Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/07/2020 21:49

Thêm động lực từ dòng vốn rẻ

14:36 | 21/11/2019
Báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 đang diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đến 2020 sẽ phấn đấu giảm 0,5% lãi suất tiền vay cho các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Cam kết này đã sớm được thực hiện ngay từ tháng 11/2019, khi các ngân hàng thương mại đồng loạt hạ lãi suất để “tăng sức” cho doanh nghiệp và nền kinh tế dịp cuối năm cũng như cả năm sau.

Đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông tin điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng Đồng Việt Nam (VND); lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

them dong luc tu dong von re
Thanh khoản của các ngân hàng hiện đang khá dồi dào

Những diễn biến ổn định của kinh tế vĩ mô trong quý III/2019 như tăng trưởng đạt 7,31%, lạm phát được kiểm soát dưới mục tiêu 4% đề ra từ đầu năm, so với cùng kỳ năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2019 tăng 2,24%, bình quân 10 tháng đầu năm tăng 2,48%... là các yếu tố then chốt để nhà điều hành quyết định hạ lãi suất huy động và cho vay thay vì để đến năm 2020 như mục tiêu ban đầu.

Chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đánh giá, bối cảnh hiện tại trong nước và thế giới tương đối thuận lợi và hợp lý để thực hiện giảm lãi suất. Mặt bằng lãi suất trên thế giới có xu hướng giảm nhẹ, lạm phát trong nước được dự báo ở mức thấp, khoảng 3%, thanh khoản của các ngân hàng hiện tại đang khá dồi dào. Báo cáo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC cũng chỉ ra rằng, việc các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động trong thời điểm này được hỗ trợ rất lớn bởi yếu tố thanh khoản dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mặt bằng thấp (1,8-2,2%/năm) trong 4 tuần gần đây cho thấy các ngân hàng không còn quá căng thẳng về thanh khoản.Ngay lập tức, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt công bố hạ lãi suất cho vay cũng như dành các gói tín dụng có lãi suất ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp. Đến thời điểm này, hầu hết các ngân hàng đều giảm lãi suất cho vay xuống thêm 0,5%/năm, đối với các lĩnh vực ưu tiên. Thậm chí có ngân hàng giảm nhiều hơn như Vietcombank, ngoài việc giảm 0,5% lãi suất đối với tất cả doanh nghiệp có quan hệ tiền vay tại ngân hàng, bao gồm cả vay ngắn hạn đến trung, dài hạn, thì 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên được ngân hàng này hạ lãi suất cho vay xuống mức 5%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, thấp hơn 1,5 điểm phần trăm so với quy định của NHNN. Hay Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) cũng giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng DN và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp…; VietinBank cũng đưa lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên xuống 6%/năm…

Ông Dương Xuân Lập - Phó Tổng giám đốc Công ty Bê tông Hà Thanh:

Với doanh nghiệp 0,5% chi phí cũng là con số đáng kể, việc các ngân hàng chia sẻ lợi nhuận, hỗ trợ doanh nghiệp với giá vốn hợp lý sẽ là động lực để các doanh nghiệp tăng tốc trong mùa kinh doanh cuối năm, đồng thời có những kế hoạch kinh doanh dài hơi hơn trong năm tới.

Thùy Linh