Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 13:30

Gieo vốn, gửi niềm tin

10:24 | 19/11/2019
Sau trận mưa đêm, không khí ở Gia Lai mát dịu. Đưa chúng tôi đi trên con đường nông thôn mới thẳng tắp, 2 bên xanh mướt bởi những vườn cà phê bắt đầu lốm đốm quả chín, bà Tăng Thị Minh Út - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Hrung (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cười nói: “Người Gia Rai ở đây biết dùng đồng vốn để nuôi bò, chăm sóc cây cà phê rồi. Biết làm ăn, hộ đói, hộ nghèo cũng thưa đi từng ngày”…    

Đơm hoa nhờ đồng vốn tín dụng chính sách

Đồng vốn mà bà Tăng Thị Minh Út nhắc đến, chính là các chương trình cho vay chính sách tín dụng được Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thực hiện từ nhiều năm qua. Trong đó, Hội Cựu chiến binh xã Ia Hrung là 1 trong 48 hội đoàn thể cấp xã được Phòng Giao dịch huyện Ia Grai (NHCSXH tỉnh Gia Lai) ủy thác.

Gắn bó với hoạt động tín dụng chính sách từ năm 2003, nên bà Út nắm rất chắc hoạt động cho vay của 7 tổ vay vốn mà bà phụ trách. “Năm 2003, mỗi lần vay được 3 triệu đồng, nhưng gạ mãi cũng không có người vay. Họp bà con, tôi nói: Cho cây cà phê ăn thì nó mới trả quả cà phê cho mình. Rồi chỉ cho bà con xem những hộ mạnh dạn vay vốn, đời sống đã tốt lên như thế nào… Bà con từ từ tin, rồi đứng ra vay. Giờ thì nhiều hộ muốn vay rồi, nhưng đối tượng nào muốn vay cũng phải thông qua bình xét. Thôn làng ưng, đoàn thế đồng ý thì mới được vay” – bà Tăng Thị Minh Út cho hay.

Dẫn chúng tôi tới gặp chị Rơ Châm Blíu (người dân tộc Gia Rai) - Tổ trưởng tổ vay vốn làng Út 1, xã Ia Hrung, bà Út hồ hởi: “Blíu học hết lớp 3 thôi, nhưng tính toán giỏi lắm. Tổ vay vốn của Blíu hoạt động rất tốt, không hề có nợ xấu”. Gương mặt thoáng bừng đỏ trước lời động viên của bà Út, chị Blíu chia sẻ: “Mình làm cho mình, cho đồng bào của mình thì phải cố gắng thôi. Ban đầu cũng khó lắm, giờ thì quen rồi!”.

Và những cố gắng của chị Rơ Châm Blíu, chúng tôi đã phần nào cảm nhận được khi theo chân chị đến với các hộ gia đình đang vay vốn của NHCSXH tại thôn làng Út 1–thôn có đại đa số là đồng bào dân tộc Gia Rai.

Trong căn nhà xây kiên cố, chị Ksor Diệp và anh Puih Eo như đã quá quen với sự xuất hiện của bà Út và chị Blíu - những người phụ nữ thường xuyên đến với gia đình chị hơn chục năm nay. Với vốn tiếng phổ thông còn hạn chế, chị Ksor Diệp kể cho chúng tôi nghe về hành trình vay vốn nhiều lo âu và hi vọng. “Ban đầu ngân hàng cho vay, không dám vay đâu. Sau thấy chị Blíu vay trước, mua phân bón chăm sóc cây cà phê hiệu quả, gia đình mới dám vay. Vừa giúp làm thủ tục cho vay, chị Blíu vừa hướng dẫn cách làm, chúng tôi không còn thấy khó nữa”.

gieo von gui niem tin
Nhờ đồng vốn tín dụng chính sách, gia đình anh Puih Eo đã có điều kiện đầu tư chăm sóc cà phê

Từ 3 triệu đồng vốn vay ban đầu, sau đó là 7 triệu đồng, rồi tăng lên 15 triệu đồng, 30 triệu đồng và hiện giờ là 40 triệu đồng - gia đình chị Ksor Diệp và anh Puih Eo đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi bò, chăm sóc cây cà phê. Với 800 gốc cà phê (600 gốc đang cho thu hoạch), gia đình chị Ksor Diệp đã không còn bữa đói bữa no. Đầu năm 2019, gia đình chị đã chính thức ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã Ia Hrung. Vui hơn cả là anh chị đã tự tin hơn khi vay vốn, biết cách lao động, tiết kiệm để vừa phát triển sản xuất vừa trả được nợ đúng hạn.

Giống như gia đình chị Ksor Diệp, gia đình chị Puih Hoa vốn là hộ nghèo của thôn làng Út 1. Nhờ được vay vốn NHCSXH, chị Puih Hoa đã mua được bò, mua phân để chăm sóc 1 héc-ta cà phê. “Con bò giống mua bằng tiền NHCSXH cho vay, nay đã sinh được 2 con bò con. Theo chương trình mới, tháng 9 vừa rồi, gia đình tôi được vay 50 triệu. Có tiền bán cà phê, mỗi năm phải trả 10 triệu đồng là không quá khó” – chị Puih Hoa tự tin.

Ngắm ngôi nhà sàn ngăn nắp, phía sau nhà 3 con bò béo mượt đang nhởn nhơ nhai cỏ, thấy mừng cho gia đình chị Puih Hoa. Từ đồng vốn chính sách, gia đình các chị: Puih Hoa, Ksor Diệp, Ksor Kius, Rơ Châm Blíu… đã biết vun vén để cây trái đơm hoa; mở ra những ngày mai no ấm.

Gieo vốn, gửi niềm tin

gieo von gui niem tin
Cán bộ ngân hàng thường xuyên xuống tận các thôn bản, giải thích, hướng dẫn cho bà con để sử dụng đồng vốn hiệu quả

Thực tế, để đồng vốn tín dụng chính sách len lỏi được vào các thôn làng, tạo niềm tin và trở thành nguồn khích lệ đồng bào DTTS ở huyện biên giới Ia Grai vươn lên phát triển sản xuất là một câu chuyện dài. Bởi lẽ, đồng bào DTTS ở Ia Grai chiếm tới 43% dân số ở huyện Ia Grai - tư duy về đầu tư cho sản xuất, tính toán chi tiêu, tích lũy còn rất hạn chế.

Là người địa phương, lại đảm nhận công việc cán bộ tín dụng chuyên trách đã nhiều năm, anh Puih Tin không còn xa lạ với buôn, làng nào ở Ia Grai. Chia sẻ với chúng tôi, anh cho hay: Khi chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ đồng bào chấp nhận “dậm chân tại chỗ” vì không có vốn để xoay xở; một số hộ mạo hiểm vay vốn tín dụng đen và phải đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Triển khai cho vay vốn tín dụng chính sách, anh Puih Tin và các cán bộ tín dụng của Phòng Giao dịch huyện Ia Grai, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội (Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên..), cán bộ làm công tác xóa đói giảm nghèo của huyện, thành viên 254 Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xã… không quản mưa, nắng trực tiếp đi xuống các bản làng, chia sẻ, giải thích, hướng dẫn để đồng bào hiểu về giá trị, ý nghĩa mà đồng vốn tín dụng chính sách mang lại. Giờ thì với hầu hết các hộ có vay tiền của NHCSXH ở Ia Grai, anh cán bộ người Gia Rai – Puih Tin đã trở thành người quen, người “gỡ khó” cho bà con mỗi khi có khúc mắc về vốn tín dụng chính sách.

Thực tế, đến nay, đồng bào Gia Rai ở Ia Grai vẫn duy trì chế độ mẫu hệ, nên Tổ vay vốn làng Út 1 có 47 hộ vay, thì có 46 hộ là phụ nữ đứng ra vay. Hầu hết chị em đứng ra vay vốn đều không biết chữ, nên hồ sơ vay vốn một tay Tổ trưởng Rơ Châm Blíu làm giúp, chị em chỉ điểm chỉ xác nhận. “Bà con tin mình, mình không làm sai được. Xâm tiêu, vay ké là không làm được với bà con đâu. Dư nợ riêng tổ vay vốn của tôi hiện đã lên tới 2 tỷ đồng. Các hộ thoát nghèo nhờ đồng vốn mỗi năm một tăng” – Tổ trưởng Rơ Châm Blíu chia sẻ.

gieo von gui niem tin
Chị em phụ nữ xã Ia Hrung hướng dẫn nhau vay vốn để thoát nghèo

Cùng chúng tôi đi xuống các thôn làng, Giám đốc Phòng Giao dịch huyện Ia Grai - bà Trần Thị Hồng Nhung thông tin: Từ ngày 1/1/2017 đến 30/6/2019, ngân hàng chính sách xã hội huyện Ia Grai đã cho 4.149 khách hàng là hộ đồng bào DTTS vay vốn với dư nợ là 144.876 triệu đồng/12 chương trình tín dụng chính sách. Với sự góp sức của nguồn vốn tín dụng chính sách, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Ia Grai đã giảm từ 40% năm 2014 xuống còn 14,5% năm 2019.

“Rủi ro là khó tránh khỏi. Nhưng xét thấy hộ nào có dấu hiện chậm trả, chúng tôi lập tức cử cán bộ xuống tổ vay vốn để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách giải quyết. Với cách làm này, các đối tượng phải khoanh nợ, xóa nợ của huyện Ia Grai ngày càng ít. Các trường hợp xâm tiêu, chiếm dụng vốn đều được xử lý triệt để” – bà Nhung cho hay.

***

Một mùa cà phê nữa lại về, người dân xã Ia Hrung nói riêng, huyện Ia Grai nói chung, đang hối hả với vụ mùa mới. Trong những nỗi lo thường trực, bà con nay đã phần nào yên tâm hơn nhờ có sự giúp sức của nguồn vốn tín dụng chính sách – đồng vốn nhân văn, khởi nguồn cho niềm tin, hi vọng.

Hoàng Mai