Thế Anh 28 xuyên tạc chính sách pháp luật: Xử lý thế nào?

Việc xuyên tạc chính sách pháp luật gây hiểu lầm, ảnh hưởng tới đời sống, xã hội tùy vào tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự
Thế Anh 28 và những mối làm ăn lớn – Bài 1: DHC Nhật Bản và Belie Quy định mới về hôn nhân và gia đình bị xuyên tạc “Ông trùm” streamer Độ Mixi quyết tâm tìm ra kẻ lợi dụng hình ảnh để lừa đảo bán hàng

Thông tin xuyên tạc, gây hiểu nhầm

Ngày 16/5/2024 vừa qua, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã ký ban hành Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐTP, hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

Trong đó có hướng dẫn cụ thể:

“3. Chồng không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong khoảng thời gian dưới 12 tháng tính từ ngày vợ sinh con hướng dẫn tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều này hoặc ngày đình chỉ thai nghén hướng dẫn tại điểm c khoản 2 điều này.

4. Trường hợp vợ đang có thai, sinh con thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt vợ có thai, sinh con với ai.

5. Trường hợp vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt con đẻ, con nuôi”.

Sau khi Nghị quyết được ban hành, nhiều tài khoản mạng xã hội đã cắt cúp, biên tập, đăng tải những nội dung mang tính chất xuyên tạc, không đúng bản chất quy định trên câu view, câu like.

Điển hình là Thế Anh 28 với Fanpage Theanh28 Entertainment, trang này đã tạo một bức ảnh với nội dung vỏn vẹn chỉ 2 dòng: “Nóng: Từ ngày 1/7, chồng không được phép ly hôn dù vợ mang thai, sinh con với ai”, đăng kèm dòng trạng thái: “Chồng không được ly hôn khi vợ nuôi con dưới 12 tháng tuổi kể cả là con ruột hay con nuôi”.

Xử lý các tài khoản mạng xã hội xuyên tạc quy định mới về hôn nhân - gia đình thế nào?
Quy định mới về hôn nhân và gia đình bị xuyên tạc Thế Anh 28 xuyên tạc trắng trợn. Ảnh: (Chụp màn hình).

Cách truyền tải thông tin như trên đã thu hút được hàng chục nghìn lượt thích, bình luận chia sẻ, khiến dư luận hiểu sai về quy định tại Nghị quyết này, có tác động xấu đến xã hội, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới uy tín của Toà án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp.

Liên quan tới sự việc này, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Luật sư Nguyễn Thanh Hải, Công ty luật TNHH Tâm Vàng cho biết, Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định "chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”; Hay tại Điều 85 đã quy định: “Trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn".

Luật sư Nguyễn Thanh Hải, Công ty luật TNHH Tâm Vàng cho biết, Nghị quyết số 01/2024/NQ-HĐTP, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, chỉ kế thừa và hướng dẫn chi tiết thêm quy định một số điều của luật Hôn nhân và Gia đình. Và việc quy định chồng không được quyền ly hôn vợ khi đang mai thai hoặc sinh con dưới 12 tháng tuổi đã có từ trước đó, không phải là mới.

Mặt khác, tại Luật Hôn nhân và gia đình qua các thời kỳ đều không có quy định về việc phân biệt vợ đang mang thai con của ai (tức không phân biệt cha của đứa bé là ai), và không được ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi và nội dung này được thể hiện một cách chi tiết hơn tại Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP.

Vì vậy, các tài khoản mạng xã hội xác định từ ngày 1/7, chồng không được phép ly hôn vợ dù vợ mang thai, sinh con với ai là chưa chính xác về nội dung dễ gây hiểu lầm, ảnh hưởng đến đời sống xã hội, ảnh hưởng đến uy tín ngành Tư pháp.

Xử phạt thế nào?

Thời gian gần đây, tình trạng lan truyền tin giả, tin sai sự thật trên Internet và mạng xã hội đang gây báo động và diễn biến ngày càng phức tạp, với xu hướng gia tăng.

Sự xuất hiện của những cá nhân, tổ chức hoạt động với động cơ vụ lợi kinh tế, tạo ra tin giả, tin sai sự thật, kích động, bôi nhọ chính sách, lan truyền trên mạng xã hội, nhằm thu hút sự tương tác của người dùng để đạt lợi ích từ việc bán hàng, tài trợ, ủng hộ bằng tiền, và các lợi ích vật chất khác... điều này gây ra sự hoang mang trong dư luận.

Về hình thức xử lý, theo Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật - Giám đốc Công ty, Chủ tịch SEALAW Group, việc sản xuất, tạo ra những thông tin sai sự thật, giả mạng, xuyên tạc, truyền tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn là xử lý hình sự.

Trong đó, theo Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi khoản 37 của Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP, đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, thông tin giả mạo, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, như buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Về xử lý hình sự, việc đăng thông tin trái với quy định của pháp luật trên mạng xã hội có thể bị xem xét xử lý về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 288 người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật (trừ các trường hợp xác định là tội: Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm nhục người khác; tội vu khống; tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy) để thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội có thể áp dụng Khoản 2, Điều 288 bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Có thể thấy, việc chia sẻ, đăng tải và phát ngôn thông tin trên không gian mạng là quyền tự do của mỗi công dân. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động trên không gian mạng, mỗi công dân, tổ chức phải chịu trách nhiệm về những thông tin đã đăng tải.

Vũ Hạ - Đoàn Tuấn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Bình: Sẽ kiểm tra bất ngờ các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, kinh doanh dược, mỹ phẩm...

Quảng Bình: Sẽ kiểm tra bất ngờ các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, kinh doanh dược, mỹ phẩm...

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ, kinh doanh dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn Quảng Bình.
Hoãn chương trình

Hoãn chương trình 'Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình' vì lý do kỹ thuật

Tối muộn 18/7, Ban tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận "Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình' ra thông báo hoãn chương trình vì lý do kỹ thuật.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/7/2024: Áp thấp mạnh sắp vào Biển Đông, sóng lớn biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/7/2024: Áp thấp mạnh sắp vào Biển Đông, sóng lớn biển động

Thời tiết biển hôm nay 19/7/2024, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, vùng áp thấp có khả năng di chuyển vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm; biển động.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/7/2024: Mưa rào và dông nhiều nơi; biển động

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/7/2024: Mưa rào và dông nhiều nơi; biển động

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 19/7/2024: Bắc Bộ mưa rào kèm dông; Trung Bộ ngày nắng mưa về chiều; Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, gió giật mạnh; biển động gió mạnh.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/7/2024: Hà Nội giảm nhiệt, tiếp tục mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/7/2024: Hà Nội giảm nhiệt, tiếp tục mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 19/7/2024, Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông; khả năng xảy ra lốc, sét.

Tin cùng chuyên mục

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cắt nước hoàn toàn vào Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cắt nước hoàn toàn vào Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2

Phumy Wasuco đã khởi kiện FIDC ra tòa và trong thời gian chờ tòa giải quyết, Phumy Wasuco buộc phải ngừng cấp nước vào Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2.
Bộ Y tế: Ổ dịch bạch hầu vẫn trong tầm kiểm soát, không có nguy cơ lây lan

Bộ Y tế: Ổ dịch bạch hầu vẫn trong tầm kiểm soát, không có nguy cơ lây lan

Đánh giá về nguy cơ lây lan dịch bệnh bạch hầu ra cộng đồng hiện nay, đại diện Bộ Y tế khẳng định là không lớn, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát.
Cần Thơ: Điều tra nguyên nhân vụ va chạm với xe đầu kéo, 3 thanh niên tử vong

Cần Thơ: Điều tra nguyên nhân vụ va chạm với xe đầu kéo, 3 thanh niên tử vong

Ngày 18/7, Công an thành phố Cần Thơ cho biết đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông làm 3 thanh niên tử vong.
Khu vực Đông Nam Bộ hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững

Khu vực Đông Nam Bộ hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, địa phương thảo luận các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
Trường Đại học Điện lực thông báo xét tuyển đợt 1

Trường Đại học Điện lực thông báo xét tuyển đợt 1

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu thăm và tặng quà các thương binh, gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu thăm và tặng quà các thương binh, gia đình liệt sĩ

Chiều nay (18/7), ông Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu thăm và tặng quà các thương binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn...
Cây tam giác mạch: Những công dụng bất ngờ

Cây tam giác mạch: Những công dụng bất ngờ

Mùa hoa tam giác mạch bắt đầu vào khoảng tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 12 hàng năm.
Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm những giấy tờ gì?

Nhằm tạo thuận lợi cho người lao động, hiện nay việc nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể thực hiện online trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Uống nước đậu đen rang mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra?

Uống nước đậu đen rang mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra?

Nước đậu đen rang là thức uống được rất nhiều người ưa chuộng, uống thường xuyên, vậy uống nước đậu đen rang mỗi ngày có tốt không?
Cẩn trọng với tư vấn nghề nghiệp trên mạng xã hội

Cẩn trọng với tư vấn nghề nghiệp trên mạng xã hội

Nắm bắt tâm lý của học sinh đang cân nhắc hướng nghiệp chuẩn bị mùa tuyển sinh năm 2024, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện thông tin tư vấn ngành học.
Dự báo thời tiết ngày mai 19/7/2024: Vẫn diễn ra mưa dông, tập trung vào chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày mai 19/7/2024: Vẫn diễn ra mưa dông, tập trung vào chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày mai 19/7/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa rất to (mưa vào chiều và đêm).
Hà Nội: Xôn xao thanh niên tử vong vì điện giật do sạc điện thoại để trên ngực

Hà Nội: Xôn xao thanh niên tử vong vì điện giật do sạc điện thoại để trên ngực

Ngày hôm nay (18/7), mạng xã hội xôn xao thông tin thanh niên ở Hà Nội sạc điện thoại để quên trên ngực bị tử vong. Vậy đâu là sự thật?
Có phải đổi sổ đỏ, sổ hồng theo Luật Đất đai 2024?

Có phải đổi sổ đỏ, sổ hồng theo Luật Đất đai 2024?

Việc có hay không bắt buộc đổi sổ đỏ/sổ hồng cũ (theo Luật Đất đai 2013) sang sổ mới (theo Luật Đất đai 2024), đang được nhiều người dân quan tâm.
Hà Nội: Người dân có thể khởi tạo hồ sơ sức khoẻ điện tử tại trạm y tế

Hà Nội: Người dân có thể khởi tạo hồ sơ sức khoẻ điện tử tại trạm y tế

Hiện người dân tại Hà Nội có thể tự đến trạm y tế tuyến xã, phường hoặc y tế cơ quan khai báo thông tin và khám sức khỏe để khởi tạo hồ sơ sức khỏe điện tử.
Đoàn đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam dâng hương tại Đài tưởng niệm 100 chiến sĩ Nam tiến hy sinh

Đoàn đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam dâng hương tại Đài tưởng niệm 100 chiến sĩ Nam tiến hy sinh

Đoàn đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam dâng hương tại Đài tưởng niệm 100 chiến sĩ Nam tiến Quân đội nhân dân đã anh dũng hy sinh tại Đắk Lắk.
Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực cho ngành xây dựng qua cuộc thi #SikaNextGen 2024

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực cho ngành xây dựng qua cuộc thi #SikaNextGen 2024

Vòng chung kết cuộc thi SikaNextGen 2024 được tổ chức không chỉ giúp sinh viên củng cố kiến thức thực hành, mà còn góp phần phát triển nguồn nhân sự cho ngành.
Thanh Hóa: Khai mạc

Thanh Hóa: Khai mạc 'Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt'

Tỉnh Thanh Hóa đã khai mạc 'Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt' lần thứ XII và tôn vinh tập thể, cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu năm 2023-2024.
Gia Lai: Nhà máy rác

Gia Lai: Nhà máy rác 'đóng cổng', huyện loay hoay tìm hướng xử lý

Nhà máy rác tại huyện Chư Sê (Gia Lai) đóng cửa, không cho tập kết rác khiến Ban Quản lý công trình đô thị và vệ sinh môi trường phải 'cầu cứu' UBND huyện.
Bộ Nội vụ đề xuất nhiều điều mới trong luân chuyển, từ chức của công chức lãnh đạo

Bộ Nội vụ đề xuất nhiều điều mới trong luân chuyển, từ chức của công chức lãnh đạo

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.
Vĩnh Phúc: Cháy cơ sở kinh doanh ở huyện Bình Xuyên, lửa bốc ngùn ngụt

Vĩnh Phúc: Cháy cơ sở kinh doanh ở huyện Bình Xuyên, lửa bốc ngùn ngụt

Hỏa hoạn xảy ra tại cửa hàng kinh doanh ở ven đường thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc khiến lửa ngùn ngụt lan sang cổng chào khu dân cư.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động