Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 08:26

Thị trường có vị thế mới với nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng

15:31 | 14/08/2018
Bất chấp thị trường chứng khoán thế giới đỏ lửa, hai sàn HOSE và HNX đã có một phiên giao dịch rất tích cực trong ngày 13/8. Các chỉ số đều tăng mạnh và đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên cùng sự gia tăng của thanh khoản. Số cổ phiếu tăng vượt trội số cổ phiếu giảm.
thi truong co vi the moi voi nhom co phieu dau khi va ngan hang

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thanh khoản tốt tạo sự dẫn dắt cho thị trường

Dự kiến giao dịch trong ngày 14/8 và các phiên tới, thị trường được dự báo tiếp tục xu hướng tăng điểm với thanh khoản tốt và sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

Các cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt, với nhiều cổ phiếu tăng mạnh như CTG (+6,2%), STB (+4,9%), MBB (+4,7%), ACB (+2,1%), BID (+2%)… Ngoài ra dòng tiền còn tập trung vào một số cổ phiếu lớn khác như PLX (+4,1%), MSN (+2,1%), GAS (+4,4%), VJC (+1%)… Kết quả là chỉ số VN30- Index tăng mạnh nhất (+1,23%), trong khi VNMID- Index và VNSML- Index chỉ tăng lần lượt 0,69% và 0,17%. Một số cổ phiếu vừa và nhỏ tăng giá đáng chú ý như DXG (+4%), ANV (+6,7%), HSG (+6,8%), SHS (+3,4%)…

Đặc biệt, sau 10 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã mua ròng trở lại trên HOSE với giá trị 33,5 tỷ trong ngày 13/8. Trên HNX, khối ngoại cũng mua ròng khá mạnh với giá trị 34,5 tỷ. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh là VJC, SSI, BID, DHG, GAS, GEX, PVS… Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh là VNM, VIC, VHM, NVL.

Nhìn chung, xu hướng tăng điểm của hai chỉ số đã được củng cố và nới rộng sau khi vượt ngưỡng quan trọng, đồng thời xu hướng trung hạn đang chuyển sang trạng thái tích cực trong những phiên giao dịch gần đây. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng tại một số cổ phiếu đã tích lũy và có dòng tiền chảy vào mạnh.

Dòng tiền đổ vào mạnh mẽ khiến thanh khoản tiếp tục gia tăng so với phiên trước và duy trì trên mức trung bình, chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hóa lớn trong rổ VN30, đặc biệt là nhóm ngân hàng chứng khoán. Với đà tăng hiện tại, khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tăng điểm và tiếp cận vùng kháng cự 980 - 1.000 điểm trong một vài phiên tới. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ vị thế sẵn có, hạn chế sử dụng margin quá mức và quan sát diễn biến thị trường tại vùng kháng cự để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Thanh Thanh