Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội

Đây là nội dung chính của Toạ đàm Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc do báo Công Thương tổ chức ngày 21/11/2023.
Thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản Ngày 21/11: Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc
Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội
Toạ đàm Thị trường bất động sản và nhà ở thương mại, nhà ở xã hội vùng Tây Bắc

Vì sao bất động sản Tây Bắc tiềm năng?

Với yếu tố thiên nhiên thuận lợi, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Sapa - Bắc Hà, Mộc Châu, di tích lịch sử Điện Biên Phủ, hồ Thác Bà, Đỉnh Tà Xùa, Suối Giàng - với gốc chè Shan Tuyết hàng trăm năm tuổi; Đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải, văn hoá bản địa đặc sắc do có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; tài nguyên thuỷ điện hay khoáng sản như đất hiếm (Lai Châu), Apatit (Lào Cai)…cùng với đất đai rộng có thể phát triển công nghiệp chế biến chết tạo, nông nghiệp công nghệ cao gắn liền với chế biến; Lào Cai còn có cửa khẩu quốc tế cửa ngõ kết nối giao thương giữa Trung Quốc và Asean…vùng Tây Bắc Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng phát triển kinh tế - thương mại - du lịch rất lớn.

Trong thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các tuyến đường hạ tầng giao thông kết nối giữa các địa phương được nâng cấp mở rộng như cao tốc Hà Nội- Lào Cai, Quốc lộ 6; hạ tầng điện nước, hạ tầng thương mại, khu kinh tế cửa khẩu cũng được đầu tư bài bản; nhiều khu công nghiệp được hình thành và mở rộng.

Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội
The Manor Tower Lào Cai

Đặc biệt nhờ các chính sách ưu đãi của địa phương, nhiều doanh nghiệp lớn như Sun Group, Bitexco, BB Group…đã mạnh tay đầu tư các khu du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng, các dự án bất động sản quy mô mang tính biểu tượng của địa phương như Sun World Fansipan Legend, The manor Tower Lào Cai và nhiều dự án khác đang hình thành như Irista Hill Sapa…

Cùng với đó, nhiều địa phương đã ban hành danh mục thu hút đầu tư giai đoạn 2021 – 2025 với hàng nghìn dự án chủ yếu là công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ - du lịch, phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị, khu dân cư.

Có thể nói các khu du lịch nổi tiếng và khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu ngày càng mở rộng, nhu cầu đến tham quan, nghỉ dưỡng cũng như đến làm việc, định cư ngày càng lớn. Mặt khác, điều kiện vật chất được nâng lên, nhu cầu của người dân địa phương được sống trong các khu nhà cao cấp, nhà ở xã hội đầy đủ dịch vụ tiện ích sẽ tăng lên. Điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình đô thị hoá vùng Tây Bắc phát triển nhanh hơn, đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản cũng trở nên sôi động.

Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội
Ông Nguyễn Văn Đính

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất Động sản Việt Nam cho biết, vùng Tây Bắc có lợi thế lớn về cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế biên mậu vì sát với biên giới 2 quốc gia Lào và Trung Quốc. Hạ tầng khu vực Tây Bắc đã được đầu tư mạnh mẽ, rút ngắn thời gian di chuyển, làm tăng khả năng khai thác các khu vực này.

Mặt khác, vùng Tây Bắc không phải chịu ảnh hưởng đợt bão bất động sản vừa qua ở các thành phố lớn nên vẫn an toàn hơn. Cùng với sự đầu tư mạnh từ nhà nước, doanh nghiệp sẽ thu hút các nhà đầu tư khác. Các nhà đầu tư sẽ rút khỏi nơi bão và lựa chọn các vùng đất mới đầy tiềm năng như Tây Bắc.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Hoàng Nam - Tổng giám đốc Công ty cổ phần G-Home – Sàn giao dịch BĐS G-Home bổ sung thêm thông tin về tiềm năng thị trường bất động sản và nhà ở Tây Bắc đó là hạ tầng tiếp tục được hoàn thiện. Ngoài đường bộ, vùng Tây Bắc đang được đầu tư, nâng cấp sân bay. Nếu hoàn thành sẽ là thuận lợi rất lớn cho khách du lịch trong nước và quốc tế, cũng như người lao động đến vùng Tây Bắc này.

Cơ hội và nhiều ưu đãi cho các khách hàng

Theo nhận định của các chuyên gia, sau thời kỳ đóng băng từ nửa cuối năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản trên cả nước và vùng Tây Bắc, trong đó có Lào Cai đang dần khởi sắc trở lại. Nhiều dự án nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội tiếp tục được hoàn thành và mở bán. Để thúc đẩy thị trường, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho người mua nhà. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp để các khách hàng, nhà đầu tư tham gia thị trường.

Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội
Ông Đặng Mạnh Cường

Ông Đặng Mạnh Cường – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn BB Group cho biết, Lào Cai đang phát triển mạnh mẽ, tốc độ đô thị hoá cao, du lịch phát triển, nhu cầu của cư dân và khách hàng hướng tới việc sử dụng chung cư hạng sang và nhà ở thương mại. Do đó, các dự án của Tập đoàn triển khai đều mong muốn đóng góp cho sự phát triển của địa phương, nhất là lĩnh vực du lịch.

Hiện, Tập đoàn đang triển khai 2 dự án ở Lào Cai gồm The Manor Tower Lào Cai và Irista Hill Sapa với thiết kế độc đáo mang tính biểu tượng gắn liền với văn hoá đặc sắc của địa phương và cả vùng Tây Bắc. Các dự án này đều nằm ở vị trí đắc địa tại Tp. Lào Cai và Thị xã Sapa, được tích hợp hàng trăm tiện ích hạng sang cùng những đặc quyền dành riêng cho cư dân.

Đơn cử như Irista Hill Sapa sở hữu một vị trí kim cương vô cùng đắc địa tại trung tâm vùng lõi Sapa, ngay cạnh trung tâm hành chính mới. Đây là dự án hiếm hoi còn sót lại tại quỹ đất trung tâm thị xã Sapa dành cho phát triển bất động sản, được quy hoạch và thiết kế đồng bộ, hòa hợp với kiết trúc chung của khu vực.

Ông Đặng Mạnh Cường cũng cam kết sẽ đồng hành cùng địa phương trong việc thực hiện các dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và có những chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Lưu ý về việc mua nhà, ông Nguyễn Hoàng Nam khuyến nghị khách hàng cần tìm hiểu thông tin chính thống, có kiểm chứng vì hiện nay có nhiều thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Cần các cơ chế hỗ trợ

Ông Nguyễn Thế Tài –Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải - xây dựng Lào Cai cho biết, với quan điểm “Doanh nghiệp phát tài – Lào Cai phát triển”, thời gian qua, Lào Cai đã có nhiều hỗ trợ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh ở tất cả các lĩnh vực, trong đó có bất động sản.

Hiện trên địa bàn đã có 14 dự án nhà ở đã hoàn thành và đang triển khai hàng chục dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội với nhiều sản phẩm khá đa dạng. Điều này đã giúp kinh tế xã hội tỉnh cũng như nhiều địa phương thuộc Lào Cai phát triển.

Tuy nhiên theo ông Tài, nhu cầu của người dân về nhà ở còn rất lớn nhưng khó khăn nhất vẫn là điều kiện kinh tế, tài chính của người dân nói chung và người lao động còn khó khăn, trong khi việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi còn nhiều vướng mắc.

Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội
Các dự án nhà ở đều hướng tới việc cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho cư dân và khách hàng

Chia sẻ thêm về những khó khăn của thị trường nhà ở, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, thời gian qua, Thủ tướng đã rất quan tâm, chỉ đạo để phát triển nhà ở xã hội dù số lượng 1,2 triệu căn còn khiêm tốn nhưng thực tế nhu cầu nhà ở xã hội cao gấp nhiều lần. Thực tế các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ đưa vào thị trường còn ít.

Sở dĩ có tình trạng này là do nhiều nguyên nhân như thể chế, thủ tục hành chính, quỹ đất, nguồn vốn cho phát triển. Chính điều này trở thành rào cản cho sự phát triển nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

Theo ông Đính, các địa phương vùng Tây Bắc muốn phát triển kinh tế xã hội thì ngoài định hướng chiến lược thì cần phải thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng thương mại, nhà ở… một cách đồng bộ. Khi làm được điều này sẽ thu hút được các nhà đầu tư, nguồn lao động chất lượng cao đến làm việc.

Tâm lý chung là “An cư mới lạc nghiệp”, muốn vậy, địa phương cần có chính sách ưu đãi thu hút đầu tư đa dạng vào các phân khúc nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ không chỉ đáp ứng yêu cầu của cư dân bản địa, các doanh nghiệp hoạt động đầu tư kinh doanh tại địa phương, du khách, người lao động đến từ các nơi khác.

Đối với nhà ở xã hội, chúng ta phải coi nó là loại sản phẩm đặc biệt và có cơ chế đặc biệt, vì biên độ lợi nhuận thấp, không thu hút được nhà đầu tư. Nguồn vốn và lãi suất phải thấp, bên cạnh đó quy trình thủ tục, tiếp cận vốn cần đơn giản hoá hơn, đối tượng vay vốn cần mở rộng hơn.

“Hiện Chính phủ đã thành lập tổ công tác phối hợp với các địa phương để tìm giải pháp tháo gỡ. Nếu địa phương còn vướng mắc thì báo cáo để đưa ra giải pháp tối ưu. Khi đó mới tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho người mua nhà…” – Ông Nguyễn Văn Đính thông tin thêm.

Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội
Ông Nguyễn Hoàng Nam

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Hoàng Nam cho rằng, đối với nhà ở xã hội cần có quy định về nhóm đối tượng đáp ứng được các tiêu chí thì được mua nhà, để các chủ đầu tư căn cứ thực hiện. Nếu có tình trạng lừa dối, vi phạm thì có thể xử lý hình sự.

Vào ngày 2-3/12/2023, Công ty Công ty cổ phần đầu tư và phất triển Sapa Lào Cai thuộc BB Group sẽ mở bán 170 căn hộ chung cư gồm 1 đến 3 phòng ngủ, căn hộ duplex, shop thương mại khối đế và giới thiệu loại hình căn hộ du lịch của The Manor Tower Lào Cai. Mức giá dao động từ 26,2 triệu/m2. Cùng với pháp lý hoàn chỉnh, công ty cũng đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn như: chiết khấu lên đến 7% và hỗ trợ vốn cho nhà đầu tư lên tới 80% với lãi suất ưu đãi.

Cũng trong thời gian này, Irista Hill Sapa sẽ mở bán đợt đầu tiên với hơn 100 căn hộ từ 1 đến 3 phòng ngủ, với giá từ 24,2 triệu đồng/m2. Tại lễ mở bán, khách hàng đăng ký mua nhà tại tòa nhà Irista Hill Sapa và tiến hành đặt cọc sẽ được hưởng mức giá ưu đãi lên đến 8,5% tùy theo tiến độ thanh toán sau khi ký hợp đồng.

Nguyên Vũ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiện trạng các lô

Hiện trạng các lô 'đất vàng' ở sân bay Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

Được Khánh Hòa 'hoàn vốn' đất ở sân bay Nha Trang khi thực hiện 3 dự án BT, Tập đoàn Phúc Sơn đã phân lô bán nền cho khách hàng dù các dự án BT "vỡ" tiến độ.
Khánh Hòa: Duyệt quy hoạch 1/500 dự án 3,5 tỷ USD ven vịnh Cam Ranh

Khánh Hòa: Duyệt quy hoạch 1/500 dự án 3,5 tỷ USD ven vịnh Cam Ranh

Dự án khu đô thị ven vịnh Cam Ranh, quy mô hơn 1.254ha gồm 3 khu vừa được tỉnh Khánh Hòa duyệt quy hoạch 1/500 khu 2 và 3, với tổng diện tích hơn 640ha.
Nam Định thuộc nhóm thị trường bất động sản công nghiệp tiềm năng

Nam Định thuộc nhóm thị trường bất động sản công nghiệp tiềm năng

Theo báo cáo tháng 2/2024 của Savills Việt Nam, các tỉnh phía Nam của Hà Nội như Nam Định, Thái Bình có tiềm năng lớn cho phát triển bất động sản công nghiệp.
Luật Đất đai (sửa đổi): Điều kiện nào tách thửa, hợp thửa đất?

Luật Đất đai (sửa đổi): Điều kiện nào tách thửa, hợp thửa đất?

Luật Đất đai (sửa đổi) quy định rõ các nguyên tắc, điều kiện trong việc tách thửa đất, hợp thửa đất.
Đề xuất bỏ quy định làm khó người mua nhà ở xã hội

Đề xuất bỏ quy định làm khó người mua nhà ở xã hội

Tại Dự thảo Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vừa công bố lấy ý kiến, Bộ Xây dựng đã “nới” điều kiện mua nhà ở xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Người dân đề nghị Hoàng Nhất Nam thay Bách Đạt An tiếp tục thực hiện dự án

Quảng Nam: Người dân đề nghị Hoàng Nhất Nam thay Bách Đạt An tiếp tục thực hiện dự án

Người dân đề nghị Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước thay cho Công ty Cổ phần Bách Đạt An.
Thị trường bất động sản thế giới có dấu hiệu phục hồi; nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Thị trường bất động sản thế giới có dấu hiệu phục hồi; nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá bất động sản trên toàn cầu có dấu hiệu phục hồi.
Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Xây dựng TP. Hải Phòng kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội.
Những tỉnh sẽ có bất động sản công nghiệp khởi sắc trong năm 2024

Những tỉnh sẽ có bất động sản công nghiệp khởi sắc trong năm 2024

Dự báo năm 2024, các tỉnh phía Nam của Hà Nội như Nam Định hay Thái Bình sẽ có nhiều tiềm năng, kỳ vọng phát triển mới của lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tăng 2 con số?

Giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tăng 2 con số?

SSI Research dự báo trong năm 2024, giá cho thuê đất của các chủ đầu tư khu công nghiệp niêm yết sẽ tăng bình quân 15,5% so với năm 2023.
Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport" sắp diễn ra tại Việt Nam

Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport" sắp diễn ra tại Việt Nam

Đại hội Bất động sản toàn cầu "The Passport" sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-29/2/2024.
Thị trường bất động sản đang ấm lại sau Tết?

Thị trường bất động sản đang ấm lại sau Tết?

Theo dữ liệu của PropertyGuru, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại, dự báo thị trường đang ấm dần lên.
Doanh nghiệp “hiến kế” gỡ khó cho phát triển nhà ở xã hội

Doanh nghiệp “hiến kế” gỡ khó cho phát triển nhà ở xã hội

Là một cấu phần quan trọng trong phát triển nhà ở xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư mong muốn được tháo gỡ về thủ tục hành chính, bổ sung vốn vay.
Nhu cầu lớn - vì sao phát triển nhà ở xã hội gặp khó?

Nhu cầu lớn - vì sao phát triển nhà ở xã hội gặp khó?

Nhà ở xã hội mặc dù có nhu cầu lớn nhưng phát triển phân khúc bất động sản này gặp nhiều vướng mắc, nguyên do từ cả chính sách tới nhà đầu tư.
Bàn giải pháp gỡ khó, triển khai hiệu quả đề án 1 triệu nhà ở xã hội

Bàn giải pháp gỡ khó, triển khai hiệu quả đề án 1 triệu nhà ở xã hội

Ngày 22/2, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030”.
Bất động sản nhà ở Hà Nội vẫn “khát” nguồn cung

Bất động sản nhà ở Hà Nội vẫn “khát” nguồn cung

Quý 4/2023 là thời điểm thị trường bất động sản nhà ở Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới thấp nhất trong 10 năm qua, theo đó, giá nhà vẫn cao "ngất ngưởng".
Mục tiêu hoàn thành 130.000 nhà ở xã hội trong năm 2024 có khả thi?

Mục tiêu hoàn thành 130.000 nhà ở xã hội trong năm 2024 có khả thi?

Năm 2024, cả nước phấn đấu hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội theo mục tiêu Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024.
Bộ Xây dựng "thúc" các địa phương phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024

Bộ Xây dựng "thúc" các địa phương phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng, điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở 2021-2025.
Đâu là động lực phát triển bất động sản công nghiệp năm 2024?

Đâu là động lực phát triển bất động sản công nghiệp năm 2024?

Bất động sản công nghiệp được kỳ vọng sẽ là phân khúc đáng được chú ý nhất trong năm 2024 khi thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài rót tiền đầu tư.
Công dân được tiếp cận thông tin các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Công dân được tiếp cận thông tin các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Công dân được tiếp cận thông tin các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy hoạch có liên quan đến sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước quyết định, phê duyệt.
Chi tiết lộ trình mở rộng các loại hình nhà ở

Chi tiết lộ trình mở rộng các loại hình nhà ở

Tại Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu cũng là lộ trình cụ thể mở rộng các loại hình nhà ở.
Giải pháp nào đảm bảo thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định?

Giải pháp nào đảm bảo thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định?

Tại Chiến lược phát triển ngành Xây dựng mới được ban hành, Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp nhằm giúp thị trường bất động sản phát triển minh bạch, ổn định.
Kết nối thông tin thị trường bất động sản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Kết nối thông tin thị trường bất động sản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Bộ Xây dựng giao đơn vị trực thuộc hoàn thành kết nối Hệ thống thông tin nhà và thị trường bất động sản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong năm 2024.
Sẽ nghiên cứu, ban hành cơ chế riêng về đầu tư, xây dựng nhà ở công nhân trong khu công nghiệp

Sẽ nghiên cứu, ban hành cơ chế riêng về đầu tư, xây dựng nhà ở công nhân trong khu công nghiệp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 179/QĐ-TTg ngày 16/2/2024 phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.
5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

5 dự án Chủ tịch Sunshine Group công bố ra mắt năm 2024 có gì đặc biệt?

Theo công bố từ Chủ tịch Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn, Tập đoàn Sunshine trong năm 2024 sẽ ra mắt 5 dự án với tổng mức đầu tư gần 86.000 tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động