Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 17:42

Thị trường bất động sản với nhiều nhân tố thu hút nhà đầu tư ngoại

15:39 | 21/02/2017
Năm 2016, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam đã đạt mức kỷ lục trong vòng 8 năm trở lại đây, ước đạt 15,8 tỷ USD. Trong đó, số vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản (BĐS) tính đến cuối năm ngoái đạt 1,7 tỷ USD.

Thị trường bất động sản Việt Nam có sức hút mạnh các nhà đầu tư ngoại

Cùng với Indonesia, Việt Nam có bước phát triển thuận lợi, tạo nhiều cơ hội cho giới đầu tư khu vực hướng vào thị trường BĐS. Đây cũng là báo cáo vừa được công bố của Công ty nghiên cứu tư vấn Jones Lang Lasalle (JLL). 

Theo số liệu đánh giá từ JLL, Việt Nam là một “ngôi sao đang lên” trong lĩnh vực BĐS, có nhiều cơ hội phát triển tại các phân khúc văn phòng, nhà ở và BĐS bán lẻ. Điển hình tỷ suất sử dụng không gian văn phòng hạng A tại TP. Hồ Chí Minh trong quý IV/2016 đã vượt mức 95%, tỷ lệ sử dụng không gian bán lẻ lên đến hơn 92% trong cùng thời kỳ. Trên thị trường nhà ở, số lượng căn hộ được tung ra trong năm 2016 đã tăng 46% so với năm 2015.

Ngoài ra, Việt Nam đang ở giai đoạn thuận lợi nhất để phát triển kinh tế, với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng vượt trội so với các nước trong khu vực. Trong đó, bất động sản thương mại Việt Nam nằm trong số những thị trường có lợi suất đầu tư cao nhất toàn cầu với mức giá mua vào phải chăng và sự tăng trưởng của giá thuê.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS Việt Nam đã bắt đầu đi vào sự phát triển ổn định trong thời gian qua phần lớn là nhờ những nỗ lực thúc đẩy thị trường từ phía Chính phủ trong việc nâng cao yêu cầu về năng lực, tiềm lực tài chính của các công ty BĐS; Chính sách mở cửa cho người nước ngoài đầu tư BĐS ở Việt Nam cũng đã tạo cho các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam và cải thiện rất tốt cái nhìn nhà đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư. Đây cũng là yếu tố giúp thị trường có sức hấp các nhà đầu tư tiềm năng.

Với việc chuyển dịch nền kinh tế sang các hoạt động có giá trị gia tăng cao, Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của lượng vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực xây dựng, nhất là phân khúc văn phòng, BĐS bán lẻ và khách sạn để đáp ứng lượng cầu ngày càng tăng. Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2017, trong tổng số vốn FDI đăng ký của các dự án cấp mới và vốn bổ sung đạt 1,42 tỷ USD, thì vốn vào lĩnh vực bất động sản đạt 297,4 triệu USD.

JLL cũng đưa ra dự báo có 3 yếu tố sẽ tạo lực đẩy cho thị trường BĐS năm 2017. Thứ nhất là phát triển kinh tế ổn định; các bên liên quan của thị trường BĐS đều đang có triển vọng rất tốt như nợ xấu tiếp tục được xử lý rốt ráo, tín dụng đối với BĐS được phép tăng trở lại, nguồn vốn trong dân bắt đầu tham gia vào thị trường BĐS; chính sách và các vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước, định hướng, hỗ trợ thị trường phát triển minh bạch bền vững cũng sẽ là những nhân tố tích cực trong phát triển và thu hút vốn đầu tư vào thị trường BĐS.  

Thanh - Dương