Giới chuyên gia nói gì về giá dầu năm 2024?

Diễn biến thị trường dầu năm 2024 sẽ phụ thuộc vào nguồn cung từ OPEC+ và thậm chí là cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ.
Giá dầu thế giới khó đạt 100 USD/thùng vào năm 2024 Chuyên gia nhận định giá dầu thô có thể biến động mạnh hơn trong năm 2024 Vì sao giá dầu thế giới bất ngờ tăng vọt?

Giá dầu biến động phức tạp

Giới chuyên gia cho rằng, giá dầu Brent năm 2024 trung bình đạt 80-85 USD/thùng. Theo đó, mức giá theo truyền thống sẽ phụ thuộc vào sự cân bằng cung cầu trên thị trường dầu mỏ, điều này trong năm nay sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cơ bản, bao gồm cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ và các hành động tiếp theo của các nước Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+).

Ông Sergei Kondratiev, người đứng đầu Phòng kinh tế thuộc Viện Năng lượng và Tài chính Nga (IEF), kỳ vọng rằng giá dầu Brent năm 2024 sẽ ở mức 75-85 USD/thùng và giá của dầu Urals trong khoảng 60-75 USD/thùng.

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu ở các nước phát triển, nhưng năm 2024, chúng ta sẽ trải qua một chu kỳ bầu cử lớn, bao gồm cả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và rất có thể đây sẽ là những động lực kinh tế và ngân sách mới, tất nhiên sẽ hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ”, ông Kondratiev tin tưởng.

Gia dau

OPEC+ thống nhất sẽ giảm sản xuất 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024, dẫn đến thị trường dầu thế giới có thể thiếu hụt gần 500.00 thùng/ngày

Ông Dmitry Kasatkin, một đối tác của Công ty tư vấn Kasatkin có trụ sở tại Nga dự đoán, giá dầu Brent trung bình ở mức 80 USD/thùng và giá dầu Urals ở mức 65 USD/thùng. Theo đánh giá của ông, nhu cầu dầu thế giới vốn chậm lại trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sẽ yếu đi trong quý I nên giá dầu sẽ chịu áp lực.

Tiếp theo sẽ là giai đoạn phục hồi, hy vọng chính gắn liền với các nền kinh tế đang phát triển trong giai đoạn công nghiệp hóa tích cực”, ông Kasatkin cho biết.

Ông Almaz Ikhsanov, người đứng đầu Phòng thị trường toàn cầu thuộc bộ phận phân tích ngành dầu khí của Trung tâm phân tích phức hợp nhiên liệu và năng lượng Nga, đồng ý rằng động lực giảm giá dầu đã bị ảnh hưởng và sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng cho đến cuối quý I/2024 do nhu cầu theo mùa thấp.

Năm 2024, tình hình giá dầu sẽ bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ cung cầu trên thị trường, điều này sẽ được quyết định không chỉ bởi các yếu tố mùa vụ mà còn bởi một số yếu tố đa chiều khác. Những yếu tố chính trong số đó sẽ là tốc độ tăng trưởng hoạt động kinh doanh ở Mỹ và Trung Quốc, chính sách tiền tệ-tín dụng của các ngân hàng trung ương thế giới, các quyết định của OPEC+ sau quý I/2024, cũng như động lực sản xuất ở Mỹ”, chuyên gia Ikhsanov cho hay.

Trong khi đó, ông Vitaly Gromadin, Giám đốc điều hành tại công ty môi giới BCS World of Investments có trụ sở ở Nga, tin rằng giá dầu Brent năm 2024 sẽ cao hơn 90 USD/thùng. Ông lưu ý, cuộc họp mới nhất của OPEC+ đã khiến những người tham gia thị trường nghi ngờ khả năng liên minh này duy trì giá dầu Brent trong khoảng 80-100 USD/thùng.

Do đó, chuyên gia này nhấn mạnh, việc duy trì sự thống nhất trong OPEC+ có vẻ là yếu tố then chốt đối với thị trường dầu mỏ.

Saudi Arabia có thể không hài lòng với việc đáp ứng hạn ngạch và trong trường hợp này việc đưa ra một liệu pháp sốc khác với chi phí thấp sẽ được áp dụng. Nghĩa là Saudi Arabia sẽ ngay lập tức tăng nguồn cung nhiều nhất có thể, điều này sẽ khiến giá giảm xuống mức cực thấp và nhắc nhở các nước xuất khẩu rằng tại sao họ cần duy trì kỷ luật”, ông Gromadin nói.

Đồng thời, ông Gromadin cảnh báo, biện pháp như vậy nếu có thể sẽ kéo dài vì ngân sách của Saudi Arabia yêu cầu giá dầu Brent là 91 USD/thùng.

Nhu cầu dầu thế giới đạt kỷ lục vào cuối năm 2024?

Giới chuyên gia tin rằng, nhu cầu dầu toàn cầu có thể đạt kỷ lục mới vào cuối năm 2024. Nhìn chung, thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng trong suốt cả năm, nhưng tình trạng sẽ phụ thuộc phần lớn vào động thái của OPEC+, Mỹ và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc.

Theo ông Ikhsanov, trong quý III-IV/2023, thị trường dầu mỏ sẽ thiếu hụt nguồn cung nhẹ trong bối cảnh nhu cầu tăng trưởng tích cực ở Trung Quốc và các nước châu Á-Thái Bình Dương khác. Yếu tố then chốt ảnh hưởng đến sự cân bằng của thị trường thế giới là hành động tự nguyện giảm sản lượng dầu của các nước OPEC+.

Gia dau

Giới phân tích lo ngại những bất ổn địa chính trị sẽ có thể khiến giá dầu biến động mạnh trong những tháng tới

Đồng thời, chuyên gia này chú ý đến thực tế là, mặc dù được dự báo rằng nhu cầu dầu sẽ sớm đạt đỉnh và không có khả năng quay trở lại mức nhu cầu trước đại dịch Covid-19 nhưng năm 2023 đã vượt quá mức của năm 2019.

Vào cuối năm 2024, kỷ lục mới về nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ đạt được và điều này có thể xảy ra ngay cả khi các thông số vĩ mô quan trọng của các quốc gia tiêu thụ dầu chính thấp hơn kỳ vọng”, ông Ikhsanov nhấn mạnh.

Nhà phân tích Nikolai Dudchenko từ công ty đầu tư Finam (Nga) nhận thấy hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến tình trạng của thị trường dầu mỏ năm 2024 là việc OPEC+ sẵn sàng tuân thủ hạn ngạch để giảm sản lượng dầu và khả năng cân bằng thị trường của Mỹ.

Ông Dudchenko lưu ý, hiện tại sản lượng dầu ở Mỹ tiếp tục tăng với tốc độ đáng kể. “Mỹ có khả năng tăng sản lượng, nhưng kho dự trữ chiến lược của nước này không phải là vô hạn. Gần đây, Mỹ đã bắt đầu dần dần bổ sung lại nguồn dự trữ. Tổng khối lượng mua đã là 11 triệu thùng”, ông Dudchenko cho hay.

Tuy nhiên, ông Vasily Tanurkov, trưởng bộ phận tại cơ quan xếp hạng ACRA của Nga nhận định, sau quý I/2024, có thể mong đợi sự cân bằng tương đối trên thị trường dầu mỏ do nhu cầu theo mùa, ngay cả khi các nước OPEC+ từ bỏ việc cắt giảm sản lượng. Chuyên gia này gọi việc bổ sung dự trữ chiến lược từ Mỹ là một lợi thế bổ sung cho thị trường.

Theo ước tính của ông, trong quý I/2024, các hành động của OPEC+ sẽ khiến thị trường rơi vào tình trạng thâm hụt khoảng 0,9 triệu thùng/ngày.

Việc bổ sung sản lượng tốt hơn mong đợi của các nước ngoài OPEC+ hoặc nhu cầu chậm lại do kinh tế thế giới suy yếu có thể yêu cầu gia hạn cắt giảm với OPEC+”, ông Tanurkov nhấn mạnh.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá dầu

Tin mới nhất

Vì sao chuyên gia dự báo giá dầu thế giới tăng mạnh trong hè năm nay?

Vì sao chuyên gia dự báo giá dầu thế giới tăng mạnh trong hè năm nay?

Theo chuyên gia từ Ngân hàng Morgan Stanley (Anh), các nhà đầu tư có thể mất cảnh giác trước sức tăng mạnh của giá dầu trong mùa hè này.
Dầu thô Mỹ tiến vào thị trường của OPEC+

Dầu thô Mỹ tiến vào thị trường của OPEC+

Hưởng lợi lớn từ các lệnh trừng phạt đối với Nga và Venezuela, dầu thô của Mỹ ngày càng phổ biến trên các thị trường lớn như Ấn Độ và châu Âu.
Chuyên gia dự báo 3 lý do giá dầu thế giới năm 2024 sẽ bình ổn

Chuyên gia dự báo 3 lý do giá dầu thế giới năm 2024 sẽ bình ổn

Bất chấp những căng thẳng địa chính trị và hiệp định thương mại thay đổi, các chuyên gia nhận xét thị trường dầu mỏ thế giới sẽ khó biến động trong năm nay.
Bắc Giang có 267 cửa hàng bán xăng dầu xuất hóa đơn điện tử

Bắc Giang có 267 cửa hàng bán xăng dầu xuất hóa đơn điện tử

Tỉnh Bắc Giang hiện có 267 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện việc lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, đạt tỷ lệ 91,1%.
Petrovietnam tiếp đà tăng trưởng ấn tượng, ghi nhận nhiều điểm sáng

Petrovietnam tiếp đà tăng trưởng ấn tượng, ghi nhận nhiều điểm sáng

Trong 2 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) ghi nhận nhiều điểm sáng với doanh thu tăng trưởng.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao giá dầu thế giới sẽ tiếp tục biến động trong tương lai?

Vì sao giá dầu thế giới sẽ tiếp tục biến động trong tương lai?

Theo các chuyên gia, tình hình địa chính trị phức tạp trong thời gian sắp tới có thể tiếp tục đẩy giá dầu tăng cao.
Tháng 2/2024, Việt Nam chi gần 144 triệu USD nhập khẩu khí đốt hóa lỏng

Tháng 2/2024, Việt Nam chi gần 144 triệu USD nhập khẩu khí đốt hóa lỏng

Tháng 2/2024, Việt Nam nhập khẩu 214.064 tấn khí đốt hóa lỏng, tương đương hơn 143,9 triệu USD, giảm 25,9% về lượng và giảm 28,1% về trị giá so với cùng kỳ.
Bộ Công Thương đề xuất quy định về phân cấp và lập báo cáo tài nguyên, trữ lượng dầu khí

Bộ Công Thương đề xuất quy định về phân cấp và lập báo cáo tài nguyên, trữ lượng dầu khí

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến nhân dân đối với “Dự thảo Thông thư quy định về phân cấp và lập báo cáo tài nguyên, trữ lượng dầu khí”.
Petrovietnam sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm

Petrovietnam sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm

Với truyền thống của người lao động dầu khí và những bài học kinh nghiệm rút ra thời gian qua, năm 2024, Petrovietnam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra.
Nhiệm vụ ngành dầu khí trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Nhiệm vụ ngành dầu khí trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia

Trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045, ngành dầu khí sẽ thực hiện những nhiệm vụ gì?
Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng “Quang phổ khoáng vật viễn thám” sẽ diễn ra vào ngày 29/2

Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng “Quang phổ khoáng vật viễn thám” sẽ diễn ra vào ngày 29/2

Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng “Quang phổ khoáng vật viễn thám” do Công ty TNHH Trương Đình Petroleum tổ chức sẽ diễn ra vào 29/2/2024 tại TP Hồ Chí Minh.
Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu dầu thô sang những thị trường nào?

Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu dầu thô sang những thị trường nào?

12 tháng năm 2023, Việt Nam xuất khẩu hơn 2,8 triệu tấn dầu thô trị giá 1,92 tỷ USD, tăng 1,4% về lượng nhưng giảm 15,5% về trị giá so với cùng kỳ 2022.
Lọc dầu Dung Quất chạy công suất cao đáp ứng nhu cầu xăng dầu Tết 2024

Lọc dầu Dung Quất chạy công suất cao đáp ứng nhu cầu xăng dầu Tết 2024

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất ở 112% công suất thiết kế để đảm bảo xăng dầu, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, đi lại
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mở rộng thêm quy mô Cụm khí - điện - đạm Cà Mau

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mở rộng thêm quy mô Cụm khí - điện - đạm Cà Mau

Thủ tướng Chính phủ vừa có yêu cầu tỉnh Cà Mau tập trung phát triển năng lượng tái tạo, mở rộng Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau với quy mô lớn hơn.
Khai thác dầu khí xuất hiện thách thức mới

Khai thác dầu khí xuất hiện thách thức mới

Khép lại một năm nhiều thắng lợi, khai thác dầu khí đạt nhiều thành tích, nhưng cũng xuất hiện những thách thức trong giai đoạn tới.
Dấu ấn tình hữu nghị Việt Nam - Romania viết nên lịch sử ngành dầu khí

Dấu ấn tình hữu nghị Việt Nam - Romania viết nên lịch sử ngành dầu khí

Đội ngũ chuyên gia dầu khí Việt Nam được đào tạo từ Romania đã đóng góp xứng đáng vào việc xây dựng ngành Dầu khí Việt Nam.
Nhận định ngành Dầu khí 2024: Triển vọng từ các dự án thượng nguồn và điện khí LNG

Nhận định ngành Dầu khí 2024: Triển vọng từ các dự án thượng nguồn và điện khí LNG

Trong năm 2024, ngành Dầu khí có nhiều triển vọng tươi sáng nhờ giá dầu vẫn neo ở mức cao, tiềm năng lớn từ dự án thượng nguồn và sự chuyển dịch điện khí LNG.
Ngành dầu khí 2024: Cơ hội đến từ các dự án thượng nguồn và điện khí LNG

Ngành dầu khí 2024: Cơ hội đến từ các dự án thượng nguồn và điện khí LNG

Công ty Chứng khoán VPBank (VPBankS) dự báo triển vọng ngành dầu khí trên thế giới và trong nước năm 2024 sẽ đan xen giữa cơ hội và thách thức.
Trung Quốc nhập khẩu dầu cao kỷ lục; Mỹ quyết nạp lại kho dự trữ dầu chiến lược

Trung Quốc nhập khẩu dầu cao kỷ lục; Mỹ quyết nạp lại kho dự trữ dầu chiến lược

Số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu dầu của nước này năm 2023 tăng 11% so với năm trước đó, lên 11,28 triệu thùng/ngày.
Năm 2024: Petrovietnam phấn đấu đạt 1 triệu tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng cho phát triển dài hạn

Năm 2024: Petrovietnam phấn đấu đạt 1 triệu tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng cho phát triển dài hạn

Ngày 8/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
BSR chủ động sản xuất, đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho nền kinh tế

BSR chủ động sản xuất, đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho nền kinh tế

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tích cực, chủ động đẩy mạnh sản xuất hơn 1 triệu tấn sản phẩm cung ứng xăng dầu các loại trong tháng 1 và 2/2024.
Tồn kho tăng cao kỷ lục khiến giá khí đốt tại châu Âu giảm một cách bất thường

Tồn kho tăng cao kỷ lục khiến giá khí đốt tại châu Âu giảm một cách bất thường

Sự sụt giảm giá khí đốt dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục kéo dài khi các công ty tiện ích, khách hàng công nghiệp và nhà phát điện chốt giá trong năm 2024...
Năm 2023: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nộp ngân sách tương đương 9% tổng thu cả nước

Năm 2023: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nộp ngân sách tương đương 9% tổng thu cả nước

Năm 2023 vượt qua muôn vàn khó khăn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục lập nên nhiều kỷ lục về sản xuất, kinh doanh.
Thẩm định kế hoạch phòng ngừa sự cố hoá chất Nhà máy xử lý khí Dinh Cố

Thẩm định kế hoạch phòng ngừa sự cố hoá chất Nhà máy xử lý khí Dinh Cố

Cục Hoá chất (Bộ Công Thương) vừa tổ chức họp Hội đồng thẩm định và thông qua Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hoá chất tại Nhà máy xử lý khí Dinh Cố (GPP).
Chuyên gia nhận định giá dầu thô có thể biến động mạnh hơn trong năm 2024

Chuyên gia nhận định giá dầu thô có thể biến động mạnh hơn trong năm 2024

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã không thể thúc đẩy tăng giá dầu bằng cách giảm sản lượng...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động