Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 03:31

Thị trường đồ chơi trẻ em: An toàn là tiêu chí hàng đầu

08:08 | 01/06/2019
Dịp Tết Thiếu nhi 1/6 năm nay, sức mua của các mặt hàng đồ chơi trẻ em tăng đáng kể, trong đó đồ chơi "sạch" đang trở thành sản phẩm được người tiêu dùng ưu tiên số 1.
Trong vài ngày trở lại đây, thị trường đồ chơi trẻ em "rộn ràng" hơn bao giờ hết khi hầu hết các bố, mẹ chọn đồ chơi làm quà tặng cho con em mình vào ngày quốc tế thiếu nhi 1/6. Dòng sản phẩm này ngày càng chuyển biến tích cực với sự phong phú về chủng loại, mẫu mã, chất liệu và giá cả đa dạng.

Đồ chơi được lựa chọn nhiều là các sản phẩm: Xếp hình, bộ lắp ghép, mô hình ôtô, tàu hỏa… trong mức giá 50.000đ - 300.000đ cho các bé trai và sản phẩm sách vải, bộ nấu ăn… cho bé gái, giá dao động trong khoảng 100.000đ - 500.000đ. Được biết, giá cả các mặt hàng không có nhiều biến động so với năm trước.

thi truong do choi tre em an toan la tieu chi hang dau
Người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến tính chất an toàn của đồ chơi

Tại Công ty CP Thương mại và Đầu tư Cánh Diều (Hà Nội), mức tiêu thụ sản phẩm trong dịp này tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Chị Trần Thị Kim Hoa - Giám đốc điều hành công ty - cho biết, rất nhiều cơ quan, trường học, khu dân cư và các bậc cha mẹ đã đặt trước đồ chơi tại đây để làm quà tặng cho các bé. Đặc biệt, trẻ sơ sinh cũng có đồ chơi, đó là các đồ vải an toàn, không độc hại mà trẻ có thể cho vào miệng.

Hiện nay, thị hiếu mua đồ chơi của người tiêu dùng đã có sự thay đổi. Họ quan tâm đến chất lượng sản phẩm hơn là số lượng hay hình thức, chú ý hơn tới chất liệu và nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng đồ chơi. Tâm lý phổ biến vẫn lo ngại đồ chơi sản xuất bằng chất liệu không an toàn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé do trẻ em thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với đồ chơi. Bên cạnh đó, ngoài tính giải trí, cần chú trọng vào tính giáo dục, hỗ trợ sự phát triển an toàn lành mạnh cả về thể chất và tinh thần của món đồ chơi đối với trẻ, phát huy sức sáng tạo, tư duy logic và ham khám phá ở trẻ.

Bà Nguyễn Thanh Hương - chủ cửa hàng đồ chơi tại Hà Đông (Hà Nội) - cho biết: "Sản phẩm đồ chơi cho trẻ em ngày càng đa dạng, từ loại rẻ mấy chục nghìn đến mấy trăm nghìn. Bây giờ các bố, mẹ mua đồ chơi cho con em không chỉ để ý giá thành mà ưa chuộng những loại đồ chơi thông minh, có khả năng kích thích phát triển trí tuệ cho trẻ".

Dạo cửa hàng để tìm mua đồ chơi cho con trai 4 tuổi, chị Quỳnh Chi (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, tiêu chí khi lựa chọn đồ chơi cho con mình là món đồ chơi đó có tác dụng như thế nào với bé và chất liệu, thiết kế của sản phẩm có an toàn cho bé hay không. Với tiêu chí như vậy, chị luôn chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ, tem nhãn đảm bảo của sản phẩm muốn mua, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thương hiệu Việt Nam. "Tôi thấy hiện nay các sản phẩm của Việt Nam có chất lượng khá tốt, mẫu mã phong phú ngang với các sản phẩm thương hiệu nước ngoài, và hơn hết giá thành rất phải chăng so với sản phẩm nước ngoài cùng loại" - chị Chi cho hay.

Cùng tâm lý như vậy, chị Thanh Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cân nhắc đến những loại đồ chơi thông minh vừa phát triển tính sáng tạo vừa đảm bảo an toàn cho trẻ.

Bên cạnh đó, thị trường đồ chơi "online" cũng sôi động không kém, đa dạng các mặt hàng từ nội địa đến ngoại nhập. Các trang web lớn như Tiki.vn, Adayroi.com… đều đang diễn ra chương trình giảm giá, quà tặng hấp dẫn.

Tâm lý của các bố, mẹ vẫn lo ngại đồ chơi sản xuất bằng chất liệu không an toàn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé do trẻ em thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với đồ chơi.

Nguyễn Mai - Thu Trang