Thị trường dầu trải qua tuần giảm đầu tiên trong năm

Tuần qua thị trường dầu mỏ có nhiều biến động khi chứng kiến căng thẳng leo thang ở Trung Đông hay việc Saudi Arabia giảm giá và tồn kho của Mỹ tăng.
Chuyên gia nhận định giá dầu thô có thể biến động mạnh hơn trong năm 2024 Vì sao giá dầu thế giới bất ngờ tăng vọt? Giới chuyên gia nói gì về giá dầu năm 2024?

Những sự kiện nổi bật trên thị trường dầu tuần qua

Ấn Độ tạm dừng kế hoạch dự trữ dầu thô chiến lược. Theo đó, Ấn Độ đang tạm dừng kế hoạch chi tới 600 triệu USD để tăng cường dự trữ dầu thô chiến lược trong bối cảnh giá cả biến động khi chính phủ tìm cách giảm thâm hụt tài chính của đất nước.

Ấn Độ cũng đã tránh mua dự trữ xăng dầu chiến lược trong bối cảnh triển vọng giá dầu giảm trong những tháng đầu năm 2024. Do đó, chính phủ Ấn Độ đã quyết định cho các công ty dầu mỏ và nhà máy lọc dầu thuê kho chứa còn trống.

Saudi Arabia muốn trở thành quốc gia dẫn đầu về mọi loại năng lượng. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz Bin Salman mới đây tuyên bố, nước này hiện đang tập trung vào tất cả các loại năng lượng và đang xem xét vấn đề biến đổi khí hậu cũng như các nỗ lực chống lại sự nóng lên toàn cầu một cách nghiêm túc.

Gia dau

Cơ quan nghiên cứu Citi Research đã hạ dự báo giá dầu Brent trong năm 2024 và năm 2025, với lý do lo ngại về tình trạng dư cung. Ảnh minh họa

Theo Hoàng tử Abdulaziz Bin Salman, việc khai thác nhiên liệu hóa thạch ở Saudi Arabia vẫn tiếp tục, nhưng Vương quốc này sẽ nỗ lực giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch.

Nga tuân thủ cam kết của OPEC+. Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu cho thấy, xuất khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển trong tuần đầu tiên của năm 2024 phù hợp với mức mà nước này đã cam kết duy trì như một phần của thỏa thuận OPEC+.

Cụ thể, các chuyến hàng dầu thô của Nga từ ngày 1-7/1 đạt trung bình 3,28 triệu thùng/ngày - thấp hơn 300.000 thùng/ngày so với xuất khẩu được quan sát bằng đường biển trong tháng 5 và tháng 6, được sử dụng làm mức tham chiếu cho việc Nga hứa giảm 300.000 thùng dầu thô/ngày.

Giá dầu kết thúc tuần biến động

Đầu tuần (8-9/1) khi nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia giảm giá bán dầu và sản lượng của OPEC tăng lên bù đắp những lo ngại về nguồn cung do căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông. Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2024 ở mức 70,93 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 3/2024 đứng ở mức 76,17 USD/thùng.

Nguồn cung dầu toàn cầu gia tăng và sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất đối thủ đã khiến Saudi Arabia giảm giá bán dầu chính thức tháng 2 (OSP) của loại dầu thô Arab Light sang châu Á xuống mức thấp nhất trong 27 tháng.

Vào giữa tuần (10-11/1) dầu thô khởi đầu phiên ở mức tăng sau đó quay đầu giảm giá. Ngày 10/1, giá dầu tăng khi các nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung ở Trung Đông phát sinh từ cuộc chiến giữa Israel-Hamas và việc đóng cửa mỏ dầu hàng đầu của Libya. Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2024 ở mức 72,13 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 3/2024 đứng ở mức 77,43 USD/thùng.

Cuối tuần (12-14/1), giá dầu khôi phục mức tăng ở đầu phiên và bất ngờ giảm giá ở cuối phiên. Ngày 12/1, giá dầu thế giới tăng khi Mỹ và Anh tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự của lực lượng Houthi ở Yemen để trả đũa các cuộc tấn công nhằm vào các tàu vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ của nhóm này. Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2024 ở mức 73,59 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 3/2024 đứng ở mức 78,99 USD/thùng.

Gia dau

Theo giới phân tích, thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể sẽ rơi vào tình trạng dư thừa trung bình 1,2 triệu thùng/ngày, nếu OPEC+ bắt đầu giảm dần việc cắt giảm sản lượng vào nửa cuối năm 2025. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đến ngày 13-14/1, giá dầu bất ngờ giảm và ngày càng nhiều tàu chở dầu chuyển hướng khỏi Biển Đỏ sau các cuộc tấn công trên không và trên biển của Mỹ và Anh nhắm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi ở Yemen. Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3/2024 ở mức 72,88 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 3/2024 đứng ở mức 78,36 USD/thùng.

Như vậy, bất chấp tác động của việc ngày càng nhiều tàu chở dầu chuyển hướng khỏi Biển Đỏ sau các cuộc tấn công trên không và trên biển qua đêm của Mỹ và Anh nhằm vào các mục tiêu của Houthi, giá dầu tuần này đã đánh dấu một tuần giảm giá với dầu Brent giảm 0,5% xuống mức 78,29 USD/thùng và dầu WTI giảm 1,1% xuống mức 72,68 USD/thùng. Điểm đáng chú ý trong tuần này là giá dầu Brent đã có thời điểm bật tăng vượt mốc 80 USD/thùng và dầu WTI có thời điểm chạm 75,25 USD/thùng - mức cao nhất được ghi nhận từ đầu năm đến nay.

Nhiều kỳ vọng về giá dầu năm 2024

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nhu cầu dầu toàn cầu dự báo tăng 2,3 triệu thùng/ngày lên 101,7 triệu thùng/ngày trong năm 2023, cao hơn mức tăng chậm 1,8 triệu thùng/ngày của nguồn cung (đạt 101,9 triệu thùng/ngày).

Trong năm 2024, tăng trưởng nhu cầu toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại còn 1,1 triệu thùng/ngày. Mặt khác, mặc dù OPEC+ tiếp tục cắt giảm 2,2 triệu thùng trong quý I/2024, nguồn cung dự kiến sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày từ các quốc gia không thuộc OPEC+, đặc biệt là Mỹ, Brazil và Iran. Nguồn cung từ Mỹ ước tính tăng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2023, chiếm 2/3 mức tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC+, so với mức giảm 400 nghìn thùng/ngày của OPEC+.

SSI Research kỳ vọng giá dầu trung bình sẽ đạt mức 75-85 USD/thùng trong năm 2024 so với mức trung bình 82 USD/thùng so với đầu năm. SSI dự báo sự phân hóa về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023 vẫn sẽ tiếp diễn trong năm 2024.

Trong khi đó, Citi Research dự kiến giá sẽ duy trì ở ngưỡng trên 70 USD/thùng vào năm 2024, do nhờ nỗ lực duy trì sự cân bằng trên thị trường của OPEC+.

Cụ thể, giá dầu Brent trong năm 2024 được dự báo giảm 1 USD, xuống còn 74 USD/thùng trong khi giá dầu Brent trong năm 2025 được cho là sẽ giảm 10 USD xuống còn 60 USD/thùng.

Tuy nhiên, Citi Research cho rằng, hoạt động gần đây ở Biển Đỏ, đang gây căng thẳng hơn nữa ở Trung Đông, có thể khiến giá dầu Brent tăng cao trong thời gian ngắn.

Theo các nhà phân tích tại Citi Research, các yếu tố như điều kiện cơ bản của thị trường yếu hơn, nguồn cung năng lượng ổn định, sẽ khiến OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng trong suốt năm 2024 và chỉ bắt đầu thay đổi trong nửa cuối năm 2025.

Theo báo cáo của EIA, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 5/1 lên 432,4 triệu thùng; tồn kho xăng tăng 8 triệu thùng trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 6,5 triệu thùng.

Ông Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Asset Management cho biết: “Báo cáo dự trữ của EIA đã nêu bật mối lo ngại của các nhà đầu tư về việc tăng trưởng nhu cầu dầu đang chậm lại”.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá dầu Brent

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ấn Độ giảm nhập khẩu dầu; Nga vẫn bơm khí đốt sang châu Âu

Ấn Độ giảm nhập khẩu dầu; Nga vẫn bơm khí đốt sang châu Âu

Theo Bộ Dầu mỏ và Khí đốt Ấn Độ, sau thời gian ồ ạt mua dầu giá rẻ từ nước ngoài, gần đây nước này đã bắt đầu giảm nhập khẩu dầu.
Đảm bảo cung ứng điện mùa khô cho khu vực phía Nam: Bài 1-Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện

Đảm bảo cung ứng điện mùa khô cho khu vực phía Nam: Bài 1-Chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện

Dự báo năm 2024 có khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô tại miền Nam, ngành điện đã và đang quyết liệt triển khai phương án đảm bảo cấp điện.
NPTS chủ động phối hợp với các PTC đảm bảo cấp điện cho mùa khô năm 2024

NPTS chủ động phối hợp với các PTC đảm bảo cấp điện cho mùa khô năm 2024

Nhằm đảm bảo cấp điện trong mùa khô 2024, NPTS đã chủ động phối hợp với các PTC để thực hiện thí nghiệm định kỳ, xử lý khiếm khuyết trên lưới truyền tải.
Lâm Đồng: Nhanh chóng gỡ khó cho dự án Thuỷ điện Cam Ly

Lâm Đồng: Nhanh chóng gỡ khó cho dự án Thuỷ điện Cam Ly

Ngay sau khi nhận được kiến nghị của chủ đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Cam Ly tại TP. Đà Lạt, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc chỉ đạo gỡ khó.
Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh với Australia

Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh với Australia

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh.

Tin cùng chuyên mục

Đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống có kịp về đích khi còn vướng mắc?

Đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống có kịp về đích khi còn vướng mắc?

Chỉ còn 1 tháng rưỡi nữa là đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống phải hoàn thành đóng điện nhưng hiện vẫn còn nhiều vướng mắc giải phóng mặt bằng.
Dấu ấn 20 năm thực thi Luật Điện lực - Bài 1: Những nỗ lực của Bộ Công Thương

Dấu ấn 20 năm thực thi Luật Điện lực - Bài 1: Những nỗ lực của Bộ Công Thương

Sau 20 năm thực thi Luật Điện lực, hệ thống điện Việt Nam đã phát triển vững chắc. Thành quả này có đóng góp quan trọng của Bộ Công Thương.
Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ

Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ

Nhằm triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong đó có điện khí, Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ.
Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão năm 2024, hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa, phương án ứng phó sự cố đã được PC Hà Giang hoàn tất.
Hoa Kỳ thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam

Hoa Kỳ thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tại Việt Nam.
Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Trong 3 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tăng trưởng tích cực với doanh thu tăng 19%.
Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng

Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng

Một doanh nghiệp tư nhân muốn đầu tư xây dựng nhà máy điện rác xử lý 500 tấn/ngày, tổng mức đầu tư khoảng 3.000 – 3.500 tỷ đồng tại tỉnh Trà Vinh.
Tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ cho hoạt động điện lực

Tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ cho hoạt động điện lực

Dự án Luật Điện lực (sửa đổi) đã được Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng pháp luật năm 2024.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Bộ Công Thương lấy ý kiến về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Bộ Công Thương vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để lấy ý kiến.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương vừa hoàn thiện Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện với khách hàng sử dụng điện lớn.
Phải xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trong tháng 4/2024

Phải xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trong tháng 4/2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Đồng Nai và các đơn vị liên quan tập trung xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 & 4 trong tháng 4/2024.
Longform: Xu hướng LNG và hành trình phát triển điện khí Việt Nam

Longform: Xu hướng LNG và hành trình phát triển điện khí Việt Nam

Khi nguồn nguyên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt thì việc đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như điện khí LNG được xem là một hướng đi đột phá toàn cầu.
PC Sơn La: Nâng cao khả năng ứng phó mất điện trên diện rộng.

PC Sơn La: Nâng cao khả năng ứng phó mất điện trên diện rộng.

PC Sơn La diễn tập sự cố, đảm bảo cung ứng điện, ứng phó với những bất lợi và diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian tới.
Tiền Giang: Đặt mục tiêu tiết kiệm 5% tổng số điện năng tiêu thụ trong năm

Tiền Giang: Đặt mục tiêu tiết kiệm 5% tổng số điện năng tiêu thụ trong năm

Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang đề nghị các sở, ngành phải triển khai kế hoạch tiết kiệm điện, đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.
Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Bất chấp nhiều dự đoán giá dầu lên cao sau khi Iran tấn công Israel, chuyên gia tin rằng khối OPEC+ và Mỹ có thể giữ giá dầu xuống dưới 100USD/thùng.
Gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa đã họp tìm giải pháp gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
2 dự án truyền tải điện tại Long An tắc chủ trương đầu tư

2 dự án truyền tải điện tại Long An tắc chủ trương đầu tư

Mặc dù đã có nhiều lần làm việc trực tiếp nhưng đến nay, 2 dự án truyền tải điện tại Long An vẫn chưa được UBND tỉnh này phê duyệt chủ trương đầu tư.
EVNNPT tìm vốn cho dự án điện nghìn tỷ ở Thái Bình

EVNNPT tìm vốn cho dự án điện nghìn tỷ ở Thái Bình

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa có thông báo mời thu xếp vốn Dự án Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đấu nối theo hình thức cạnh tranh.
EC kêu gọi các quốc gia thành viên khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng

EC kêu gọi các quốc gia thành viên khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, đầu tiên là bắt đầu bằng việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải đạt gần 55 tỷ KWh, tăng 12,4%

3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải đạt gần 55 tỷ KWh, tăng 12,4%

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cho biết, 3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải thực hiện 54,950 tỷ kWh, tăng 12,4% so cùng kỳ năm 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động