Thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản

Doanh nghiệp và những sản phẩm công nghệ được kỳ vọng sẽ xoay chuyển và thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản Việt Nam.
Thị trường bất động sản có thể dần phục hồi theo hướng “chậm mà chắc” Doanh nghiệp bất động sản minh bạch để ngân hàng bớt “sợ” cho vay

Các chuyên gia nhận định, ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực bất động sản sẽ là xu hướng trong tương lai, giúp dễ dàng kết nối giữa các bên có nhu cầu và nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Doanh nghiệp và những sản phẩm công nghệ được kỳ vọng sẽ xoay chuyển và thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Việt Nam được đánh giá có nhiều ưu thế để phát triển công nghệ số trong lĩnh vực bất động sản bởi có khoảng 93-95% người dùng điện thoại thông minh trong tổng số hơn 140 triệu người dùng điện thoại. Hơn nữa, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam vẫn rất lớn.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận xét: Những năm gần đây, các chủ đầu tư nhanh chóng đổi mới để phù hợp với tình hình của thị trường, từ chính sách bán hàng, áp dụng công nghệ trực tuyến, công nghệ thực tế ảo vào việc giới thiệu và tiếp thị sản phẩm.

Bất động sản là một kênh đầu tư lớn, công nghệ sẽ góp phần giúp những nhà đầu tư an tâm hơn. Với yêu cầu đặt ra là mang đến những trải nghiệm uy tín, chân thật nhất cho khách hàng, minh bạch từ hình ảnh đến thông tin, nhiều doanh nghiệp bất động sản quan tâm nghiên cứu và ứng dụng vào hoạt động kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển thị trường bất động sản.

Người dân Việt Nam thường xem bất động sản như một kênh đầu tư hoặc là tài sản để dành. Bởi vậy, thị trường bất động sản luôn giàu tiềm năng và còn nhiều dư địa để các chủ đầu tư khai thác, phát triển thêm nhiều loại hình đa dạng đáp ứng nhu cầu thực tế, từ nhà ở, thương mại cho đến khu công nghiệp… Như vậy, phát triển công nghệ trong lĩnh vực này cũng rất triển vọng.

Theo Báo cáo và chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam từ batdongsan.com.vn, người Việt Nam đang trở nên thích ứng tốt hơn với công nghệ trong hoạt động mua bán nhà đất. Hiện có tới 72% người mua lựa chọn bất động sản qua mạng; 60% thương lượng giá qua mạng; tỷ lệ ký hợp đồng mua bán online là 6%...

Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, muốn vận hành và phát triển, tối ưu hóa việc tiếp cận khách hàng, các doanh nghiệp bất động sản phải chú trọng và tích cực chuyển đổi số cũng như vận dụng công nghệ.

Tiến sỹ Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, lợi ích của việc chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí giao dịch và quản lý, tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, kết nối, hợp tác, tăng cơ hội kinh doanh, vượt qua thách thức trong bối cảnh mới.

Công nghệ bất động sản sẽ giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa quy trình hoạt động và trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường trong tương lai, đóng góp một phần lớn vào việc giúp thị trường phát triển minh bạch – chuyên gia này phân tích.

Cuối tháng 10 tại Hà Nội, Mạng lưới hợp tác môi giới bất động sản công nghệ OneHousing và nền tảng công nghệ phục vụ giao dịch bất động sản đã chính thức ra mắt với sự bảo trợ của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và sự tham gia của hàng nghìn môi giới trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc One Mount Real Estate cho biết, OneHousing đã chuẩn bị 3 năm để ra mắt mạng lưới môi giới bất động sản công nghệ với nền tảng công nghệ, dữ liệu thị trường, hệ thống quản lý vận hành quy chuẩn theo mô hình quốc tế, hậu thuẫn tài chính vững mạnh, những nhân tài ở mọi lĩnh vực, thương hiệu uy tín, danh mục khách hàng cũng như nguồn hàng dồi dào chất lượng…

Mạng lưới môi giới bất động sản công nghệ được OneHousing xây dựng thông qua sàn thương mại điện tử rộng lớn về bất động sản tại Việt Nam, phân phối các sản phẩm căn hộ, thổ cư, nhà phố, biệt thự dự án…. Mạng lưới hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ, nơi các môi giới đóng góp nguồn cung (người bán) hay nguồn cầu (người mua) đều có thể gặp được nhau, khớp nối nhu cầu, chốt giao dịch, ghi nhận hoa hồng trong hệ thống của OneHousing.

"Nếu như ở ngoài thị trường, người môi giới có thể có hàng nhưng không có khách hoặc ngược lại - thì trong mạng lưới của OneHousing, các công cụ công nghệ sẽ khớp nối nhanh nhất nhu cầu 3 bên: đầu phía khách hàng, đầu phía nguồn hàng, môi giới - để người có khách tìm ngay trong mạng lưới thấy sản phẩm phù hợp và người có hàng thì gặp luôn được đầu có khách", ông Tùng chia sẻ.

Hiện tượng OneHousing cũng là sự tiếp nối của một số doanh nghiệp số hóa thành công trong lĩnh vực bất động sản thời gian qua. Nhiều công nghệ khác nhau được ứng dụng trong quá trình giao dịch bất động sản. Đơn cử, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tạo trang web tổng hợp thông tin đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, công nghệ hình ảnh thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR) để người mua, người thuê có thể xem nhà từ xa, xem mô phỏng dự án chưa xây dựng.

Hay như việc trí tuệ nhân tạo (AI) giúp doanh nghiệp quản trị công ty, nâng cao hiệu suất chăm sóc, quản lý giao dịch, quản lý thông tin dự án; hoặc nền tảng tài chính Fintech hỗ trợ gói vay, đầu tư bất động sản cho người dùng...

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land cho rằng, chuyển đổi số bất động sản thành công sẽ giúp cho những người tham gia giao dịch có thông tin minh bạch, rõ ràng cả về xu hướng, thị trường; đặc biệt, vấn đề pháp lý được tiếp cận một cách đầy đủ. Đó chính là cơ sở để họ đưa ra những quyết định đúng đắn.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ có những thông tin dữ liệu về thị trường một cách đầy đủ theo thời gian thực. Từ đó, có thể đưa ra quyết định hỗ trợ cho người dân, cho thị trường, cho nền kinh tế một cách hiệu quả.

Hơn thế nữa, bất động sản là một trong những mảng có giá trị lớn trong nền kinh tế. Nếu mảng này vững hơn, hoạt động hiệu quả hơn dựa trên sự minh bạch và các công cụ về công nghệ số thì chắc chắn thị trường sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới – ông Chung phân tích.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, muốn bắt kịp xu thế, doanh nghiệp bất động sản cần phải thay đổi, chú trọng đầu tư vào công nghệ mới. Điều này sẽ tạo ra giá trị tốt nhất cho chính doanh nghiệp và người mua; góp phần minh bạch hóa thị trường, hướng đến phát triển bền vững...

TTXVN
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Xu hướng tăng phí trông giữ xe ô tô tại các chung cư, trung tâm thương mại

Hà Nội: Xu hướng tăng phí trông giữ xe ô tô tại các chung cư, trung tâm thương mại

Phí dịch vụ trông giữ xe ô tô tại chung cư, ở HN bắt đầu xu hướng tăng từ đầu năm 2023. Các chủ đầu tư khẳng định mức phí này thường được xây dựng hợp lý.
Hà Nội: Xem xét quyết định thu hồi đất, chấm dứt hoạt động loạt dự án bất động sản

Hà Nội: Xem xét quyết định thu hồi đất, chấm dứt hoạt động loạt dự án bất động sản

Hà Nội xem xét quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động của 50 dự án, với tổng diện tích 2.879,3ha.
Doanh nghiệp phải công khai thông tin dự án bất động sản, giao dịch qua ngân hàng

Doanh nghiệp phải công khai thông tin dự án bất động sản, giao dịch qua ngân hàng

Những điểm đáng chú ý trong Luật Kinh doanh bất động sản mới vừa được thông qua như doanh nghiệp phải công khai thông tin về dự án bất động sản.
Lào Cai xuất hiện tổ hợp căn hộ độc bản được săn đón trên thị trường bất động sản Tây Bắc

Lào Cai xuất hiện tổ hợp căn hộ độc bản được săn đón trên thị trường bất động sản Tây Bắc

The Manor Tower Lào Cai được coi như một biểu tượng mới của Lào Cai về cả kiến trúc lẫn tiêu chuẩn sống mới với tổ hợp căn hộ độc bản "sang - xịn - mịn".
Dự án khu đô thị xanh Dragon City - Park hiện nay như thế nào?

Dự án khu đô thị xanh Dragon City - Park hiện nay như thế nào?

Dự án khu đô thị xanh Dragon City - Park đã khoác lên mình diện mạo hoàn toàn mới với loạt tiện ích cao cấp và dịch vụ khép kín.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường bất động sản hướng tới yếu tố "xanh"

Thị trường bất động sản hướng tới yếu tố "xanh"

Để nâng cao tính cạnh tranh, các chủ đầu tư cần chú trọng yếu tố xanh, hướng đến giá trị bền vững trong quá trình hoạch định triển khai dự án bất động sản.
Mô hình kiến tạo không gian: Xu hướng phát triển dự án bất động sản trong tương lai

Mô hình kiến tạo không gian: Xu hướng phát triển dự án bất động sản trong tương lai

Ngoài định hướng phát triển bất động sản thông minh và xanh, mô hình kiến tạo không gian cũng là một xu hướng cho dự án bất động sản phát triển trong tương lai.
Bất động sản thương mại “tăng nhiệt” giữa thị trường trầm lắng

Bất động sản thương mại “tăng nhiệt” giữa thị trường trầm lắng

Bất chấp thị trường trầm lắng, bất động sản (BĐS) thương mại vẫn “tăng nhiệt” nhờ khả năng tạo ra dòng tiền linh hoạt cùng tiềm năng tăng giá.
Hà Nội: Khu dân cư Bắc Cầu sẽ từng bước thực hiện di dời

Hà Nội: Khu dân cư Bắc Cầu sẽ từng bước thực hiện di dời

UBND TP. Hà Nội cho biết, theo quy hoạch, khu dân cư Bắc Cầu, quận Long Biên chưa có cơ sở xem xét được tồn tại và phải từng bước thực hiện di dời.
Hà Nội: Nhiều khu “đất vàng” bỏ hoang cả thập kỷ, chậm triển khai

Hà Nội: Nhiều khu “đất vàng” bỏ hoang cả thập kỷ, chậm triển khai

Trong khi quỹ đất Hà Nội đang hạn hẹp, thì rất nhiều khu "đất vàng" chủ đầu tư ôm đất cả thập kỷ không triển khai nhiều năm gây lãng phí.
Lễ ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh

Lễ ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh

Công ty CP Địa ốc SGO đã chính thức trở thành đối tác chiến lược, đại lý phân phối độc quyền của dự án Khu nhà ở liền kề Á Đông Xanh, do Á Đông Holdings đầu tư.
Á Đông Xanh xác lập vị trí tâm điểm bản đồ địa ốc Hà Nam cuối năm 2023

Á Đông Xanh xác lập vị trí tâm điểm bản đồ địa ốc Hà Nam cuối năm 2023

Thời điểm này, dự án bất động sản nào đáp ứng được tiêu chí của thị trường, thì chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm và Hà Nam đang có nhiều lợi thế.
Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam

Báo quốc tế: Vùng đất Blue Zones thứ 6 trên thế giới xuất hiện tại Việt Nam

Báo USA Today, thời báo thuộc tập đoàn báo chí lớn nhất nước Mỹ vừa công bố thông tin vùng đất Blue Zones toàn cầu tiếp theo ra mắt ở Việt Nam.
Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang dần hồi phục

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang dần hồi phục

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, hoạt động kinh doanh bất động sản tại thành phố đến nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đang dần hồi phục.
TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng trái phép, chủ đầu tư dự án Elysian bị kiến nghị xử phạt

TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng trái phép, chủ đầu tư dự án Elysian bị kiến nghị xử phạt

Đội Thanh tra địa bàn TP. Thủ Đức có kiến nghị UBND quận Thủ Đức ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư dự án Elysian vì xây dựng trái phép.
Bức tranh đầu tư bất động sản tại Việt Nam sẽ ra sao trong 2 năm tới?

Bức tranh đầu tư bất động sản tại Việt Nam sẽ ra sao trong 2 năm tới?

Dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đã giữ được sự bền bỉ, 2 năm tới được dự kiến sẽ là giai đoạn sôi động của lĩnh vực mua bán và sáp nhập.
Tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Thủ tướng vừa ký Công điện về việc tiếp tục thực hiện giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường TPND, BĐS...
Đường Đồng Khởi xếp hạng 13 trong số các điểm đến bán lẻ đắt nhất thế giới

Đường Đồng Khởi xếp hạng 13 trong số các điểm đến bán lẻ đắt nhất thế giới

Trong danh sách bảng xếp hạng các điểm đến đắt đỏ nhất thế giới năm 2023, đường Đồng Khởi của TP. Hồ Chí Minh tăng 1 bậc lên hạng 13.
Phát triển công trình xanh sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng

Phát triển công trình xanh sẽ thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng

Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam đang gặp phải nhiều rào cản và vì thế cần có giải pháp để phát triển công trình xanh nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng.
TNCons Vietnam nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam”

TNCons Vietnam nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam”

Ngày 16/11/2023, TNCons Vietnam vừa vinh dự nhận giải thưởng “Nhà thầu xây dựng đổi mới sáng tạo tốt nhất Việt Nam” do Dot Property Vietnam Awards 2023 trao.
Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội

Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc: Nhiều tiềm năng và cơ hội

Đây là nội dung chính của Toạ đàm Thị trường bất động sản và nhà ở vùng Tây Bắc do báo Công Thương tổ chức ngày 21/11/2023.
Công ty Mai Linh trúng đấu giá khu đất hơn 1.100 tỷ đồng tại quận Bắc Từ Liêm

Công ty Mai Linh trúng đấu giá khu đất hơn 1.100 tỷ đồng tại quận Bắc Từ Liêm

Trải qua 7 vòng đấu, Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh đã trúng đấu giá khu đất hơn 1,4 ha tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), với giá trúng là hơn 1.100 tỷ đồng.
Ngày 21/11: Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc

Ngày 21/11: Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc

Chiều ngày 21/11/2023, Báo Công Thương sẽ tổ chức Toạ đàm Tiềm năng thị trường Bất động sản và nhà ở thương mại - xã hội vùng Tây Bắc.
Áp lực đáo hạn trái phiếu “bủa vây" doanh nghiệp bất động sản

Áp lực đáo hạn trái phiếu “bủa vây" doanh nghiệp bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản vẫn nỗ lực kéo dài thời gian để tái cấu trúc nợ qua hoạt động phát hành, mua lại trái phiếu doanh nghiệp và đàm phán gia hạn đáo hạn.
Bất động sản Trung Quốc: Những “bài học” hiệu quả cho Việt Nam

Bất động sản Trung Quốc: Những “bài học” hiệu quả cho Việt Nam

Việc nghiên cứu sâu hơn về thị trường bất động sản Trung Quốc cũng là một cách giúp xây dựng những chính sách phù hợp...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động