Theo khảo sát của phóng viên, không khó để bắt gặp các quầy bán bánh trung thu trên hầu hết các tuyến đường Hà Nội tập trung theo “nhóm” 2 - 3 quầy dựng san sát, chủ yếu đến từ các thương hiệu Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Châu, Maison…
Sản phẩm bánh trung thu “handmade” được nhiều khách tìm mua |
Mới là đầu mùa, nhu cầu của người dùng chưa cao nên các điểm bán hàng chỉ bày bán các loại bánh bình dân có mức giá dao động từ 40.000 - 100.000 đồng/chiếc, mẫu mã chưa thực sự phong phú và đổi mới so với năm trước. Thường thường, bánh loại nhỏ 120g và 150g có giá 40.000 - 70.000 đồng/chiếc, loại lớn hơn có giá cao hơn, tùy loại. Những loại bánh cao cấp, hình thức cầu kỳ chưa được bày bán nhiều.
Tại một điểm bán hàng của thương hiệu Kinh Đô trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), người bán cho hay, hiện tại lượng khách mua hàng không nhiều, trung bình 1 ngày chỉ chừng 10 - 20 khách. Giá bánh khác nhau tùy vào trọng lượng bánh và nhân bánh. Được biết, giá bán các loại bánh tại quầy hàng đã được niêm yết cụ thể, dự kiến sẽ không thay đổi khi thời gian tới vào cao điểm.
Tương tự, quầy bánh Hải Châu trên đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm) cũng chỉ đón vài lượt khách một ngày. “Khách hàng chủ yếu mua bánh lẻ về ăn thử. Có một số đơn đặt trước nhưng số lượng không nhiều, chỉ khoảng 1 - 2 đơn” - nhân viên bán hàng ở đây cho biết.
Sở dĩ các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu “bung hàng” sớm là do hiện nay nhu cầu của người tiêu dùng đathay đổi, không chỉ đợi đến đúng dịp mới mua. Nhiều người muốn thưởng thức bánh trung thu sớm, hoặc dùng cho ngày lễ, ngày rằm, làm quà tặng… Bên cạnh đó, mở bán sớm cũng là hình thức để các nhãn hàng gây chú ý với khách hàng, tăng độ nhận diện thương hiệu, kích hoạt nhu cầu mua hàng.
Trong khi thị trường bánh trung thu vẫn còn khá im ắng, “sàn” bánh online cũng bắt đầu rục rịch khởi động. Hiện nhiều trang bán hàng trực tuyến đang rao bán các sản phẩm bánh trung thuvới mức giá 175.000 - 250.000 đồng/hộp. Sản phẩm cao cấp tiền triệu thì ít hơn. Đa số những sản phẩm này là bánh handmade (bánh được làm thủ công). Năm trước, loại bánh trung thu handmade này được đón nhận nồng nhiệt trên thị trường. Rất nhiều bà nội trợ ưa thích và tin dùng bánh trung thu handmade bởi ưu thế hình thức đẹp, bắt mắt, kiểu dáng phong phú, cùng với đó là chất lượng và hương vị mới lạ do đặt làm theo yêu cầu. Mùa trung thu năm nay hứa hẹn là một mùa “bội thu” của bánh handmade.
Nhằm ngăn chặn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Công văn số 2853/SCT-QLCL về phục vụ tết trung thu năm 2019 trên địa bàn thành phố. Trong công văn Sở này yêu cầu, đối với cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh trung thu phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP); điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ sản xuất; sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục hoặc vượt quá thời hạn cho phép. UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.
Với việc thị trường đang xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm bánh trung thu nói riêng và thực phẩm nói chung với các hình thức bán hàng đa dạng, người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc mua và sử dụng các loại thực phẩm, chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ, kiểm tra nhãn mác, điều kiện bảo quản thực phẩm. |