Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 01:53

Thị trường chứng khoán phái sinh sôi động sau một năm khai trương

23:35 | 09/08/2018
Thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) sau một năm vận hành (10/8/2017 -10/8/2018) đã có kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thiện cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, kể từ khi khai trương đến 31/7/2018, đã có 227 phiên giao dịch chứng khoán phái sinh thành công, tất cả 4 mã sản phẩm đang lưu hành trên thị trường đều đáp ứng theo các thông lệ quốc tế, khối lượng giao dịch tháng sau luôn cao hơn tháng trước, tăng bình quân 35%/tháng. Đặc biệt, khối lượng giao dịch tăng mạnh từ tháng 5/2018 đến nay khi thị trường cơ sở có biến động. Nếu như phiên giao dịch đầu tiên của ngày khai trương, khối lượng giao dịch chỉ là 487 hợp đồng, đến tháng 7/2018 có phiên giao dịch đã lên tới 164.872 hợp đồng, bình quân đạt 58.613 hợp đồng/phiên từ đầu năm 2018, tăng gấp 5,3 lần so với năm 2017.

thi truong chung khoan phai sinh soi dong sau mot nam khai truong
Diễn biến giao dịch chứng khoán phái sinh. Ảnh minh họa

Khối lượng vị thế mở (OI) toàn thị trường tăng trưởng suốt từ khi thị trường phái sinh đi vào hoạt động cho đến nay và đạt 16.858 hợp đồng ngày 31/7/2018, gấp 2,1 lần so với cuối năm 2017. Ngày 25/7/2018, khối lượng OI đạt giá trị cao nhất là 18.569 hợp đồng, điều này cho thấy sức hấp dẫn và sự quan tâm của nhà đầu tư đối với TTCKPS ngày càng tăng. Số lượng tài khoản giao dịch phái sinh mới liên tục tăng, trung bình mỗi ngày có 153 tài khoản mới. Tính đến ngày 31/7/2018, đã có 39.631 tài khoản giao dịch phái sinh được mở, trong đó số tài khoản có tham gia giao dịch là 11.225 tài khoản.

Tuy nhiên, 95% nhà đầu tư trên TTCKPS hiện nay là nhà đầu tư cá nhân, trong khi giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm cả hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán) còn rất nhỏ, mới chiếm khoảng 1,41% khối lượng giao dịch toàn thị trường, khối lượng giao dịch phái sinh của nhà đầu tư nước ngoài cũng vẫn rất thấp (năm 2017 mới đạt 23.305 hợp đồng, bằng 0,12%).

Thị trường phái sinh ra đời, đi vào hoạt động là một dấu mốc quan trọng góp phần hoàn thiện cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam, tăng hàng hóa đầu tư và thúc đẩy thanh khoản trên thị trường chứng khoán cơ sở, trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn, công cụ để nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro khi tham thị trường chứng khoán cơ sở.

Từ khi thị trường phái sinh hoạt động cho tới nay, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin thị trường vận hành thông suốt, ổn định và an toàn. Thông tin, dữ liệu hoạt động thị trường hiển thị đầy đủ, kịp thời, chính xác trên trang thông tin điện tử của HNX, đảm bảo tính công khai, minh bạch, đáp ứng tốt nhất nhu cầu truy cập và khai thác thông tin của công chúng đầu tư.

Hiện nay, TTCKPS cũng đã có 9 công ty chứng khoán trở thành thành viên giao dịch và thành viên bù trừ. Hệ thống giao dịch phái sinh tại các thành viên thị trường vận hành và kết nối với Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) ổn định. Ngoài ra, HNX cũng đang tiếp tục triển khai công tác đào tạo đại diện giao dịch cho các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại có nhu cầu trở thành thành viên giao dịch và thành viên giao dịch đặc biệt của thị trường.

Công tác giám sát trên TTCKPS đã được triển khai và thực hiện tốt ngay từ khi thị trường bắt đầu đi vào hoạt động và được tăng cường trong bối cảnh có những biến động mạnh trên thị trường cơ sở. HNX và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã cùng phối hợp để xây dựng cơ chế giám sát liên thị trường nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp tác động, thao túng trên thị trường cơ sở để hưởng lợi trên thị trường phái sinh và ngược lại.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phê duyệt mẫu sản phẩm “hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ”, sản phẩm này sẽ sớm được đưa vào giao dịch bổ sung thêm sản phẩm cho thị trường phái sinh. Ngoài ra, HNX cũng sẽ tiếp tục phối hợp với HOSE hoàn thiện Bộ Nguyên tắc chỉ số VNX 200 làm cơ sở để triển khai thêm sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số VNX200 cho TTCKPS./.

thi truong chung khoan phai sinh soi dong sau mot nam khai truong Thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục tăng trưởng

Kể từ khi được đưa vào vận hành (tháng 8/2017), thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam liên tục tăng trưởng và tháng 2/2018 ...

thi truong chung khoan phai sinh soi dong sau mot nam khai truong Nới rộng sân chơi chứng khoán phái sinh: Ưu tiên sự an toàn

Sau hơn 4 tháng đi vào hoạt động, thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh ghi nhận tổng khối lượng giao dịch đạt 946.326 hợp ...

thi truong chung khoan phai sinh soi dong sau mot nam khai truong Chứng khoán phái sinh: Thách thức nhất là sản phẩm

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh cho nhà đầu tư. Theo đó, ...

Ngọc Quỳnh