Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 07:09
Cuộc thi “Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch”

Thêm nhiều mô hình công nghệ du lịch thông minh

19:01 | 18/06/2019
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp cùng Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch”.

Cuộc thi do Tổng cục Du lịch phối hợp với Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator) tổ chức từ ngày 28/3/2019, nhằm tập hợp trí tuệ sáng tạo quy mô quốc gia ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch; lan tỏa tinh thần doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch theo xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thúc đẩy việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp du lịch Việt Nam; tạo sân chơi hàng năm tuyển chọn các tài năng sáng tạo với những mô hình du lịch thông minh…

them nhieu mo hinh cong nghe du lich thong minh
Các dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi đều có tính ứng dụng công nghệ cao, mang nhiều đột phá

Đồng thời, cuộc thi còn nhằm hưởng ứng đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch đã được Thủ tướng phê duyệt. Là tiền đề để cho các ứng dụng mới về công nghệ ra đời, tạo ra các sản phẩm du lịch thông minh; thực hiện mục tiêu dùng công nghệ để tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch của Việt Nam và dùng công nghệ để mang lại giá trị trải nghiệm tốt nhất cho khách du lịch đến Việt Nam cũng như khách Việt Nam đi du lịch…

Sau 3 tháng, cuộc thi trải qua 3 vòng thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ đang khao khát khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các sáng kiến dự thi có nội dung thiết thực, sáng tạo và đa dạng trên các lĩnh vực như: nền tảng giúp khách du lịch khám phá và thưởng thức các món ăn ngon, phần mềm kết nối khách du lịch với các dịch vụ ở địa phương (booking phòng dài hạn, ngắn hạn, thuê xe…), đặt phòng trực tuyến, thuê xe tự lái, so sánh và lựa chọn phương tiện di chuyển thuận lợi, an toàn; sử dụng năng lượng sạch trong du lịch, sản phẩm thân thiện với môi trường, công nghệ quảng cáo thông minh, công cụ lập kế hoạch du lịch, chia sẻ trải nghiệm du lịch… Trong đó, một số công nghệ tiên tiến, hiện đại mang đặc trưng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã được áp dụng như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), blockchain… tạo nên những khác biệt cho sản phẩm, mang lại những điểm nhấn cho cuộc thi.

them nhieu mo hinh cong nghe du lich thong minh
Dự án Bedlinker – sàn giao dịch thương mại điện tử B2B giành giải nhất cuộc thi

Lọt vào vòng chung kết có 9 dự án xuất sắc nhất, đây là những dự án có tính ứng dụng công nghệ cao, mang nhiều đột phá, hứa hẹn đem đến cho thị trường những giải pháp tốt, nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch. Kết thúc cuộc thi, dự án Bedlinker – sàn giao dịch thương mại điện tử B2B dành cho lĩnh vực du lịch và khách sạn tại Việt Nam đạt giải nhất. Đây là dự án kết nối các công ty du lịch trực tiếp tới lượng lớn khách sạn, khu nghỉ dưỡng và nhiều loại hình lưu trú khác.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, các dự án được lọt vào vòng chung kết này đều là những doanh nghiệp trẻ có nhiều ý tưởng sáng tạo, ứng dụng công nghệ, phù hợp với xu hướng của ngành du lịch, khai thác công nghệ thông tin, công nghệ mới để phát triển du lịch, tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm du lịch. “Từ những ý tưởng này sẽ lan tỏa ra nhiều chương trình, dự án phát triển, thu hút các nhà đầu tư để nuôi dưỡng, phát triển và hiện thực hóa, tạo ra những sản phẩm mới, sức phát triển mới của ngành du lịch”- ông Siêu cho hay.

Các dự án tham gia cuộc thi và đạt giải sẽ được giới thiệu đến các chương trình tăng tốc, kết nối đầu tư, thị trường trong và quốc tế với cơ hội được đầu tư từ 1 triệu USD. Ngoài ra, giải nhất cuộc thi sẽ lọt vào vòng chung kết cuộc thi Vietnam Startup Wheel, giải nhì được vào thẳng vòng ghi hình SharkTank Vietnam mùa 3 tại TP. Hồ Chí Minh; đồng thời được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng du lịch Việt Nam 2019.

Hoa Quỳnh