm nay 11/8: Giảm cả thế giới và trong nước?

Giá xăng dầu hôm nay 11/8: Giảm cả thế giới và trong nước?

Phiên giao dịch hôm nay 11/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới suy yếu. Còn thị trường trong nước, nhiều dự báo giá xăng dầu sẽ giảm lần thứ 5 liên tiếp.
Giá tiêu hôm nay 11/8: Cao nhất tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 11/8: Cao nhất tại Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh giảm. Hiện giá tiêu trong nước dao động từ 70.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 11/8: Giá vàng SJC giảm từ 90.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/8: Giá vàng SJC giảm từ 90.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 11/8, giá vàng trong nước cùng thời điểm giao dịch quanh ngưỡng 65,95-66,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Giá lúa gạo hôm nay 11/8: Nguồn lúa hè thu cạn đồng, giá ổn định

Giá lúa gạo hôm nay 11/8: Nguồn lúa hè thu cạn đồng, giá ổn định

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và đi ngang sau phiên điều chỉnh giảm. Thị trường lúa hè thu giao dịch ổn định.
Quảng bá na Chi Lăng và nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn đến người tiêu dùng Hà Nội

Quảng bá na Chi Lăng và nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn đến người tiêu dùng Hà Nội

Sáng 10/8, Phiên chợ nông đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản Lạng Sơn năm 2022 chính thức khai mạc.
Ngành Công Thương Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường

Ngành Công Thương Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường

Ngành Công Thương các địa phương đang triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa tham gia bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán năm 2023.
Thị trường hàng hóa ngày 10/8: Lực mua quay trở lại toàn thị trường

Thị trường hàng hóa ngày 10/8: Lực mua quay trở lại toàn thị trường

Thị trường hàng hóa, lực mua chiếm ưu thế trên cả 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).
Giá thịt heo hôm nay 10/8: Cao nhất 230.000 đồng

Giá thịt heo hôm nay 10/8: Cao nhất 230.000 đồng

Giá thịt heo ngày 10/8 tại cửa hàng WinMart và Công ty Thực phẩm tươi sống Hà Hiền giữ mức ổn định so với ngày trước đó.
Giá heo hơi hôm nay 10/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 10/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 10/8 tăng/giảm trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam, trong đó, mức tăng cao nhất 6.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng 999,9 giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng 999,9 giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 10/8, vàng SJC giữ ngưỡng giao dịch hơn 67 triệu đồng/ lượng bán ra.
Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Thoả thuận hạt nhân Iran kết thúc đẩy giá dầu Brent lên 97,66 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Thoả thuận hạt nhân Iran kết thúc đẩy giá dầu Brent lên 97,66 USD/thùng

Rạng sáng ngày 10/8 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp đà phục hồi, dầu thô WTI đạt 91,64 USD/thùng, dầu Brent 97,66 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 10/8: Giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 10/8: Giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ với mức giảm 500 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước dao động từ 70.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 10/8: Giá gạo xuất khẩu giảm 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 10/8: Giá gạo xuất khẩu giảm 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh giảm với nhiều loại lúa. Cùng với đó, giá gạo xuất khẩu cũng lao dốc với mức giảm 5 USD/tấn.
Từ 11/5 đến nay, giá thép xây dựng đã giảm lần thứ 13 liên tiếp

Từ 11/5 đến nay, giá thép xây dựng đã giảm lần thứ 13 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước ghi nhận liên tục giảm trong thời gian gần đây và đã giảm phiên thứ 13 liên tiếp từ ngày 11/5 đến nay.
Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Nhộn nhịp thị trường rằm tháng 7

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày rằm tháng 7, thị trường thực phẩm, hoa quả, bắt đầu nhộn nhịp, giá cả có nhích lên đôi chút.
Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá

Thị trường hàng hóa ngày 9/8: Diễn biến trái chiều, chờ thông tin đột phá

Thị trường hàng hoá hôm nay hiển thị sắc xanh đỏ đan xen. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến cho chỉ số MXV-Index suy yếu nhẹ.
Giá thịt heo ngày 9/8 ổn định so với ngày trước đó

Giá thịt heo ngày 9/8 ổn định so với ngày trước đó

Giá thịt heo ngày 9/8 tại cửa hàng WinMart và công ty thực phẩm bán lẻ ổn định, trong đó, mức giá cao nhất 230.000 đồng/kg được ghi nhận với mặt hàng sụn heo.
Giá heo hơi hôm nay 9/8: Tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 9/8 tăng/giảm từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại cả ba khu vực trên cả nước.
Giá vàng hôm nay 9/8: Áp lực đè nặng, vàng 9999 giảm nhẹ 100 nghìn đồng

Giá vàng hôm nay 9/8: Áp lực đè nặng, vàng 9999 giảm nhẹ 100 nghìn đồng

Giá vàng hôm nay 9/8, giá vàng trang sức loại 24K và 14K tiếp tục giảm từ 100.000 - 500.000 đồng/lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động