Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/12/2018 13:26

Thí điểm áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc, ứng dụng mã số, mã vạch

16:03 | 01/07/2018
Ngày 30/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức ký kết chương trình hợp tác thúc đẩy, hỗ trợ xây dựng, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc, ứng dụng mã số mã vạch cho các sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh.
Thừa Thiên Huế ký kết thỏa thuận hợp tác về việc áp dụng hệ thống truy xuất nguồn ứng dụng mã số, mã vạch

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là giải pháp quản lý nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng hàng hóa, nhất là đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. “Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tiến hành rà soát để hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quốc gia và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mã số, mã vạch liên quan đến truy xuất nguồn gốc hàng hóa để trình Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể triển khai trong cả nước”, ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, nhấn mạnh.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế và Bến Tre là 2 địa phương được Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai thí điểm việc thực hiện  truy xuất nguồn gốc và ứng dụng mã số, mã vạch cho các sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất, thông qua Tem truy xuất nguồn gốc và ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất, kiểm soát sản phẩm hàng hóa. Đây là bước đi cần thiết để làm cơ sở cho việc mở rộng sử dụng Tem truy xuất nguồn gốc và ứng dụng mã số, mã vạch trên sản phẩm hàng hóa trên toàn quốc.

Được biết, chương trình hợp tác thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc, ứng dụng mã số mã vạch giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được thực hiện trong 3 năm (2018 - 2020), với việc triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc và ứng dụng mã số mã vạch (MSMV) vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, thực hiện thông tin, truyền thông nâng cao hiểu biết cho doanh nghiệp và người dân về mã số mã vạch nhằm đem lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng. Trước tiên, sẽ thực hiện áp dụng Tem truy xuất nguồn gốc cho 2 doanh nghiệp đặc sản của tỉnh Thiên Thiên Huế là sản phẩm mè xửng Thiên Hương và dầu tràm Kim Vui.

 

 

 

 

Nguyễn Tuấn