Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 03:11

Thị trường chứng khoán năm 2020: Tiếp nối đà phát triển

14:14 | 02/01/2020
Phát biểu tại Lễ đánh cồng Khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2020, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng, kỳ vọng: Năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục phát triển cả về qui mô và chất lượng, khẳng định vai trò là kênh huy động và phân bổ vốn hiệu quả cho nền kinh tế.    

Nhìn lại năm 2019, dù phải chịu nhiều ảnh hưởng tác động phức tạp của tình hình thế giới, đặc biệt là cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc, song nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng cao ấn tượng 7,02%, lạm phát kiểm soát ở mức thấp 2,79%, thu ngân sách vượt 9%, nợ công duy trì được ở mức 56,1% GDP...

Nhờ vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã tiếp tục có thêm một năm phát triển và tăng trưởng ấn tượng, bền vững. Trong đó, thị trường cổ phiếu tăng trưởng 7,5% về chỉ số và tăng 10,6% về qui mô vốn hóa (đạt mức tương đương 79,2% GDP). Huy động vốn của doanh nghiệp thông qua phát hành cổ phiếu và trái phiếu đều tăng đột phá so với năm 2018. Thị trường trái phiếu Chính phủ tiếp tục góp phần đáp ứng yêu cầu huy động vốn cho ngân sách nhà nước và tái cơ cấu nợ của Chính phủ. Thị trường chứng khoán phái sinh và các sản phẩm mới ra đời có những bước tăng trưởng hơn kỳ vọng trên tất cả các chỉ tiêu về khối lượng giao dịch và khối lượng tài khoản của nhà đầu tư.

thi truong chung khoan nam 2020 tiep noi da phat trien
Đánh công khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2020 tại HNX

Trong năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã đưa thêm các sản phẩm mới vào giao dịch gồm “chứng quyền” và “hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm”, tạo thêm sự đa dạng về sản phẩm, góp phần hoàn thiện cấu trúc hàng hóa.

Trong bối cảnh tài chính và chứng khoán thế giới biến động mạnh, nhà đầu tư tiếp tục giữ vốn ở các thị trường chứng khoán mới nổi, với tỷ trọng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào ròng ở thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019 đạt 2,7 tỷ USD, thể hiện niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với thị trường Việt Nam.

Ngày 26/11/2019, Quốc hội đã thông qua Luật Chứng khoán mới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, Luật Chứng khoán mới khi thực thi sẽ thúc đẩy, cải thiện chất lượng hàng hóa, nhà đầu tư, doanh nghiệp, năng lực của các chủ thể tham gia thị trường, tăng cường tính công khai, minh bạch, đảm bảo cho thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động hiệu quả, bền vững hơn.

Năm 2020, Chính phủ sẽ tiếp tục kiên định thực hiện chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng, coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, hoàn thiện tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước... Do vậy, tiếp tục phát huy vai trò là kênh huy động và phân bổ vốn hiệu quả cho nền kinh tế đối với thị trường chứng khoán là rất quan trọng. Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng đề nghị:

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan nhà nước có liên quan tập trung hoàn thiện thể chế cho thị trường chứng khoán, giúp Chính phủ, Bộ Tài chính… ban hành Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực thi Luật Chứng khoán mới, nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về thị trường chứng khoán một cách đầy đủ, bao quát, hoàn chỉnh vào đầu năm 2021.

Đẩy nhanh thực hiện Đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến 2020 định hướng đến 2025, đã được Thủ tướng phê duyệt, trong đó chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam; hoàn thiện, sắp xếp lại bộ máy 2 Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Hồ Chí Minh; cơ cấu lại các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, thị trường phái sinh cũng như hệ thống các định chế trung gian; đổi mới hệ thống công nghệ thông tin...

Phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn nhằm thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp có vốn của nhà nước gắn với niêm yết và đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Tiếp tục nghiên cứu giải pháp tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán phái sinh, đa dạng hoán sản phẩm phái sinh và trên thị trường cơ sở.

Tăng cường thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, giữ nghiêm kỷ cương thị trường để tạo niềm tin cho nhà đầu tư, giúp cho thị trường phát triển an toàn, bền vững.

“Với sự ổn định về kinh tế vĩ mô và những định hướng chính sách quan trọng Nghị quyết 01/2019/NQ-CP của Chính phủ đã đề ra cùng các giải pháp thiết thực điều hành nền kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 sẽ tiếp tục phát triển cả về qui mô và chất lượng, phát huy vai trò kênh huy động và phân bổ vốn hiệu quả, đóng góp cho sự hưng thịnh của nền kinh tế, của doanh nghiệp và các nhà đầu tư” - Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng kỳ vọng.

Ngọc Quỳnh