Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 20:41

Chứng khoán phái sinh: Chờ cái kết 2019 tích cực

10:50 | 30/12/2019
Bức tranh thị trường sáng dần lên trong tuần qua, diễn biến khả quan có thể được tiếp nối trong các phiên đầu tuần này, tạo ra một cái kết năm 2019 tích cực, nhưng khó đột biến.

Yếu tố cơ bản: Khối ngoại mua ròng trở lại

Trong tuần qua, bức tranh luân chuyển của các thị trường chứng khoán toàn cầu không có nhiều thay đổi so với tuần trước đó, thị trường Mỹ, Anh, Nhật vẫn ở pha tăng mạnh, chỉ số DJI liên tục thiết lập đỉnh cao mới.

chung khoan phai sinh cho cai ket 2019 tich cuc

Trong khi đó, VN-Index loay hoay trong khu vực giảm, nhưng nhìn chung có chiều hướng ổn định hơn qua từng phiên.

Không khí rộn ràng đón Giáng sinh và năm mới ở các thị trường phát triển khiến hoạt động giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam trở nên ảm đạm, đối với cả phương thức giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh.

Trong giao dịch khớp lệnh, khối ngoại mua ròng hơn 100 tỷ đồng trên VN30.

Yếu tố kỹ thuật: Sức ép không còn quá lớn

Thị trường tích cực dần qua từng phiên với 3/5 phiên tăng điểm trong tuần qua, sự ổn định sau nhịp giảm dài là diễn biến đáng ghi nhận.

Ở các nhịp hồi phục, thị trường luôn bị đặt trong trạng thái hoài nghi và hiệu ứng “nghỉ ngơi” cuối năm cũng khiến các chỉ số khó có thể bứt phá.

Tâm lý thận trọng của phần đông nhà đầu tư được phản ánh rõ qua việc độ lệch giữa phái sinh và cơ sở liên tục dao động quanh mức 0 điểm, thậm chí có những thời điểm chuyển sang âm. Phiên cuối tuần, tâm lý có sự cải thiện hơn khi độ lệch kéo giãn ra gần 3 điểm.

Hệ thống cung - cầu vẫn phát ra tín hiệu khả quan trong suốt tuần qua khi liên tục cải thiện dần, điểm nhấn quan trọng là cầu vẫn đủ tạo ra sự áp chế cần thiết so với trạng thái cung.

Ðiều này giúp những pha rung lắc của thị trường không đáng kể.

Nhưng vấn đề mà thị trường đang phải đối diện là lực cầu có dấu hiệu “đạt ngưỡng”, gây thách thức cho khả năng tiến xa hơn của chỉ số chung.

Ðà lan tỏa không quá tích cực nhưng vẫn nhích tăng dần qua từng phiên. Dòng tiền không quá nhiều, nhưng đà lan tỏa tăng dần, chứng tỏ áp lực bán chủ động khá yếu.

Ngoài ra, sự đồng pha tăng của đà lan tỏa ngắn hạn và trung bình 10 phiên là chất xúc tác tích cực cho chỉ số, ít nhất là về khả năng giảm sâu sẽ khó xảy ra.

Nhóm ngân hàng phát huy tốt vai trò “anh cả” khi là tác nhân chính giúp chỉ số ổn định cũng như hồi phục trở lại trong tuần qua.

Trong khi đó, nhóm bất động sản và thực phẩm - đồ uống giữ được các vùng hỗ trợ quan trọng, có thể tạo thành những “điểm nổ” tiềm năng.

Thị trường muốn bứt phá mạnh mẽ thì đòi hỏi phải có sự đồng thuận hơn từ các nhóm ngành khác bên cạnh nhóm ngân hàng.

Thực phẩm - đồ uống (VNM, MSN) là nhóm có khả năng tạo ra điểm “kích nổ” khi lực cung bán ra đang cạn dần sau nhịp trượt dài, đồng thời cả VNM và MSN đang tiếp cận quanh khu vực hỗ trợ mạnh.

Khuyến nghị - Chiến lược giao dịch: Ưu tiên canh mua trong các nhịp điều chỉnh

Bức tranh thị trường sáng dần lên trong tuần qua. Dù thị trường có những khó khăn để tạo ra sự bứt phá, trong đó dòng tiền đầu cơ còn kém là yếu tố kìm hãm chính, nhưng diễn biến khả quan trong tuần qua có thể được tiếp nối trong các phiên đầu tuần này, để giới đầu tư có một cái kết năm 2019 “tạm chấp nhận được”.

Giao dịch ngắn hạn, tranh thủ những biến động giá nhỏ nên là chiến lược chủ đạo của giao dịch phái sinh trong tuần này.

Cụ thể, vị thế mua (Long) nên tiếp tục được ưu tiên, canh mua quanh khu vực hỗ trợ 872 - 875 điểm, với mục tiêu hướng tới khu vực 885 - 890 điểm.

Trong khi đó, vị thế bán (Short) chỉ nên được cân nhắc nếu giá thủng khu vực hỗ trợ quan trọng là 870 điểm.

Theo Tin nhanh Chứng khoán