Thi đua theo lời dạy của Bác Hồ

Ngày 23/9/1958, Công ty Apatit Việt Nam vinh dự được Bác Hồ về thăm. Bác ân cần nhắc nhở: Mỏ cần đẩy mạnh phong trào thi đua làm "nhiều, nhanh, tốt rẻ" để làm giầu cho Tổ quốc. 60 năm qua, khắc cốt ghi tâm lời dạy của Người, các thế hệ công nhân Mỏ Apatit Việt Nam ra sức thi đua để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đó.
Thi đua theo lời dạy của Bác Hồ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn nút chào mừng lô sản phẩm đầu tiên của Nhà máy tuyển quặng Bắc Nhạc Sơn

Luôn nhớ lời Bác dặn

Đến thăm Mỏ Apatit ngày ấy, Bác lưu ý phải giữ gìn máy móc cho thật tốt; phải quản lý xí nghiệp thật dân chủ; công nhân phải xứng đáng là người chủ nhà máy, tham gia quản lý nhà máy, quý trọng và bảo vệ của công. Thực hiện lời dạy của Bác, các thế hệ CBCNV công ty luôn có tinh thần thi đua yêu nước, vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, có thể kể đến phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật như một đòn bẩy cho toàn bộ CBCNV ra sức thi đua, giá trị làm lợi mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, giai đoạn 2010 - 2015, công ty đã có 229 đề tài sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất, tổng số tác giả và đồng tác giả đạt 737 người (bằng 25% tổng số CBCNV công ty), với tổng giá trị làm lợi 75,485 tỷ đồng. Tổng giá trị tiền thưởng của công ty thưởng cho sáng kiến cải tiến là 4,78 tỷ đồng.

Thông qua phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đã có 365 lượt người đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và 26 lượt người được cấp Bằng Lao động sáng tạo. Đặc biệt, từ phong trào thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí trong quản lý, sản xuất, đầu tư, toàn công ty đã tiết kiệm hơn 160 tỷ đồng. Riêng năm 2014, công ty xét và công nhận 54 sáng kiến cải tiến, với giá trị làm lợi trên 21 tỷ đồng, đã đề nghị chi khen thưởng trên 1,7 tỷ đồng.

Trong các sáng kiến này, có những sáng kiến nổi bật được ứng dụng vào sản xuất, làm lợi hàng tỷ đồng. Tiêu biểu như sáng kiến khai thác trung hòa quặng 3 hàm lượng thấp đến 8% P205 vào làm nguyên liệu cho các nhà máy tuyển 3. Sáng kiến này góp phần tăng trữ lượng quặng 3 huy động lên từ 10 - 15%, giúp tận thu tài nguyên quặng 3 nghèo, kéo dài tuổi thọ của các nhà máy tuyển. Hay sáng kiến chế tạo hệ thống đóng bao sản phẩm bằng cơ giới tại Chi nhánh sản xuất phân bón - hóa chất của công ty tại Tằng Loỏng. Sáng kiến này góp phần tăng năng suất lao động lên 1,8 lần so với lao động thủ công trước đây, sau 1 năm làm lợi cho công ty gần 745 triệu đồng. Điều đáng nói là nhờ đó điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện, công nhân không phải lao động thủ công vất vả, tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, hơi độc của phân bón.

Những tập thể tiêu biểu

Từ những phong trào sáng kiến này đã “nảy sinh” rất nhiều tập thể tiêu biểu, đơn cử như Xưởng sửa chữa thuộc Chi nhánh khai thác 1 của công ty. Đảng viên Trần Thanh Cương - Tổ trưởng Tổ điện (một trong những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vừa được UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen) - chia sẻ, ông đã tích cực hưởng ứng thực hiện bằng việc tham gia sáng kiến “Cải tiến bơm thủy lực bơm cấp dầu lưu động cho máy móc trên công trường” thay thế máy bơm điện, nên độ an toàn rất cao. Đặc biệt, máy bơm thủy lực gắn ngay trên xe ôtô, không phải phụ thuộc vào nguồn điện đã tăng tính cơ động, giảm thời gian cấp dầu.

Bên cạnh đó, còn nhiều hạt nhân tích cực như ông Cương. Nhờ những hạt nhân mà Đảng bộ Chi nhánh Khai thác 1 đã đạt được nhiều kết quả thiết thực trong thực hiện Chỉ thị 03. Theo ông Hoàng Văn Ánh - Bí thư Đảng ủy Chi nhánh Khai thác 1, việc nêu cao ý thức tự giác, tích cực sáng tạo, phấn đấu đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất… đã góp phần nâng thu nhập của người lao động lên hơn 12 triệu đồng/tháng. Nhiều năm liền, chi nhánh nằm trong Top đầu của công ty. Đầu năm 2014, chi nhánh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2011 đến năm 2013.

Thi đua tiết kiệm

Bên cạnh việc tiết kiệm điện hiệu quả thông qua việc nâng cao hiệu suất sử dụng thiết bị, tăng năng suất nhằm giảm chi phí điện năng trên một đơn vị sản phẩm, các đơn vị của Công ty Apatít Việt Nam còn có nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, đạt hiệu quả cao. Điển hình như việc cải tạo, nâng cấp hệ thống đo lường, bảo vệ, tín hiệu tại hệ điều khiển phân tán quặng tại Nhà máy tuyển Tằng Loỏng, đầu tư công nghệ tiết kiệm điện Powerboss cho hệ thống tuyển nổi, lắp đặt thiết bị biến tần cho các phụ tải công suất lớn cho cả 2 nhà máy tuyển quặng là Nhà máy tuyển quặng Cam Đường và tuyển Tằng Loỏng.

Trên thực tế, sau 5 năm áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện năng tại các đơn vị khai thác, mức tiêu hao điện đã giảm từ 0,69 kwh/tấn xuống còn 0,42 kWh/tấn quặng nguyên khai. Trong hoạt động tuyển khoáng, tại Nhà máy tuyển quặng Tằng Loỏng, mức tiêu hao giảm từ 113/127kwh xuống còn 100/110 kwh/tấn quặng tuyển; tại Nhà máy tuyển quặng Cam Đường giảm từ 95/100 kwh xuống còn 80/96 kwh/tấn quặng tuyển. Hiện nay, trung bình mỗi năm, 2 nhà máy tuyển quặng đã giảm mức tiêu hao điện năng 10% so với những năm trước, tiết kiệm trực tiếp được 6 tỷ đồng và đối với các đơn vị khai thác tiết kiệm được gần 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty còn có nhiều giải pháp để thực hiện tốt chương trình sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, như nghiên cứu tuyển các đối tượng quặng 3 nghèo từ 8 - 10% P2O5 vào tuyển (theo thiết kế là 14 - 16% P2O5) và tuyển nổi không tách tảng sót mỗi năm tiết kiệm khoảng 300.000 tấn quặng 3. Đây là việc làm vô cùng có ý nghĩa trong việc sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên cho đất nước của Công ty Apatit Việt Nam.

Các danh hiệu đạt được trong phong trào thi đua yêu nước (2010 - 2015):

- Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể CBCNV công ty.

- Huân chương Lao động hạng Nhì cho Nhà máy tuyển Tàng Loỏng.

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 tập thể và 20 cá nhân.

- 2 Cờ thi đua của Bộ Công Thương cho tập thể CBCNV công ty.

- 3 Cờ thi đua UBND tỉnh Lào Cai cho tập thể CBCNV công ty.

- Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, Công đoàn Công Thương Việt Nam, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cho 59 tập thể và 237 cá nhân...

Nguyễn Duyên-Kim Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Thi đua yêu nước phải thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức

Thi đua yêu nước phải thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức

Đây là chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Hà Nội ngày 10/12 với sự tham dự của 2.300 đại biểu, gồm 280 đại biểu khách mời và 2.020 đại biểu chính thức.
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc

Chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X viếng Lăng Bác

Đoàn đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X viếng Lăng Bác

Sáng 9/12, đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại hội thi đua yêu nước lần X: Nhìn lại 9 kỳ đại hội thi đua yêu nước

Đại hội thi đua yêu nước lần X: Nhìn lại 9 kỳ đại hội thi đua yêu nước

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,” Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X sẽ diễn ra ngày 9-10/12 tới, ở Trung tâm hội nghị quốc gia, Hà Nội, với 2.300 đại biểu tham dự.
Hơn 2.000 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Hơn 2.000 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Sáng ngày 7/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức gặp gỡ các cơ quan báo chí thông tin về Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Tin cùng chuyên mục

Lấy thi đua làm động lực đạt và vượt mọi mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Lấy thi đua làm động lực đạt và vượt mọi mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Đồng Tháp là một trong 13 tỉnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu. Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Đồng Tháp có sức lan tỏa, trở thành phong trào rộng khắp, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Nữ doanh nhân trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Nữ doanh nhân trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG, doanh nhân Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1955) luôn đau đáu trăn trở làm thế nào để có thể góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế của Việt Nam sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đồng thời, bà cũng luôn tiên phong tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện cả trong nước và quốc tế, hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động chung tay ủng hộ, tháo gỡ khó khăn, giúp khơi thông nền kinh tế trong đại dịch Covid 19. Tấm lòng và những đóng góp của bà Nguyễn Thị Nga thực sự đã truyền ngọn lửa nhiệt huyết, cống hiến cho cộng đồng xã hội những điều tốt đẹp nhất.
Hội tụ nội lực thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ nội lực thực thi tín dụng chính sách xã hội

“Phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới”, Tổng Giám đốc NHCSXH - Dương Quyết Thắng nhìn lại hoạt động thi đua của NHCSXH trong 5 năm qua.
Tôn vinh các Anh hùng, Chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến tiêu biểu toàn quốc

Tôn vinh các Anh hùng, Chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến tiêu biểu toàn quốc

Với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra trong 2 ngày, ngày 9 và 10/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội).
EVN - Thi đua yêu nước bằng hành động thiết thực

EVN - Thi đua yêu nước bằng hành động thiết thực

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực”, nhiều năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát động và duy trì nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực gắn liền với các nhiệm vụ chuyên môn.
Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo

Người lao động ngành Công Thương: Lao động giỏi, lao động sáng tạo

Sáng ngày 9/9, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) tổ chức Hội nghị biểu dương 30 tập thể, 130 cá nhân điển hình tiên tiến. Đây là những tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho trên 157 nghìn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) của ngành; là minh chứng rõ nét khẳng định hiệu quả thực tế của phong trào thi đua trong các cấp công đoàn ngành đã đi vào chiều sâu.
Thi đua yêu nước - yếu tố quyết định thành công

Thi đua yêu nước - yếu tố quyết định thành công

Năm 2015, ngành Than - Khoáng sản gặp rất nhiều khó khăn. Song, nhờ các giải pháp tích cực và hiệu quả, sự quan tâm đúng mức đến công tác thi đua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các đơn vị thành viên đã vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm.
Tôn vinh điển hình tiên tiến phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”

Tôn vinh điển hình tiên tiến phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”

Chiều nay (6/12), tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần IX đã diễn ra Lễ tôn vinh, biểu dương các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. 
Trường Đại học Sao Đỏ: Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước

Trường Đại học Sao Đỏ: Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, năng động sáng tạo phát huy tiềm năng nội lực trong tập thể và từng cá nhân là mục tiêu quan trọng của phong trào thi đua năm 2015 Trường Đại học Sao Đỏ hướng tới.
Tôn vinh các tập thể, cá nhân tiên tiến

Tôn vinh các tập thể, cá nhân tiên tiến

Ngày 30/9 tại Hà Nội, Đại hội thi đua yêu nước Ban Kinh tế Trung ương được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống của Ban (30/9/1950 - 30/9/2015). Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành trung ương đã đến dự.
Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An:  222 tấm gương điển hình tiên tiến

Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An: 222 tấm gương điển hình tiên tiến

Sáng nay, ngày 23/9, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An khai mạc với sự tham gia của hơn 500 đại biểu và 222 điển hình tiên tiến. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tới dự và chỉ đạo Đại hội.
Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Khẳng định vai trò nòng cốt

Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Khẳng định vai trò nòng cốt

Trong 5 năm (2010-2015), cùng với công tác chuyên môn, các phong trào thi đua do Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) phát động đã phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng Vinatex ngày càng vững mạnh, khẳng định vai trò là đơn vị nòng cốt của ngành dệt may Việt Nam.
Phong trào thi đua yêu nước ngành Công Thương trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế

Phong trào thi đua yêu nước ngành Công Thương trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế

Hưởng ứng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 11 tháng 6 năm 1948, suốt chặng đường lịch sử 67 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đã và đang nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt qua mọi khó khăn, thử thách giành được thắng lợi to lớn trong các cuộc kháng chiến anh dũng chống giặc ngoại xâm giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 
Khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo

Khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo

Nêu cao tinh thần đoàn kết, khuyến khích sự sáng tạo, hăng hái thực hiện nhiệm vụ của mỗi cán bộ, công chức, viên chức…  phong trào thi đua được coi là một trong những giải pháp trọng tâm giúp Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
60 năm đất mỏ anh hùng

60 năm đất mỏ anh hùng

Chúng tôi lên vùng đất mỏ Lào Cai vào những ngày đầu tháng 9, trong nắng thu vàng mát rượi. Nơi đây, có hơn 3.000 cán bộ, công nhân viên đang ngày đêm cần mẫn viết tiếp những trang sử vẻ vang, hào hùng. Trong những trang sử ấy, có vinh quang nhưng không ít đau thương, mất mát. Đó là câu chuyện của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam với 60 năm lịch sử vẻ vang, hào hùng.
Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước ngành Công Thương lần thứ II

Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp Đại hội thi đua yêu nước ngành Công Thương lần thứ II

Nhân dịp Đại hội Thi đua yêu nước ngành Công Thương lần thứ II, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ đã gửi thư chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương. Dưới đây là toàn văn thư chúc mừng:

Người thợ điện nhiệt huyết

Phó Trưởng phòng điều độ, Công ty Điện lực Ba Đình (PC Ba Đình) Lê Kim Hùng dù đã 56 tuổi đời, 37 tuổi nghề nhưng anh vẫn giữ được lòng nhiệt huyết, sự đam mê, tinh thần sáng tạo với nghề điện đồng thời luôn là gương sáng trong các phong trào thi đua.
“Quả ngọt” từ lòng yêu nghề

“Quả ngọt” từ lòng yêu nghề

Lòng yêu nghề của anh anh Nguyễn Văn Lịch (Tổ trưởng Tổ cơ khí sửa chữa, Phân xưởng Cơ điện, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển) được thể hiện qua nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất, mang lại giá trị thiết thực cho công ty.
Người say mê và hết lòng vì công việc

Người say mê và hết lòng vì công việc

Gắn bó với nghề từ khi ra trường, anh Phạm Xuân Đàm, nhân viên Phòng Hỗ trợ sản xuất thuộc chi nhánh Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) tại Vũng Tàu vẫn thể hiện lòng say mê công việc, hết lòng vì nhiệm vụ được giao.
Công ty Điện lực Phú Thọ: Thành công từ những phong trào thi đua

Công ty Điện lực Phú Thọ: Thành công từ những phong trào thi đua

Trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC), Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) hiện  quản lý vận hành hệ thống lưới điện trên địa bàn với 3.283,85km đường dây trung áp; 4.642,5km đường dây hạ áp; 2.562 trạm biến áp (TBA) với tổng dung lượng 869.240 KVA, hàng năm cung cấp trên 1,5 tỷ kWh điện cho trên 320.000 khách hàng trên địa bàn tỉnh. Bằng việc áp dụng nhiều phong trào thi đua vào sản xuất, kinh doanh, công ty đã giành được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động