Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 08:50

Thị trường chứng khoán tăng nhẹ vào phút cuối

19:52 | 05/11/2018
Bất chấp phiên tăng khá mạnh cuối tuần trước, tâm lý nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch sáng đầu tuần mới 5/11 không mấy tích cực khi chịu tác động từ thị trường trong khu vực giảm khá mạnh khiến sắc đỏ trở lại ngay khi mở cửa phiên giao dịch. Giữ mốc 920 điểm bất thành, thị trường tiếp tục bị đẩy lùi sâu hơn về cuối phiên sáng đầu tuần 5/11 trước áp lực bán gia tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu bluechip.  
thi truong chung khoan tang nhe vao phut cuoi

Thị trường ngày giao dịch đầu tuần tăng vào phút cuối

Việc hồi phục của VN- Index khá hồi hộp khi liên tục bị giảm điểm trong suốt phiên giao dịch. Nhưng lực cầu gia tăng vào cuối phiên đã giúp chỉ số này hồi phục trở lại. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí đóng vai trò quan trọng trong đợt hồi phục này của thị trường khi tăng giá mạnh như VCB, BID, PVS, PVD, PLX…

Đóng cửa, sàn HOSE khá cân bằng với 129 mã tăng và 137 mã giảm, chỉ số VN- Index tăng nhẹ 0,67 điểm (+0,07%) lên 925,53 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 136,55 triệu đơn vị, giá trị 3.168,6 tỷ đồng, giảm 38,59% về lượng và 27,68% về giá trị so với phiên cuối tuần trước. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 15,43 triệu đơn vị, giá trị 740,44 tỷ đồng.

Nhìn chung thanh khoản phiên đầu tuần trên cả hai sàn chứng khoán sụt giảm. Tổng cộng có gần 171,4 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được giao dịch, đạt tổng trị giá hơn 3.667,5 tỉ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch khá tích cực khi quay lại mua ròng. Tổng cộng khối ngoại mua ròng đạt 2,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 78,8 tỉ đồng.

Trên bình diện tổng quan trong thời gian tới, thị trường sẽ có cơ hội tăng trưởng trở lại. Mặc dù việc siết dòng vốn chứng khoán theo dự thảo Luật Chứng khoán có thể gây lo lắng cho nhà đầu tư, nhưng bù lại, yếu tố tích cực là việc tăng vốn của các ngân hàng quốc doanh sẽ tác động tích cực đến tâm lý thị trường. Nhiều khả năng thị trường trong tháng 11 sẽ có nhịp phục hồi mạnh, nhưng sẽ vẫn chịu áp lực lớn, mà yếu tố tác động chính vẫn là cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc.

Việt Nam có ưu thế trong dài hạn thông qua Hiệp định FTA với EU đi vào hiệu lực và Hiệp định CPTPP hiện đã có 6 nước thông qua. Dưới áp lực cuộc chiến Mỹ- Trung, các doanh nghiệp lớn sẽ có sự dịch chuyển đầu tư và Việt Nam là điểm đến tiềm năng. Bởi vậy, tác động nếu có sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Về dài hạn, dòng vốn trực tiếp sẽ đổ vào nhiều hơn bởi nền kinh tế ổn định. Đây cũng là lý do khiến dòng vốn gián tiếp vẫn còn nhiều cơ hội phát triển trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thanh Thanh