Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 01:39

Hướng tới thị trường cổ phiếu minh bạch và công bằng hơn

16:42 | 05/11/2018
Đó là mục tiêu của "Dự án Tăng cường năng lực nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”, trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác Kỹ thuật (1998)... giữa Chính phủ Nhật Bản - Việt Nam vừa được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ký Biên bản thảo luận (R/D)1 tại Hà Nội ngày 5/11/2018 .  

Dự án được hình thành trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2012-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012.

Bản Chiến lược đưa ra tầm nhìn cụ thể nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán, trong đó có thị trường cổ phiếu của Việt Nam hội nhập với thị trường chứng khoán các nước Đông Nam Á và thế giới.

huong toi thi truong co phieu minh bach va cong bang hon
Ký kết Thỏa thuận thảo luận dự án

Trong những năm gần đây, giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam tăng cao nhanh chóng khi nền kinh tế chuyển đổi tích cực theo định hướng kinh tế thị trường, khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ. Giai đoạn 2011-2015, Việt Nam đã cổ phần hóa 508 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), giai đoạn tiếp theo đến năm 2020 thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thực hiện quyết liệt hơn, trong đó có việc cổ phần hóa những tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Bên cạnh việc niêm yết cổ phiếu của các DNNN, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng mong đợi sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tư nhân niêm yết và tham gia, qua đó giúp mở rộng hoạt động kinh doanh và đa dạng hóa nguồn huy động vốn của các doanh nghiệp. Do vậy, Chính phủ Việt Nam nhận thấy cần thiết phải tăng cường năng lực của các cơ quan liên quan và xúc tiến nâng hạng thị trường cổ phiếu, từ đó phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững. Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản hợp tác hỗ trợ trong lĩnh vực này.

Trong khuôn khổ hợp tác nêu trên, dự án này sẽ tăng cường năng lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và hai Sở Giao dịch chứng khoán (SGDCK) Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong hoạt động giám sát thị trường và các trung gian thị trường, quản lý hoạt động niêm yết và phát hành cổ phiếu, tăng cường nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về bảo vệ nhà đầu tư. Theo đó, JICA sẽ hỗ trợ UBCKNN và hai SGDCK rà soát khuôn khổ quản lý giám sát, cung cấp tư vấn, triển khai các hoạt động nâng cao năng lực, cập nhật các hướng dẫn/sổ tay hoạt động nội bộ, xem xét sửa đổi khung pháp lý liên quan. Dự kiến dự án dự kiến sẽ bắt đầu triển khai vào đầu năm 2019 và kéo dài trong 3 năm.

"Dự án Tăng cường năng lực nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”, được thiết kế phù hợp với nhu cầu cấp bách dựa trên cơ sở đặc thù của thị trường cổ phiếu tại Việt Nam. Hai bên kỳ vọng, dự án này sẽ hỗ trợ tích cực cho những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Ngọc Quỳnh